ละคร จับกัง 2557 (EP.1-32 ตอนจบ) END จากเพื่อนรักกลายเป็นเพื่อนแค้น ใครจะแพ้ ใครจะชนะ ต้องเดิมพันด้วยชีวิต

จากที่ราบสูง สู่เมืองกรุงที่แสนวุ่นวาย มิตรภาพต้องสั่นคลอน เพราะความละโมบ ทะเยอทะยาน สัมพันธภาพแตกดับ จากเพื่อนรักกลายเป็นเพื่อนแค้น ใครจะแพ้ ใครจะชนะ ต้องเดิมพันด้วยชีวิต


ละคร จับกัง 2557

ละคร จับกัง 2557

ละคร จับกัง 2557 EP.1-32CH7

เพลงฮักแปลว่ารัก Ost.จับกัง


กล้า ไม้ ด้วง เพื่อนรัก จากบ้านเกิด เข้าสู่เมืองกรุงเพื่อฝันว่าจะมีชีวิตที่ดีกว่า แต่ทั้งสามก็สุขได้ไม่นาน เมื่อโตน เดช คนอีสานบ้านเดียวกันปอกหลอกจนหมดตัว เดชหลอกเพื่อปล้นเอาทรัพย์สิน กล้า ด้วง ไม้ไม่เหลือตังค์ชักบาท แม้แต่เสื้อผ้าก็ไม่มี หิวก็หิว ทั้งสามเดินมาจนเจอร้านขายข้าวมันไก่ แต่ไม่มีเงินจ่าย จึงขอล้างงานเป็นค่าข้าวมันไก่ เฮียอู เจ้าของร้านไม่ยอมจะแจ้งความ หมวย ลูกสาวเฮียอู กลับปิ๊งกล้าอย่างแรง เลยขอร้องพ่อ ด้วยความที่พ่อรักลูกสาวมากเลยยอมให้สามหนุ่มพักที่นี่ และทำงานเป็นพนักงานไปก่อนที่จะหางานทำ

โดยไม่ให้เงินเดือน กล้า ด้วง ไม้ออกหางานทำ ด้วยความที่ไม่รู้ทาง ทำให้หลง และเดินมั่วจนเกือบถูกรถของ เพชร ที่นั่งมากับ น้ำตาล ชนเข้า ไม้เห็นเพชรก็ชอบทันที เพราะเพชรเป็นคนสวย เพชรเข้าใจว่ากล้า ด้วง ไม้เป็นสืบแปดมงกุฎ เลยเอาเงินฟาดหัว กล้าโมโหมาก และเกลียดขี้หน้าตั้งแต่เจอ กล้า ด้วง ไม้ไปสมัครงานที่ท่าเรือ แต่คนงานเต็ม ระหว่างที่กำลังจะกลับ กล้าเห็นชายคนหนึ่งกำลังจะได้รับอุบัติเหตุ กล้ารีบเข้าไปช่วย ทำให้ได้รับบาดเจ็บ ชายคนนั้นซาบซึ้งใจ จึงตกลงรับเข้าทำงานที่ท่าเรือทันที เพราะยายที่กล้าช่วยไว้คือ เสี่ยเผด็จ เจ้าของท่าเรือ

กล้า ด้วง ไม้ เริ่มทำงานวันแรก แล้วกล้าก็เจอตอเช้าจนได้ เพชรเห็นกล้าเลยเข้าใจว่ากล้าตามเธอมา กล้าพยามจะอธิบาย แต่เพชรไม่ฟังทะเลาะกันเสียงดัง ร้อนถึงเสี่ยเผด็จต้องเข้ามาห้าม เพชรพยามแกล้งกล้าต่าง ๆ นานา ด้านไม้นั้นดีใจมากที่ได้เจอเพชรอีกครั้ง และฝันสูงคิดจะเด็ดดอกฟ้า แต่เพชรมีผู้ชายที่พ่อหมายตาจะให้แต่งงานด้วยคือ สหรัฐ ลูกชายคนโตของ ประพันธุ์ และ ปทุม เพื่อนสนิทของเสี่ยเผด็จ สหรัฐมีน้องสาวชื่อ ไข่มุก เป็นเจ้าของกิจการโชว์รูมรถยนต์นำเข้า แต่เพชรเห็นสหรัฐเป็นเพื่อน ทั้ง ๆ ที่สหรัฐรักเพชรจริง ๆ กล้าที่โดนเพชรเล่นงานไม่เว้นแต่ล่ะวัน ยังต้องเจอกับพวกคนงานทีเกลียดขี้หน้าอีก เพราะเข้าใจว่าสามคนเป็นเด็กเส้น

