ละคร จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี 2564 (EP.1-14 ตอนจบ) END

หลายเรื่องราว อันเป็นจุดเริ่มต้น ของความรัก ความผูกพัน และคำมั่นสัญญา ของคนสองแผ่นดิน รินไหลจากลุ่มน้ำเจ้าพระยา สู่ลุ่มน้ำอิรวดี จากแรงบันดาลใจในการตามหา กลุ่มคนโยเดียที่พลัดแผ่นดิน หลังเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 สู่การถ่ายทอดเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ
“2 ร่าง 2 ห้วงเวลา คำสัญญาเพียงหนึ่งเดียว” เมื่อหัวใจ และคำมั่นสัญญา พาเขาและเธอ ข้ามห้วงเวลา มาพบกัน ละครรักย้อนประวัติศาสตร์ หลังเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2


ละคร จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี 2564

ละคร จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี 2564

ละคร จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี 2564 EP.1-14VIPA

ละคร จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี 2564 EP.1-14THAIPBS

ฉากเด็ด จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี 2564

ฉากเด็ด จากเจ้าพระยาสู่อิรวดี 2564


ละครโทรทัศน์อิงประวัติศาสตร์ เข้าใจไทย-พม่าด้วยมุมมองใหม่อย่างละเมียดละไม เด่นทั้งบุญกรรม สิทธิสตรี LGBTQ รวมกันอย่างลงตัว

นุชนาฏ (นัฐรุจี วิศวนารถ) เริ่มงานใหม่ในโรงแรมใหญ่ใจกลางเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา ในตำแหน่งผู้ช่วยเชฟ เธอได้รู้จักเพื่อนใหม่ชาวเมียนมา ซินซิน (นีน ตเว ยู ออง) และได้เจอกับหัวหน้าเชฟสุดโหด ปกรณ์ (จิรายุ ตันตระกูล) นุชนาฏมีอาการป่วยเป็นเนื้องอกในสมองทำให้เธอมักจะหมดสติอยู่บ่อยครั้ง

วันหนึ่ง เธอได้หนังสือโบราณ เรื่อง อิเหนา ฉบับ ภาษาเมียนมา มาจากร้านหนังสือ แต่เมื่อเธอลองร่ายรำตามท่วงท่าที่วาดไว้ในหนังสือ ก็พบว่า ตัวเองตื่นขึ้นมา บนแผ่นดินอังวะ เมื่อสองร้อยกว่าปีก่อน และได้พบกับเจ้าฟ้ากุณฑล (เพ็ญพักตร์ ศิริกุล) และเจ้าฟ้ามงกุฎ (ดวงใจ หิรัญศรี) เจ้าฟ้าหญิงสองพระองค์ที่ถูกกวาดต้อนมาจากกรุงศรีอยุธยาหลังเสียกรุงครั้งที่สองพร้อมกับเธอ ทุกคนต่างเรียกเธอว่าปิ่น ซ้ำยังถูกสะสะ (เดาง์) ศิลปินเอกแห่งโรงละครหลวงอังวะ พาไปเป็นนางรำที่คณะ ชีวิตของเธอในหมู่บ้านโยเดีย นำพาเธอไปพบกับหลายเหตุการณ์เหมือนติดอยู่ในรอยอดีตอันยาวนาน

ในขณะที่ ปกรณ์ กำลังเฝ้ารอ นุชนาฏ ตื่นขึ้นมาเพื่อบอกความในใจ แต่อาการป่วยของนุชนาฏ กลับทรุดลง เธอจะตื่นขึ้นมาพบกับ ปกรณ์ ที่เฝ้ารอเธออยู่ได้หรือไม่

นักแสดง
จิรายุ ตันตระกูล รับบท บากอง (อดีต) / ปกรณ์ (ปัจจุบัน)
นัฐรุจี วิศวนารถ รับบท นางปิ่น (อดีต) / นุชนาฏ (ปัจจุบัน)
เดาง์ (Daung) รับบท สะสะ
นีน ตเว ยูออง รับบท พระสนมมาลา (อดีต) / ซินซิน (ปัจจุบัน)
ธนเวทย์ สิริวัฒน์ธนกุล รับบท ชเวต่าวมิน
เพ็ญพักตร์ ศิริกุล รับบท เจ้าฟ้ากุณฑล
ดวงใจ หิรัญศรี รับบท เจ้าฟ้ามงกุฏ
โกวิท วัฒนกุล รับบท พระเจ้าปดุง (อดีต) / อูเทวฉ่วย (ปัจจุบัน)