ละคร ชิงรักหักสวาท 2557 (EP.1-32 ตอนจบ) END ความรักสามเส้าระหว่างนายแสน คหบดีผู้มั่งคั่ง, นางแก้ว ภรรยาหลวง, และบุหงา ภรรยาน้อย ท่ามกลางความเชื่อเรื่องโหราศาสตร์ที่ส่งผลต่อชีวิตผู้คน เรื่องราวความรักสามเส้านี้ดำเนินไปท่ามกลางความเชื่อเรื่องโหราศาสตร์ ฟ้าหยาดเติบโตขึ้นมาพร้อมกับความเชื่อที่ว่าเธอเป็นเด็กอัปมงคลที่จะนำความโชคร้ายมาสู่ทุกคน เธอจึงพยายามหนีออกจากบ้านเพื่อปกป้องตัวเอง

ผ่านเวลาบุหงาตั้งท้องสมใจ ยิ่งทำให้นายแสนรักและเห่อลูกในท้องของบุหงามากขึ้น บุหงาใช้มารยา ดึงนายแสนให้อยู่กับตนตลอดเวลา ซ้ำยังคอยพูดจาถากถางนางแก้วให้ช้ำใจ ที่นายแสนไม่เหลียวแล บุหงาตั้งความหวังว่าลูกในท้องต้องเป็นผู้ชายแน่ ๆ นานวันบุหงา ยิ่งท้องใหญ่เทอะทะ นายแสนจากที่เคย เห่อลูกในท้องของบุหงาก็เริ่มที่จะเบื่อหน่าย นายแสนจึงกลับไปหาดวงแก้วที่เรือนใหญ่ เมื่อมีงานที่ไหน ก็มักจะพานางแก้วออกงานแทน สร้างความไม่พอใจให้แก่บุหงาเป็นอย่างยิ่ง

แทบเป็นแทบตาย : Faii Am Fine [Official MV]

ละคร ชิงรักหักสวาท 2557 

ใต้หล้า เรือนไทยหมู่กินอาณาบริเวณกว้างขวางเปรียบเสมือนอาณาจักร ของนายแสน (สมชาย เข็มกลัด) คหบดีผู้มีฐานะมั่งคั่งครอบครอง การค้าขายกับต่างชาติ มาตั้งแต่สมัยแรกเริ่ม มีเรือสินค้า จากยุโรปเข้ามาสู่สยาม กิจการค้าขายเป็นไป ด้วยดี จนชื่อเสียงร่ำลือไปทั่ว แต่ถึงแม้นายแสนจะรวยทรัพย์ แต่ก็ไร้ยศ นำมาซึ่งปมในใจ ที่สักวันหนึ่งจะต้องถูกลบลงให้จงได้ นายแสนแต่งงานกับ นางแก้ว (สุจิรา อรุณพิพัฒน์) ผู้มาจากตระกูลข้าหลวงใหญ่ในวัง มีลูกชาย 1 คน คือ กล้า (วิทวัส สิงห์ลำพอง) แต่ ซินแสเทียน (อาจารย์วิโรจน์ ตั้งวาณิช) กลับทำนายว่า กล้าจะนำพาความอัปยศมาสู่ตระกูล ทำให้นายแสนผิดหวัง อยากจะมีลูกชายอีกคนมาแทนกล้า นายแสนไปเที่ยวหอนางโลมจนไปเจอกับอ บุหงา (ภัครมัย โปรตระนันท์) ดาวเด่นแห่งหอนางโลม นายแสน หลงรักและยอม ซื้อตัวมาตบแต่งเป็นภรรยา อย่างออกหน้าออกตา สร้างความไม่พอใจ ให้กับนางแก้ว เป็นอย่างมาก

ผ่านเวลาบุหงาตั้งท้องสมใจ ยิ่งทำให้นายแสนรักและเห่อลูกในท้องของบุหงามากขึ้น บุหงาใช้มารยา ดึงนายแสนให้อยู่กับตนตลอดเวลา ซ้ำยังคอยพูดจาถากถางนางแก้วให้ช้ำใจ ที่นายแสนไม่เหลียวแล บุหงาตั้งความหวังว่าลูกในท้องต้องเป็นผู้ชายแน่ ๆ นานวันบุหงา ยิ่งท้องใหญ่เทอะทะ นายแสนจากที่เคย เห่อลูกในท้องของบุหงาก็เริ่มที่จะเบื่อหน่าย นายแสนจึงกลับไปหาดวงแก้วที่เรือนใหญ่ เมื่อมีงานที่ไหน ก็มักจะพานางแก้วออกงานแทน สร้างความไม่พอใจให้แก่บุหงาเป็นอย่างยิ่ง

เมื่อนายแสนต้องเดินทางไปเจรจาเรื่องการค้ากับพ่อค้าเมืองจีนที่ท่าเรือใหญ่ บุหงาขอไปด้วย แต่นายแสนไม่ให้ไป เพราะท้องใหญ่ใกล้คลอด นายแสนเลือกที่จะพา นางแก้วไปแทน บุหงาเกรี้ยว กราดพาลกับลูกในท้อง ในคืนที่ฝนตกหนักนายแสน และนางแก้วไม่อยู่ บุหงาก็เจ็บท้องคลอดลูก แต่ดันเป็นเด็กผู้หญิง บุหงาเลยให้ นังเจียม (อะตอม) กำจัดเด็กกับหมอตำแยเพื่อปิดปาก เจียมฆ่าหมอตำแยตายแล้วเอาเด็กไปให้ เว่ยชิง (ณหทัย พิจิตตรา) แม่เล้าที่หอนางโลมเลี้ยง

นายแสนกลับมาบุหงาแกล้งร่ำไห้ว่าลูกที่คลอดออกมาเป็นผู้ชายแต่ตายเสียแล้ว นายแสนเชื่อในสิ่ง ที่บุหงาปั้นเรื่องขึ้นมา แต่นางแก้วไม่เชื่อคาดคั้นให้บุหงาพาไปขุดศพเด็กขึ้นมา บุหงาเลยให้นังเจียมไปหาศพเด็กมาตบตาทุกคน ฟากเว่ยชิงแม่เล้าเลี้ยงดูลูกของบุหงาเพราะสงสารจึงตั้งชื่อให้ว่า ฟ้าหยาด (อริสรา)

เวลาผ่านไปทั้งนางแก้วและบุหงาตั้งครรภ์พร้อมกันอีกครั้ง ทำให้นายแสนดีใจมากหวังว่าจะได้ลูกชายอีกสักคนมาแทนกล้า จนถึงวันคลอดทั้งบุหงาและนางแก้ว เจ็บท้องพร้อม ๆ กัน ทั้งสองคลอดลูกพร้อมกัน ลูกของนางแก้วเป็นผู้ชาย แต่ลูกบุหงาเป็นผู้หญิง บุหงาเจ็บใจแทบสิ้นสติ นางแก้วตั้งชื่อลูกว่า หาญ (สิทธา สภานุชาติ) ทำให้นางถือตัวเป็นใหญ่ อยู่เหนือบุหงา ผู้มีลูกสาวเพียงคนเดียวคือ สายฝน (ณัฎฐพัชร วิพัธครตระกูล)

ความอิจฉาริษยา สะสมอยู่ในตัวบุหงาจนเวลาผ่านไป 20 ปี เมื่อลูก ๆ เข้าสู่วัยหนุ่มสาว นายแสน ก็แก่ตัวลง จึงคิดจะมอบทุกอย่างให้กับหาญ ด้วยความสามารถทำให้หาญได้รับคัดเลือก เข้ารับราชการ เขากำลังจะทำความฝันของตระกูลให้เป็นจริง เพื่อความเจริญ ในหน้าที่การงาน ครบพร้อมทั้งอำนาจและบารมี นายแสนจึงสั่งการให้นางแก้วทำการใด ๆ ก็ตาม เพื่อเป็นการเสริมบารมีให้กับลูกชาย นางแก้วได้รับคำสั่ง ก็ให้ซินแสเทียนมาทำนายดวงชะตาของหาญแล้วพบว่า มีเพียงสิ่งเดียวที่จะเสริมอำนาจและบุญบารมีได้คือผู้หญิงนางหนึ่ง นางผู้ซึ่งถือกำเนิดในฤกษ์ดาวบารมีของหาญ ดวงชะตาของนางมีผลต่อดวงชะตาของหาญ และเป็นผลในการหนุนนำบารมีและโชคลาภหาญต้องแต่งงานกับหญิงนางนั้น เพื่อใช้พลัง ของนางส่งเสริมเขา ทุกอย่างคงราบรื่น ไปด้วยดีหากนางผู้นั้นไม่ใช่ เดือน (กุลมาศ ลิมปวุฒิวรานนท์) ผู้เป็นเพียงทาส ในเรือนเบี้ยของใต้หล้า

เดือนกับ ดาว (ณปภัช วัฒนากมลวุฒิ) ทั้งคู่เป็นทาสในเรือนเบี้ยของใต้หล้า เกิดและ เติบโตจากพ่อแม่ ที่เป็นทาสเช่นเดียวกัน นิสัยของทั้งคู่กลับแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เดือน เป็นคนจิตใจงดงาม เจียมเนื้อเจียมตัว ในขณะที่ดาวเป็นคนใจคด ทะเยอทะยาน อยากหลุดพ้นจากความเป็นทาส เดือนมีโอกาสได้พบกับหาญแล้ว ครั้งหนึ่งในวัยเด็ก หาญสัญญาว่าจะช่วยให้เดือนพ้นจากการเป็นทาส ทำให้เดือนประทับใจและปักใจในตัวหาญมาตลอด ฟากหาญก็มีใจให้กับเดือนเช่นกัน

เมื่อดาวรู้เรื่องเดือนจะได้เป็นเมียหาญ ก็เจ็บแค้นใจเป็นอันมากบุหงายุยงให้ดาว แทนที่ เดือน โดยการ คิดแผนชั่วให้ดาวทำตาม ดาวยอมเสียตัวเป็นค่าจ้างให้กับ ไอ้เมฆ (พสิน เรืองวุฒิ) ทาสที่ แอบหลงรักดาวอยู่ แผนคือจัดฉากให้ดูเหมือนว่า เดือนกับไอ้เมฆลักลอบ ได้เสียกัน เมื่อเรื่องรู้ถึงเจ้านาย การแต่งงาน ลับก็เป็น อันชะงักลงทันที ดาวขอให้บุหงาช่วยจัดการกับเดือน โดยการเอาไปขายเพื่อ กำจัดให้พ้นทาง เดือนถูกขาย ให้กับตลาดค้าทาส และมีแม่เล้าหอนางโลมมาซื้อตัวไป

หาญรับรู้จากบุหงาว่าเดือนหนีตามไอ้เมฆไปแล้ว ข่าวนั้นทำให้เขา เสียใจ และจำต้องตัดใจจากเดือน พอไม่มีเดือนดาวก็หาทางวางแผนให้ตัวเองกลายเป็นคู่บุญกับหาญแทน แล้วโชคก็เข้าข้างดาว เมื่อดาวบังเอิญรู้ความลับของกล้าว่า แท้จริงแล้วกล้าเป็นชายแต่ในร่าง แท้จริงแล้วแอบลอบคบกับ หยก (จิรายุทธ คันธยศ) หลานชายของซินแสเทียน โดยที่ซินแสเทียนก็รู้เรื่องนี้เป็นอย่างดี ดาวจึงบังคับให้ซินแสไปทำนายกับนายแสนใหม่ว่า ดาวต่างหากที่เป็นคู่บุญของหาญที่แท้จริง ไม่อย่างนั้นดาวจะเอาเรื่องของหยกกับกล้าไปฟ้องนายแสน ซินแสเทียนเป็นห่วงหลานชายและสงสารกล้าจึงยอมทำตามดาว

คำทำนายนั่นส่งผลให้นายแสนจัดการเรื่องแต่งงานลับขึ้นทันที นางแก้วแม้จะ ไม่ค่อยเชื่อแต่เพราะขัดนายแสนไม่ได้จึงต้องยอม หาญไม่ได้มีใจผูกพันกับดาวเหมือน ที่มีต่อเดือน ทำให้เขาไม่คิดยุ่งเกี่ยว กับเธอฉันท์ชู้สาว ไม่ว่าดาวจะพยายามอย่างไร ก็ไม่เป็นผล ยังความโกรธแค้นเก็บกดมาให้กับเธอยิ่งนัก ในช่วงเวลาเดียวกันนั้นเดือนที่ถูกขายให้หอนางโลมก็พยายามหนีออกมา จนได้มาเจอกับ แม่หญิงบุษบาบรรณ (ชรัฐฐา อิมราพร) ลูกสาวเจ้าพระยายศใหญ่ ด้วยความต้องชะตาและบุญคุณที่ช่วยเหลือกันไว้ ทำให้เดือน ให้คำมั่นสัญญาว่าต่อจากนี้ไป ชีวิตของเธอพร้อมจะทำทุกอย่าง เพื่อบุษบา ต่อให้ต้องแลกด้วยชีวิตก็จะทำ! บุษบาบรรณจึงตัดผมให้เดือน เพื่อปลอมตัวเป็นผู้ชายใช้ชื่อว่า ตะวัน

หาญจำเป็นต้องแต่งงานกับบุษบาบรรณ เพราะอุบัติเหตุที่หาญช่วยบุษบาบรรณจากไม้ที่จะหล่นใส่ ทำให้ชาวบ้านเห็นทั้งคู่กอดกันตลาด เลยพากันนินทาไปทั่วว่าทั้งคู่แอบมาพลอดรักกัน หลังแต่งงานบุษบาบรรณเลยต้องเข้าไปอยู่ในใต้หล้า โดยมีเดือนในคราบของตะวันติดตามไปดูแล ฟากดาวก็เจ็บแค้นที่ตัวเองไม่ถูกยกย่องให้เป็นเมียออกหน้าออกตา สุดท้ายเรื่องราวชิงรักหักสวาทภายในใต้หล้าจะลงเอยอย่างไร? ติดตามชมกันต่อได้ใน ละครชิงรักหักสวาท

