ละคร ราชินีหมอลำ 2560 (EP.1-21 ตอนจบ) HD END

เพลงประกอบละคร ราชินีหมอลำ

คำนาง (หนึ่งธิดา โสภณ) ศักดิ์ (ดอม เหตระกูล) และนิ่ม (ด.ญ.ณภัค เจนจิตรานนท์) 3 พ่อลูกต่างเฝ้ารอคอยการกลับมาของ พิณ (กมลชนก เขมะโยธิน) ผู้เป็นแม่ตลอด 7 ปีที่ผ่านมา กระทั่งวันหนึ่งทุกคนก็รู้ข่าวว่าพิณยังมีชีวิตอยู่ และทำงานอยู่ที่คณะหมอลำเพชรอีสาน ทั้ง 3 จึงตัดสินใจเข้ากรุงเทพฯ เพื่อตามหา โดยไม่รู้ว่าชัชชัย (สถาพร นาควิไลโรจน์) เจ้าของคณะหมอลำ ได้เปลี่ยนชีวิตใหม่ให้กับพิณในนาม ดาว หรือ ดาราราย ประกายเพชร


ละคร ราชินีหมอลำ 2560

คำนางถูกวัยรุ่นลวนลามจึงวิ่งหนีไปเป็นลมตรงหน้ารถของ รุจน์ (นิธิดล ป้องสุวรรณ) ลูกชายของเดือน (สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ) อดีตนักร้องสาวในค่าย ที่แอบมีความสัมพันธ์อย่างลับ ๆ กับธนา (ทนงศักดิ์ ศุภการ) จนกระทั่งรจิต (ปรารถนา สัชฌุกร) ภรรยาตามกฏหมายของธนารู้เข้าจึงไปอาละวาด รุจน์คิดว่าคำนางเป็นพวกสิบแปดมงกุฏ ที่ปั้น เรื่องพ่อ เรื่องน้อง เรื่องแม่โกหก ดังนั้นการเจอกันครั้งแรกระหว่างทั้งสองคนจึงดูไม่ประทับใจนัก

เดือนกับ เจ๊หวึ่ง (อ้วน รีเทิร์น) ชักชวนคำนางให้ไปสมัครเป็นพนักงานเสิร์ฟในสวนอาหาร คลิปร้องเพลงของคำนางถูกปล่อยในยูทูบ และได้รับความนิยมจนคำนางกลายเป็น สาวอีสานล้านวิว ไทธชา (พิษณุ นิ่มสกุล) พี่ชายต่างแม่ ออกคำสั่งให้รุจน์ ไปตามคำนางมาเซ็นสัญญาเป็นนักร้องคนใหม่ และเปลี่ยนชื่อเป็น ช่อฟ้า เสียงสวรรค์ สร้างความไม่พอใจให้กับแคนดี้ วิลาวัลย์ (ณัฏฐพัชร วิพัธครตระกูล) นักร้องลูกทุ่งสาวดาวเด่นประจำค่ายเป็นอย่างมาก โดยมีเจ๊โส (เกริก ชิลเลอร์) กะเทยรุ่นใหญ่ซึ่งเป็นเออาร์ของค่ายฯ คอยยุแยง

เมื่อพิณรู้ว่าศักดิ์กับลูกอยู่กรุงเทพฯ จึงเริ่มออกตามหาจนได้พบ แต่พิณไม่กล้าบอกความจริงเพราะกลัวศักดิ์จะยอมรับเมียเลว ๆ อย่างเธอไม่ได้ ขณะที่คำนางก็สงสัยว่าดารารายเป็นใครเพราะมีหน้าตาคล้ายกับแม่ แต่เมื่อค้นประวัติก็พบว่าไม่ตรงกับแม่ของเธอเลยแม้แต่น้อย ชื่อเสียงของคำนางโด่งดังขึ้นเรื่อย ๆ ในวันประกาศผลรางวัลสุดยอดราชินีหมอลำประจำปี 2559 ช่อฟ้า กับ ดารารายมีชื่อติดโผในรางวัลนี้ด้วย พิณปรากฎตัวในงาน ชัชชัยบังคับให้พิณกลับไปเป็นนักร้องที่วงเหมือนเดิม แต่พิณไม่ยอม ศักดิ์ที่มางานด้วยรีบตามไปช่วยพิณ และบอกความจริงกับคำนางว่า พิณ หรือ ดาราราย คือแม่ของคำนาง คำนางกับรุจน์รีบไปช่วยพิณจาก ชัชชัย ศรีวัน (ฝน ธนสุนธร) ยิงชัชชัยตาย ด้วยความโกรธที่ชัชชัยไม่เคยรักเธอเหมือนที่เธอรักมาตลอด หลังจากเหตุการณ์ร้าย ๆ จบลง พิณปรับความเข้าใจกับศักดิ์ และคำนาง และกลับไปทำหน้าที่ภรรยาด้วยความสุขที่บ้านนอก

