ละคร หัวใจปฐพี 2558 (EP.1-12 ตอนจบ) HD END


ละคร หัวใจปฐพี 2558

เมื่อสถานการณ์ป่าไม้ไทย ตกอยู่ในสภาวะวิกฤต ท่านอธิบดียิ่งยศ เจ้ากรมอุทยาน จึงได้จัดตั้งหน่วยงานพิเศษขึ้นมาเพื่อตรวจสอบและปราบปรามการบุกรุกป่าไม้ในเขตอุทยานโดยเฉพาะ (DNP)

พสุ (ดิน) ข้าราชการป้าไม้ ที่ขัดแข้งขัดขานายทุนไปทั่วประเทศ ถูกสั่งย้ายมาเป็นหัวหน้าหน่วยงานพิเศษแห่งนี้ทันที โดยมี ภูริช (ภู) รุ่นน้องผู้เชี่ยวชาญศิลปะการต่อสู้คนสนิทที่พบกันสมัยเมืองนอกมาช่วยดูแลความปลอดภัยให้กับหน่วยงาน

เรื่องราวความวุ่นวายได้เกิดขึ้นเมื่อวันหนึ่ง มีจดหมายคำร้องเมื่อ 20 ปีที่แล้ว จากนายพิภพ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ที่เสียชีวิตอย่างโด่งดัง เพราะฆ่าตัวตายเพื่อปกป้องพื้นป่าได้ถูกนำมาตั้งบนโต๊ะของพสุอย่างไม่มีที่มาที่ไป ในจดหมายได้เขียนไว้ว่า นายศักดิศร และ นายเอเดน ทำธุรกิจผิดกฎหมาย เผาป่าอีกทั้งยังตั้งรีสอร์ทภูพาราไดซ์ในเขตพื้นที่อุทยาน พสุจัดการรื้อคดีนี้อีกครั้ง แม้จะรู้ว่ามีเจ้าหน้าที่หลายคนที่หายสาบสูญไปเพราะรื้อคดีนี้ ท่านอธิบดีพยายามเตือนว่าจะทำกรมเดือดร้อน แต่พสุก็ไม่ฟัง และก็เป็นเช่นนั้นจริง ๆ เพราะหลังจากรื้อคดีนี้กรมอุทยานก็ถูกข่มขู่จากบุคคลนิรนาม แด่พสุก็ไม่ยอมแพ้ และคิดว่าการข่มขู่เจ้าหน้าที่ครั้งนี้ต้องเป็นฝีมือนาย นายศักดิศร เจ้าของรีสอร์ทภูพาราไดซ์ ที่เสียผลประโยชน์อย่างแน่นอน

พสุพยายามสืบเรื่องของนายศักดิศร จนทำให้พสุถูกลอบทำร้ายจากมือสังหารสาวคนหนึ่ง (เรน) จนเกือบตาย โชคดีที่ภูริชช่วยไว้ได้ทัน ทว่ามือสังหารก็หายไปอย่างไร้ร่องรอย ทิ้งไว้เพียงสร้อยรูปใบไม้เป็นหลักฐานชิ้นสำคัญให้พสุ พสุพยายามสืบหาเจ้าของสร้อยจนได้รู้จักกับเรน พสุสงสัยว่าเรนเป็นเจ้าของสร้อยจึงพยายามแกล้งทำความรู้จัก ตีสนิทกับเรน ไปหาเรนบ่อยครั้ง จนทั้งคู่สนิทกันในระดับหนึ่ง ทว่าเรนก็ไม่มีพิรุธใด ๆ ออกมาให้พสุได้จับผิด นอกจากความรู้สึกดี ๆ ที่เรนมีให้พสุ พสุเองก็เช่นกัน แต่แล้วในขณะที่ความสัมพันธ์ทั้งคู่กำลังพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ เรนก็หายตัวไปอย่างปริศนาและไร้ร่องรอย

พสุรู้สึกใจหายที่ไม่ได้เจอเรน แต่ก็ต้องยุติเรื่องเรนเอาไว้ก่อน เมื่อศาลประกาศว่าศักดิศรมีความผิดจริง ให้คืนที่ดินให้กับกรมอุทยาน แต่ทั้งนี้กลับมีคำสั่งให้เปิดประมูลรีสอร์ทต่อ นั่นหมายความว่าพสุเพียงแค่กำจัดศักดิศรออกจากเขตอุทยาน แต่ไม่สามารถกำจัดนายทุนออกจากเขตอุทยานได้ พสุจำต้องยอมให้มีการประมูลรีสอร์ท แต่มีข้อแม้ว่าจะเลือกนายทุนที่มีเจตนารมณ์ไม่ทำให้ป่าเสื่อมโทรม เอวา ลูกสาวเดวิดนายทุนชาวอเมริกา มาขอเอกสารการประมูลรีสอร์ทและได้พบกับภูริช ภูริชจำเอวาได้ดี เค้าเคยช่วยชีวิตเอวาไว้ แต่กลับโดนเอวาด่ากลับ ภูริชจึงจัดการเอาคืนกวนประสาทเอวาต่าง ๆ นานา