โดยเฉพาะแก้งค์ของ ใหญ่ ที่มีลูกน้องสองคน ชื่อ หรั่ง กับ มีด ที่คอยหาเรื่องกล้า จนมีเรื่องชกต่อยกัน ร้อนถึง หัวหน้าชัย ต้องรีบมาห้าม ฟ้างาม กะเทยควายที่พยายามเก็บเงินแปลงเพศคอยช่วยหนุ่ม ๆ ไอดอลของฟ้างามคือกล้า กล้า ด้วง ไม้ตั้งใจทำงาน และมีความเป็นกันเอง ทำให้มีเพื่อนเพิ่มมากขึ้นนอกจากฟ้างามแล้วก็ยังมี พี่น้องฝาแฝดคนล่ะฝา ข้าวเหนียว กับ ข้าวปุ้น ที่หลงรักด้วงหัวปักหัวปำ ป้าสม อดีตนักร้องหมอลำแดนอีสาน บุญยัง ลูกสาวที่บ้าเกาหลี ถึงขนาดตั้งชื่อตัวเองเป็นภาษาเกาหลีว่า ยังชุก ทุกคนในท่าเรือดีกับกล้า ด้วง ไม้มาก ยิ่งทำให้ใหญ่ไม่พอใจที่โดนขโมยซีน ใหญ่หมั่นไส้สามหนุ่มมาก ๆ เลย หาทางเล่นงานกล้า ด้วง ไม้ เสมอ ๆ แต่สามคนก็ตัวรอดไปได้ทุกครั้ง

จนกระทั่งถึงงานใหญ่ประจำท่าเรือที่เสี่ยเผด็จจะจัดขึ้นในวันแรงงาน และทุกปีวงดนตรีของใหญ่ก็จะเป็นที่ชื่นชอบของคนงาน แต่ครั้งนี้กล้า ด้วง ไม้ขอท้าดวล ไข่มุกได้เจอกับกล้าครั้งแรก ก็ชอบทันที เพชรเห็นกล้ากับไข่มุกก็เข้าใจว่ากล้าใฝ่สูง ไม่เจียมตัว สองคนเลยมีปากเสียงกัน แล้วเพชรก็รู้ว่ากล้ากับใหญ่ท้าแข่งดนตรีกัน เพชรอยากช่วยใหญ่ โดยเอาเงินให้พวกคนงาน แล้วก็มาถึงวงกล้า ด้วง ไม้ที่เริ่มเล่นก่อน มีแต่พวกฟ้างามกับคนงานอีกนิดหน่อยที่ปรบมือให้ ทำให้กล้า ด้วง ไม้ใจเสีย พอวงใหญ่ขึ้นไปเล่นดนตรี คนปรบมือ กรี๊ดกร๊าดดังลั่น ทั้ง ๆ ที่ทุกคนก็เห็นว่ากล้า ด้วง ไม้เล่นเด็กว่า เสี่ยเผด็จเห็นสีหน้าเพชรก็รู้ทันว่าเป็นแผนของเพชร เสี่ยเลยประกาศให้แข่งกันใหม่ และให้คนงานทุกคนเอาเงินมาคืนเพชร ไม่งั้นจะไล่ออก

เมื่อวงจับกังซองกล้าและใหญ่แสดงอีกครั้ง คนงานก็เทใจให้วงกล้าจนหมด ทำให้กล้าได้รับชัยชนะ ใหญ่แพ้ ระหว่างนั้นใหญ่โดนคู่อริดักเล่นงานกลางทาง กล้า ด้วง ไม้เห็นเข้าเลยช่วยใหญ่กับพวกเอาไว้ ทำให้ทั้งสองฝ่ายสมัครสมานสามัคคี ด้านเพชรเกลียดขี้หน้ากล้าจนแทบจะทนไม่ไหวเพราะกล้าชอบร้องเพลงแซวเพชรกับน้ำตาล เพชรเลยบอกให้สหรัฐช่วยทำยังไงก็ได้ให้กล้าโดนไล่ออก แต่คนที่โดนไล่ออกกลับเป็นด้วง ด้วงเริ่มหางานทำใหม่ โดยมีฟ้างาม ข้าวเหนียว ข้าวปุ้นคอยช่าย แต่ไม่ว่าไปทำงานอะไรก็พังทุกงาน ด้วงช่วยงานร้านเฮียอูขายข้าวมันไก่ ด้วงชอบ หมวยตั้งแต่แรกเห็น แต่หมวยรำคาญที่ด้วงชอบยิงมุขแป้กใส่เธอ

