ละคร ดงผู้ดี 2552 (EP.1-21 ตอนจบ) END เธอ ต้องเผชิญกับอุปสรรคมากมายในชีวิต เธอถูกรังแก โดนดูถูก และถูกทอดทิ้ง แต่เธอก็ไม่เคยย่อท้อและไม่เคยลืมที่จะกตัญญูต่อผู้มีพระคุณ เธอเสียสละความสุขของตัวเองเพื่อดูแลพ่อที่ป่วยหนักและเพื่อไถ่บาปให้กับแม่ของเธอ

ขม (ณฐพร เตมีรักษ์) เติบโตขึ้นมาโดยไม่รู้ว่าใครเป็นพ่อ รู้เพียงแต่ว่ามีแม่ชื่อ แข (จริยา แอนโฟเน่) ซึ่งจำเรื่องราวอะไรที่เกิดขึ้นในชีวิตก่อนหน้านี้ไม่ได้เลยแม่รู้เพียงแต่ว่าตัวเองชื่อแข มีลูกชื่อขมอย่างอื่นจำไม่ได้ วันหนึ่ง “พิทย์ รุ้งพลาย” (ธนากร โปษยานนท์) พาขมเข้ากรุงเทพฯจนได้พบกับชาติสยาม สุรบดินทร์ (กฤษฎา พรเวโรจน์) ชาติสยามช่วยขมตามหาความจริงว่าใครคือพ่อและแม่ของขม


ละคร ดงผู้ดี 2552

ละคร ดงผู้ดี 2552

ละคร ดงผู้ดี 2552 EP.1-21CH3+

Trailer ดงผู้ดี

Trailer ดงผู้ดี

ละคร ดงผู้ดี 2552

เป็นเรื่องราวของ ขม (ณฐพร เตมีรักษ์) เด็กหญิงที่เติบโตมากับแม่แขซึ่งเป็นโรคความจำเสื่อม ทั้งคู่ถูกอุปการะจากครูสมพรผู้เป็นเจ้าของโรงเรียน แขเป็นลมในวันที่ครูจัดงานวันเกิดให้พี่ชาย เธอได้เจอกับ พิทย์ รุ้งพลาย แล้วจำเรื่องทุกอย่างได้ แขฝากขมไว้กับเขาก่อนตาย เมื่อจัดงานศพเสร็จแล้วพิทย์พาขมเข้ากรุงเทพฯ และไปฝากกับเพื่อนที่ชื่อ รังสรรค์ รัตนเดชากร (ฉัตรชัย เปล่งพานิช) ให้ดูแลและให้การศึกษากับขมเสมอลูกสาวของเขา คือ รติรส และ พจนีย์ แต่จริงๆ แล้วรังสรรค์และบุหงา ภรรยาใหม่ไม่ชอบหน้าขมเลยคอยใช้งานเธอเยี่ยงคนรับใช้

เมื่อพิทย์ หรืออีกชื่อคือ ชวาล สุรบดินทร์ เดินทางไปต่างประเทศก็ไม่ส่งข่าวกลับมาเลย แต่ฝากญาติผู้น้องคือ ชาติสยาม (กฤษฎา พรเวโรจน์) ซึ่งเรียนอยู่ที่อังกฤษให้ช่วยดูแลขมหากเขาเป็นอะไรไป ชาติสยามให้ตุ๊กตาขม ทำให้เธอประทับใจ แต่ตุ๊กตานั้นโดนบุหงาแย่งไปเพราะความอิจฉา ส่วนไพลิน พี่สาวของรังสรรค์และคุณหญิงรัตนเดชากรสงสัยว่าขมเป็นลูกของแขนภา ตลอดเวลาที่ขมอาศัยอยู่มักจะโดนรังสรรค์กระทบกระเทียบถึงพ่อแม่ เธอพยายามตั้งใจเรียนจนได้รับทุน ซึ่งมีพจนีย์ที่คอยอิจฉา รังแกและดูถูกเสมอ

พิทย์เสียชีวิตและได้ทิ้งพินัยกรรมไว้ให้กับขม เมื่อชาติสยามกลับมา เขาคอยดูแลขมอยู่ห่างๆ แต่ไม่ยอมบอกเรื่องพิทย์ ส่วนบุหงาที่เห็นเขามาหาขมบ่อยๆก็เข้ามาตีสนิทด้วย แต่ชายหนุ่มไม่สนใจเพราะเขามีชื่อ รุ้งกาญจน์ อยู่แล้ว ยิ่งขมโตก็ยิ่งทำให้คุณหญิงรัตนเดชากรและคุณไพลินมั่นใจมากขึ้น พวกเขาพยายามถามประวัติพิทย์จากชาติสยาม ทั้งสามคนตัดสินใจเปิดเอกสารที่พิทย์ทิ้งไว้ให้ขม ซึ่งในเอกสารนั้นเขียนถึงความจริงทุกอย่างไว้ เมื่อรังสรรค์รู้เรื่องก็สำนึกผิดต่อลูกเมียและเพื่อน ในขณะที่ขมไม่สามารถยอมรับได้ แม้รังสรรค์จะพยายามทำดีชดใช้ให้เธอเท่าไรก็ตาม หลังจากขมไปเรียนต่อต่างประเทศ ชาติสยามก็แต่งงานกับรุ้งกาญจน์ที่สุขภาพไม่ดี ส่วนรังสรรค์เองก็เจ็บไข้ได้ป่วยตลอดเวลา

