ละครชุด แม่ผู้สร้าง เรื่อง สายใยรักแห่งแผ่นดิน 2561 (EP.1-1 ตอนจบ) END

เรื่องราวของเด็กสาวชาวม้ง ที่เข้าใจว่าแม่ไม่ได้รักเธอเหมือนลูกคนอื่น ๆ จนวันหนึ่ง เธอพลาดตั้งท้องและคิดฆ่าตัวตาย แม่ได้มารับเธอกลับไปดูแล นั่นทำให้เธอได้เรียนรู้ความรักและความเป็นแม่ที่ยิ่งใหญ่จากแม่ของเธอเอง


ละครชุด แม่ผู้สร้าง เรื่อง สายใยรักแห่งแผ่นดิน 2561

ละครชุด แม่ผู้สร้าง เรื่อง สายใยรักแห่งแผ่นดิน 2561

ละครชุด แม่ผู้สร้าง เรื่อง สายใยรักแห่งแผ่นดิน 2561 EP.1-1THAIPBS

สายใยรักแห่งแผ่นดิน ละครชุด แม่ผู้สร้าง FULL EP

“ถักทอด้วยรัก สัมผัสด้วยใจ…” เรื่องราวของเด็กสาวชาวม้งที่มีชีวิตตามลำพังในเมืองกรุง เธอใช้ชีวิตอย่างไร้จุดหมายด้วยความยากลำบาก ซึ่งแปลกแตกต่างไปจากขุนเขาที่เธอจากมา เธอพลาดพลั้งตั้งครรภ์ อยากฆ่าตัวตาย แต่ท้ายที่สุดเธอก็คิดถึงแม่ เธอตัดสินใจทิ้งทุกอย่างไว้ และเดินทางกลับบ้านไปหาแม่ของเธอ ไปพบกับความรักที่ยิ่งใหญ่ นั่นก็คือ “ความรักของคนเป็นแม่” เรียนรู้ในสิ่งที่ชาติพันธุ์ของเธอเป็นเจ้าของ นั่นคือ กัญชง ใยผ้าที่ชาวม้งใช้ในพิธีกรรมตั้งแต่เกิดจนตาย เปรียบเสมือนชีวิตของชาวม้ง

เรื่องราวประทับใจของเด็กสาวชาวม้ง ชื่อน้ำ ที่มีต่อแม่ของเธอ ครอบครัวของน้ำอพยพมาจากพื้นที่ป่าในอำเภออุ้มผาง เพื่อมาอยู่ในพื้นที่ราบที่ทางการจัดไว้ให้ แม่ของเธอ ซึ่งต้องปรับตัวกับสภาพแวดล้อมใหม่ ที่แตกต่างจากดินแดนที่พวกเขาจากมา ที่นี่ไม่มีป่า ไม่มีต้นไม้ มีแต่ดินลูกรังสีแดง

แม่ของน้ำต้องเริ่มต้นชีวิตใหม่ ด้วยการปลูกพืชปลูกผัก ทำมาหากิน ปลูกสมุนไพร แต่ที่สุดก็ล้มเหลว ทำให้แม่ของเธอต้องส่งน้ำไปให้ญาติเลี้ยงดูที่กรุงเทพฯ เมื่อน้ำอายุ 18 ปีได้ตัดสินใจออกไปใช้ชีวิตเองตามลำพัง หาเลี้ยงตัวเองด้วยการเป็นพนักงานทำความสะอาด จนได้พบรักกับชายหนุ่มคนหนึ่ง และหลังจากนั้นไม่นานเธอได้ตั้งท้อง

น้ำตกใจที่รู้ว่าตัวเองกำลังจะกลายเป็นแม่ ที่สุดแฟนหนุ่มก็ทิ้งเธอไปและเป็นเหตุให้เธอกลับบ้านที่ต่างจังหวัด น้ำเห็นครอบครัวของเธอทำเป็นผ้ากัญชง ซึ่งเป็นผ้าประจำเผ่าของม้ง เห็นกระบวนการทำใยกัญชง การลอกใย การทอ และนำมาตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม พี่น้องต่างร่วมมือกันทำ แม่ของเธอทำงานไปด้วยเลี้ยงลูกไปด้วย

ตลอดเวลาเธอเฝ้าถามว่าชีวิตคืออะไร ความรักความงดงามเกิดขึ้นอีกครั้ง ในช่วงเก้าเดือนที่น้ำดูแลลูกในครรภ์ เธอเห็นความรักของแม่ของเธออย่างชัดเจนขึ้น เรียนรู้ความเป็นแม่ที่ยิ่งใหญ่จากแม่ของเธอเอง นานมาแล้วที่น้ำไม่เคยได้รับความรักมากขนาดนี้

โลกของน้ำได้ก่อตัวขึ้นอีกครั้ง น้ำพบกับหนุ่มนักวิจัย เขากำลังทำวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับพืชเศรษฐกิจของชาวม้ง ทั้งคู่พบกันและต่างเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน ครอบครัวของน้ำสามารถอยู่กินได้อย่างพอเพียงและมีความสุข น้ำค้นพบว่าที่หมู่บ้านของเธอ การทอผ้ากัญชงนั้น เป็นโครงการส่งเสริมศิลปาชีพ และคือความรักที่ยิ่งใหญ่ที่โอบอุ้มพวกเราไว้

กำกับโดย
เชิดพงษ์ เหล่ายนตร์

นำแสดงโดย
ภัชธร ธนวัฒน์
จรรยา ธนาสว่างกุล
ทศพล หมายสุข