การประมูลเหมือนจะผ่านไปด้วยดี แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อผู้เข้าร่วมประมูลรีสอร์ทภูพาราไดซ์ถูกลอบทำร้ายและสั่งเก็บทีละคน เดวิด พ่อของเอวา นายทุนชาวอเมริกาที่สร้างความดีให้กับประเทศเจ้าของมูลนิธิอุปการะเด็กด้อยโอกาสตามชายแดน (คล้าย ๆ NGO) ถูกยิงจนสาหัส เอวา คู่กัดรักแรกพบของภูริชก็ถูกลูกน้องศักดิศรลักพาตัว โชคดีที่ภูริชช่วยไว้ได้ ทุกคนจึงมั่นใจว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ต้องเป็นฝีมือของศักดิศรที่แค้นทุกคน ศักดิศรถูกจับข้อหาทำร้ายผู้อื่น แต่แล้วเรื่องราวกลับตาลปัตรเมื่อพสุสืบจนพบว่า นายเดวิด นายทุนใสซื่อใจสะอาดต่างหากที่ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังในการสร้างสถานการณ์ทั้งหมดเพี่อครอบครองรีสอร์ทและโยนความผิดให้ศักดิศร ซ้ำร้ายพสุต้องอึ้งไปอีกเมื่อเรนมือสังหารที่คอยตามฆ่าเค้า ผู้หญิงที่เค้ารู้สึกดีด้วยปรากฏตัวอีกครั้งในฐานะลูกสาวเดวิด บุคคลอันตราย ที่พสุต้องกำจัดไปให้พ้นผืนป่า

พสุและภูริชไปเยี่ยมศักดิศรที่คุก เพี่อถามเรื่องราวทั้งหมด จนรู้ว่าเดวิดชั่วครบรส ทั้งค้าไม้เถื่อนสัตว์ป่า รุกล้ำพื้นที่อุทยาน โดยการเอามูลนิธิของตนมาบังหน้า และเป็นคนวางแผนทุกอย่าง ตั้งแต่นำจดหมายคำร้องของพิภพไปให้พสุเพี่อให้ตนได้รีสอร์ท พสุพยายามถามถึงเอเดน ตัวการที่อยู่เบื้องหลังคดีเมื่อ 20 ปีที่แล้วจากศักดิศร แต่ศักดิศรบอกว่าตนก็ไม่เคยเห็นหน้าเอเดนเช่นกัน ใครที่เห็นเอเดนจะต้องตาย ยังไม่ทันสืบอะไรได้มากนักก็หมดเวลาเยี่ยม วันรุ่งขึ้นพสุกลับมาเยี่ยมศักดิศรอีกครั้ง ก็พบว่าศักดิศรโดนลักพาตัวหายไปจากห้องขังเสียแล้ว

พสุประกาศความเป็นศัตรูกับเดวิดอย่างเต็มรูปแบบ และบอกว่าตนจะหาหลักฐานมาเปิดโปงเดวิด เพี่อเอารีสอร์ทกลับคืนมาให้ได้ในขณะที่เรนก็ประกาศกับพสุว่าตนจะปกป้องเดวิดเอง เรนบอกพสุว่า ที่แกล้งทำดีกับพสุเมื่อก่อน เพราะเดวิดส่งเรนไปสืบเรื่องพสุ และเรนก็ไม่ได้มีความรู้สึกใด ๆ กับพสุเลย เรนรู้สึกเสียใจที่โชคชะตาทำให้ เธอกับพสุต้องอยู่กันคนละโลก ในขณะที่พสุรู้สึกผิดหวังในตัวเรน คิดไม่ถึงว่าเรนจะเลวได้ถึงขนาดนี้ โดยที่พสุไม่รู้เลยว่า เรนน่าสงสารต้องทำดามเดวิดทุกอย่าง เพราะต้องการความรักจากพ่อ ต่างจากเอวาที่พ่อรัก ตามใจทุกอย่างและไม่เคยบอกความชั่วของตนให้เอวารู้เลย

