ละคร ด้ายแดง 2562 (EP.1-14 ตอนจบ) END ความรักของชายสองคนที่ต้องเผชิญกับอุปสรรคมากมาย ละครเรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากนิยายจีนเรื่อง ข้ามมิติลิขิตรัก ของ หลินหยุนซิ่ว

เรื่องราวเกิดขึ้นในสองยุคสมัย ยุคแรกคือยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 กล่าวถึง กรณ์ (รับบทโดย ณัฐวุฒิ สกิดใจ) ลูกชายคนโตของตระกูลมหามงคล ผู้มีอิทธิพลในวงการมืด กรณ์เป็นชายหนุ่มที่เย็นชาและโหดเหี้ยม แต่แล้วเขาก็ได้พบกับ อินทัช (รับบทโดย จิรายุ ตั้งศรีสุข) เด็กหนุ่มร่าเริงและจิตใจดี ทั้งคู่ตกหลุมรักกันอย่างรวดเร็ว แต่ความรักของพวกเขากลับต้องเผชิญกับอุปสรรคมากมาย ทั้งจากครอบครัวของทั้งคู่และจากสังคมที่ยังไม่ยอมรับความรักของเพศเดียวกัน
ยุคที่สองคือยุคปัจจุบัน กล่าวถึง ภาม (รับบทโดย วชิรวิชญ์ ชีวอารักษ์) นักศึกษาปีหนึ่ง ที่เพิ่งย้ายเข้ามาเรียนในมหาวิทยาลัย ภามเป็นคนร่าเริงและมองโลกในแง่ดี เขาบังเอิญได้พบกับ ดีน (รับบทโดย ศรุต วิจิตรานนท์) นักศึกษาปีสามที่หล่อเหลาและลึกลับ ทั้งคู่รู้สึกดีต่อกันทันที แต่ดีนกลับมีท่าทีเย็นชาและห่างเหิน ภามจึงพยายามหาทางเข้าใกล้ดีน
ภามและดีนต่างก็ไม่ทราบว่าพวกเขามีจุดเชื่อมโยงบางอย่างกับกรณ์และอินทัชในอดีต ด้ายแดงแห่งความรักที่ผูกพันพวกเขาไว้ด้วยกันจะพาพวกเขามาพบกันอีกครั้งหรือไม่ละคร ด้ายแดง 2562

ละคร ด้ายแดง 2562

ละคร ด้ายแดง 2562 EP.1-14CH3+

เพราะฉันคนเดียว Ost.ด้ายแดง | มาลีวัลย์ เจมีนา | Official MV

ดีกว่าเดิม Ost.ด้ายแดง | เก้า จิรายุ | Official MV

ละคร ด้ายแดง 2562

เรื่องราวความซับซ้อนในความรักความผูกพันของแม่ที่มีต่อลูก ตามขนบธรรมเนียมจีนโบราณ ที่มีความเป็นใหญ่และแฝงไปด้วยการบงการชีวิตของคนในตระกูล แม่ที่ต้องการให้ลูกทำตามตัวเองโดยลืมมองถึงความเป็นจริงและจิตใจจนเกิดปมของด้ายสีแดงที่ผูกเอาไว้

เหม่ยอิง หรือ คุณนายใหญ่ (สินจัย เปล่งพานิช) แห่งบ้านมหามงคล ให้กำเนิดลูกชายคนแรกคือ หลงเว่ย (ณัฐวุฒิ สกิดใจ) ลูกชายคนเดียวที่คุณนายใหญ่รักมาก จนละเลยลูกสาวอีกสองคนคือ เหม่ยซิง (รินลณี ศรีเพ็ญ) กับ เหม่ยฟาง (นิศาชล ต้วมสูงเนิน) เหม่ยอิงเป็นภรรรยาคนที่ 2 ของ เจ้าสัวหม่า (นพพล โกมารชุน) แต่เดิมบ้านมหามงคลมี เลี่ยงจิน (สุพรทิพย์ ช่วงรังษี) ภรรยาคนแรกของเจ้าสัวเป็นคุณนายใหญ่ เลี่ยงจินต้องเสียเทียนอี้ ลูกชายคนโต ไปด้วยอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของหลงเว่ยและเทียนอี้เอง ซึ่งก่อนหน้านี้ ซินแสอู่ (สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์) เคยทำนายไว้ว่าดวงชะตาของหลงเว่ยนั้นชงกับพี่ชายต่างแม่ เจ้าสัวหม่าเลยแก้ปัญหาด้วยการส่งหลงเว่ยไปต่างประเทศ การกระทำนี้สร้างบาดแผลในใจให้กับเหม่ยอิงเป็นอย่างมาก หลังจากที่เจ้าสัวและคุณนายใหญ่เลี่ยงจินตายไป เหม่ยอิงจึงกลายเป็นคุณนายใหญ่ของบ้านมหามงคล