ถึงวันประกวดวงดนตรี เพชรแกล้งทำเป็นรู้สึกผิดที่ทำให้ด้วงถูกไล่ออก เลยเอาน้ำมาให้กล้ากิน กล้าเชื่อสนิท ดื่มน้ำเข้าไปปรากฏว่าน้ำใส่พริก กล้าเผ็ดมาก ทำให้เสียงหาย เพชรสะใจ วงจับกังถูกโห่ เพราะนักร้องเสียงแทบ เพชรเห็นคนดูปาของและโห่ไล่พวกกล้าก็รู้สึกผิดขึ้นมา เพชรเลยขึ้นไปช่วยแก้ไขสถานการณ์โดยการร้องเพลงแทนกล้า กล้ากับทุกคนอึ้ง เพชรร้องเพลงเพราะมาก ทำให้กล้ากับไม้ประทับใจการประกวดจบลง วงจับกังไม่ชนะ เพชระเลยขอเป็นเจ้ามือเลี้ยงทุกคนเป็นการปลอบใจ เพชรกับกล้าเหมือนจะดีกัน แต่จนแล้วจนรอด เพราะความไม่ยอมคนของทั้งคู่ก็ทำให้ทะเลาะกันอีก

ศัดรูของเสี่ยเผด็จ คือ อาชา อาชามีเมียชื่อ เกด อาชาเป็นพวกมาเฟียค้าของเถื่อน ทำธุรกิจผิดกฎหมายอาชาเคยขอให้เสี่ยเผด็จช่วยขนของเถื่อนโดยใช้ท่าเรือของเลี่ย แต่เลี่ยไม่เล่นด้วย อาชาโกรธแค้นเลี่ยมาก ด้วงได้งานทำในกองถ่ายละคร ตำแหน่งสวัสดิการ ทันทีที่หมวยรู้ก็ลันล้ามาก เพราะเธอบ้าดารา ด้วงเลยใช้งานบังหน้า โกหกว่าตัวเองได้เป็นนักแสดง ชวนหมวยไปเที่ยวกองถ่าย หมวยเลยรู้ว่าด้วงโกหก ตัวเลยตั้งเป้าหมายว่าต้องเป็นนักแสดงให้ได้ เพื่อนเอาชนะใจ ระหว่างนั้นคนขับรถของเสี่ยเผด็จได้รับอุบัติเหตุ ไม้เห็นเป็นโอกาสดีที่จะได้ใกล้ชิดเพชรเลยเสนอตัว เสี่ยเผด็จไม่ถูกชะตาไม้เลยขอให้กล้าเป็นคนขับรถให้แทน กล้าจำต้องทำ ทำให้ไม้ไม่พอใจ เพชรได้ทีแกล้งใช้กล้าขับรถให้ แต่วันนั้นอาชาส่งมือปืนไปเก็บเสี่ย มือปืนไล่ยิง กล้าขับรถหนี เพชรกลัวสุด ๆ

