ซีรีย์ มหัศจรรย์กระบี่เจ้าพิภพ 2557 (ตอนที่ 1-67 ตอนจบ) เรื่องราวของกระบี่วิเศษที่เหล่าจอมยุทธทั้งยุทธภพต้องการ วันหนึ่งนักอาคมได้รุกล้ำไปยังที่สถิตย์ของวิญญาณฉางฉินและดึงดูดวิญญาณของฉางฉินเข้าไปในหยกที่กักพลังมังกรไว้ จากนั้นจึงทำการหลอมหยกออกมากลายเป็นกระบี่เฟิงจี้ วิญญาณแค้นของฉางฉินและมังกรถูกหลอมรวมกันทำให้กระบี่เฟิงจี้กลายเป็นกระบี่มาร และถูกเก็บกักไว้ในครอบครองของทายาทหนี่วา

รวมเพลง มหัศจรรย์กระบี่จ้าวพิภพ Legend of the Ancient Sword 2014 OST Part 1

ซีรีย์ มหัศจรรย์กระบี่เจ้าพิภพ 2557

เรื่องเริ่มจากการกำเนิดกระบี่เฟิงจี้ โดยย้อนไป 300 ปีก่อนก่อนองค์ชายฉางฉินโอรสที่ถูกสร้างขึ้นมาจากหนี่วาโดยการร้องขอของจูหรงเทพแห่งไฟ ได้บรรเลงเพลงพิณอยู่ริมทะเลสาป เสียงพิณของเขาได้ทำให้มังกรเฉียนอี้หลงใหลตั้งแต่สมัยยังเป็นแค่ลูกงูจนเติบใหญ่และกลายร่างเป็นมนุษย์ขึ้นมานั่งฟัง ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เริ่มจากจุดเล็กๆ และกลายเป็นมิตรภาพ (แต่แล้วมังกรเฉียนอี้ถูกนักอาคมล้อมจับ คุณชายฉางฉินสัมผัสถึงได้จึงถอดจิตไปช่วยแต่เขาคนเดียวสู้นักอาคมหลายคนไม่ได้ร่างจึงได้แตกดับไปแต่วิญญาณยังคงสถิตย์อยู่ที่เชิงผานั่น

ส่วนมังกรได้ถูกนำไปกักไว้ในก้อนหยก แต่แล้ววันหนึ่งนักอาคมได้รุกล้ำไปยังที่สถิตย์ของวิญญาณฉางฉินและดึงดูดวิญญาณของฉางฉินเข้าไปในหยกที่กักพลังมังกรไว้ จากนั้นจึงทำการหลอมหยกออกมากลายเป็นกระบี่เฟิงจี้ วิญญาณแค้นของฉางฉินและมังกรถูกหลอมรวมกันทำให้กระบี่เฟิงจี้กลายเป็นกระบี่มาร และถูกเก็บกักไว้ในครอบครองของทายาทหนี่วา

ณ หมู่บ้านอู๋เมิ่งหลิง 300 ปีต่อมาที่หมู่บ้านอู่เมิ่งหลิงได้ถูกกลุ่มคนใส่หน้ากากลึกลับเข้าโจมตีเพื่อจะแย่งชิงกระบี่เฟิงจี้ จากการต่อต้านของทายาทหนี่วาทำให้พลังในกระบี่โถมเข้าใส่เด็กน้อยหานอวิ๋นซี ทำให้หานอวิ๋นซีได้ดูดซับพลังส่วนหนึ่งของกระบี่เข้าไปในร่างและบังเกิดจิตมารขึ้น

ขณะนั้นนักพรตจื่ออินก็ได้เข้ามาทำการช่วยเหลือโดยนำหานอวิ๋นซีไปไว้ในอารามเซียนของตนเพื่อช่วยสลายไอมารจากกระบี่เฟิงจี้ แต่ไอมารมีพลังมากเกินไปไม่สามารถสลายได้ จึงได้แต่รับหานอวิ๋นซีไว้เพื่อทำการฝึกฝนจิตใจให้สามารถรับมือกับไอมารของกระบี่เฟิงจี้ได้ในอนาคต และเปลี่ยนชื่อจากหานอวิ๋นซีเป็นไป๋ลี้ถูซู เพื่อให้รำลึกว่าต้องจากบ้านห่างไกลนับร้อยลี้เพื่อฝึกจิตให้ใสสะอาด

เมื่อมาอยู่ในสำนักพรตเทียนหยงเจิ้นไป๋ลี้ถูซูก็กลายมาเป็นศิษย์อันดับสามที่ขึ้นตรงต่อนักพรตจื่ออิน อยู่ภายใต้การดูแลของศิษย์พี่หลิงเยี่ย

มหัศจรรย์กระบี่เจ้าพิภพ (Legend Of Sword) เป็นละครโทรทัศน์ที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2556 แนวโรแมนติกแฟนตาซี กล่าวถึงเรื่องราวของกระบี่วิเศษที่เหล่าจอมยุทธทั้งยุทธภพต้องการ นำแสดงโดย หลี่ อี้เฟิง, หยาง มี่, เจ้า เจินหยู ออกอากาศทางช่อง เหอหนานทีวี ในจีน แต่ในไทย ละครเรื่องนี้จะออกอากาศทางช่องเวิร์คพอยท์

นักแสดงนำ
หลี่ อี้เฟิง รับบท ไบลี่ ตือซือ (百里屠苏) / ฮั่น หยุนซี (韩云溪)
หยาง มี่ รับบท เฟิง ฉิงซื่อ (风晴雪)
เกียว เฉินหยู รับบท อู๋หยาง เจ้า กง (欧阳少恭)
หม่า เทียนหยู รับบท ฟาง ลันเจิง (方兰生) / จิน เล่ย (晋磊)
เจิ้ง ส่วง รับบท เซียงหลิง (襄铃)
อาเจียว รับบท ซัน เฟิง (巽芳)
เฉิน เหว่ยถิง รับบท หลิงเย่อ (陵越)
แวนโก้ เกา รับบท หยิน เชียนชาง (尹千觞) / เฟิง กวงโม (风广陌)