ละคร ดาบเจ็ดสีมณีเจ็ดแสง 2541 (EP.1-67 ตอนจบ) จันทรานคร เกิดทุกข์เข็ญข้าวยากหมากแพง แห้งแล้ง ประชาชนอดอยาก องค์เหนือหัวจันทราทิตย์ฝันว่ามีโครงกระดูกยักษ์มาบอกว่า ถ้าจะช่วยบ้านเมืองได้ต้องไปตามหาดาบเจ็ดสี

จันทรานคร นครที่เคยอุดมรุ่งเรืองมาแสนนาน เกิดแห้งแล้งวิปริตดุจต้องอาถรรพณ์ ในคืนหนึ่งเหนือหัวจันทราทิตย์ (เบญ เบญจมินทร์) สุบินเห็นอสูรย์ร่างกระดูกบอกวิธีแก้ไข โดยให้ไปตามหาดาบ 7 สี รุ่งขึ้น…ความทราบถึงพระโอรสคู่แฝดผู้เป็นความหวังของราชวงศ์ ต่างรีบอาสาสรุปด้วยวิธีจับไม้สั้นไม้ยาว เจ้าชายไกรเดชผู้พี่ชนะ (ฟิวส์-กิตติวงศ์) และออกเดินทางไป แต่ลับหายไร้วี่แวว เจ้าชายเพชราผู้น้อง (ฟิวส์-กิตติวงศ์)ทูลขอติดตาม เหนือหัวจันทราทิตย์ทรงอนุญาต ทั้งที่ทรงวิตกว่าจะเป็นอย่างไร หากดาบ 7 สี เป็นเพียงตำนานเล่าขานเจ้าชายเพชรา (ฟิวส์-กิตติวงศ์) และหัวหมู่แก้ว (จัตวา) ทหารคนสนิทเดินทางผ่านป่าใหญ่ อันเป็นที่สถิตบำเพเพ็ญพรตของ 5 มหาฤษีดัดตนทรงฤทธิ์อันมีนามว่า โอม สุ จิ ปุ ลิ ได้ร่วมกันผนึกกำลังพลังหลอมไม้เท้าวิเศษขึ้น สามารถพูดได้เป็นพหูสูตแปลงเป็นม้าบิน และอาวุธทวนคู่กายโดยใช้ชื่อของฤาษี โอม-สุ-จิ-ปุ-ลิ เป็นคาถากำกับ ส่วนเจ้าแก้วได้ลูกอมวิเศษ อมแล้วสามารถยืดหดตัวได้


ละคร ดาบเจ็ดสีมณีเจ็ดแสง 2541

ละคร ดาบเจ็ดสีมณีเจ็ดแสง 2541

ละคร ดาบเจ็ดสีมณีเจ็ดแสง 2541 EP.1-67SAMSEARN OFFICIAL

ดาบเจ็ดสี มณีเจ็ดแสง 2541 ReMaster

MV มณีเจ็ดแสง Dab Jed See Manee Jed Saeng


จันทรานคร เกิดทุกข์เข็ญข้าวยากหมากแพง แห้งแล้ง ประชาชนอดอยาก องค์เหนือหัวจันทราทิตย์ฝันว่ามีโครงกระดูกยักษ์มาบอกว่า ถ้าจะช่วยบ้านเมืองได้ต้องไปตามหาดาบเจ็ดสี ไกรเดชโอรสองค์โตอาสาออกไปตามหาดาบเจ็ดสี โดยตกลงว่าถ้าอีก 1 ปี ไกรเดชยังไม่กลับมา จะให้เพชรา โอรสองค์เล็ก ซึ่งเป็นฝาแฝดกันไปตามหา

จนกระทั่งครบ 1 ปี ไกรเดชก็ยังไม่กลับมา เพชราจึงออกไปตามหาพี่ชายและดาบเจ็ดสี โดยมีเจ้าแก้ว มหาดเล็กคนสนิทตามไปด้วย เพชราเดินทางไปพบฤาษีฝ่ายดี 5 ตน คือ โอม สุ จิ ปุ ลิ เสกไม้เท้าวิเศษ ที่พอท่องชื่อฤาษีทั้ง 5 ก็จะกลายเป็นม้าบินได้ ถ้าท่องกลับหลัง ก็จะกลับเป็นไม้เท้าตามเดิม ถ้าจะให้เป็นทวน ท่องว่าไงจำไม่ได้ ไม้เท้าพูดได้ด้วย แล้วก็ให้ลูกแก้วที่อมแล้วยืดหยุ่นตัวได้ให้เจ้าแก้ว