หลังประสบอุบัติเหตุ ธนารู้ว่าไทธชาไม่ใช่ลูกแท้ ๆ ของตัวเอง ธนาจึงเตรียมประกาศแต่งตั้งรุจน์ ลูกชายแท้ ๆ เป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่แทนไทธชา จึงสร้างความไม่พอใจให้กับไทธชาเป็นอย่างมาก เพราะรุจน์แย่งทั้งคำนาง และตำแหน่งผู้บริหารไป ไทธชาจึงบันดาลโทสะขับรถพุ่งรุจน์ แต่เดือนมาช่วยไว้ได้ทัน รุจน์กอดร่างไร้วิญญาณของแม่ด้วยความเสียใจอย่างหนัก ในคอนเสิร์ตปิดฤดูการแสดง คำนางขึ้นไปร้องเพลงด้วยความเศร้า รุจน์เดินทางมาที่หน้าเวทีพร้อมช่อดอกไม้ และขอคำนางแต่งงานด้วยความรัก ระหว่างนั้นดันมีมือปืนมายิงคำนางบนเวที จนเธอหมดสติลงล้มลงในทันที บทสรุปสุดท้ายของชีวิตคำนางจะได้ก้าวขึ้นเป็นราชินีหมอลำอย่างที่ไฝ่ฝันไว้หรือไม่ ? แล้วเรื่องราวความรักระหว่างเธอกับรุจน์จะลงเอยอย่างไร ? ติดตามชม

บทประพันธ์โดย : บุตรรัตน์ บุตรพรหม
บทโทรทัศน์โดย : บุตรรัตน์ บุตรพรหม
กำกับการแสดงโดย : สถาพร นาควิไลโรจน์

นักแสดง
นิธิดล ป้อมสุวรรณ รับบท รุจน์
หนึ่งธิดา โสภณ รับบท คำนาง/ช่อฟ้า
กมลชนก เขมะโยธิน รับบท พิณ/ดาราราย
ณัฏฐพัชร วิพัธครตระกูล รับบท แคนดี้
พิษณุ นิ่มสกุล รับบท ไทธชา
เตือนใจ ศรีสุนทร รับบท ศรีวัน
ดอม เหตระกูล รับบท ศักดิ์
สถาพร นาควิไลโรจน์ รับบท ชัชชัย
สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ รับบท เดือน
ทนงศักดิ์ ศุภการ รับบท ธนา
ปรารถนา สัชฌุกร รับบท รจิต
เกริก ชิลเลอร์ รับบท เจ๊โส
อนุสรา วันทองทักษ์ รับบท น้องนุช
อ้วน รีเทิร์น รับบท เจ๊หวึ่ง
ถนอม สามโทน รับบท ครูสำราญ
พลอยปภัส วรพิสิษฐ์กุล รับบท สวลี
ด.ญ.ณภัค เจนจิตรานนท์ รับบท นิ่ม
สร้อย สารคาม รับบท ทองก้อน
ไหล เป็นต่อ รับบท คำพูน

ราชินีหมอลำ เป็นละครโทรทัศน์ไทยแนวมิวสิคัล-ลูกทุ่ง-ดราม่า สร้างจากบทประพันธ์-บทโทรทัศน์ของ บุตรรัตน์ บุตรพรหม

การสร้างเป็นละครโทรทัศน์
ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2548 ผลิตโดย ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว วรายุฑ มิลินทจินดา เป็นผู้จัดและคิดโปรเจกต์ละครเรื่องนี้ รวมถึงเป็นผู้คิดพล็อตเรื่องนี้ทั้งหมด เพียงแต่ไม่ได้เขียนบทละครเอง ลิขสิทธิ์ของละคร จึงตกไปอยู่กับ บุตรรัตน์ บุตรพรหม ซึ่งเป็นผู้เขียนบทประพันธ์และบทโทรทัศน์ ตามพล็อตเรื่องของ คุณ ไก่ วรายุฑ ซึ่งผลิตละครครั้งนั้น โดย บริษัท ฮูแอนด์ฮู จำกัด เขียนบทโทรทัศน์โดย บุตรรัตน์ บุตรพรหม กำกับการแสดงโดย ชูศักดิ์ สุธีรธรรม นำแสดงโดย จินตหรา สุขพัฒน์ และ ศิริลักษณ์ ผ่องโชค ทางช่อง 3 ถึง เวลา 20.20 – 22.05 น. ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม – 26 ตุลาคม พ.ศ. 2548