พสุพยายามทุกวิถีทางให้รีสอร์ทกลับเป็นของกรมอุทยาน จนในที่สุดศาลก็ตัดสินให้ยืดคดีนี้ไปก่อน ผลการตัดสินในครั้งนี้ สร้างความแค้นใจให้กับเดวิดเป็นอย่างมาก เดวิดไม่รอช้ารีบส่งอาร์มลูกชายคนโต ไปจัดการเก็บพสุทันที โชคดีที่เรนรู้เรื่องจึงพยายามโทรมาเตือนพสุ พสุบอกว่าถ้าต้องกลัวทุกอย่างจนไม่กล้าทำอะไรเลย สู้ตายซะดีกว่า ตนขอเลือกที่จะตายในหน้าที่ ในขณะที่อาร์มกำลังจะเป่าหัวพสุ ทว่าเรนก็ตามมาช่วยได้ทันเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้พสุรู้สึกได้ว่าเรนก็ไม่ได้เลวร้ายเหมือนกับเดวิด เรนเองก็รู้สึกว่าบางทีตนอาจจะตกหลุมรักพสุไปแล้ว ภูริชพยายามสืบเรื่องเดวิดจากเอวา แต่ก็ต้องพบว่าเอวา ใสซื่อบริสุทธิ์ ไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไรของพ่อตัวเองเลย จนภูริชแอบสงสารเอวาไม่ได้ว่าถ้าวันหนึ่งเอวารู้ความจริงขึ้นมาจะเสียใจขนาดไหน

หลังจากเรนช่วยชีวิตพสุ ก็ทำให้เรนโดนเดวิดตำหนิ และลงโทษอย่างรุนแรงจนเรนอดสงสัยไม่ได้ว่าตนใช่ลูกแท้ ๆ ของเดวิดรึเปล่า เรนไม่มีรูปตอนเด็กหรือแม้กระทั่งความทรงจำตอนเด็ก เรนพยายามถามอาร์ม พี่ชายที่แสนดี แต่อาร์มก็ไม่ยอมบอก แล้วความจริงก็ปรากฏเมื่อเรนแอบได้ยินเดวิดคุยกับอาร์มว่าเรนเป็นเพียงแค่ลูกบุญธรรมที่เดวิดรับมาเลี้ยงเท่านั้น เรนตกใจที่ได้รับรู้ความจริง แต่ก็ตัดสินใจไม่แสดงตนออกมา เพราะเห็นแก่จุรีจันทร์แม่ของเอวาและอาร์ม ที่รักและดูแลตนเหมือนแม่และพี่ชายแท้ ๆ

ทางด้านพสุ หลังจากพยายามสืบประวัติเดวิด ก็พบว่าเดวิดแต่งงานกับภรรยาชาวไทยเมื่อ 20 ปีที่แล้ว และเป็นช่วงเดียวกับที่มีคดีนายพิภพพอดี พสุสันนิษฐานว่าเดวิดอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ เมื่อ 20 ปีที่แล้ว แต่ทุกคนก็ยังไม่ปักใจเชื่อเพราะไม่มีหลักฐาน ภาคินจึงวางแผนปล่อยข่าวว่ามีหลักฐานผู้ต้องสงสัยเกี่ยวกับคดีเมื่อ 20 ปีที่แล้วออกไป เพี่อให้เดวิดเผยไต๋ออกมา แล้วเดวิดก็ติดกับร้อนตัว ส่งเรนมาขโมยหลักฐาน ทำให้พสุมั่นใจว่าเดวิดอยู่เบื้องหลังคดีนี้ พสุไม่ยอมแพ้ พยายามสิบทุกวิถีทางเพี่อเปิดโปงความชั่วของเดวิด และโชคก็เข้าข้างพสุ พสุสืบจนรู้ว่านายศักดิศรยังไม่ตาย

พสุรีบไปหานายศักดิศร ศักดิศรบอกพสุว่า ตนถูกลูกน้องของเดวิดชิงตัวไปเพี่อฆ่าปิดปาก โชคดีที่ลูกน้องของตนเข้ามาช่วยได้ทัน ตนเลยหนีไปกบดานอยู่ที่ชายแดน และทำให้รู้แผนการของเดวิดว่าเดวิดค้าของเถื่อนและยาเสพติดข้ามชาติ และที่ผืนนี้ก็เป็นทำเลดีของพวกมัน ที่จะทำชั่วทุกอย่างได้ครบวงจร เดวิดตั้งใจจะเปิดบ่อน และใช้รีสอร์ท เพี่อฟอกเงินและบังหน้า พสุจึงขอร้องให้ศักดิศรยอมมอบตัว และมาเป็นพยานเปิดโปงความชั่วของเดวิด ทว่าโชคร้ายที่เดวิดรู้ทัน
เดวิดส่งคนมาชิงตัวศักดิศรได้สำเร็จ พสุต้องเสียพยานสำคัญให้เดวิด ส่วนตนเองก็เกือบเอาชีวิตไม่รอด โชคดีที่พสุจับ เรนเป็นตัวประกัน พสุจึงรอดชีวิตมาได้ในระหว่างที่พสุจับตัวเรนไปนั้น พสุมีโอกาสได้ใกล้ชิดเรนอีกครั้ง พสุพยายามกล่อมเรนให้ทำในสิ่งที่ถูกต้องจนเรนเริ่มลังเล