เมื่อเกิดสงครามมหาเอเชียบูรพาขึ้น ทำให้หลงเว่ยต้องเดินทางกลับมาเมืองไทย แต่สิ่งที่ทำให้เหม่ยอิงไม่พอใจเป็นอย่างมาก เพราะหลงเว่ยพา ซูซี่ (คริส หอวัง) ภรรยาชาวฮ่องกงที่กำลังตั้งครรภ์ กลับมาด้วย แถมยังสร้างความไม่พอใจให้กับ เจียเฟิง (ธัญญาเรศ เองตระกูล) น้องสาวต่างแม่ และ หยางชุน (ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ) เป็นอย่างมาก หลงเว่ยเข้ามาบริหารกิจการของตระกูลมหามงคลทั้งหมด จนทำให้ ชาญชัย (วริษฐ์ ทิพโกมุท) สามีของเหม่ยฟาง น้องสาวคนเล็ก เดือดร้อนไปด้วย เพราะหลงเว่ยได้พา อาปิก (สราวุธ มาตรทอง) กุลีจรจัด มาช่วยงาน

ด้านเหม่ยอิงแม้ไม่ยอมรับซูซี่แต่ก็ต้องจำใจให้ซินแสอู่มาดูฤกษ์แต่งงานให้กับหลงเว่ย ซึ่งซินแสอู่ทักว่าลูกในท้องของซูซี่นั้นเป็นกาลกิณีต่อผู้เป็นพ่อ ไม่ว่าจะคลอดเป็นหญิงหรือชายต้องยกให้เป็นลูกคนอื่นเพื่อแก้เคล็ด แต่ซูซี่ไม่ยอมเลยทำให้คุณนายใหญ่คิดหาทางกำจัดลูกในท้องของซูซี่

จู่ ๆ สิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น หลงเว่ยถูกลอบยิง ซูซี่ได้ข่าวก็ตกใจจนเป็นลมล้มจนต้องคลอดก่อนกำหนด เหตุการณ์เลวร้ายในครั้งนี้ยิ่งตอกย้ำความเชื่อของคุณนายใหญ่มากขึ้นว่าหลานที่กำลังจะเกิดมาเป็นกาลกิณี เธอจึงสั่งให้ อาจู (รัญญา ศิยานนท์) สาวใช้คนสนิท เอาลูกสาวของซูซี่ไปทิ้งให้ไกลจากบ้านมหามงคล ซูซี่แทบเป็นบ้าที่ลูกหายไป เธอเชื่อว่าเป็นฝีมือของคุณนายใหญ่ แต่ไม่มีหลักฐาน ซูซี่ประกาศว่าถ้าหากเธอตั้งท้องอีกครั้ง เธอจะเดินทางกลับฮ่องกงทันที มีเพียงคุณนายใหญ่กับอาจูเท่านั้นที่รู้ว่าซูซี่ไม่มีทางตั้งท้องได้อีก เพราะคุณนายใหญ่แอบใส่ตัวยาบางอย่างในยาจีนให้ซูซี่กินหลังคลอด