ที่อังกฤษขมสนิทกับปิยะมากๆ ทางด้านคุณรังสรรค์ที่ป่วยเป็นมะเร็งอยากพบขมเป็นครั้งสุดท้าย คุณไพลินจึงเขียนไปหลอกให้เธอยอมกลับมาดูใจพ่อ ขณะนั้นเองปิยะหมั่นมาหาขมบ่อยๆ ทำให้ชาติสยามหึงหวงขมเป็นอย่างมาก แต่ความรักที่เหมือนจะเป็นเรื่องต้องห้ามของพวกเขาจะลงเอยอย่างไรนั้น คงต้องให้ติดตามกันต่อในละคร ดงผู้ดี

ละครเรื่องนี้ยังสะท้อนให้เห็นถึงความรักที่บริสุทธิ์และงดงาม ความรักของขมและชาติสยามเป็นความรักที่ไร้ข้อแม้ ขมรักชาติสยามในฐานะอาชาย แต่ชาติสยามกลับรักขมในฐานะคนรัก เขายอมทำทุกอย่างเพื่อพิสูจน์ความรักของเขาที่มีต่อขม

นอกจากนี้ ละครเรื่องนี้ยังนำเสนอประเด็นเกี่ยวกับความเหลื่อมล้ำทางสังคม ขมเป็นเด็กกำพร้าที่เติบโตมาในครอบครัวยากจน เธอต้องเผชิญกับการเลือกปฏิบัติจากคนในสังคม แต่เธอก็ไม่เคยยอมแพ้และพยายามที่จะมีชีวิตที่ดีขึ้น

บทประพันธ์ : บุษยมาส
บทโทรทัศน์ : ยิ่งยศ ปัญญา
กำกับการแสดง : พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
ผลิต : บริษัท แอคอาร์ต เจเนเรชั่น จำ

นักแสดง
กฤษฎา พรเวโรจน์ ( สมาร์ท ) รับบท ชาติสยาม สุรบดินทร์
ณฐพร เตมีรักษ์ ( น้องแต้ว ) รับบท ขม
ฉัตรชัย เปล่งพานิช ( พี่นก ) รับบท รังสรรค์ รัตนเดชากร
มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล ( โดนัท ) รับบท บุหงา
จริยา แอนโฟเน รับบท แข ( แขนภา)
ชลิดา เถาว์ชาลี ตันติพิภพ ( นก )รั บบท คุณไพลิน (พี่สาวรังสรรค์ )
จารุวรรณ ปัญโญภาส ( ป้าแมว ) รับบท คุณหญิง รัตนเดชากร ( แม่รังสรรค์)
ธนากร โปษยานนท์ ( คุณอู๋ ) รับบท พิทย์ รุ้งพราย ( ชวาล สุรบดินทร์)
: มจ.หญิง สุรบดินทร์ ( แม่ชาติสยาม)
อังศุมา สภารักษ์ปัญญา ( ฝ้าย )รับบท รติรส รัตนเดชากร
ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง ( มิ้นท์ ) รับบทพจนีย์ รัตนเดชากร
ณัฐกิตติ์ รมยนันท์ ( อังตวน ) รับบท รัฐ พิชัยรณรงค์
วรพล จันทร์ส่องแสง ( ออสซี่ ) รับบท รัมภ์ พิชัยรณรงค์
นันทวัน เมฆใหญ่ ( แม่แดง ) รับบท คุณหญิงนรราชเสวี ( ยายของ รัฐ รัมภ์)
ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ( พี่โย ) รับบท นมผ่อน
มยุรี อิศรเสนา ณ. อยุธยา ( ป้าเม้าท์ ) รับบทอบ (แม่บ้านรังสรรค์)
ชมพู่ ก่อนบ่าย รับบทอาบ
ภคมน จึงไพศาล ( ปิ๋ม )รับบท รุ้งกาญจน์ กิจจนุรักษ์ ( คนรักชาติสยาม)
นัฎฐา ลอยด์ ( พี่ใหม่ ) รับบทครูสมพร ครูใหญ่โรงเรียนสมพรอนุกูล
สุพิชชา มงคลจิตตานนท์ (น้องแพร ) รับบทขม ( เด็ก )
ณิชกานต์ พูลแสง( น้องวุ้นเส้น) รับบท รติรส ( เด็ก )
ภคอร อมรสิน ( น้องจอมขวัญ )รับบทพจนีย์ ( เด็ก )
กฤต ศิริสวัสดิ์ ( น้องโชกุน)รับบท รัฐ ( เด็ก )
ทัศน์พล วิวิธวรรธ์ ( น้องปีเตอร์แพน)รับบท รัมภ์ ( เด็ก )