ละคร I’m plastic รู้จักฉันดีแค่ไหน 2563 (EP.1-20 ตอนจบ) END

“I’m plastic…รู้จักฉันดีแค่ไหน” รายการสารคดีกึ่งละคร ที่จะพาคุณไปสร้างความเข้าใจง่าย ๆ ด้วยแหล่งข้อมูลที่ถูกต้อง นำเสนอเนื้อหาที่ชัดเจนและไม่ซับซ้อน เพื่่อไปหาบทสรุปรวมในตอนสุดท้ายที่จะทำให้คุณผู้ชม “รู้จักพลาสติก” อย่างแท้จริงและถูกต้อง


ละคร I’m plastic รู้จักฉันดีแค่ไหน 2563

ละคร I'm plastic รู้จักฉันดีแค่ไหน 2563

ละคร I’m plastic รู้จักฉันดีแค่ไหน 2563 EP.1-20

ฉากเด็ด ละคร I’m plastic รู้จักฉันดีแค่ไหน 2563


“โอนีล” ตื่นเต้นมากกับการที่รู้ว่ามีโครงการส่งประกวดผลงาน หนังสั้นเกี่ยวบกับรณรงค์รักษโลก ลดพลาสติก เพื่อลุ้นรางวัลชนะเลิศทัวร์เกาหลียกแก๊งค์พร้อมเงินช็อปปิ้ง

เมื่อรู้แล้วว่าพลาสติกคืออะไร เกิดจากอะไร “โอนีล” จะต้องนำแก๊งเพื่อนเดินทางต่อไปหากูรูเพื่อไปดใูห้เห็นกับ ตาว่าการผลิตการขึ้นรูปพลาสติกต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นขวดน้ำ หรือถุงพลาสติก นั้นมีขั้นตอนเป็นอย่างไร?

“โอนีล” ไม่อยู่ ต้องเดินทางไปเที่ยวกับครอบครัวที่ต่างประเทศ แต่ก็ยังจะฝากฝังงานให้เพื่อนรักอย่าง “แซนวิช” ไปช่วยตามหาเรื่องจริงของกองขยะที่มีมูลค่ามหาศาล ที่ตัวเองได้หาข้อมูลมา ด้วยความที่แซนวิชเองก็อยากรู้ว่าขยะทั้งหลายที่คนร้อง หยี้ !!!

“แซนวิช” เพิ่งเริ่มสังเกตว่าในหอพักที่อย่มูาเกือบ 4 ปีนั้นมีขยะพลาสติกเยอะมาก เธอกำลังอินอยู่เลยเครียดมากอยากช่วยแต่ไม่รู้จะจัดการยังไงดีเลยโทรปรึกษาโอนีลว่าจะช่วยกำจัดขยะส่วนเกินที่หอยังไง โอนีลเลยพาไปปรึกษาพี่นุ่น รุ่นพี่ที่คณะฯ

ทั้งแซนวิชและ โอนีล นอกจากจะบุกบ้านดูวิถีชีวิตแบบ ECO ของพี่นุ่นแล้ว ขอไปเจาะต่อถึงงานเกี่ยวกับ สิ่งแวดล้อมที่พี่นุ่นกำลังทำ เพราะได้อ่านเจอข้อมูล เกี่ยวกับ APP ECO LIFE เธอและสามีมุ่งมั่นพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ถึงแม้เพื่อนจะได้ข้อมูลกันมาอย่างเพียบ “ต้นหลิว” ที่ดูเหมือนจะเงียบ ๆ ไม่ใส่ใจอะไร เธอก็งัดข้อมูลเด็ดออกมาโชว์ให้เพื่อนได้ตาโตกันทีเดียว ขยะพลาสติกของพวกแกทำได้แค่นี้เหรอ ข้อมูลพลาสติกของฉันนั้นทำน้ำมันได้เลยทีเดียว ไม่เชื่อดิ! เตรียมข้อมูลมาดูกัน

เมื่อ “2 สาว” เอาข้อมูลแน่ปึกมาโชว์ “แซนวิช” ไม่ยอมแพ้ งัดข้อมูลเด็ด ๆ ที่เป็นข้อมูลอัพเดทเรื่องสิ่งแวดล้อมจากพี่ ๆ นักสิ่งแวดล้อมเกี่ยวกับพลาสติก เรื่องนโยบายแห่งชาติที่พลาสติก 7 ชนิด กำลังถูกห้ามผลิตโดยเด็ดขาดแล้วภายในไม่กี่ปีนี้

หลังจากกลับมาจากไปเที่ยว “โอนีล” ได้ฟังข้อมูลพลาสติกที่แซนวิช ได้ไปเก็บรวบรวมมาก็เริ่มรู้สึกว่าตัวเองตามไม่ทันเพื่อน ๆ แล้ว แถมยังโดนเพื่อนซี้แอบแขวะมัวแต่เที่ยวอาจตกเทรนด์ได้ โอนีล ไม่ยอมรีบไปค้นข้อมูล จนเจอเรื่องการทำบล็อกปูถนนจากพลาสติก

หลังจากหาข้อมูลมานานโอนีลเริ่มเกิดความเครียดอยากชวนเพื่อน ๆ ไปเที่ยวพักผ่อน ปั่นจักรยานที่บางกระเจ้า แต่เพื่อเจ้ากรรมดันไม่มีใครว่างเลยสักกะคน โอนีลเลยฉายเดี่ยวปั่นจักรยานท่องเที่ยวจนได้เจอกระปุกเพื่อนวัยปฐมที่ไม่ได้เจอกันนาน