หลังจากศักดิศรถูกเดวิดจับตัวไป พสุตกที่นั่งลำบาก เพราะพสุเป็นคนใช้ตำแหน่งประกันตัวศักดิศรออกมา ถ้าหากศักดิศรไม่มามอบตัว พสุจะต้องรับผิดชอบ โดยการออกจากราชการ ภูริชต้องการช่วยพสุ จึงตัดสินใจบุกเดี่ยวคฤหาสน์หรูกลางกรุงของเดวิด เพี่อช่วยศักดิศร ภูริชลอบเข้าไปบ้านเดวิด โดยมีทิชาแฮกเกอร์มือโปรผู้ช่วยในทีม คอยเคลียร์พื้นที่ดูต้นทางให้จากกล้องวงจรปิด แต่สุดท้ายภูริชก็พลาดท่าโดนเดวิดจับได้ ภูริชเอาตัวรอดโดยการบอกว่าตนกับเอวาเป็นแฟนกันเอวาเห็นแก่ที่ภูริชคอยช่วยชีวิตตนหลายครั้ง จึงยอมรับว่าเป็นแฟนภูริช ภูริชจึงรอดมาได้

ทางด้านเรน เมื่อได้ข่าวว่าพสุกำลังถูกสอบว่ามีส่วนรู้เห็นกับการหายไปของศักดิศร ก็อดเป็นห่วงพสุไม่ได้ เรนตัดสินใจแอบปล่อยตัวศักดิศรออกมา แต่มีข้อแม้ว่าพสุจะต้องไม่ขุดคุ้ยเรื่องเมื่อ 20 ปีก่อน ข้าราชการตงฉินอย่างพสุไม่ยอม แต่ภูริชตัวยุ่งก็แอบไปตกลงกับเรนอย่างลับ ๆ จนได้ตัวศักดิศรมา แต่ก็ต้องพบว่าศักดิศรโดนยาพิษจนเสียสติไปเสียแล้ว ศักดิศรจึงไม่สามารถพูดถึงเรื่องหลักฐานเปิดโปงเดวิดได้อีก ในขณะที่พสุกำลังวุ่นวาย โดนคณะกรรมการสอบสวน เดวิดก็อาศัยจังหวะนี้วิ่งเต้นกับศาลปกครองเพื่อไห้คุ้มครองพื้นที่ เดวิดสร้างหลักฐานเท็จ ใช้ช่องว่างทางกฎหมาย ทนายมือดี จนในที่สุดศาลตัดสินว่าอนุญาตให้เดวิดสามารถเช่าที่ดินเพี่อประกอบการได้ เดวิดจัดงานเปิดตัวรีสอร์ทอย่างยิ่งใหญ่ โดยวางแผนว่า ในขณะที่ทุกคนสนใจงานเปิดรีสอร์ทตนจะให้อาร์มแอบไปขนอาวุธเถื่อนและยาเสพติดไปที่ชายแดน เรนไม่อยากให้พ่อทำผิดอีกจึงแอบนำเรื่องราวทั้งหมดมาบอกพสุ

พสุจะแจ้งตำรวจเพื่อจับกุม แต่ภูริชรู้ว่าทำไปก็เท่านั้น มีแต่จะทำให้เดวิดไหวตัวทัน เพราะเดวิดมีเส้นสายมาก ภูริชจึงหยุดพสุไว้และบอกว่าตนมีวิธีเด็ดกว่าที่จะจัดการกับเดวิด ภูริชให้ลูกน้องพ่อเข้าจับกุมและยึดสินค้าของเดวิดก่อนจะนำอาวุธและระเบิดทั้งหมดเหล่านั้น ย้ายมาไว้บริเวณรีสอร์ท โดยไม่บอกพสุ เดวิดกดปุ่มปล่อยลูกโป่งเปิดริสอร์ท แต่แทนที่ลูกโป่งจะลอยขึ้นฟ้า กลับกลายเป็นระเบิดทำลายล้างรีสอร์ทจนราบเป็นหน้ากลองด้วยอาวุธสงครามของเดวิดเอง ยาเสพติดของเดวิดถูกทำลายไปพร้อมกับรีสอรทด้วย เดวิดแค้นใจ โวยวายเรียกร้องความเสียหายกับท่านอธิบดี แต่ท่านอธิบดีก็บอกว่าทางกรมไม่ได้ทำผิดสัญญา เพราะสัญญาฉบับนี้เป็นสัญญาเช่าพื้นที่ป่าเพี่อประกอบการ ไม่ได้เช่ารีสอร์ท เพี่อประกอบการ หากพิจารณาตามกฎหมายแล้ว กรมก็ยังมีพื้นที่ป่าให้เดวิดเช่า ภูริชหัวเราะเยาะ แล้วบอกเดวิดว่าจะได้ทำรีสอร์ทเชิงอนุรักษ์ได้สมใจ

