ละคร จำเลยรัก 2551 (EP.1-17 ตอนจบ) HD END

เรื่องราวความแค้นของ หฤษฎ์ พี่ชายที่ต้องสูญเสียน้องชายของตนเอง และเขาโกรธแค้นหญิงสาวต้นเหตุ ถึงกับจับตัวมาลงโทษเพื่อให้หายแค้น โดยไม่รู้ว่าจับมาผิดคน ไปจับโศรยา แต่เกิดความรักกันจึงได้แต่งงานกัน สุดท้ายหฤษฎ์ยอมรับทุกคำบัญชาของโศรยา นับจากนี้ตราบจนชั่วชีวิต


ละคร จำเลยรัก 2551

ละคร จำเลยรัก 2551

ละคร จำเลยรัก 2551 EP.1-17

จำเลยรัก – พั้นช์ วรกาญจน์ โรจนวัชร (เพลงประกอบละครจำเลยรัก)

ละคร จำเลยรัก 2551

หฤษฎ์ รังสิมันตุ์ เสียใจมากกับการสูญเสียของ หริณ รังสิมันตุ์ ผู้เป็นน้องชาย เลยไปตามล่าคนผิดมาแก้แค้น แต่หฤษฎ์ไม่รู้เลยว่าจับมาผิดคน โศรยา ต้องยอมจำนนให้หฤษฎ์โขกสับต่างๆนานา และใช้งานเยี่ยงทาส และนายใบ้คู่หู ที่คอยดูไม่ให้โศรยาหนีไป วันหนึ่งหฤษฎ์ต้องออกไปทำงาน ทำให้หฤษฎ์ได้รู้จัก ศันสนีย์ ผู้ที่ทำร้ายน้องชายของเขานั่นเอง จากที่ศันสนีย์ยื่นบัตรประจำตัวประชาชนให้ดู จึงรู้ว่าตนเองจับตัวคนมาผิด ฝ่ายศันสนีย์ที่มีธวัชชัยเป็นแฟนอยู่แล้วก็เริ่มห่างเหินกับธวัชชัย เพราะ ชอบหฤษฎ์ หฤษฎ์กับเกาะไปก็ปลดปล่อยโศรยาและให้สร้อยไข่มุกแก่โศรยา ศันสนีย์เห็นก็ขอยืม โศรยาก็ให้ยืม หฤษฎ์เห็นศันสนีย์มีสร้อยที่ตนให้โศรยาข้อมือของศันสนีย์ ก็ถามศันสนีย์ว่าได้มายังไง ศันสนีย์บอกว่ายืมจากโศรยา หฤษฎ์ก็ขอซื้อต่อในราคา 100,000 บาท ศันสนีย์ก็ขายต่อโดยไม่ถามความเห็นจากโศรยาเลย พอศันสนีย์ขายสร้อยไข่มุกไปให้หฤษฎ์ก็มาบอกโศรยา โศรยาเสียใจที่ไม่มีสร้อยไข่มุกที่หฤษฎ์ให้ตนแล้ว ด้านหฤษฎ์ได้สร้อยไข่มุก หฤษฎ์ก็นำไปให้โศรยา หฤษฎ์แกล้งตีสนิทกับศันสนีย์จนศันสนีย์หวั่นไหว โศรยาเตือนให้ศันสนีย์อยู่ห่างหฤษฎ์ ศันสนีย์ก็ว่าโศรยาว่าโศรยาชอบหฤษฎ์ โศรยาปฏิเสธ วันหนึ่งหฤษฎ์มาสู่ขอโศรยากับศุกฤกษ์ พ่อของศันสนีย์กับสายสมร แม่ของศันสนีย์ ธวัชชัยนึกว่าหฤษฎ์หักหลังตน ก็ไปทำร้ายหฤษฎ์ หฤษฎ์บอกว่าตนรักโศรยาคนเดียว ด้านศันสนีย์นึกว่าหฤษฎ์มาสู่ขอตน ก็โทรไปเยาะเย้ยโศรยา แต่พอรู้ว่าไปสู่ขอโศรยา ศันสนีย์ก็โกรธมาก ส่วนโศรยาก็ใช้งานหฤษฎ์เยี่ยงทาสและอยู่กับโศรยาอย่างมีความสุข

