ซีรีย์ ศึกเทพยุทธภูผาซู 2559 (ตอนที่ 1-56 ตอนจบ) เรื่องราว Ding Yin ชายหนุ่มผู้แสวงหาการแก้แค้นให้กับการตายของครอบครัวของเขา เขาเข้าร่วมนิกาย Shu Mountain ซึ่งเป็นหนึ่งในนิกายอมตะที่ทรงพลังที่สุดในโลก เขาฝึกฝนเพื่อเป็นนักดาบ ในไม่ช้า Ding Yin ก็รู้ว่าเขาคือผู้ถูกกำหนดลิขิตให้เอาชนะปีศาจร้าย Insomnia ที่กำลังขู่จะทำลายโลก

สำนักซูซานที่มีชื่อเสียงเป็นและเป็นอันดับหนึ่งในยุทธจักรมานานหลายปี มีเจ้าสำนักนามว่าจูเก่อยฺวี่หว่อ เป็นผู้ปกปักษ์รักษาดูแลใต้หล้า ต่อกรกับจอมมารชุดเขียว ที่มีแผนชั่วร้ายที่ต้องการจะแย่งชิงหินวิญญาณโลหิต เลยนำหินวิญญาณโลหิตฝังไว้ในร่าง ของติงหยิ่น เพราะเหตุนี้ติงหยิ่นจึงคารวะเป็นศิษย์ของสำนักซูซานเพื่อฝึกเพลงกระบี่ซูซาน เป็นตัวแทนของสามัญชนจากใต้หล้าชำระแค้นจอมมารชุดเขียว แต่ทว่าในความบังเอิญนั้น ติงหยิ่นพบว่า ยฺวี่อู๋ซินลูกสาวของจอมมารชุดเขียว หน้าตา


ซีรีย์ ศึกเทพยุทธภูผาซู 2559

ซีรีย์ ศึกเทพยุทธภูผาซู 2559

ซีรีย์ ศึกเทพยุทธภูผาซู 2559 EP.1-56iQIYI

ซีน ซีรีย์ ศึกเทพยุทธภูผาซู 2559


ซีรีย์ ศึกเทพยุทธภูผาซู 2559

สำนักดาบสู่ซานเป็นเจ้ายุทธภพที่ขึ้นชื่อทั้งในเรื่องฝีมือและความมีคุณธรรมมาช้านาน เพื่อปกป้องโลกให้รอดพ้นจากเงื้อมมือจอมมาร เจ้าสำนักสู่ซานจึงฝากหินวิญญาณแดงไว้ในร่างของ “ติงอิ่น” ซึ่งมีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะเป็นร่างสถิตของหินวิญญาณแดง ติงอิ่นเลยฝากตัวเป็นศิษย์ของสำนักดาบสู่ซานโดยให้คำมั่นว่าจะปกป้องโลกจากจอมมารและภยันตรายต่างๆ นานา ต่อมาติงอิ่นได้พบกับ “อวี้อู๋ซิน” ซึ่งเป็นลูกสาวจอมมารที่มีหน้าตาเหมือน “เสี่ยวอวี้” ภรรยาผู้ล่วงลับของเขาราวกับเป็นคนๆ เดียวกัน เดิมทีต่างคนต่างคิดที่จะหลอกใช้อีกฝ่าย (อวี้อู๋ซินต้องการหินวิญญาณแดงในตัวติงอิ่น ส่วนติงอิ่นต้องการใช้อวี้อู๋ซินเป็นใบเบิกทางเข้าหาจอมมารลวี่เผา) แต่สุดท้ายทั้งคู่ก็ตกหลุมรักกันทำให้เรื่องราวต่างๆ ยิ่งทวีความซับซ้อนและยุ่งยากมากขึ้น มิหนำซ้ำสำนักดาบสู่ซานยังต้องเผชิญทั้งศึกนอกศึกในจนส่งผลให้ยุทธภพเริ่มสั่นคลอน

สุดท้ายแล้วสงครามระหว่างฝ่ายธรรมะและอธรรมใครจะเป็นผู้ชนะ ติงอิ่นจะปราบจอมมารได้สำเร็จหรือไม่ ความรักของเขากับลูกสาวจอมมารจะลงเอยอย่างไร เหล่าบรรดาศิษย์สู่ซานจะรักษามิตรภาพเอาไว้ได้หรือไม่