เดวิดใช้อำนาจทั้งหมดที่มี ทำทุกวิถีทางเพื่อกดดันสื่อและผู้ใหญ่ให้ไล่พสุออกจากราชการจนสำเร็จ พสุโดนบีบให้ออกจากราชการ และพสุก็ต้องเศร้าขึ้นไปอีกเมื่อรู้ความจริงว่า ที่เรนแกล้งยอมมาเป็นพวกตน ยอมปล่อยตัวศักดิศร และบอกข่าวครั้งนี้ เป็นแผนการของเดวิดที่จะทำให้พสุตายใจทั้งนั้น แต่ที่ผิดแผนคือ เดวิดแค่ต้องการให้พสุเป็นแพะรับบาปว่าค้ายา ไม่คิดว่าภูริชจะจัดการทำ เรื่องทุกอย่างจนบานปลายยุ่งเหยิงขนาดนี้ เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ภูริชรู้สึกผิดต่อพสุจึงมาหาเอวา เพื่อขอร้องให้เอวาช่วยพูดกับเดวิดให้ เอวาทั้งโกรธทั้งโมโหภูริชที่ภูริชระเบิดรีสอร์ทของพ่อ จ้องเป็นศัตรูพ่อแต่ยังมีหน้ามาขอให้ตนช่วย แต่เอวาเห็นว่าพสุเป็นคนดี จึงพยายามช่วย ภูริชรู้สึกขอบคุณเอวา คิดไม่ถึงว่าเดวิดที่ร้ายกาจ จะมีลูกที่ใจกว้างแบบนี้

พสุทั้งเสียใจที่โดนผู้หญิงที่ไว้ใจหักหลัง ยอมล้มเลิกอุดมการณ์เพี่อชาติ และขอเป็นฝ่ายลาออกจากงานราชการไปอย่างหมดท่า เมื่อพสุออกจากทีมไป ทีมก็เหมือนขาดหัวเรือ ภาพพจน์ขององค์กรก็ตกต่ำลงทุกที สมาชิกทุกคนหมดหวัง และท้อแท้ไปตาม ๆ กัน ศักดิศรก็ไม่มีท่าทีว่าจะดีขึ้น พสุกลับบ้านมาช่วยตาพิทักษ์ทำงานที่ชมรมรักต้นไม้ และเริ่มเห็นด้วยกับแม่ที่คอยห้ามไม่ให้เขารับราชการแล้วว่า ข้าราชการดี ๆ นั้นอยู่ไม่ได้จริง ๆ พสุท้อแท้ถึงขีดสุด โชคดีที่ยังมีตาพิทักษ์คอยให้กำลังใจให้พสุเห็นค่าของงานพิทักษ์ป่าไม้และงานราชการว่าเป็นงานที่ยิ่งใหญ่

ทางด้านเดวิด หลังจากพสุถูกเด้งออกไป เดวิดก็เริ่มโครงการชั่วอีกครั้งโดยการวางแผนส่งของเถื่อนชุดใหญ่ โชคดีที่พสุสามารถกลับมาได้ทันพร้อมกับหลักฐานเปิดโปงความผิดของเดวิด และบอกว่า ทั้งหมดเป็นแผนที่ท่านอธิบดีได้วางไว้เพี่อให้ตนออกไปรวบรวมหลักฐานจัดการเดวิด พสุนำหลักฐานเด็ดที่ได้มาทั้งหมดส่งฟ้องศาล เดวิดแค้นใจเอาความโมโหมาลงที่เรน และเผลอพูดไปว่าเรนไม่ใช่ลูกของตน เดวิดรู้ว่าพสุรักเรน จึงขู่ว่าจะทำร้ายเรน เพื่อแลกกับหลักฐาน ทว่าพสุกกลับเลือกที่จะทำตามความถูกต้องยอมทิ้งความรัก เพื่อรักษาผลประโยชน์ให้บ้านเมือง เดวิดจับเรนมัดไว้ในป่า แล้วจุดไฟเผาป่าโดยรอบ เพื่อให้ไฟลามมาหาเรนอย่างช้า ๆ ด้วยความอัจฉริยะของภาดิน เจ้าหน้าที่ในทีม ผู้เชี่ยวชาญด้านป่าไม้ ภาคินสามารถคำนวณได้ว่า บริเวณภูสรวงจะเกิดฝนตกหนักในตอนเย็น ถึงแม้เกิดไฟป่าขึ้นมาจริง ฝนก็จะสามารถดับไฟป่าได้อย่างง่ายดาย