และนำกลับมาสร้างใหม่อีกครั้งในปี พ.ศ. 2560 ผลิตโดย เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ และ ๙ แสนสตูดิโอ เขียนบทโทรทัศน์โดย บุตรรัตน์ บุตรพรหม, ศันสนีย์ ดุลยธนบดี หมายเหตุ : บุตรรัตน์ บุตรพรหม อดีตมีอาชีพนักเขียน เคยทำงานร่วมกับไก่วรายุฑ โดยเขียนบทละคร ราชินีหมอลำ ตามพล็อตเรื่องของคุณไก่ ร่วมกัน แต่ในปัจจุบันมีตำแหน่งบรรณาธิการของช่องวัน ด้วยฐานะที่เป็นเจ้าของบทละครตามลิขสิทธิ์ผู้เขียนบท ช่องวันจึงสามารถนำกลับมารีเมคได้ ทว่าเนื่องในกรณีที่เรื่องนี้เป็นแนวคิดของคุณไก่ วรายุฑ ทั้งหมด คุณ บุตรรัตน์ บุตรพรหม จึงได้ทำการขออนุญาตกลับทางคุณไก่แล้ว และคุณไก่ไม่ขัดข้องแต่อย่างใด แถมแว่วมาว่าคุณไก่จะข้ามช่องมาร่วมแจมละครเรื่องนี้กับช่องวันด้วยในบท เจ๊โส แต่ก็ไม่ได้มาเพราะต้นสังกัดของคุณไก่ ไม่ยินดีและไม่ยินยอม กำกับการแสดงโดย สถาพร นาควิไลโรจน์ นำแสดงโดย กมลชนก เขมะโยธิน,นิธิดล ป้อมสุวรรณ,หนึ่งธิดา โสภณ,ณัฏฐพัชร วิพัธครตระกูล และ เตือนใจ ศรีสุนทร โดยจะออกอากาศให้ชมทางช่องวัน ทุกวันจันทร์-วันอังคาร เวลา 20.30 – 21.50 น. โดยเริ่มออกอากาศตอนแรกวันที่ 10 มกราคม – 21 มีนาคม พ.ศ. 2560

งานสร้าง
เวอร์ชันปี 2548 ก่อนจะเริ่มถ่ายทำ ทางผู้จัด ไก่ วรายุฑ กับ บุตรรัตน์ บุตรพรหม ได้ตัดสินใจไปใช้ชีวิตคลุกคลีกับอยู่กับวงหมอลำที่ขอนแก่นกันเป็นอาทิตย์ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องตรงกับความเป็นจริงมากที่สุดในการมาเขียนบท โดยได้คณะหมอลำ ระเบียบวาทะศิลป์ มาร่วมแสดงด้วย

เวอร์ชันปี 2560 ทางผู้จัด ๙ แสน สตูดิโอ โดย สถาพร นาควิไลโรจน์ ได้ตัดสินใจก่อนในการถ่ายทำละครด้วยการลงไปเก็บรายละเอียดและข้อมูลเกี่ยวกับหมอลำในยุคปัจจุบันมาใช้กับละครให้ได้อรรถรสในการนำเสนอ และได้หมอลำจากคณะศิลปินภูไท ของ วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์ มาร่วมฉากในละครเรื่องนี้ด้วย

การตอบรับ
ละครเรื่อง ราชินีหมอลำ เมื่อปี 2548 ถือได้ว่าเป็นละครที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่งในยุคนั้น และสามารถกอบกู้ความยิ่งใหญ่ของ ไก่ วรายุฑ กลับมาได้สำเร็จ (ก่อนหน้านั้นถือเป็นยุคมืดของ ไก่ วรายุฑ เพราะไม่มีความประสบความสำเร็จเลย แต่เรื่องนี้สามารถทวงบัลลังก์ความยิ่งใหญ่ของผู้จัดเลิศหรูอลังการอย่าง ไก่ วรายุฑ กลับมาได้) และเป็นการพิสูจน์ความสามารถทางการแสดงของ ศิริลักษณ์ ผ่องโชค ที่ตีบทบาทที่ตัวเองได้รับจนแตกกระจุย จนคนดูต่างยอมรับฝีมือทางการแสดงของ จอย ศิริลักษณ์ และรอติดขอบจอกันทั่วประเทศ

ละครเรื่อง ราชินีหมอลำ ปี 2560 ถือได้ว่าเป็นละครที่ประสบความสำเร็จพอสมควรด้วยเรตติ้งที่เปิดตัวสูง และได้ต่อยอดความสำเร็จด้วยการทำรายการ ราชินีหมอลำ อินคอนเสิร์ต และละครราชินีหมอลำกลับมาประสบความสำเร็จอีกครั้งเนื่องจากช่องวันหยิบมารีรันแบบมาราธอนทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.20-23.30 น. (เหตุผลของการหยิบมารีรันเนื่องจากเป็นช่วงไว้อาลัยรัชกาลที่ 9 ละครเรื่องใหม่ๆหยุดออกอากาศ 1 เดือน เลยหยิบละครของช่องวันที่ประสบความสำเร็จมาออกอากาศอีกครั้ง) โดยราชินีหมอลำสามารถทำเรตติ้งไปได้ถึง 5.1 (ในคืนที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2560) ซึ่งเรตติ้งสูงกว่าละครรีรันของช่อง 3 และละครเรื่องใหม่ของช่อง 7 ในขณะนั้น และเรตติ้งนี้ยังสูงกว่าตอนออกอากาศครั้งแรกเมื่อต้นปีพ.ศ. 2560 อีกด้วย (เรตติ้งที่สูงที่สุดของราชินีหมอลำตอนออกอากาศครั้งแรกคือ 4.6)