ละคร ผู้กองยอดรัก ยอดรักผู้กอง 2545 (EP.1-14 ตอนจบ) END หนุ่มทหารเกณฑ์หลงรักผู้กองสาว

โดนใจบ้างไหม (Ost.ผู้กองยอดรัก ยอดรักผู้กอง) : ศรราม เทพพิทักษ์ [Official MV] ฝึกกับพี่ได้ไหม (Ost.ผู้กองยอดรัก ยอดรักผู้กอง) : ศรราม เทพพิทักษ์ [Official MV]

ละคร ผู้กองยอดรัก ยอดรักผู้กอง 2545

พัน น้ำสุพรรณ ( ศรราม เทพพิทักษ์ ) หลังจากที่เรียนจบสาขานิติศาสตร์เขาก็ทำงานเป็นทนายฝึกหัดอยู่เกือบปีเมื่อ หมดกำหนดการผ่อนผันการเกณฑ์ทหาร เขาก็เดินทางกลับบ้านเกิด กำนันพูน ( ไพโรจน์ ใจสิงห์ ) กับนางจันทร์ ( อัจฉราพรรณ ) ก็เตรียมจัดงานต้อนรับการกลับมาของลูกชายอย่างใหญ่โต พันอยากเป็นทหาร แต่พ่อกำนันไม่ยอมเพราะกลัวลูกจะลำบาก จึงติดสินบนเจ้าหน้าที่สัสดี เพื่อไม่พันได้เป็นทหาร

เมื่อพันรู้เรื่องจึงทะเลาะกับพ่อ และคิดวางแผนฆ่าตัวตาย ทำให้พ่อกับแม่จึงต้องตามใจ แต่พันจับได้ใบดำ
เขา จึงไปสมัครเป็นทหารเกณฑ์โดยใช้วุฒการศึกษาแค่ ป.4 วันแรกที่กรมพันได้พบเพื่อน และได้พบกับผู้กองฉวีผ่อง ( กัญญารัตน์ ) พันเกิดปิ๊งเธอตั้งแต่แรกเห็น แต่อ่ำ เตือนพันว่าให้ตัดใจเพราะเธอเป็นลูกสาวสุดหวงของพันโท ผวน ( มนตรี ) กับคุณนายไฉววงศ์ ( ดวงตา ) แต่กลับทำให้พันเกิดความรู้สึกท้าทายมาก กว่าที่คิดจะเด็ด ดอก ฟ้าโดยมีคู่แข่งคนสำคัญคือ พันตรี นายแพทย์ สุทธิสาร ( เกริก )

พันเสนอตัวเป็นคนขับรถให้ผู้กองเพื่อหวังจะจีบหล่อน แต่พันก็โดนผู้กองตอกกลับมาทุกครั้ง ผู้กองเริ่ม
รู้สึก ว่าพันมีความคิดอ่านเกินกว่าคนจบ ป.4 มีอยู่ครั้งหนึ่งมีงานเลี้ยงตอนกลางคืนแต่ผู้กองไม่รู้ พันจึงอาสาขับรถพาผู้กองไปยืมชุดที่ห้องเสื้อของคุณชื่น ( กนกวรรณ ) จนความลับเกือบแตก ในงานเลี้ยงพันตรีสุทธิสารพยายามตามจีบผู้กองจนพันเกิดความหมั่นไส้และหา วิธีแกล้งสุทธิสาร

คุณนายไฉววงศ์ ซึ่งเป็นคนที่มีนิสัยขี้เหนียวสุด ๆ ชอบใจพัน เพราะพันชอบเอาของมาฝากอยู่บ่อย ๆ และเก็บขวดในบ้านไปขายได้ราคาดี แต่หารู้ไม่ว่าพันควักเงินของตัวเองให้คุณนาย โดยแลกกับความลับของตัวเองจากเจ๊ก สุ่ยที่รู้ว่าเขาคือใคร เจ๊กสุ่ยคิดจะยก อรทัย ให้กับพัน แต่พันให้อ่ำรับหน้าแทน จนอ่ำเกิดชอบอรทัยขึ้นมาจริง ๆ คุณนายไฉววงศ์ขอให้พันโทผวนรับพันมาช่วยงานที่บ้าน พันเป็นพลขับรถให้ผู้กอง ผู้พันสุทธิสารไม่พอใจ และหาทางแกล้งพัน ทั้งสองจึงต่างฝ่ายต่างวางแผนแกล้งกันอยู่เป็นประจำ