ภูริชตัดสินใจแก้ปัญหานี้โดยการบอกความจริงทุกอย่างกับเอวา เพราะเอวาเป็นคนเดียวที่จะสามารถหยุดเดวิดและช่วยเรนได้ เมื่อเอวารู้ความจริง เอวาก็โมโหมากและบุกไปหาเดวิดเพี่อถามหาเรนทันที เอวาทั้งเสียใจ ทั้งผิดหวังในตัวเดวิด ทางด้านพสุ พสุรีบไปช่วยเรนทันที เรนตื่นตระหนกอย่างมากกับเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าในครั้งนี้ และเพราะเหตุการณ์นี้เอง จึงทำให้เรนที่เป็นโรคดิสโซสิเอทีฟ เกิดการกระตุ้นความทรงจำและสามารถจำเรื่องราวในอดีตได้บางส่วน เรนเห็นภาพตัวเองในวัยเด็กถูกมัดเป็นตัวประกันไว้กับต้นไม้ทว่าพ่อ (พิภพ) ก็มาช่วยเรนได้ทัน เรนเล่าภาพที่ตนเห็นทั้งหมดให้พสุฟังและขอให้พสุช่วยตามหาพ่อให้พสุรับปากว่าจะช่วยโดยที่พสุไม่รู้เลยว่า พ่อที่แท้จริงของเรนก็คือพิภพ ข้าราชการผู้ซื่อสัตย์ที่พสุยกย่อง

หลังจากรอดชีวิตมาได้ เรนเลือกที่จะกลับบ้านอีกครั้งเพื่อสืบเรื่องราวตัวเอง เอวาออกหน้าปกป้องเรนและขอร้องให้เดวิดยุติเรื่องราวทุกอย่าง โดยขู่ว่าจะนำหลักฐานทั้งหมดไปแจ้งความกับตำรวจจนเดวิดต้องยอมรับปากไปก่อน ในขณะที่ภูริชรู้สึกเป็นห่วงเอวาที่ได้รับรู้ความจริงของพ่อ ภูริชพยายามโทรหาเอวา แต่เอวาก็ไม่รับสาย จนกระทั้งภูริชรู้ข่าวว่าเอวากำลังจะกลับอเมริกา ภูริชร้อนใจและรู้ใจตนเองว่ารู้สึกดีกับเอวา ภูริชรีบบุกไปหาเอวาและรั้งเอวาไว้ เอวาละอายใจจึงบอกว่าตนไม่มีหน้าที่จะอยู่แผ่นดินไทยอีก

ทางด้านเรน หลังจากเหตุการณ์ในป่า ทำให้เรนเห็นภาพในอดีตชัดขึ้น เรนเห็นภาพผู้ชายคนหนึ่งยิงพ่อ ผู้ชายคนนั้นชื่อว่าเอเดน ทว่าผู้ชายคนนั้นยังไม่ทันหันมาให้เห็นหน้า ความทรงจำก็หายไป เรนจึงไม่รู้ว่าเอเดนเป็นใคร? และเหตุการณ์ที่โหดร้ายในครั้งนี้นี่เอง ที่ทำให้เรนเป็นโรคดิสโซสิเอทีฟเรนเด็กตัวเล็ก ๆ เห็นพ่อตัวเองโดนยิงตายต่อหน้าต่อตา ทำให้กระทบกระเทือนจิตใจอย่างรุนแรงจนความจำหายไป เรนเล่าให้พสุฟังว่า เรนเห็นพ่อตัวเองถูกยิง จากคนที่ชื่อว่าเอเดน พสุตกใจ และบอกเรนว่าตนก็พยายามสืบหาเอเดนอยู่เหมือนกัน พสุพยายามให้เรนนึกหน้าเอเดน แต่เรนกลับจำไม่ได้ เรนพยายามถามพสุว่าเคยมีเจ้าหน้าที่อุทยานคนไหนเคยโดนยิงตายบ้างมั้ย พสุจึงบอกว่าไม่มี มีแต่นายพิภพที่ยิงตัวตายในป่าเพี่อต่อต้านการสร้างเขื่อน