คุณนายใหญ่จึงยื่นคำขาดให้หลงเว่ยมีภรรยาใหม่ โดยอ้างความจำเป็นว่าต้องมีทายาทสืบทอดสกุล คุณนายใหญ่จึงไปทาบทาม เพ่ยเพ่ย (ภัทรากร ตั้งศุภกุล) ลูกสาวของเถ้าแก่เฮ้ง (ตี๋ ดอกสะเดา) เจ้าของร้านขายยา มาเป็นภรรยาใหม่ของหลงเว่ย พร้อมกับพยายามทำทุกทางให้เพ่ยเพ่ยตั้งท้องให้ได้ จนในที่สุดคุณนายใหญ่ก็สมหวัง ส่วนซูซี่ก็รู้ความจริงว่ายาจีนที่คุณนายใหญ่ให้เธอกินเป็นประจำเป็นเหตุทำให้เธอมีลูกไม่ได้อีก ซูซี่โกรธจัดถึงขั้นมีปากเสียงอย่างรุนแรงกับคุณนายใหญ่ หลงเว่ยเข้าใจผิดเลยตำหนิว่าซูซี่ทำเกินกว่าเหตุ ทำเอาเธอเสียใจอย่างหนักเลยหนีกลับฮ่องกงทันที

ไม่นานเพ่ยเพ่ยก็คลอดลูกชายที่มีลักษณะพิเศษ คือมีดวงตาสองข้างสีไม่เหมือนกัน คุณนายใหญ่ตั้งชื่อหลานชายว่าป่อป้อ พออายุครบเดือน คุณนายใหญ่พาหลานชายไปขอพรที่ศาลเจ้าเพื่อเป็นสิริมงคล และทำให้เธอได้รู้ความจริงว่าเพ่ยเพ่ยลักลอบเป็นชู้กับ อากุ่ย (ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา) ยาจกคนเฝ้าศาลเจ้า คุณนายใหญ่จึงสั่งให้คนไปทำร้ายอากุ่ยจนปางตาย เพ่ยเพ่ยเสียใจอย่างหนักจึงขอจบชีวิตตัวเองลงทันที หลงเว่ยโกรธที่รู้ว่าคุณนายใหญ่เป็นคนบงการทำร้ายอากุ่ย จึงทะเลาะกับคุณนายใหญ่อย่างรุนแรง แต่สิ่งที่ทำให้หลงเว่ยเสียใจอย่างหนักเมื่อรู้ว่าซูซี่แต่งงานใหม่กับ เดวิด เฉิน (โอลิเวอร์ พูพาร์ท) มหาเศรษฐีชาวฮ่องกง เมื่อความรักพังทลายทุกอย่าง เขาจึงหันไปทุ่มเทกับการขยายธุรกิจ และการเลี้ยงดูป่อป้อที่หลงเว่ยเข้าใจว่าคือลูกของตัวเอง

          16 ผ่านไป ป่อป้อ (จิรายุ ละอองมณี) กลายเป็นเด็กมีปัญหาเพราะไม่ว่าเขาจะทำตัวดีแค่ไหน แต่ทำให้พ่อไม่มีรอยยิ้มขึ้นมาได้ ส่วนคุณนายใหญ่ผู้เป็นย่านั้นยิ่งเย็นชาห่างเหิน วันหนึ่งป่อป้อมีเรื่องกับนักเลง แต่โชคดีที่ได้ หลิงหลิง (รัญชน์รวี เอื้อกูลวราวัตร) เด็กในคณะงิ้วของ หงกงจู้ (วรายุฑ มิลินทจินดา) มาช่วยชีวิตไว้ทำให้ทั้งคู่สนิทสนมกัน จนถึงวันงานแซยิดของคุณนายใหญ่ หลิงหลิงรับบทเป็นนางเอกงิ้วมาโชว์ในงาน หลงเว่ยรู้สึกผูกพันและถูกชะตากับหลิงหลิงอย่างบอกไม่ถูก เมื่อคุณนายใหญ่รู้ว่าหลงเว่ยถูกใจหลิงหลิง จึงรีบให้อาจูไปถามประวัติของหลิงหลิง คุณนายใหญ่รู้ว่าหลิงหลิงเป็นลูกกำพร้า จึงขอซื้อตัวทันที เมื่อป่อป้อรู้ว่าหลิงหลิงจะมาเป็นเจ้าสาวของพ่อ จึงตัดสินใจหนีออกจากบ้านไปพร้อมกับหลิงหลิง หลงเว่ยตกใจมากที่รู้ว่าคุณนายใหญ่กำลังจะจับให้เขาแต่งงานกับคนรักของลูกชาย เพราะเหตุการณ์นี้ทำให้ทั้งคุณนายใหญ่และหลงเว่ยรู้ว่าหลิงหลิงคือลูกสาวแท้ ๆ ของเขากับซูซี่ หลงเว่ยไปหาซูซี่แล้วเล่าความจริงว่ากำลังตามหาหลิงหลิง ลูกสาวของเธอ ที่กำลังหนีไปกับป่อป้อ ลูกชายของเพ่ยเพ่ย ซูซี่ตกใจมากและภาวนาอย่าให้ทั้งคู่ทำในสิ่งที่เป็นตราบาป หลิงหลิงกับป่อป้อพากันไปหลบซ่อนตัวที่ศาลเจ้าร้าง ทั้งคู่ตัดสินใจกราบไหว้ฟ้าดินแต่งงานเป็นสามีภรรยากัน แต่ไม่ทันไรป่อป้อและหลิงหลิงก็พลาดถูกลูกน้องของคุณนายใหญ่จับตัวไว้ได้ เหตุการณ์นี้ทำให้หลิงหลิงรู้ความจริงว่าเธอคือลูกของหลงเว่ยกับซูซี่ที่ถูกขโมยไปทิ้งตั้งแต่ทารก แต่หลิงหลิงและป่อป้อไม่สามารถยอมรับความจริงในข้อนี้ได้ เลยตัดสินใจพยายามจะจบชีวิตตัวเองลง