กล้าช่วยเพชรเอาไว้ จนตัวเองถูกยิงได้รับบาดเจ็บ หลังจากเหตุการณ์นี้ ทำให้เพชรรู้สึกดีกับกล้า เพชรอาสาดูแลกล้าอย่างใกล้ชิด เสี่ยชอบกล้ามากกว่าเดิม เลยขยับให้กล้าเป็นบอดี้การ์ด และให้ไม้มาเป็นคนขับรถ อาชาหัวเสียที่แผนล้มเหลว เพราะแผนการนี้ทำให้ได้รู้ว่าอาชากับประพันธ์ ร่วมมือกันโค่นเสี่ย เพราะประพันธ์เป็นหนี้อาชาอยู่ และอาชาสั่งให้ประพันธ์ไปดีสนิทเสี่ยเผด็จ…เพื่อที่อาชาจะได้รู้ความเคลื่อนไหวของเสี่ย เพชรดูแลกล้าจนหายเจ็บ ระหว่างที่ดูแลกัน…กล้าเริ่มรู้สึกดีกับเพชร และเห็นว่าจริง ๆ แล้วเพชรเป็นคนที่น่าสงสาร เพชรเองก็เริ่มสนใจกล้าเช่นกัน แต่ทั้งคู่ไม่กล้าแสดงออก กล้าเจียมตัวรู้สึกตัวเองเป็นหมาวัด ส่วนเพชรเป็นดอกฟ้า ไม้กับเกดส่งสายตากัน เกดปิ๊งไม้เพราะคำพูดหวาน ๆ ของเขา ที่เกิดไม่เคยได้รับจากชายคนไหน สองคนเริ่มคบกันสหรัฐเกลียดชี้หน้ากล้า และพยายามจะทำให้กล้าถูกไล่ออก สหรัฐเริ่มเผยตัวตนออกมา ทำให้เพชรไม่พอใจ สหรัฐดูถูกกล้าที่เป็นแค่จับกังมาก่อน

กล้าตัดสินใจจะเรียนปริญญาตรีให้จบเพื่อเพชร ด้วงเห็นกล้ากับไม้ระหองระแหงกัน ก็พยายามหาทางช่วย ไม้ได้เลื่อนชั้นให้เป็นหัวหน้าคนงานแทนหัวหน้าชัย ไม่บ้าอำนาจ ตั้งตนเป็นใหญ่ โดยมีใหญ่ หรั่ง มีดเป็นพวก กล้าบอกให้เสี่ยรู้เรื่องไม้ เพราะทนเห็นเพื่อนทำผิดไม่ไหว ทำให้ไม้โกรธกล้ามาก ไม้ตัดขาดความเป็นเพื่อนกับกล้า!! เสี่ยเผด็จไล่ไม้ หรั่ง มีด ออกจากงาน ไม้แค้นใจแล้วโชคก็เข้าข้างเมื่อไม้ช่วยอาชาจากการถูกลอบยิงจากศัตรู อาชาได้ใจมาก เลยให้ไม้มาเป็นบอดี้การ์ดตัวเอง ไม้เลยได้รู้ว่าเกตเป็นเมียของอา ไม้ขอให้เกิดร่วมมือกำจัดกับอาชา เกดรับปาก ในที่สุดไม้ก็ฆ่าอาชาสำเร็จ และตั้งตนขึ้นมาเป็นหัวหน้าแก๊งค์

ด้านกล้าสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้สำเร็จ เพชรดีใจที่กล้าประสบความสำเร็จ แต่ทำเก็กไม่สนใจ ไข่มุกมาแสดงความยินดีกับกล้า เพชรหึงเอาแต่ดื่มคอกเทลจนเมา กล้าอาสาไปส่งเพชรเพราะเป็นห่วง กล้าพยายามจะช่วยก็เจอเพชรด่า สองคนเลยมีปากเสียงกันใหญ่โต เพชรก็โพล่งออกมาว่า เธอรักกล้า ก่อนจะหลับไป กล้าแทบช็อคกับสิ่งที่ได้ยินเพชรตื่นมาในสภาพมึน กล้าพยายามหาโอกาสเข้าใกล้เพชร เพชรก็หนีตลอด จนในที่สุดกล้าตัดสินใจบอกรักเพชร กล้าขอความรักจากเพชร เพชรเองก็ทนเสียงเรียกร้องหัวใจตัวเองไม่ไหวเลยตอบรับรัก ไม่รู้มาว่าประพันธ์ยังเป็นหนี้อาชาอยู่ เลยบีประพันธ์ให้ร่วมมือกับเขาในการกำจัดเสี่ยเผด็จ

