ละคร นางฟ้าไร้นาม 2566 (EP.1-8 ตอนจบ) END หมอเพียร แม่พระของเหล่าโสเภณี ด้วยความห้าวหาญได้ปลอมตัวเป็นแม่เล้า ช่วยรักษาโสเภณีที่ป่วยหนักในซ่องที่เรียกว่า “บ้านสีฟ้า”

เรื่องราวของแพทย์หญิง ดร.คุณเพียร เวชบุล หรือหมอเพียร แพทย์สตรีคนแรกที่สำเร็จการศึกษาด้านกามโรคจากแพทยศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยปารีส หมอเพียรรักษาผู้ป่วยกามโรคด้วยความห้าวหาญ ปลอมตัวเป็นแม่เล้า เพื่อช่วยรักษาเหล่าโสเภณีที่ป่วยหนักในซ่องที่เรียกว่า “บ้านสีฟ้า” จนได้ชื่อว่าเป็น “แม่พระของเหล่าโสเภณี”
การต่อสู้ช่วยเหลือผู้ป่วยและผู้ด้อยโอกาสในสังคมโดยไม่เลือกชนชั้นและวรรณะ ท่ามกลางข้อจำกัดของยุคสมัย หมอเพียรต้องต่อสู้ฝ่าฟันกับอุปสรรคอย่างไร 


ละคร นางฟ้าไร้นาม 2566

ละคร นางฟ้าไร้นาม 2566

ละคร นางฟ้าไร้นาม 2566 EP.1-8VIPA

ละคร นางฟ้าไร้นาม 2566 EP.1-8THAIPBS

ซีนละคร นางฟ้าไร้นาม 2566


MV นางฟ้าไร้นาม Ost.นางฟ้าไร้นาม- เนสท์ นิศาชล


ละคร นางฟ้าไร้นาม

เรื่องราวของ เพียร เวชบุล หญิงไทยที่มุ่งทำตามความฝันจนสำเร็จการศึกษาแพทยศาสตร์บัณฑิตจากมหาวิทยาลัยปารีส ฝรั่งเศส นับเป็นแพทย์สตรีคนแรกที่จบการศึกษาด้านกามโรคและเดินทางกลับสยามเมื่อต้นปี พ.ศ.2480 แม้บทบาทแพทย์หญิงในสังคมไทยในยุคเริ่มต้นไม่ง่ายนัก แต่หมอเพียรก็ยังบุกเบิกการรักษาโรคกามโรคและโรคซิฟิลิซให้แก่ประชาชนและแอบเข้าไปรักษาเหล่าโสเภณีในซ่องที่เรียกว่า “บ้านสีฟ้า” แม้จะเจอกับความยากลำบากและความขัดแย้งกับผู้มีอำนาจในสังคม จนได้ชื่อว่า “แม่พระของเหล่าโสเภณี” นอกจากนี้ยังได้จัดตั้ง “มาตาภาวสถาน” เพื่อช่วยเหลือหญิงตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์และเด็กกำพร้า

หลังผ่านพ้นสงครามเอเชียบูรพา หมอเพียรตัดสินใจกู้เงินธนาคารออมสินจำนวนกว่า 3 ล้านบาทเพื่อขยับขยายมาตาภาวนาสถานเป็น “พีระยานุเคราะห์มูลนิธิ” พร้อมทั้งก่อตั้ง “บ้านเกร็ดตระการ” ขึ้นเพื่อเป็นสถานฝึกทักษะแก่หญิงโสเภณีไม่ให้กลับไปทำอาชีพเดิม

ต่อมาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชนนีพระราชทานนามสกุล “เวชบุล” และรับ “พีระยานุเคราะห์มูลนิธิ” ไว้ในอุปถัมภ์ และพระราชทานคำนำหน้าหมอเพียรว่า “แพทย์หญิง ดร.คุณเพียร เวชบุล” หมอเพียรยังคงเดินหน้ารักษาผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง และช่วยเหลือโสเภณีและผู้ป่วยกามโรคนับหมื่นชีวิต รวมถึงลูก ๆ เวชบุล กว่า 4,000 ชีวิต ให้เติบโตขึ้นอย่างมีคุณภาพต่อไป นิตยสารรีเดอร์ไดเจสได้บันทึกเรื่องราวแพทย์หญิง ดร.คุณเพียร เวชบุล ในฐานะ “ผู้หญิงมหัศจรรย์”

นักแสดง

นิศาชล สิ่วไธสง รับบท แพทย์หญิง ดร.คุณเพียร เวชบุล
แพทย์หญิงคนที่สองของสยาม แพทย์สตรีคนแรกที่จบการศึกษาด้านกามโรค ยึดมั่นในอุดมการณ์และความถูกต้อง กล้าได้กล้าเสีย ต่อสู้เพื่อสตรี เด็ก และโสเภณี ตลอดชีวิตต้องเผชิญหน้ากับข้อจำกัดมากมายทางเพศสภาพ

รัฐวิทย์ กิจวรลักษณ์ รับบท ร้อยโทนิกร
นายทหารผู้มีจิตใจโอบอ้อมอารี ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ไม่เลือกชนชั้น ผู้ร่วมอุดมการณ์ที่คอยช่วยเหลือและยินยอมรับเป็นบิดาให้กับเด็ก ๆ ในการดูแลของหมอเพียร

ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา รับบท โกเหลียง
หนุ่มผู้ดี ลูกหลานชาวจีนแผ่นดินใหญ่ที่อพยพมาตั้งรกรากย่านสำเพ็ง มีความเป็นสุภาพบุรุษ ขี้หึงหวง เป็นอดีตคู่หมั้นและหลงรักเพียรตั้งแต่วัยหนุ่ม

บุญส่ง นาคภู่ รับบท ตาเพิ่ม บ้านสีฟ้า
ภีมพล พาณิชย์ธำรง รับบท ศ. ดร.อุกฤษ มงคลนาวิน
ณพล พรมสุวรรณ รับบท สว่าง