ยิ่งหาข้อมูลก็ยิ่งทำให้แก๊ง 3 เกลอยิ่งเครียด เพราะข้อมูลมากมายไม่รู้จะจับต้นชนปลายอย่างไร แซนด์วิชเริ่มเกิดอาการเบื่อหน่ายเลยอยากที่จะถอนตัว ประกอบกับต้นหลิวที่คุณแม่ป่วยเลยทำให้ไม่สามารถมาประชุมสุมหัวกันได้โอนีลเกิดอาการเครียดว่าภารกิจจะไม่สำเร็จ

ต้นหลิวผู้ที่รู้สึกว่าปัญหาขยะพลาสติกเป็นปัญหาไกลตัว และใหญ่เกินกว่าที่จะแก้ได้ แต่วันนี้หลังจากหาข้อมูลทำสารคดีมาสักพัก ต้นหลิวเริ่มมีความคิดที่เปลี่ยนไป เธอเริ่มสังเกตพฤติกรรมคนที่ใช้พลาสติกทำให้ได้รู้ว่าพลาสติกบางชิ้นมีชีวิตอยู่แค่เพียงไม่กี่นาที

โอนีลผู้ที่รู้เรื่องของพลาสติกมากที่สุด รู้สึกผิดกับเหตุการณ์เลินเล่อของตัวเอง ที่อาจจะทำให้เกิดการปนเปื้อนของไมโคร พลาสติกในสิ่งแวดล้อม ก็เลยโทรระบายกับต้นหลิวที่วันนี้ก็หันมาให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้น

ไหน ๆ ลงทุนบินไปเชียงใหม่ทั้งที เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเที่ยว โอนีล ตั้งหน้าตั้งตาหาข้อมูลเพิ่ม จนมาพบข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับพลาสติกชีวภาพช่วยรักษาชีวิตคนได้ ที่ทีมนักวิจัยเชียงใหม่คิดค้นและทำสำเร็จ โอนีลตื่นเต้นดีใจที่เจอข้อมูลเจ๋ง ๆ

กลางวงกลุ่มเพื่อน “ต้นหลิว” ที่สะสมข้อมูลเรื่องพลาสติกมามาก และกำลังสนใจเรื่องไมโครพลาสติก เพราะใกล้ตัวมาก เลยอยากยกหัวข้อนี้มาทำหนังเพื่อชิงรางวัล โดยนำข่าวจากหน้าจอคอมพิวเตอร์มาให้เพื่อนได้ดู

หลังจากที่ค้นหาข้อมูลกันอย่างเต็มที่ไม่ว่าจะห้องสมุดหรือเดินทางไปที่ต่าง ๆ ชาวแก็งค์ก็ยังคงเห็นว่าพลาสติกนั้นก็ยังมีความจำเป็นต่อชีวิตเอามาก ๆ วันนี้โอนีลก็เลยชวนเพื่อนซี้ทั้งสองไปบุกสถาบันพลาสติกเพื่อดูการพัฒนาสูตรพลาสติก

เมื่อข้อมูลที่ได้ยังไม่พอที่จะสร้างสรรค์สารคดีดี ๆ สักที สองสาวเลยส่งนางฟ้าแห่งวงการพลาสติกอย่างแซนด์วิชลงพื้นที่ถนนคนเดินจ.น่าน บ้านเกิดนาง เพื่อปฏิบัติการเก็บข้อมูลการจัดการขยะแบบละเอียดของเทศบาลเมืองน่าน

เมื่อเวลาส่งสารคดีเริ่มงวดเข้ามาเรื่อย ๆ ทั้ง 3 เริ่มกระจายกันทำงาน แซนด์วิชผู้ที่ดูเหมือนจะชิลล์สุดก็มานั่งเล่นร้านกาแฟเจ้าเดิม จนบังเอิญได้เจอข้อมูลเด็ดจากพี่โรสเจ้าของร้านกาแฟคนสนิทที่ตอนนี้ชวนลูกค้ามาบริจาคขวดน้ำเพื่อนำไปสร้าง ECO Brick

หลังจากทั้ง 3 ได้เก็บข้อมูลหลากหลาย ความเห็นของทุก ๆ ก็แตกแถว ไม่เห็นไปในทางเดียวกัน แซนด์วิช ก็ยังคงอยากที่จะทำเรื่องของพลาสติกชีวภาพ มีประโยชน์ ไม่เป็นพิษภัยต่อสังคม แต่ 2 สาวก็ยังไม่คิดว่าเรื่องนี้จะทำให้หนังสั้นของเราชนะได้

ยิ่งใกล้วันก็ยิ่งบีบหัวใจ แซนด์วิช โอนีล และต้นหลิว ยังคิดหัวข้อกันไม่ออก ต้นหลิว นำข้อมูลล่าสุดที่ได้มา มาเล่าต่อให้เพื่อน ๆ ฟัง ว่าการแยกขยะที่ถูกวิธี สามารถสร้างเงินรายได้ในบัญชี พร้อมยังได้สร้างหลักประกันให้ชีวิตอีกด้วย

ทั้งโอนีล ต้นหลิว และแซนวิช มุ่งมั่นตั้งใจอย่างเต็มที่ในการส่งสารคดีลดโลกร้อนเข้าประกวดในครั้งนี้ ช่วยกันทำสารคดีกับหามรุ่งหามค่ำ จนถึงวันประกวดด้วยความมั่นใจ แต่สุดท้ายกลับไม่ได้รับรางวัลชนะเลิศ แต่สารคดีของพวกเขากลับได้รับความสนใจกับคนทั่วไปมาก