          เหตุการณ์เลวร้ายที่มาพร้อมความจริงน่าอัปยศครั้งนี้จะลงเอยอย่างไร ความรักอันยิ่งใหญ่ของเหม่ยอิงที่เปรียบเหมือนเส้นด้ายผูกปมเอาไว้จะคลี่คลายได้หรือไม่ ? และความรักเช่นไรที่จะถูกต้องงดงาม ? คำถามนี้ยังคงไร้คำตอบ ติดตามชม

บทประพันธ์โดย : พัทชุลี
บทโทรทัศน์โดย : พัทชุลี/พิชฌสินี
กำกับการแสดงโดย : วรวิทย์ ขัตติยโยธิน

นักแสดง
สินจัย เปล่งพานิช รับบท เหม่ยอิง หรือ คุณนายใหญ่
นพพล โกมารชุน รับบท เจ้าสัวหม่า
ณัฐวุฒิ สกิดใจ รับบท หลงเว่ย
คริส หอวัง รับบท ซูซี่
จิรายุ ละอองมณี รับบท ป่อป้อ
รัญชน์รวี เอื้อกูลวราวัตร รับบท หลิงหลิง
ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบท เพ่ยเพ่ย
รินลณี ศรีเพ็ญ รับบท เหม่ยซิง
ธัญญาเรศ เองตระกูล รับบท เจียเฟิง
นิศาชล ต้วมสูงเนิน รับบท เหม่ยฟาง
ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา รับบท อากุ่ย
ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ รับบท เกาหยางชุน
สราวุธ มาตรทอง รับบท อาปิก
รัญญา ศิยานนท์ รับบท อาจู
วรายุฑ มิลินทจินดา รับบท หงกงจู้
โอลิเวอร์ พูพาร์ท รับบท เดวิด เฉิน
วริษฐ์ ทิพโกมุท รับบท ชาญชัย
วิรากานต์ เสณีตันติกุล รับบท เซี่ยวลั้ง
นัทธวัชร์ แก้วบัวสาย รับบท จินเต๋อ
จักริน ภูริพัฒน์ รับบท อาฉี
กลศ อัทธเสรี รับบท ไต้เพ้ง
กล้วย เชิญยิ้ม รับบท อาตั้ง
สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ รับบท ซินแสอู่
ตี๋ ดอกสะเดา รับบท เถ้าแก่เฮ้ง

ละครเรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก ได้รับเสียงชื่นชมจากทั้งผู้ชมและนักวิจารณ์ ในด้านการแสดงที่ยอดเยี่ยม บทละครที่เข้มข้น และดนตรีประกอบที่ไพเราะ ละครเรื่องนี้ยังช่วยเปิดใจคนดูให้ยอมรับความรักของเพศเดียวกันมากขึ้น