ละคร รังนกบนปลายไม้ 2549 (EP.1-19 ตอนจบ) HD END

ฉันคือฉัน ost.รังนกบนปลายไม้ I am me wma.

ละคร รังนกบนปลายไม้ 2549

ณ ชุมชนแออัดแห่งหนึ่งริมทางรถไฟชานเมืองกรุงเทพฯ เหมือนธาร หญิงสาววัย 21 ปี อาศัยอยู่กับ ตาสมบุญ และยายดวง และน้องสาวชื่อ หมายทิพย์ ครอบครัวของเหมือนธารอยู่ได้ด้วยเงินบำนาญของยาย และการทำงานไปเรียนไปของเหมือนธาร จนกระทั่งยายดวงประสบอุบัติเหตุหัวฟาดพื้นนอนไม่ได้สติอยู่บนเตียง ภาระหนักจึงตกแก่เหมือนธารคนเดียว เพราะตาสมบุญพิการขาเป๋เอาแต่ดื่มเหล้าทั้งวัน ส่วนหมายทิพย์ก็เป็นเด็กใจแตกหนีเรียนบ่อยๆ ส่วนพ่อแม่ของเหมือนธารและหมายทิพย์ก็ทิ้งไปตั้งแต่ทั้งคู่ยังเด็ก ไม่เคยส่งข่าวกลับมานับสิบปี เหมือนธารเจอนายจ้างเอาเปรียบอยู่เรื่อยจนต้องเปลี่ยนงานไปบ่อยๆ จนได้มาเจอกับ ฉม เซลส์แมนหนุ่มที่ต่อสู้ชีวิตอย่างหนักเหมือนกัน เหมือนธารไม่ชอบความกะล่อนของฉม แต่ต้องเจอกันบ่อยๆ เพราะเรียนรามฯ ที่เดียวกัน แถมยังมีขายของในชุมชนที่เธออยู่เป็นประจำ เหมือนธารได้งานเป็นคนสวนแบบเช้าไปเย็นกลับในบ้านเศรษฐีชื่อ คุณพลัง มีภรรยาชื่อ คุณผกาศรี มีหลานชายชื่อ นิตินัย มีแม่บ้านจอมสอพลอชื่อ ป้าพวง คอยดูแลทุกอย่างในบ้านรวมทั้งเหมือนธารด้วย คุณพลังแม้จะอายุมากแต่ก็ชอบหาเศษหาเลยกับเหมือนธารบ่อยๆ ทำให้คุณผกาศรีหาเรื่องด่าเรื่องแกล้งเหมือนธารอยู่เป็นประจำ ส่วนนิตินัยก็เจ้าชู้ ชอบด่าหยาบๆ ใส่เหมือนธาร ทุกครั้งที่มีปัญหาเธอจะมานั่งกุมมือยาย แล้วเล่าเรื่องดีๆ ที่แต่งขึ้นให้ยายฟังทุกวันเพื่อให้ยายสบายใจ ทั้งยังหวังว่ายายจะตื่นจากนิทรามารับรู้ได้เหมือนเดิม ฉมเห็นสิ่งต่างๆ เกิดขึ้นกับเหมือนธารจนรู้สึกประทับใจในความเข้มแข็ง และแอบชอบอยู่เงียบๆ พยายามแวะเวียนมาหา

และคอยช่วยเหลือตลอดจนกลายเป็นเพื่อนกัน ตั้งแต่เหมือนธารจับได้ว่าน้องถูกไล่ออกจากโรงเรียน แม่คือ เหมือนฝัน ที่หายไปเกือบยี่สิบปีก็กลับมาอยู่ด้วย เหมือนธารรับความเห็นแก่ตัวไม่ได้จนไม่ยอมเรียกว่าแม่ ต่อมาเธอก็รู้ว่าน้องสามีความสัมพันธ์กับนิตินัยร่วมมือกันหลอกคุณพลัง แต่จะดุด่ายังไงน้องก็ไม่ยอมเปลี่ยนนิสัยทำตัวเหลวแหลกเหมือนเดิม ฉมให้กำลังใจเหมือนธารด้วยการพาไปเที่ยวบ้านต่างจังหวัด ที่นั่นแม้จะยากจนก็อยู่กันอย่างมีความสุข ฉมเป็นเด็กกำพร้าอาศัยอยู่กับพ่อแม่บุญธรรมที่เป็นชาวประมง ทำให้ฉมมีกำลังใจต่อสู้ขึ้นมาอีกครั้ง เหมือนธารได้งานที่คลินิกของ หมอมหานที ซึ่งกลายเป็นป็อปปี้เลิฟของเหมือนธาร หมอมหานทีเองเป็นญาติกับครอบครัวคุณพลัง ทำให้รับรู้เรื่องราวและปัญหาทุกอย่างของเหมือนธารเป็นอย่างดี ทุกอย่างดูเหมือนจะดีขึ้นเมื่อ ลุงเหมือนศักดิ์ กลับมาจากซาอุฯ พร้อมกับป้าสะใภ้ รัตนา ที่ร้ายกาจและเห็นแก่ตัวตีสองหน้าเก่ง ลุงหลงเมียเอามากๆ ขนาดประกาศขายบ้านเพื่อเอาเงินไปซื้อบ้านใหม่ให้รัตนา หมายทิพย์ก็มาท้องไม่มีพ่ออีกด้วย ความช่วยเหลือของหมอมหานทีกับฉมทำให้เหมือนธารผ่านเรื่องเลวร้ายมาได้ จนเรียนจบปริญญาตรีและได้งานที่มูลนิธิแห่งหึ่ง ซึ่งผู้บริหารเป็นเพื่อนกับหมอมหานทีชื่อ กงกัน กงกันใจดีให้ครอบครัวเหมือนธารย้ายมาอยู่บ้านที่ไม่มีใครอยู่อาศัย เมื่อได้บ้านใหม่ทุกคนก็ย้ายไปอยู่ที่บ้านของกงกัน หมอมหานทีเหมือนธารจนเธอรู้สึกดีๆ กับหมอมหานทีมากขึ้นเรื่อยๆ ฉมน้อยใจเลยกลับไปอยู่บ้าน พอฉมไม่อยู่เหมือนธารก็เหมือนขาดอะไรบางอย่างในชีวิตไป จนไม่แน่ใจในความรู้สึกของตัวเอง เหมือนธารรู้ว่าหมอมหานทีเคยมีภรรยาแล้ว แต่ภรรยาเสียไปเมื่อแต่งงานกันได้ปีเศษ ภรรยาหมอมหานทีเป็นเพื่อนกับกงกัน หมอมหานทีเลยสนิทกับกงกันไปด้วย จริงๆ แล้วบ้านที่เหมือนธารอยู่เป็นบ้านของหมอมหานที ซึ่งคอยให้ความช่วยเหลือแต่ปกปิดไว้ เหมือนธารคิดว่าหมอมหานทีแอบรักตนจึงรู้สึกอึดอัด แต่เธอเริ่มแน่