การตายของ หริณ น้องชายคนเดียวทำให้ หฤษฎิ์ โกรธแค้นหญิงสาวต้นเหตุ ถึงกับจับตัวมาลงโทษเพื่อให้หายแค้น โดยไม่รู้ว่าจับมาผิดคน โศรยา จำยอมรับบท ศันสนีย์ เพื่อให้พี่สาวผู้มีพระคุณรอดพ้นจากการปองร้ายของชายใจโหด โศรยาฮึดสู้หลายครั้ง ทุกครั้งก็ทำให้หฤษฎิ์ร้ายกับเธอมากขึ้น หฤษฎิ์ส่ง นายใบ้ ลูกน้องมาเฝ้าไว้ทั้งยามหลับยามตื่น โศรยาหาจังหวะหนีตลอดเวลาจนไปพบกับ บุญทาย หญิงสาวปากร้ายบอกว่าเป็นเมียหฤษฎิ์ แท้จริงหฤษฎิ์เป็นที่รักของคนทั้งเกาะ ตระกูลของหฤษฎิ์เคยทำเหมือง แต่หลังจากเศรษฐกิจล่ม หฤษฎิ์ก็เลี้ยงดูน้องชายและรับผิดชอบคนงาน ทุ่มเทพัฒนาฟาร์มมุกจนรุ่งเรือง บุญทายเล่าว่าหฤษฎิ์เคยฆ่าคนตาย และบอกทางหนีให้โศรยา แต่หฤษฎิ์กลับมาทันเวลาทำให้นายใบ้โดนเฆี่ยนตีอย่างหนัก วันหนึ่งโศรยาเห็นนายใบ้กำลังจะมีอะไรกับบุญทาย แต่หฤษฎิ์กลับไม่สนใจ แต่หันมาดักจับตัวเธอที่หน้าถ้ำท้ายเกาะทำท่าปลุกปล้ำ โศรยาคว้าไม้ฟาดจนได้เลือด หฤษฎิ์แกล้งป่วยนอนซม โศรยาดูแลหฤษฎิ์จึงเห็นความดีของโศรยา เลยคัดมุกหลายเม็ดมาร้อยเป็นสร้อยข้อมือให้ แต่ดีกันได้ไม่นานหฤษฎิ์ก็ลากโศรยาไปที่หลุมศพหริณ ขากลับเรือเสียลอยกลางทะเล โศรยาพลัดตกน้ำเหยียบหอยเม่น หฤษฎิ์อุ้มมาปฐมพยาบาลเนื้อแนบเนื้อจนหฤษฎิ์ห้ามใจไม่ไหว โศรยาเองก็ไม่มีแรงต้าน กลับมาที่กระท่อมโศรยาไข้ขึ้น หฤษฎิ์รู้สึกผิดออกไปวิ่งและดำน้ำเห็นบุญทายเล่นรักกับนายใบ้ก็ควักปืนยิงขึ้นฟ้า นายใบ้คว้าปืนจากหฤษฎิ์ยิงบุญทายร่วมตกน้ำ ศันสนีย์จะหมั้นกับ ธวัชชัย นักธุรกิจเจ้าของบริษัทนำเที่ยว และนิตยสารทริปแอนด์ฮันนีมูน ทั้งสองลงใต้ดูโลเกชั่นถ่ายปกหนังสือ ติดใจมุกเม็ดงามเจรจาขอเอากรุ๊ปทัวร์ไปลงที่ฟาร์มมุกของหฤษฎิ์ หฤษฎิ์สะท้านเยือกเมื่อรู้ว่าลูกค้าชื่อ ศันสนีย์ ศุภอรรถ หฤษฎิ์รีบขอโทษโศรยาและสัญญาว่าจะทำตามใจทุกอย่าง ขอแต่อย่าหนีไปไหน โศรยาบอกไม่หนีก็ได้แต่ต้องปล่อยเธอไปดีๆ โศรยากลับถึงบ้านโดยปลอดภัย เมื่อศันสนีย์รู้ว่าโศรยาหายไปเพราะหริณ ก็สั่งน้องให้ปิดปากเงียบอย่าให้ธวัชชัยรู้เป็นอันขาด โศรยาแก้ตัวกับแม่และลุงป้าว่าไปบ้านเพื่อนที่ภาคใต้ ศันสนีย์เห็นสร้อยมุกของโศรยาก็ถือวิสาสะคว้าไปเลย หฤษฎิ์ทำงานที่ฟาร์มมุกอย่างคนไร้หัวใจ ฝ่ายโศรยาอยู่บ้านสวยก็เหงาเศร้าจน นุกูล เพื่อนที่โตมาด้วยกันมาชวนคุยให้อารมณ์ดีขึ้น นุกูลรู้สึกเกินเพื่อนกับโศรยา แต่โศรยาฝืนสนุกเพื่อตัดใจไม่คิดถึงหฤษฎิ์ ศันสนีย์กับธวัชชัยลงไปดูฟาร์มมุก ศันสนีย์หว่านเสน่ห์ใส่หฤษฎิ์จนธวัชชัยหึง หฤษฎิ์เห็นสร้อยข้อมือที่ศันสนีย์สวมก็แค้นใจขอซื้อต่อด้วยราคาแพง ธวัชชัยขอให้ศันสนีย์เป็นนางแบบกิตติมศักดิ์ปกนิตยสารฉบับใหม่ การถ่ายทำผ่านไปอย่างราบรื่น หากอยู่ในสายตาของบุญทายที่กลับมาอย่างคนสติไม่สมประกอบ หฤษฎิ์บุกไปหาโศรยาแล้วโยนคืนสร้อยมุกบอกว่าทุบทิ้งกับมือยังดีกว่ายกให้คนอื่นฟรีๆ แล้วกลับไปอย่างเร็วจนโศรยาตั้งตัวไม่ทัน นุกูลเห็นเหตุการณ์ตลอดรู้ว่าโศรยามีใจให้หฤษฎิ์