พันเริ่มเห็น ว่าผู้กองไม่ได้เป็นคนเหย่อหยิ่ง แต่เธอเป็นคนรู้จักวางตัว เป็นลูกที่ดีของพ่อแม่ ส่วนผู้กองก็เริ่มเห็นใจในความจริงใจของพัน และเริ่มจะเขวอยู่เหมือนกัน แต่ผู้กองยังคงสงสัยที่พันฉลาดเกินกว่าคนจบชั้น ป.4 ทำให้ยังไม่วางใจ อีกทั้งยังมี อรทัย กับประกาย แม่ค้าขายของในกรมที่มักจะแวะมาหาพันบ่อย ๆ ผู้กองจึงตัดสินใจตีตัวออกห่าง และรับนัดทานข้าวกับพันตรีสุทธิสารทุกครั้ง

พันเป็นที่โปรดปรานของคุณนายไสววงศ์ เพราะช่วยคุณนายทำขนมทำให้พันโทผวนหึง อรทัย มีอาการ
เวียน หัว และอาเจียน ทำให้อ่ำเข้าใจพันผิด พันโทผวนได้ทีจึงสั่งขังพัน ผู้กองรู้สึกผิดหวังในตัวพันมากพอเจ๊กสุ่ย พาอรทัยไปตรวจที่โรงพยาบาลจึงได้รู้ว่าหล่อนเป็นโรคกระเพาะ เมื่อผู้กองรู้ความจริงจึงบอกให้พันโทผวนปล่อย ตัวพันทันที มีคำสั่งด่วนให้ผู้กองไปรักษาคนไข้ที่ต่างจังหวัด

พันโทผวนจึงให้ พันเป็นคนขับรถไปส่งระหว่างทางมีโจรดักปล้นรถผู้กอง พันจึงพาผู้กองหนี แต่ดันไปเจอรังโจรและถูกจับ หัวหน้าโจรเห็นผู้กองก็อยากจะได้มาเป็นเมีย พันจึงออกอุบายหลอกโจรว่าผู้กองเป็นเมียตนเองและจูบผู้กองให้โจรดู หัวหน้าโจรจึงยอมตัดใจ ในค่ายผู้กองได้รักษาโจรคนหนึ่ง และผู้กองได้บอกเมียโจรคนนี้ว่าจะต้องรีบพาสามีหล่อนไปส่งโรงพยาบาลโดยด่วน ถ้าไม่เช่นนั้นอาจจะตายได้ เมียโจรจึงวางแผนใส่ยานอนหลับไว้ในเหล้าจนหัวหน้าโจร และพวกหลับสนิท จนหนีออกมาได้

มาถึงกรุงเทพฯ พันตรีสุทธิสารก็เร่งรัดขอแต่งงานกับผู้กอง พันโทผวนเห็นด้วยและเปิดโอกาสให้พัน โดยการให้หาสินสอดทองหมั้นจำนวนมากมาสู่ขอ พันจึงกลับไปบอกพ่อกับแม่ที่สุพรรณให้มาสู่ขอผู้กอง ขบวนขันหมากมาถึงบ้านผู้กองพร้อม ๆ กัน แต่ขันหมากของพันตรีสุทธิสารดูจะได้เปรียบมากกว่า เพราะว่ามีนายทหารชั้นผู้ใหญ่มาเป็นเถ้าแก่สู่ขอ แต่พอพันโทผวนได้พบกับกำนันพูนถึงกับตะลึง! เพราะทั้งสองคนเคนเป็นเพื่อนรักกันมาก่อน ที่สำคัญกำนันพูนเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ของพันโทผวนอยู่มากโข พันโทผวนจึงให้ผู้กองฉวีผ่อง ตัดสินใจเองว่า จะรับขันหมากจากฝ่ายใด และใครคือคนที่ผู้กองเลือก!!

นักแสดง
ศรราม เทพพิทักษ์
กัญญารัตน์ จิรรัชชกิจ
มนตรี เจนอักษร
ดวงตา ตุงคะมณี
ไพโรจน์ ใจสิงห์
อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ
เกริก ชิลเลอร์
พรนภา เทพทินกร