เพชรากับแก้วหลงเข้ามาในเขตเมืองมนุษย์ครุฑา ครุฑาเทพจึงสาปทั้งสองให้กลายเป็นกวาง เพื่อกันไม่ให้ธิดาของตนผิดหวังกับพวกมนุษย์ สุวรรณมาลัยเป็นธิดาของครุฑาเทพที่เกิดจากนางมนุษย์ เพชราเห็นสุวรรณมาลัยก็หลงรัก และบอกนางว่าตนถูกบิดาของนางสาป สุวรรณมาลัยเลยหาทางแก้คำสาปให้ และหาทางเอาไม้เท้ามาคืนให้ เมื่อสุวรรณมาลัยแก้คำสาปให้เพชราและแก้วกลับเป็นมนุษย์ ก็ตกใจเพราะไม่เคยเห็นมนุษย์ผู้ชายมาก่อน เพชราเกี้ยวนาง และบอกว่าจะรอนางที่สวน แต่สุวรรณมาลัยไม่ยอมลงมาหา เพชราจึงแปลงเป็นนางกำนัลขึ้นไปหาบนตำหนัก ทั้งสองอยู่ด้วยกันหลายวันจนนางกำนัลสงสัยเลยไปบอกครุฑาเทพ

ครุฑาเทพจึงจับได้ว่าเพชราลักลอบเข้าหาธิดาของตน เพชราหนีออกจากนครมนุษย์ครุฑา แต่ครุฑาเทพตามมาทันจึงต่อสู้กัน เพชราสู้ลมพายุของครุฑาเทพไม่ได้ แต่สุวรรณมาลัยมาช่วยไว้ เอาตัวแลกบินเข้าไปในพายุ ครุฑาเทพจึงต้องยอมไว้ชีวิตเพชรา และจะจัดงานอภิเษกให้ แต่เพชราขอออกไปตามหาพี่ชายและดาบเจ็ดสีก่อน ครุฑาเทพจึงยอมปล่อยไปและให้สัญญาว่าจะต้องกลับมาให้สุวรรณมาลัย

ผลิตโดย : บริษัท สามเศียร จำกัด , บริษัท ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
บทประพันธ์ : เสรี เปรมฤทัย
บทโทรทัศน์ : ภาวิต
กำกับการแสดง : ประทุม สินธุอุส่าห์
กำกับภาพเทคนิค : สมชาย สังข์สวัสดิ์
อำนวยการผลิต : ไพรัช สังวริบุตร
ควบคุมการผลิต : สยาม สังวริบุตร , สยม สังวริบุตร
เพลงประกอบละคร “ดาบเจ็ดสี มณีเจ็ดแสง”
คำร้อง-ทำนอง : มนัส ปิติสานต์
เรียบเรียง : โชคดี พักภู่
ขับร้อง : วัชราพร สุขสวัสดิ์, ศิลาแลง อาจสาลี
ลิขสิทธิ์: บริษัทสามเศียร จำกัด

นักแสดงนำ : มาฬิศร์ เชยโสภณ, ฉัตรมงคล บำเพ็ญ, น้ำทิพย์ เลียมทอง, จริยา มิตรชัย, ขลา ปานแก้ว, กรุง ศรีวิไล, พอเจตน์ แก่นเพชร, ปิยะดา เพ็ญจินดา, กิตติ ดัสกร, สุระ บูรเมธานนท์, พลกฤษณ์ จักรสุวรรณ, สีเทา , ทานทัต วิภาตระโยธิน, แตน บางซื่อ, ดำรง ปานเสน, ทิม เล็กกระจ่าง, ศิวาพร พวงทอง, ลักษณ์ อภิชาติ, ยมนา ชาตรี, เสกศักดิ์ สันติพงษ์, สมชาย ปาตัน, จิตตรา จำเริญ, ยุพข่าน ดัสกร, รุ่งกานดา เบญจมาภรณ์, จันทนา ศิริผล, มณทิพย์ พันธุ์เพ็ง, ธีรศักดิ์ ดวงสุวรรณ, ชัยวรงค์ ช่างเกิด,