แต่โศรยายืนยันว่าจะไม่ยอมให้ผู้ชายคนนี้มีอำนาจเหนือตนอีกแล้ว ที่เกาะระหว่างที่หฤษฎิ์ไม่อยู่ บุญทายเข้าไปตบตีศันสนีย์จนบาดเจ็บ นายใบ้เข้าไปจับแยก ศันสนีย์สำออยใส่หฤษฎิ์จนธวัชชัยบอกลา หฤษฎิ์ตามไปตอแยโศรยาจนได้คุยกับผู้ใหญ่ทั้งสามแล้วถูกคอ ศันสนีย์คิดว่าหฤษฎิ์จะมาสู่ขอ พอเห็นสร้อยข้อมือที่โศรยาสวมก็อึ้ง คาดคั้นบังคับจนรู้ว่าหฤษฎิ์คือพี่ชายหริณ จับตัวเธอไปทรมานที่เกาะ ศันสนีย์ไม่เชื่อหาว่าน้องสาวสวมรอยแย่งผู้ชาย นุกูลขอโศรยาหมั้นแล้วชวนไปเรียนต่อต่างประเทศ โศรยาปฏิเสธ หฤษฎิ์ถูกศันสนีย์ตามไปถึงเกาะ และเกือบเสียท่าศันสนีย์ถ้านายใบ้ไม่เข้ามาขัด หฤษฎิ์มากราบขอขมาในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับโศรยา นุกูลยอมพาหฤษฎิ์ไปหาโศรยาที่มุมลับส่วนตัว แต่โศรยาไม่อยู่ทิ้งโน้ตไว้ว่าจะไปอยู่ในที่อันตรายที่สุด เพราะที่นั่นปลอดภัยที่สุด หฤษฎิ์คิดแวบเดียวก็จากไป โศรยานั่งเล่นริมทะเลแล้วเดินลุยหวังเอาชนะอาการกลัวน้ำ ที่เกิดจากการตกน้ำในวัยเด็ก หฤษฎิ์ตามาถึงเห็นโศรยาอยู่ในน้ำก็ตามไปลากเข้าฝั่ง ศันสนีย์เข้ามาขัดให้ร้ายโศรยา จนโศรยาหมดความอดทนและรู้ความจริงว่าพี่สาวไม่ได้เป็นคนช่วยชีวิตจากน้ำ จึงหันไปตกลงแต่งงานกับหฤษฎิ์ ในงานแต่งงานนุกูลมาลาไปเรียนต่อ ธวัชชัยได้รับเชิญมางานในฐานะผู้ร่วมธุรกิจ ศันสนีย์มองอย่างเจ็บปวด ธวัชชัยเลี่ยงออกไปปรับความเข้าใจกับศันสนีย์เงียบๆ หลังแต่งงานกำลังถูกลงทัณฑ์ นายหญิงคนใหม่สั่งให้นายใหญ่ทำงานตั้งแต่เช้าจรดค่ำ นายใบ้ได้แต่มองโดยเข้าไปช่วยอะไรไม่ได้ เพราะหฤษฎิ์ยอมรับทุกคำบัญชาของโศรยาแล้ว นับจากนี้ตราบจนชั่วชีวิต