เรนสงลัยว่านายพิภพอาจเป็นพ่อของตน จึงพยายามหารูปพิภพจากในอินเตอร์เนต ในที่สุดเรนก็รู้ความจริงแล้วว่าตนคือลูกของพิภพ ข้าราชการที่ทุกคนเข้าใจว่ายิงตัวตาย ทันทีที่เรนรู้ความจริงความทรงจำเรนก็กลับคืนมาทั้งหมด ทำให้เรนจำหน้าเอเดนได้ และรู้ความจริงว่าเอเดนคือ เดวิด พสุเองก็ตามสืบจนรู้ว่า เมื่อ 20 ปีก่อน พิภพซื่อสัตย์ต่อหน้าที่ ทำให้ไปขัดผลประโยชน์พวกเอเดน พวกมันฆ่าพิภพ แล้วเอาตัวเรนไปเป็นตัวประกัน โชคดีที่คุณจุรีจันทร์เป็นคนดี รับปากว่าจะเลี้ยงเรนเหมือนลูก พสุรู้ทันทีว่าเอเดนก็คือเดวิดนั่นเอง พสุคิดว่าหากเรนรู้ความจริง จะต้องทำอะไรบางอย่างแน่ ๆ และก็เป็นอย่างที่พสุเดาจริง ๆ เรนคิดจะจบเรื่องราวทุกอย่างด้วยตนเอง

เรนอยากยุติเรื่องราวทุกอย่าง เรนตัดสินใจที่จะฆ่าเดวิดและฆ่าตัวตายไปพร้อมกับเดวิด โชคดีที่พวกพสุมาช่วยได้ทัน เดวิดและเรนจึงรอดชีวิตมาได้ เอวาขอให้เดวิดหยุดทุกอย่าง ยอมมอบตัว แต่มีเหรอที่คนอย่างเดวิดจะยอมง่าย ๆ เดวิดแกล้งเล่นละครเป็นคนชั่วกลับใจ เพื่อรอโอกาสที่จะกอบโกยกำไรจากการขนของเถื่อนชุดใหญ่ ชุดสุดท้ายแบบจัดเต็ม ก่อนจะหนีไปต่างประเทศ เดวิดทำตามแผนจัดการขนของเถื่อนชุดใหญ่ แต่พสุได้ข่าวจึงคิดว่านี่เป็นโอกาสที่จะทำให้เค้ารวบตัวเดวิดได้คาหนังคาเขาและปิดคดีนี้ได้ พสุ ภูริชและตำรวจวางแผนจับกุมเดวิด

พสุและเจ้าหน้าที่วางกำลังอย่างรัดกุมในบริเวณที่สายข่าวรายงานว่าเป็นจุดขนถ่ายสินค้า ทว่า เมื่อไปถึงทุกอย่างกับว่างเปล่า พวกเดวิดเปลี่ยนแผนย้ายไปอีกที่ ทุกอย่างผิดแผน พสุจึงต้องแก้สถานการณ์โดยการล่วงหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจเพี่อไปสกัดเดวิดไว้ก่อน เมื่อพสุไปถึงจุดขนถ่ายสินค้า จึงเกิดการต่อสู้กัน พสุมีกำลังน้อยกว่าพวกเดวิดที่อาวุธครบมือพสุจึงเกือบพลาดท่าเสียทีพวกเดวิด ในจังหวะนั้นเองศักดิศรที่หายจากการโดนวางยาพิษก็ปรากฏตัวขึ้น และช่วยพวกพสุไว้ได้ทัน ศักดิศรฆ่าเดวิดเพี่อเป็นการแก้แค้น ทุกคนคิดว่าเดวิดตายแล้วจึงจัดการเคลียร์พื้นที่ ทว่าเดวิดยังไม่ตายลุกขึ้นมากวาดยิงพสุ และภูริชอีกครั้ง ทว่าเอวาเข้ามาบังไว้ เดวิดเสียใจที่เป็นคนยิงลูกตัวเอง ด้วยความตกใจ จึงทำให้เดวิดพลาดท่าถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจวิสามัญฆาตกรรมยิงซ้ำอีกครั้งจนตาย เป็นการปิดตำนานความชั่วร้ายของเดวิด เอวาถูกส่งตัวไปโรงพยาบาล ในขณะที่อาร์ม และศักดิศรถูกจับและต้องไปชดใช้ความผิดตามกระบวนการทางกฎหมาย

