ละคร แผ่นดินแม่ 2562 (EP.1-1 ตอนจบ) END

เรื่องราวของเด็กหนุ่มที่มีแม่ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ เขาจึงต้องกลับมาดูแลแม่ที่บ้านต่างจังหวัด อาการของแม่แย่ลงมาก ทำให้เขาและแม่ทะเลาะกัน จนเขาโทษว่าแม่คือภาระและต้นเหตุที่ทำให้เขาไม่มีงานทำ แม่เสียใจมากและหายไป


ละคร แผ่นดินแม่ 2562

ละคร แผ่นดินแม่ 2562

ละคร แผ่นดินแม่ 2562 EP.1-1THAIPBS

ละครพิเศษวันแม่ 2562 แผ่นดินแม่ FULL EP

พบกับเรื่องราวของอดีตแพทย์อาสาที่ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ ในแต่ละวันความทรงจำของเธอค่อย ๆ เลือนหายไป เหลือเพียงรูปภาพเก่า ๆ เตือนความจำว่าเธอมีความรักที่ยิ่งใหญ่ให้กับ “ลูก” สิ่งที่มีค่าที่สุดในชีวิตของ “แม่”

เรื่องราวของหมอเตือนใจ อดีตแพทย์อาสาศูนย์อพยพที่อุทิศตัวเองเป็นผู้ให้ และช่วยเหลือคนเหล่านี้เท่าที่กำลังตัวเองจะไหวหมอเตือนใจได้รับเลี้ยงเด็กชายกำพร้าวัยสามปี และอพยพมาโดยไม่มีใครดูแล เขาเติบโตเป็นเด็กหนุ่มชื่อว่า นัท

ปัจจุบันหมอเตือนใจป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์เธออาศัยอยู่ที่บ้านพักต่างจังหวัด ทำให้นัทที่กำลังตกงานต้องกลับมาดูแลแม่ที่บ้านต่างจังหวัด การกลับมาอยู่ร่วมกันอีกครั้งทำให้ทั้งคู่นึกถึงความทรงจำในอดีต

นัทรู้สึกเป็นปมด้อยที่โดนเก็บมาเลี้ยงเพราะเขาคิดว่าถ้าหมอเตือนใจไม่ช่วยเหลือ เขาคงได้ไปอยู่ประเทศอื่นที่เจริญแล้ว ไม่ต้องมาเป็นคนชนชั้นสองชั้นสามที่นี่

วันหนึ่งมีผู้หญิงแต่งตัวดูดี มาเยี่ยมเตือนใจเธอชื่อว่าดาว ต่อมานัทได้รู้ที่หลังว่า ดาวคือเด็กทารกที่เตือนใจเคยทำคลอดให้แม่ของเธอ แม่ของดาวเสียชีวิตแล้ว และได้สั่งเสียให้ดาวกลับมาขอบคุณและตอบแทนบุญคุณเตือนใจที่ทำให้เธอกับแม่ได้มีชีวิต

อาการของหมอเตือนใจแย่ลงมากจนทำให้นัทถึงขั้นทะเลาะกับแม่ว่าเป็นภาระเหลือเกิน และโทษแม่คือต้นเหตุที่ทำให้นัทไม่มีงานทำ หมอเตือนใจได้หายไปจากบ้าน นัทไปแจ้งความและเอารูปถ่ายของแม่ไปให้คนแถวบ้านช่วยกันหา ระหว่างที่เขาหารูปภาพแม่อยู่นั้น เขาเห็นอัลบั้มสมุดภาพเก่าที่มีภาพของเขาตอนเด็กๆ เห็นลายมือของเตือนใจที่เขียนข้างหลังภาพ ว่าครอบครัวคือช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิตหมอเตือนใจ นัทได้รับรู้แล้วว่าเขาคือความสุขที่สุดของแม่และรู้ว่าแม่รักเขามากแค่ไหนนัทได้พบแม่อีกครั้งในสถานที่แม่คุ้นเคยที่สุดนั่นคือ ที่ตั้งของค่ายอพยพที่ได้กลายเป็นเพียงแค่ความทรงจำ

กำกับโดย
เชิดพงษ์ เหล่ายนตร์

นำแสดงโดย
นนทิยา จิวบางป่า
ธนบัตร งามกมลชัย
ปาริชา วิมลธนาชัย