บทประพันธ์ ชูวงศ์ ฉายะจินดา
บทโทรทัศน์ พิมบงกช
กำกับการแสดง กฤษณ์ ศุกระมงคล

นักแสดง
อธิชาติ ชุมนานนท์ รับบท หฤษฎิ์
ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ รับบท โศรยา
ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ รับบท ธวัชชัย
รินลณี ศรีเพ็ญ รับบท ศันสนีย์
ไรอัน เจทท์ รับบท นุกูล
สุคนธวา เกิดนิมิตร รับบท บุญทาย
รุ่งเรือง อนันตยะ รับบท หริณ กมลา
กำภู ณ อยุธยา รับบท ชนิดา
คงกะพัน แสงสุริยะ รับบท นายใบ้

จำเลยรัก เป็นบทประพันธ์ของ ชูวงศ์ ฉายะจินดา เป็นนวนิยายในปี พ.ศ. 2503 ตีพิมพ์ในเดลิเมล์วันจันทร์ ระหว่างปีพุทธศักราช 2504 – 2505 เป็นเรื่องราวของความแค้นของ หฤษฎ์ พี่ชายที่ต้องสูญเสียน้องชายของตนเอง และเขาโกรธแค้นหญิงสาวต้นเหตุ ถึงกับจับตัวมาลงโทษเพื่อให้หายแค้น โดยไม่รู้ว่าจับมาผิดคน ไปจับโศรยา แต่เกิดความรักกันจึงได้แต่งงานกัน สุดท้ายหฤษฎ์ยอมรับทุกคำบัญชาของโศรยา นับจากนี้ตราบจนชั่วชีวิต บทประพันธ์นี้มีการนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ อีกหลายต่อหลายครั้ง

จำเลยรัก ถูกนำมาสร้างทำเป็นภาพยนตร์ 2 ครั้ง (พ.ศ. 2506, พ.ศ. 2521) และละครโทรทัศน์ 5 ครั้ง (พ.ศ. 2517, พ.ศ. 2523, พ.ศ. 2531, พ.ศ. 2541, พ.ศ. 2551) มาแล้ว แต่ละครั้งก็ได้รับความนิยมอย่างดี และจะถูกนำมารีเมคอีกครั่้งเร็วๆนี้