การกระทำของพสุ ทำให้พสุกลายเป็นฮีโร่ สังคมยกย่องพสุ ในฐานะช้าราชการที่มีความซื่อตรงต่อหน้าที่ ในที่สุดพสุก็สามารถพิสูจน์ให้พ่อเห็นว่า ข้าราชการดี ๆ ก็สามารถยืนหยัดอยู่ได้ในสังคมไทย โดยมีเรนคอยเป็นกำลังใจให้ ส่วนเอวาก็ได้บริจาคทรัพย์สินทั้งหมดของเดวิดให้กับกรมอุทยาน เพื่อฟูพื้นที่ป่าเสื่อมโทรม และใช้ชีวิตอย่างพอเพียงกับภูริชที่ตั้งใจจะรับราชการ เพราะรู้แล้วว่าอาชีพข้าราชการสำคัญขนาดไหน ประเทศจะอยู่ไม่ได้ ถ้าไม่มีข้าราชการน้ำดี และคอยเป็นรากแก้วที่แข็งแรงให้กับประเทศ ส่วนหน่วยงานพิเศษ DPN ของท่านอธิบดี และกรมอุทยานก็ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ เพื่อทำหน้าที่เป็นรากแก้ว รากที่ไม่มีใครมองเห็น แต่เป็นรากที่แข็งแรงที่สุด ที่คอยรักษาผืนป่าทำให้แผ่นดินยังดำรงไว้ต่อไป ติดตามชม ละครหัวใจปฐพี

บทประพันธ์โดย : ปิ่นเพชร
บทโทรทัศน์โดย : ติณณา ภูมิใจ
กำกับการแสดงโดย : รัฐกิตติ กิตติรัฐธนะโภคิน
ผลิตโดย : บริษัท ทีวีซีนแอนด์พิคเจอร์ จำกัด

นักแสดง
ทฤษฎี สหวงษ์ รับบทเป็น พสุ ภูมิรักษา (ดิน)
พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล รับบทเป็น ภูริช ภูมิรัตน์
มทิรา ตันติประสุต รับบทเป็น ก้ามปู/เรน เชอร์ล็อก
มณีรัตน์ ศรีจรูญ รับบทเป็น เอวา เชอร์ล็อก
จอห์นนี่ แอนโฟเน่ รับบทเป็น เดวิด เชอร์ล็อก (เอเดน) พ่อของอาร์ม เรนและเอวา
ตระการ พันธุมเลิศรุจี รับบทเป็น นายเกริก ภูมิรัตน์ พ่อของภูริช
อรุณณภา พาณิชจรูญ รับบทเป็น ทิชา สร้อยสุขสันต์
อาเธอร์ เบญจกุล รับบทเป็น ภาคิน แสงสุภาพ
จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์ รับบทเป็น ท่านอธิบดียิ่งยศ
แมทธิว ดีน รับบทเป็น อาร์ม (อาดัม)
เพ็ญเพ็ชร เพ็ญกุล รับบทเป็น ศักดิศร
อติรุจ สุวรรณ รับบทเป็น ตุลย์
ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี รับบทเป็น ถาวร พ่อของพสุ (ดิน)
วิทิต แลต รับบทเป็น พิภพ คุณเดช/พ่อของเรน

นักแสดงรับเชิญ
วาสนา พูนผล รับบทเป็น จุรีจันทร์ เชอร์ล็อก แม่ของอาร์ม เรน และเอวา
แวร์ โซว รับบทเป็น จงเดือน แม่ของภูริช
ปานเลขา ว่านม่วง รับบทเป็น แสงสุดา แม่ของพสุ (ดิน)
นฤมล พงษ์สุภาพ รับบทเป็น แม่ของก้ามปู/เรน
สมภพ เบญจาธิกุล รับบทเป็น คุณปู่พิทักษ์ ภูมิรัตน์
ไกรลาศ เกรียงไกร รับบทเป็น นายสม เจ้าหน้าที่ป่าไม้
ปีเตอร์ ธูนสตระ รับบทเป็น FAYARD (ฟายาร์ด)
กรกฏ ธนภัทร รับบทเป็น เลขาของ FAYARD (ฟายาร์ด)
พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา รับบทเป็น แม่ของพิภพ/ย่าของเรน
เด็กชาย ปัญกร จันทศร รับบทเป็น พสุ/ดิน (วัยเด็ก)
เด็กหญิง ณภัค เจนจิตรานนท์ รับบทเป็น ก้ามปู/เรน (วัยเด็ก)
เด็กหญิง ชนัญญา เลิศวัฒนามงคล รับบทเป็น เอวา (วัยเด็ก)
ฌาลอน ชลาชล รับบทเป็น ผู้บรรยายข่าว เที่ยงวันทันเหตุการณ์
จตุรงค์ สุขเอียด รับบทเป็น ผู้บรรยายข่าว 3 มิติ

เพลงประกอบละคร
ทั้งชีวิต (เพลงเปิดเรื่อง) – ขับร้องโดย Bedroom Audio
คนๆ นั้น (เพลงปิดเรื่อง) – ขับร้องโดย พัดชา เอนกอายุวัฒน์
Take You To The Moon – ขับร้องโดย พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล