ละคร ดงดอกงิ้ว 2557 (EP.1-30 ตอนจบ) END หญิงสาวผู้เพียบพร้อมทั้งรูปสมบัติ ทรัพย์สมบัติ และการศึกษา ต้องใช้ชีวิตคู่กับผู้ชายเจ้าชู้

สู่ขวัญ หญิงสาวผู้เพียบพร้อมทั้งรูปสมบัติ ทรัพย์สมบัติ และการศึกษา เธอถูกหมั้นหมายกับ ศึกรบ ชายหนุ่มรูปงาม ฐานะร่ำรวย แต่มีชื่อเสียงเรื่องความเจ้าชู้ สู่ขวัญมั่นใจว่าเธอจะสามารถเอาชนะผู้หญิงคนอื่น ๆ ของศึกรบได้
อย่างไรก็ตาม ชีวิตของสู่ขวัญกลับต้องพลิกผัน เมื่อเธอพบว่าศึกรบมีความสัมพันธ์ลับ ๆ กับ ไอวี่  หญิงสาวสวยจากต่างจังหวัด สู่ขวัญรู้สึกเจ็บปวดและเสียใจมาก เธอตัดสินใจที่จะขอหย่ากับศึกรบ แต่ศึกรบไม่ยอมหย่า เธอจึงต้องยอมทนอยู่กินกับเขาต่อไป
ระหว่างที่สู่ขวัญต้องทนอยู่กับความทุกข์ทรมาน เธอก็ได้พบกับ ปองฤทัย ชายหนุ่มที่อบอุ่นและจริงใจ ปองฤทัยคอยให้กำลังใจและช่วยเหลือสู่ขวัญ ค่อย ๆ หล่อหลอมให้เธอกลายเป็นคนใหม่ที่ไม่ยึดติดกับสิ่งภายนอกอีกต่อไป
ในที่สุด สู่ขวัญก็ตัดสินใจที่จะเผชิญหน้ากับศึกรบ เธอบอกเลิกเขาและเลือกที่จะเดินหน้าชีวิตต่อไป สู่ขวัญเริ่มต้นชีวิตใหม่กับปองฤทัย เธอพบว่าความสุขที่แท้จริงนั้นไม่ได้อยู่ที่ภายนอก แต่อยู่ที่ภายในจิตใจที่เข้มแข็งและมั่นคง


ต่างคนต่างแพ้ (OST ดงดอกงิ้ว) : ปาน ธนพร [Official MV]

ละคร ดงดอกงิ้ว 2557

ศึกรบ ชายหนุ่มวัยสามสิบต้น ๆ ผู้สมบูรณ์แบบไปด้วยหน้าตา ฐานะ และหน้าที่การงาน สิ่งเดียวที่เป็นจุดอ่อนของศึกรบคือ ความเจ้าชู้

ครอบครัวของศึกรบสนิทสนมกับครอบครัวของ สู่ขวัญ มาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ ทำให้คุณฤดี แม่ของศึกรบทาบทามสู่ขอสู่ขวัญเพื่อมาเป็นสะใภ้ไว้ตั้งแต่เธอยังเด็ก ศึกรบกับสู่ขวัญหมั้นหมายกันด้วยความพึงพอใจของพ่อแม่ทั้งสองฝ่ายตั้งแต่ทั้งคู่ยังไม่ ประสาเรื่องความรัก แม้จนบัดนี้ก็ยังไม่เคยได้พบกันเพราะสู่ขวัญถูกส่งไปเรียนต่างประเทศตั้งแต่เด็ก

สู่ขวัญ แม้จะภายนอกจะดูสมบูรณ์แบบ ไร้ที่ติ แต่ภายในเต็มไปด้วยพิษร้าย เอาตัวเองเป็นใหญ่และยอมแพ้ใครไม่เป็น เมื่อรู้ว่าต้องแต่งงานกับศึกรบ ผู้ได้ชื่อว่าเป็นคาสโนว่า สู่ขวัญก็คิดจะปฏิเสธแต่ในการนัดหมายเพื่อดูตัว เธอกลับหลงรักรูปลักษณ์ภายนอกและคุณสมบัติที่แสนจะเพอร์เฟค จนทำให้ลืมฉายาคาสโนว่าไปในทันที สู่ขวัญมั่นใจว่าผู้หญิงระดับเธอซึ่งก็เพอร์เฟคไม่แพ้กัน สามารถเอาชนะผู้หญิงอื่น ๆ ของศึกรบได้อย่างแน่นอน

ฝ่ายศึกรบเองก็เช่นกัน เขาพึงใจในความสวยและสมบูรณ์แบบของสู่ขวัญ และที่มากไปกว่านั้น เขาถูกแม่ยื่นคำขาดว่าหากไม่ยอมแต่งงานกับสู่ขวัญ เขาจะไม่ได้รับมรดกเลยแม้แต่บาทเดียว หลังการแต่งงาน ศึกรบให้เกียรติสู่ขวัญในฐานะภรรยาเป็นอย่างดี แต่การแต่งงานก็เปลี่ยนสันดานเจ้าชู้มากหญิงของเขาไม่ได้ เขายังคงมีด้านคาสโนว่าเริงร่ากับหมู่เพื่อนเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

ในบรรดาหญิงสาวทั้งหมด คนที่ใกล้ตัวศึกรบมากที่สุดคือ ปองฤทัย เจ้าของร้านกาแฟและดอกไม้ที่ศึกรบแวะเวียนไปอุดหนุนตลอดเวลา ปองฤทัยเป็นคนสวยหวาน เรียบร้อยและเจียมตัว ด้วยฐานะค่อนข้างยากจนเนื่องจากมีแม่ที่ป่วยเป็นโรคร้ายต้องใช้เงินจำนวนมากในการรักษาทำให้เธอต้องทำงานหนัก

แม้ภายนอก ใคร ๆ จะมองเห็นศึกรบเป็นผู้ชายร้าย แต่ด้วยความใกล้ชิดทำให้ปองมองเห็นอีกแง่มุมของเขา ซึ่งมันคือความอบอุ่นและมีน้ำใจ เมื่อศึกรบรู้ว่าเธอจำเป็นต้องใช้เงินในการรักษาแม่ เขาก็มักหาโอกาสหยิบยื่นให้เธอเสมอ สำหรับปอง ศึกรบไม่ใช่แค่ผู้มีพระคุณ ความดีของเขาในข้อนี้ทำให้เธอมองข้ามเรื่องอื่นไปจนหมด นอกจากปองแล้ว ศึกรบยังมี ไอวี่ สาวน้อยนักศึกษาที่รับจ๊อบพาร์ทไทม์ ไม่ผูกมัด ไม่จริงจัง เป็นเพียงขนมหวานที่มีไว้กินยามปาร์ตี้เท่านั้น

ไอวี่ มาจากต่างจังหวัด ฐานะยากจน แต่หน้าตาสวย เธอต้องดิ้นรนส่งเสียตัวเองเรียน แต่เพราะความขี้เกียจ ไม่ชอบงานหนัก เธอจึงเลือกที่จะยอมหาใครสักคนที่รวยพอที่จะส่งเสียเลี้ยงดูเธอได้ แม้จะรู้ว่าไอวี่อ้อนเพื่อเงินแต่ศึกรบก็ไม่ถือสา เขามีเงินมากพอที่จะใช้จ่ายซื้อความสุขโดยไม่เดือดร้อน

ด้วยวัยที่ยังน้อยทำให้ไอวี่ไม่คิดถึงความสัมพันธ์แบบจริงจังกับศึกรบ ป้องได้แต่เฝ้ามองไอวี่และคอยปลอบใจยามเธอมีปัญหากับศึกรบอยู่เสมอ ลึก ๆ แล้วเขาอยากให้เธอเลือกเขา แต่ดูเหมือนมันจะไม่มีวันเป็นไปได้ เขาจึงต้องยอมยืนอยู่ในฐานะเพื่อนสนิทที่แสนดีต่อไป อย่างน้อยมันก็ทำให้เขาได้เข้าใกล้ไอวี่

หลังการแต่งงาน แม้สู่ขวัญจะเป็นคนหัวสมัยใหม่แต่ก็อดเสียใจไม่ได้ตามประสาผู้หญิง เธอยังหวังว่าความดีและความสมบูรณ์แบบของเธอจะหยุดความเจ้าชู้ของศึกรบลงได้ในที่สุด แต่ในเมื่อศึกรบยังคงรักสนุกไม่ลดน้อยลง ทำให้สู่ขวัญต้องออกฤทธิ์ แสดงตัวตนในฐานะเมียหลวงอย่างเต็มที่ ข่าวของเธอกับศึกรบในสังคมกอสสิบเซเลบริตี้เกิดขึ้นแทบทุกวันเพื่อเป็นการแสดงอำนาจ ประกาศตัวเป็นเจ้าของศึกรบอย่างอึกทึกครึกโครม สู่ขวัญให้ แสงดาว เลขาฯ ของศึกรบคอยรายงานพฤติกรรมของศึกรบให้เธอรู้ แต่ความจริงลึก ๆ แล้ว แสงดาวก็เป็นหญิงอีกหนึ่งคนที่พอใจในตัวศึกรบเพราะเห็นความรักความอบอุ่นที่ศึกรบมีให้สู่ขวัญ แสงดาวจึงอยากโชคดีเหมือนผู้หญิงคนอื่น ๆ ที่ได้เข้าใกล้ได้ใช้ชีวิตอยู่กับศึกรบ แสงดาวคอยเป็นธุระจัดการนั่นนี่ให้กับสู่ขวัญตลอดเวลา เผื่อหวังว่าจะเป็นคนโปรดของศึกรบให้ได้และแสงดาวก็ยอมได้แค่สู่ขวัญคนเดียว ผู้หญิงคนอื่นที่กล้าเข้าหาศึกรบ แสงดาวจะคอยสะกัดทันทีโดยไม่ต้องถึงมือสู่ขวัญ

ปองฤทัยแอบคบกับศึกรบเงียบ ๆ แต่ถึงจะเงียบแค่ไหน สู่ขวัญก็จับได้ในที่สุด ยิ่งเมื่อรู้ว่าความสัมพันธ์ของศึกรบกับปองไม่แค่เรื่องรักสนุก แต่มีความผูกพันและบุญคุณเข้ามาเกี่ยวข้อง หนำซ้ำปองก็ยังเป็นคนที่ศึกรบให้ความเอ็นดู ใครแตะไม่ได้แม้แต่สู่ขวัญเองก็ตาม ความผูกพันนั้นทำให้สู่ขวัญไม่ชอบใจ เธอทำใจยอมรับได้หากมันเป็นเพียงแค่การรักสนุกของผู้ชาย แต่ต้องไม่ผูกพัน ไม่เป็นตัวเป็นตนแบบปอง เพื่อยุติความสัมพันธ์อันตรายนี้ สู่ขวัญต้องหาทางกำจัดปอง

แต่แล้วการคุกคามของสู่ขวัญกลับนำมาซึ่งการมีปากเสียงกับศึกรบ เขาถึงกับออกปากขอตัวปองฤทัยไว้หนึ่งคน ห้ามไม่ให้สู่ขวัญเข้าไปวุ่นวายกับเธอ ท่าทีเอาจริงเอาจังของศึกรบทำให้สู่ขวัญต้องยอมถอย แต่สู้ขวัญไม่ยอมแพ้ เธอเลือกที่จะเก็บศัตรูไว้ใกล้ตัว เธอแสร้งหันมาทำดีและหยิบยื่นงานเลขาฯ ส่วนตัวให้กับปอง การกระทำนั้นทำให้ศึกรบเข้าใจว่าเขาชนะ ในขณะที่ปองไม่ไว้ใจสู่ขวัญ แต่ก็เกรงใจไม่กล้าขัดศึกรบ จำต้องยอมรับงานใหม่ที่ทำให้ชีวิตของเธอตกอยู่ในสายตาของสู่ขวัญตลอดเวลา

เหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นตกอยู่ในสายตาของฤดี แม่ของศึกรบซึ่งก็กลัวจะเสียลูกสะใภ้ดี ๆ อย่างสู่ขวัญไป จึงพยายามหยุดลูกชายแต่ก็ไม่สำเร็จ ยังมีอีกทางที่จะดึงตัวสู่ขวัญไว้ได้คือ การมีลูก แต่เหมือนโชคไม่เข้าข้างใคร สู่ขวัญไม่ตั้งท้องทั้ง ๆ ที่ไม่ได้คุมกำเนิด หลังการพบแพทย์ทำให้รู้ว่าเธอเป็นหมัน ไม่สามารถมีทายาทได้ ข่าวร้ายนั้นทำให้สู่ขวัญยิ่งใจเสียหนักขึ้นไปอีก ไม่มีทางเลยที่เธอจะมีลูกไว้เหนี่ยวรั้งศึกรบได้ เธอตัดสินใจเก็บเรื่องนี้เป็นความลับ ไม่บอกให้ใครรู้

ในขณะเดียวกันศึกรบได้พบกับ ระริน ดารานางแบบสาวแนวเซ็กซี่ ดาวรุ่งที่นิยมการใช้ชื่อเสียงออกล่าเหยื่อเพราะรู้ว่าชีวิตในวงการไม่ยั่งยืน เธอจึงทำทุกอย่างเพื่อกอบโกยให้ได้มากที่สุดก่อนที่จะหมดอายุใช้งาน ระรินพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ได้พบกับศึกรบ การพบกันนำไปสู่ความสัมพันธ์ลับอีกครั้งของศึกรบ ระรินทำทียินยอมเป็นเมียน้อยเมียเก็บไม่หือไม่อือ แต่ลึก ๆ แล้วเธอหวังจะกำจัดสู่ขวัญและขึ้นเป็นเมียหลวงแทน

แผนกำจัดเมียหลวงเริ่มขึ้นด้วยการสร้างภาพปล่อยข่าวให้ปาปารัซซี่ จนเรื่องเริ่มเข้าหูสังคม การปรากฏตัวของระรินทำให้สู่ขวัญต้องหนักใจอีกครั้ง ข่าวที่เกิดขึ้นสร้างผลกระทบให้กับทั้งสองครอบครัวเป็นอย่างมาก ฝ่ายครอบครัวของสู่ขวัญไม่พอใจและเรียกร้องให้ศึกรบยุติความสัมพันธ์กับระริน แต่มันไม่ง่ายอย่างที่คิด เมื่อระรินสังเกตเห็นว่าศึกรบเกรงใจเมียหลวง เธอพยายามใช้เสน่ห์ที่มีมัดใจมัดกายเขาไว้ ในขณะเดียวกันก็สร้างข่าวมั่วให้ตัวเองดูเหมือนว่าถูกเมียหลวงข่มเหง รังแก ข่มขู่ถึงเอาชีวิต ต่าง ๆ นานา กระแสข่าวฉาวกระหึ่มไปทั่วทั้งเมือง สมใจระรินเป็นที่สุด

สถานการณ์ฉาว สร้างความอับอายให้กับหญิงสาวที่สังคมมองว่าสมบูรณ์แบบอย่างสู่ขวัญ เธอเลือกที่จะรับมือกับเหตุการณ์ทั้งหมดอย่างเข้มแข็ง ไม่ลดตัวลงไปมีเรื่องมีราวด้วย แต่รักษาสถานภาพเมียหลวงที่แสนดีไว้อย่างเหนียวแน่น แต่ลึก ๆ ในใจแล้ว สู่ขวัญทั้งเสียใจและเศร้าใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่เพื่อหน้าตาในสังคมแล้ว เธอจำเป็นต้องเจรจาตกลงกับศึกรบว่า เขาจะเจ้าชู้ยังไงก็ได้ แต่ห้ามมีเมียน้อยอย่างเป็นทางการ ไม่อย่างนั้นเธอจะหย่า เมื่อคำขู่ของสู่ขวัญเข้าหูคุณฤดี แม่ของศึกรบเข้าก็เป็นเรื่อง เธอพยายามขัดขวางและกีดกันระรินอย่างออกนอกหน้า เพื่อแสดงให้สู่ขวัญเห็นว่าเธอเป็นสะใภ้คนเดียวที่ถูกยอมรับ

ระรินต้องการเป็นเมียหลวง ในขณะที่ปองต้องการปกป้องชีวิตรักของศึกรบผู้มีพระคุณ ท่ามกลางสถานการณ์ที่ตึงเครียดทำให้ศึกรบมักมาหาปองฤทัยและระบายความรู้สึกให้ฟังอยู่เสมอ เขารู้สึกปลอดภัยและสบายใจทุกครั้งที่อยู่กับปองฤทัย การกระทำของศึกรบทำให้ระรินไม่พอใจ ไม่อยากแพ้ให้กับปองฤทัย เธอจึงต้องหาทางดึงศึกรบกลับมาให้ได้

ศึกรบหลงระรินหัวปักหัวปำ เสียงานเสียการจนน่าเป็นห่วง พฤติกรรมแปลก ๆ ของศึกรบทำให้ปองสงสัยและเฝ้าตาดูระริน แต่ก็คลาดแคล้ว อดรู้ความจริงไปเสียทุกที ความเปลี่ยนไปครั้งนี้ของศึกรบส่งผลให้สู่ขวัญยิ่งช้ำใจหนัก แต่ด้วยภาพลักษณ์ภายนอกที่ดูแกร่งทำให้ใคร ๆ คิดว่าเธอไม่เดือดร้อน ปองติดต่อกับสู่ขวัญเพื่อบอกเรื่องที่เธอสงสัยว่าศึกรบจะถูกทำเสน่ห์ ด้วยความเป็นห่วง สู่ขวัญหาทางแก้ไขโดยมีปองคอยช่วยเหลือ

ปองกับสู่ขวัญแอบสะกดรอยตามไป จนรู้ความจริงเรื่องทำเสน่ห์ ทั้งคู่เริ่มหาทางแก้ไขปลดปล่อยศึกรบออกจากสิ่งชั่วร้ายก่อนที่ชีวิตเขาจะเหลวแหลกมากไปจนเกินแก้ไข เมื่อศึกรบหลุดจากบ่วงเสน่ห์ ศึกรบก็กลับมาเป็นคนเดิม และเมื่อรู้เรื่องที่ระรินทำกับตน ศึกรบก็ตัดสินใจตัดขาดจากระรินอย่างสิ้นเชิง สร้างความโกรธแค้นให้กับระรินเป็นอย่างมาก ศึกรบคิดจะลบล้างความผิดด้วยการเอาใจสู่ขวัญและพยายามมีลูก แต่ความพยายามที่ล้มเหลวนำไปสู่ความลับของสู่ขวัญ ในที่สุดเธอก็ต้องยอมสารภาพว่าเธอเป็นหมัน ไม่สามารถมีลูกให้เขาได้ หากจะมีใครสักคนที่สู่ขวัญไว้ใจให้มีลูกแทน คนคนนั้นก็คือปอง สู่ขวัญไปเจรจากับปองให้เธอเป็นแม่อุ้มบุญให้ ปองตอบรับด้วยความยินดี เธอถือมันเป็นการตอบแทนบุญคุณของศึกรบ

การอุ้มบุญเริ่มต้นขึ้นท่ามกลางความหวังของทุกคนยกเว้นระริน ระรินจอมก่อเรื่องเริ่มถูกศึกรบเบื่อและห่างเหินออกไป ความสนใจทั้งหมดตกไปอยู่ที่ปองซึ่งครองสถานะแม่อุ้มบุญอยู่ ระรินคิดแผนชั่ว หาทางทำให้ปองแท้งลูก ระรินแกล้งนัดพบปองโดยอ้างตัวเป็นสู่ขวัญ ปองติดกับดักหลงกลไปตามนัดและเกือบจะโดนธันวาซ้อมเพื่อให้แท้ง แต่ปองเอาตัวรอดหนีมาได้อย่างฉิวเฉียด หลังเหตุการณ์ระทึกขวัญในครั้งนั้น ปองไม่ยอมบอกกับสู่ขวัญและศึกรบเพราะไม่อยากให้พวกเขาต้องกังวล เธอหาทางที่จะปกป้องลูกของพวกเขาด้วยตัวเองด้วยการหายตัวไปอย่างเงียบ ๆ การหายตัวไปของปองทำให้ทุกคนเป็นห่วง ในขณะที่ระรินกับธันวาออกตามล่าหาตัวปองแต่ก็ยังไม่ได้ร่องรอย ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ เหตุการณ์ยุ่งยากทุกอย่างที่เกิดขึ้นดึงศึกรบให้ออกห่างจากกลุ่มเพื่อนผู้รักสนุกรวมไปถึงไอวี่

ไอวี่มีปัญหากับลูกค้าจนไม่มีใครเรียกใช้บริการอีกทำให้เงินขาดมือ ป้องพยายามยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือแต่ก็ยังไม่พอ ไอวี่รสนิยมสูงและใช้เงินเปลือง เธอพยายามติดต่อศึกรบเพื่อให้บริการ การกระทำของไอวี่กระพือไปถึงระริน ระรินรีบออกมาแสดงตัวเป็นเจ้าข้าวเจ้าของศึกรบ แต่ไอวี่ไม่สนใจ การแข่งขันแย่งศึกรบระหว่างระรินกับไอวี่ดำเนินไปอย่างดุเดือด ต่างฝ่ายต่างงัดแผนร้ายและฝีมือชั่วออกมาสู้กันอย่างไม่มีใครยอมใคร

ท่ามกลางสงครามแย่งผัวดำเนินไปอย่างดุดัน ปองที่หลบมาพักที่เชียงใหม่ก็ได้พบกับชโยดม นายแพทย์หนุ่มที่เธอไปฝากท้องด้วย เพื่อตัดปัญหาปองจึงบอกกับนายแพทย์หนุ่มว่าสามีเธอเสียชีวิตแล้ว คำโกหกนั้นสร้างความเห็นอกเห็นใจให้กับนายแพทย์หนุ่มเป็นอย่างมาก และด้วยนิสัยที่อ่อนหวาน เจียมตัว ทำให้ชโยดมแอบหลงรักปอง แต่ก็รู้ว่าไม่ควรรักเพราะเธอมีสามีแล้ว ในขณะที่ปองต้องการหลบซ่อนตัวให้พ้นจากระรินและธันวา จึงปิดเรื่องการอุ้มบุญไว้เป็นความลับ แม้จะรู้สึกดีกับชโยดมแต่ปองก็ต้องเลือกที่จะเก็บความรู้สึกไว้ เพราะรู้ว่าเธอไม่ดีพอ แปดเปื้อน สกปรก ไม่คู่ควรสำหรับคนดี ๆ อย่างเขา

การแย่งชิงศึกรบอย่างดุเดือดของระรินกับไอวี่เริ่มกระทบจิตใจสู่ขวัญมากขึ้นทุกที ๆ ศึกรบเองก็จนปัญญาจะห้ามปรามทั้งคู่ได้ จนในที่สุดสู่ขวัญก็หมดความอดทนและขู่จะฟ้องหย่า การหย่าร้างจะทำความเดือดร้อนมาให้กับศึกรบ เขาจะไม่ได้เสียแต่ชื่อเสียง แต่จะเสียมรดกทั้งหมดอีกด้วย เขาจึงต้องทำทุกอย่างเพื่อรักษาชีวิตสมรสเอาไว้

การตัดสัมพันธ์กับระรินทำให้ระรินเข้าใจผิด คิดว่าศึกรบเลือกไอวี่ นำไปสู่ความโกรธแค้นและขับรถชนไอวี่จนไอวี่ต้องเสียขา กลายเป็นคนพิการ หมดปัญญาที่จะขายความสวยงามได้อีกต่อไป แต่ถึงแม้ไอวี่จะพิการ ป้องก็ไม่ทิ้ง เขากลับยิ่งสงสารและคอยอยู่ดูแลเธอ หลายต่อหลายครั้งที่ไอวี่คิดฆ่าตัวตายแต่ป้องห้ามไว้ได้ทัน เขาให้สัญญากับเธอว่าจะไม่มีวันทิ้งเธอ ขอให้เธอมีชีวิตอยู่เพื่อเขา ด้วยความแค้น ไอวี่บอกกับป้องว่า หากเขาแก้แค้นให้เธอได้ เธอจะหยุดการพยายามฆ่าตัวตาย ป้องไม่มีทางเลือกอื่น เขาจำเป็นต้องทำตามคำสั่งของไอวี่ ป้องสะกดรอยตามระรินและใช้น้ำกรดเล่นงานเธอ จากเหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้ระรินต้องเสียโฉมและคุ้มคลั่งอาละวาด กลายเป็นผู้ป่วยหนักทางจิตเวชไป

แม้ตัวปัญหาจะหมดไปแล้วแต่สู่ขวัญก็ไม่ไว้ใจสันดานเจ้าชู้ของศึกรบ เธอยังยืนยันจะหย่า ไม่ว่าศึกรบจะกลับตัว แก้ไขอย่างไร สู่ขวัญก็ไม่เชื่อใจ ความพยายามครั้งแล้วครั้งเล่าล้มเหลวไม่เป็นท่า จนในที่สุดศึกรบก็ท้อแท้ หมดกำลังใจ เขาหันกลับไปในโลกคาสโนว่าอีกครั้ง

การกลับมาครั้งนี้ของศึกรบ หนักยิ่งกว่าครั้งก่อนมาก เขาทั้งดื่มและมั่วผู้หญิงอย่างหนักมือจนแม้แต่กลุ่มเพื่อนยังหวั่นใจ หลายคนพยายามหยุดเขาแต่ก็ไม่สำเร็จ เมื่อเห็นว่าเขาไปไกลเกินกว่าใครจะต้านทานไว้ได้แล้ว เพื่อน ๆ จึงเริ่มหายหน้าหายตา สลายตัวกันไป สุดท้ายก็เหลือแต่ศึกรบตามลำพัง ความโดดเดี่ยวประกอบกับความผิดหวังและการถูกถอนมรดกทำให้ศึกรบเสียผู้เสียคน

ในขณะเดียวกัน สู่ขวัญที่เฝ้าดูมาตลอดก็ต้องพยายามใจแข็ง เพราะรู้ว่ายากที่จะเปลี่ยนสันดานคน หากเธอให้โอกาสเขา เขาก็ต้องทำผิดเรื่องเดิม ๆ ซ้ำ ๆ อีกจนได้ ไม่ว่าทางครอบครัวทั้งสองฝั่งจะพยายามห้ามยังไง เธอก็ยังคงยืนยันจะหย่า ข่าวการฟ้องหย่าและพฤติกรรมของศึกรบดังไปทั่วสังคมเซเลบริตี้ จนล่วงรู้เข้าหูปองซึ่งท้องแก่ใกล้คลอดแล้ว ด้วยข่าวร้ายทำให้ปองเครียดจัดและคลอดก่อนกำหนด ศึกรบอาจจะเป็นคนร้ายในสายตาของคนอื่นแต่เขาก็มีแง่มุมที่ดีที่ปองสัมผัสได้มาตลอด เพื่อตอบแทนบุญคุณศึกรบเป็นครั้งสุดท้าย เธอตัดสินใจทำบางสิ่ง

ปองส่งข่าวบอกสู่ขวัญโดยโกหกว่า เธอยังอุ้มท้องอยู่ และหากสู่ขวัญไม่ให้โอกาสศึกรบแก้ตัวกลับใจ เธอจะทำแท้งเด็ก ข่าวร้ายนั้นทำให้สู่ขวัญต้องคิดหนัก เพราะไม่อยากเสียลูกไป ทำให้เธอไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากให้โอกาสศึกรบอีกครั้งตามคำขอของปอง ศึกรบที่ได้รับโอกาสอีกครั้งให้สัญญาว่าเขาจะไม่ทำให้สู่ขวัญเสียใจอีกเป็นครั้งที่สอง ก่อนที่ปองจะอุ้มลูกกลับมาส่งมอบให้กับสู่ขวัญและศึกรบ

สู่ขวัญ ศึกรบ และลูกน้อย ได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา และเริ่มต้นชีวิตใหม่ไปพร้อม ๆ กัน ในขณะที่ปองกลับไปหาหมอชโยดมเพื่อบอกความจริงทั้งหมด และแต่งงานกันเงียบ ๆ ด้วยความรักที่มีให้กันมาโดยตลอด ติดตามชม ละครดงดอกงิ้ว

ดงดอกงิ้ว เป็นละครที่สะท้อนให้เห็นถึงมุมมองความรักของผู้หญิงสองคนที่แตกต่างกัน สู่ขวัญเป็นตัวแทนของผู้หญิงที่ยึดติดกับสิ่งภายนอก เธอคิดว่าความสุขที่แท้จริงนั้นอยู่ที่การได้ครอบครองคนที่เธอต้องการ ในขณะที่ปองฤทัยเป็นตัวแทนของผู้หญิงที่มองหาความสุขภายใน เธอเข้าใจว่าความสุขที่แท้จริงนั้นอยู่ที่การได้อยู่กับคนที่รักและเคารพเธอ

ละครเรื่องนี้ยังสอดแทรกประเด็นเกี่ยวกับความเจ้าชู้ของผู้ชายอีกด้วย ศึกรบเป็นตัวแทนของผู้ชายเจ้าชู้ที่ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้ เขาทำให้ผู้หญิงหลายคนต้องเจ็บปวด ละครเรื่องนี้จึงแสดงให้เห็นว่าความเจ้าชู้ของผู้ชายนั้นสามารถสร้างความเสียหายให้กับชีวิตผู้อื่นได้มากแค่ไหน

ดงดอกงิ้ว เป็นละครที่สนุกสนานและชวนให้ติดตาม ตัวละครต่าง ๆ ล้วนมีเสน่ห์และน่าจดจำ เรื่องราวความรักของสู่ขวัญและปองฤทัยก็อบอุ่นและประทับใจผู้ชมเป็นอย่างมาก

บทประพันธ์โดย : วิทินี โอฬาร์กร
บทโทรทัศน์โดย : อาณาจินต์
กำกับการแสดงโดย : นภดล กำปั่นทอง
ควบคุมการผลิตโดย : ปิยะ เศวตพิกุล
อำนวยการผลิตโดย : องอาจ สิงห์ลำพอง

นักแสดง
พีท ทองเจือ รับบทเป็น ศึกรบ
พอลล่า เทเลอร์ รับบทเป็น สู่ขวัญ
ศกลรัตน์ วรอุไร รับบทเป็น ไอวี่
ประชากร ปิยะสกุลแก้ว รับบทเป็น ชโยดม
อภิญญา สกุลเจริญสุข รับบทเป็น ปองฤทัย
อัฐมา ชีวนิชพันธ์ รับบทเป็น ระริน
เมริสซ่า รอส รับบทเป็น แสงดาว
ศุภสิทธิ์ ชินวินิจกุล รับบทเป็น ป้อม
ปิยะ เศวตพิกุล รับบทเป็น แจ๊ส
ศรีพรรณ ชื่นชมบูรณ์ รับบทเป็น มีนา
จาตุรงค์ โกลิมาศ รับบทเป็น สาธร
เดือนเต็ม สาลิตุล รับบทเป็น ภาวดี
กลศ อัทธเสรี รับบทเป็น ทรงยศ
จิรวิชญ์ พงษ์ไพจิตร รับบทเป็น ธันวา
ด.ญ.ปานรดา คเชนทร์นุกูล รับบท ลูกในตอนจบ

ดงดอกงิ้ว เป็นละครโทรทัศน์ไทย แนว ชีวิต-เมโลดราม่า นำแสดงโดย พีท ทองเจือ, พอลล่า เทเลอร์, ศกลรัตน์ วรอุไร, อัฐมา ชีวนิชพันธ์ และนักแสดงชั้นนำอีกมากมาย เริ่มออกอากาศตอนแรกวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2557 ทุกวันจันทร์ – พุธ เวลา 08.00 น. , 12.15 น. , 20.00 น. ต่อจากละครเรื่องสาปสาง ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ ยูธ 1999 จำกัด ควบคุมการผลิตโดย ปิยะ เศวตพิกุล อำนวยการผลิตโดย องอาจ สิงห์ลำพอง บทประพันธ์โดย วาทินีย์ โอฬาร์กร บทโทรทัศน์โดย อาณาจินต์ กำกับการแสดงโดย นภาดล กำปั่นทอง