ใจว่าเธอไม่ได้รักหมอมหานทีแต่รักฉม เธอจึงตัดสินใจคุยกับหมอมหานทีจนได้รู้ว่าหมอมหานทีแอบรักกงกันอยู่ แต่ต้องการใกล้ชิดกับกงกันจึงใช้เธอเป็นสะพานคอยช่วยเหลือเธอ จนกงกันเข้าใจผิดไปเหมือนกัน แม้จะแก้ปัญหาหมอมหานทีไปได้แล้ว แต่ยังติดเรื่องฉมกับหมายทิพย์ หมายทิพย์รักฉมเพราะฉมเป็นคนดี และรับปากจะเป็นพ่อของลูกในท้อง ทำให้หมายทิพย์ยึดฉมเป็นหลัก ที่บ้านของฉมประสบภัยพิบัติพายุพัดกระหน่ำ พ่อแม่เอาเรือพานักท่องเที่ยวออกทะเลจึงถูกพายุพัดเสียชีวิตทั้งสองคน หมายทิพย์กับเหมือนธารได้ข่าวจึงรีบไปปลอบใจ ฉมไม่ยอมกลับมากรุงเทพฯ เขาได้บวชอยู่ที่วัดเป็นเวลา 2 อาทิตย์ จนกระทั่งได้ข่าวว่ายายดวงเสียชีวิตจึงมาร่วมงานศพ ฉมกับเหมือนธารจึงกลับมาสานสัมพันธ์รักกันใหม่ ส่วนหมายทิพย์ตัดใจไม่คิดแย่งของรักของพี่สาวที่ดีกับเธอมาตลอดชีวิต นิตินัยตั้งโต๊ะบอลและเป็นหนี้พนันมากมาย แต่ไม่ยอมใช้จึงถูกเจ้าหนี้ตามเก็บ พลังและผกาศรีรู้สึกผิดที่เลี้ยงหลานไม่ได้ดีจึงขอแก้ตัวใหม่กับเหลนที่เกิดกับหมายทิพย์ ทีแรกหมายทิพย์ไม่ยอมรับปู่ทวดและย่าทวด แต่เธอละทิฐิและยอมอภัยให้ทุกๆ คน ทั้งสองครอบครัวจึงกลับมาสานสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ช่วยกันดูแลลูกชายหมายทิพย์ให้เป็นคนดี ไม่ให้เหมือนกับนิตินัยพ่อของเขา ส่วนเหมือนศักดิ์ถูกภรรยาหักหลังเชิดเงินขายบ้านไป จึงต้องเอาลูกที่เกิดกับรัตนาไปฝากตาสมบุญช่วยเลี้ยง ตัวเองบินไปทำงานที่ไต้หวัน รัตนาถูกนายหน้าหลอกเปิดร้านสปาแล้วเชิดเงินหนีจนตัวเธอไม่เหลืออะไรเลย ฉมหันมาทำงานเป็นนายหน้าขายประกัน และได้รับรางวัลเป็นนักขายดีเด่น เขามอบรางวัลนี้ให้กับเหมือนธาร ปลูกบ้านอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัวใหญ่ที่มีแต่ความสุขกับหลานๆ ที่วิ่งเล่นไปมาอย่างอบอุ่นตั้งแต่นั้นมา

บทประพันธ์ ชมัยภร แสงกระจ่าง
บทโทรทัศน์ เอกลิขิต
กำกับการแสดง สุประวัติ ปัทมสูต

นักแสดง
วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์ รับบท ฉม
มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล รับบท เหมือนธาร
หยาดทิพย์ ราชปาล รับบท หมายทิพย์
พัชฏะ นามปาน รับบท มหานที
โฆษวิส ปิยะสกุลแก้ว รับบท นิตินัย
เศรษฐา ศิระฉายา รับบท สมบุญ
อภิรดี ภวภูตานนท์ รับบท เหมือนฝัน
สุเชาว์ พงษ์วิไล รับบท พลัง