ไม้เข้ามาคุกคามชีวิตเพชร สหรัฐรู้ว่าพ่อร่วมมือกับไม้ สหรัฐโกรธมาก ไปหาเรื่องไม้ ประพันธ์พยายามห้ามแต่ไม่สำเร็จ ไม้จะยิงสหรัฐ แต่ประพันธ์ขวาง ทำให้ถูกยิงตาย สหรัฐคลั่ง พุ่งเข้าไปจะทำร้ายไม้เลยถูกยิงตกน้ำหาย ด้วงขอร้องไม่ให้เลิกทำชั่ว ด้วงรีบไปบอกกล้า ไม้กำลังจะปล้ำเพชร แต่กล้ามาช่วยได้ทันแล้วพาเพชรหนีออกมา เพชรดีใจที่เจอกล้า หมวยอกหักจนล้มป่วย ด้วงคอยดูแลทั้งคืนจนหมวยหาย แต่ตัวเองล้มป่วยแทน หมวยเริ่มรู้สึกดีกับด้วง จนสองคนรักกัน

กล้าต้องหยุดความชั่วร้ายของไม้ ก่อนที่ไม้จะถลำลึกลงไปมากกว่านี้ กล้าบริหารกิจการท่าเรือจนรุ่งเรือง กล้าตามหาเพชร เพชรถูกไม้จับเป็นตัวประกัน ไม้สั่งให้กล้ายิงตัวตายตรงหน้าเค้ากับเพชร ไม่งั้นเค้าจะฆ่าเพชร กล้าหยิบปืนขึ้นมา เพชรขอร้องไม่ให้กล้าทำ กล้าตัดสินใจจะปลิดชีพเพื่อช่วยเพชร แต่เกดโผล่มาบอกไม้ว่าเธอท้องกับเขา ไม่อึ้ง เพชรเห็นจังหวะ ผลักไม้แล้ววิ่งหนีไปหากล้า ไม้หัวเสียจะยิงกล้ากับเพชร เกิดเอาตัวบัง เกิดกับลูกตายไปพร้อมกัน ไม้หมดสิ้นทุกอย่าง ถูกตำรวจจับดำเนินคดีตามกฎหมาย รับกรรมในคุกไปจนตลอดชีวิต หลังจากรักษาตัวในโรงพยาบาลนานหลายเดือน ด้วงฟื้นขึ้นมา หมวยรับปากว่าจะแต่งงาน ด้วงดีใจมาก กล้ากับเพชร ด้วงกับหมวยเลยจัดงานแต่งงานพร้อมกันเป็นสองคู่ขู้ชื่น

บทประพันธ์โดย : ปณธี
บทโทรทัศน์โดย : ปณธี
กำกับการแสดงโดย : ชัยวุฒิ เทพวงษ์
ผลิตโดย : บริษัท นพพร โปรโมรชั่น จำกัด

นักแสดง
ลิขิต บุตรพรม รับบท กล้า 
ภูษณะ บัวงาม รับบท ไม้ 
ธนากร ศรีบรรจง รับบท ด้วง 
ปาณิชดา แสงสุวรรณ รับบท เพชร
ปาลิตา ไชยรักษ์ รับบท หมวย 
เมทิกา พุทธวิบูลย์ รับบท น้ำตาล 
ณรงค์ฤทธิ์ รัตนภักดี รับบท สหรัฐ 
พานรินทร์ ชุมมโน รับบท ไข่มุก
ทูน หิรัญทรัพย์ รับบท เสี่ยเผด็จ 
โชคชัย เจริญสุข รับบท อาชา 
อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา รับบท ประพันธ์
ชมพูนุช ปิยธรรมชัย รับบท เกด
ตวงอรรถ อมรวงศ์ รับบท เฮียอู 
จิรพัชร์ อินทรสถิตย์ รับบท ใหญ่ 
รักษ์สุดา สินวัฒนา รับบท รังนี 
มรุต แสนสุข รับบท หรั่ง 
ธิติวัฒน์ ธนวัฒน์ภัทร์กุล รับบท มีด 
ปัญญาพล เดชสงค์ รับบท หัวหน้าชัย 
สกลวัสส สุทธิอัมพร รับบท ฟ้างาม
พิมพ์ตารินทร์ พรหมวิหาร รับบท ข้าวเหนียว
น้ำเพชร จำรูญศาสน์ รับบท ข้าวปุ้น 
เดชนันท์ นวลเป็นใย รับบท มะอึก 
น้องใหม่ เมืองชุมแพร รับบท ป้าสม 
ณวรา ภาชนะทิพย์ รับบท บุญยัง