ละครเรื่องนี้ได้รับเรตติ้งที่สูงและได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากแฟนละคร โดยได้รับการชื่นชมในเรื่องการดำเนินเรื่อง การแสดงของนักแสดง และการสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อเรื่องโหราศาสตร์ที่มีอิทธิพลต่อชีวิตของผู้คนในสมัยก่อน

บทประพันธ์โดย : วาทินีย์ โอฬาร์กร
บทโทรทัศน์โดย : สติมา และ ศิกานต์
กำกับการแสดงโดย : อดุลย์ บุญบุตร และ ศุภฌา ครุฑนาค
อำนวยการสร้างโดย : ช่อง 8 ในเครืออาร์เอส
ผลิตโดย : บริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด
ควบคุมการผลิตโดย : เมย์ เฟื่องอารมย์

นักแสดง
สมชาย เข็มกลัด รับบทเป็น เจ้าสัวแสน ส่องหล้า
สุจิรา อรุณพิพัฒน์ รับบทเป็น คุณนายพวงแก้ว ส่องหล้า
ภัครมัย โปตระนันท์ รับบทเป็น บุหงา ส่องหล้า / เหม่ยกง
สิทธา สภานุชาติ รับบทเป็น หาญ ส่องหล้า
กุลมาศ ลิมปวุฒิวรานนท์ รับบทเป็น เดือน ส่องหล้า/ตะวัน ส่องหล้า
ณปภัช วัฒนากมลวุฒิ รับบทเป็น ดาว
ชรัฐฐา อิมราพร รับบทเป็น แม่หญิงบุษบาบรรณ
อริสรา ทองบริสุทธิ์ รับบทเป็น ฟ้าหยาด
วิธวัฒน์ สิงห์ลำพอง รับบทเป็น กล้า ส่องหล้า
ณัฏฐพัชร วิพัธครตระกูล รับบทเป็น สายฝน ส่องหล้า
สิทธิชัย ผาบชมภู รับบทเป็น มั่น
พศิน เรืองวุฒิ รับบทเป็น เมฆ
จิรายุทธ คันธยศ รับบทเป็น หยก
วิโรจน์ ตั้งวาณิชย์ รับบทเป็น ซินแสเทียน
ณหทัย พิจิตรา รับบทเป็น เว่ยซิง / อาเว่ย
อริศรา วงษ์ชาลี รับบทเป็น เอื้อย
สุชาดา พูนพัฒนสุข รับบทเป็น ชื่น
ธัญวิทย์ เจนอักษร รับบทเป็น อ่ำ
ภัคจิรา วิศววิสุทธิ์ รับบทเป็น เจียม
ธนายง ว่องตระกูล รับบทเป็น ท่านหลวงพระยา
ด.ช.สุทธินันท์ เทียนสุวรรณ รับบทเป็น หาญ (วัยเด็ก)
ด.ญ.ชนิกานต์ ตังกบดี รับบทเป็น เดือน (วัยเด็ก)
ด.ญ.นภัสนันท์ พุฒิโรจน์สิริ รับบทเป็น ดาว (วัยเด็ก)
ด.ช.มณฑล รักษ์คณพล รับบทเป็น กล้า (วัยเด็ก)
ด.ญ.พรสรวง รวยรื่น รับบทเป็น สายฝน (วัยเด็ก)

เพลงประกอบละคร
แทบเป็นแทบตาย – ฝ้าย Am Fine

ชิงรักหักสวาท เป็นละครโทรทัศน์ไทย แนวพีเรียด-ดราม่า โดยสร้างขึ้นจากบทประพันธ์ของ วาทินีย์ โอฬาร์กร บทโทรทัศน์โดย สติมา และ ศิกานต์ กำกับการแสดงโดย อดุลย์ บุญบุตร และ ศุภฌา ครุฑนาค ลงเสียงประกอบโดย ปั้น-ปั้น นำแสดงโดย สมชาย เข็มกลัด, สุจิรา อรุณพิพัฒน์, ภัครมัย โปตระนันท์, สิทธา สภานุชาติ, กุลมาศ ลิมปวุฒิวรานนท์, ณปภัช วัฒนากมลวุฒิ และนักแสดงชั้นนำอีกมากมาย เริ่มออกอากาศตอนแรกวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2557 ทุกวันจันทร์ – พุธ เวลา 08.00 น. , 12.15 น. และเวลา 20.00 น. โดยออกอากาศต่อจากละครเรื่องผัวชั่วคราว ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ผลิตโดย บริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด อำนวยการผลิตโดย องอาจ สิงห์ลำพอง

ละครเรื่องนี้เล่าถึงความรักสามเส้าระหว่างนายแสน คหบดีผู้มั่งคั่ง, นางแก้ว ภรรยาหลวง, และบุหงา ภรรยาน้อย ท่ามกลางความเชื่อเรื่องโหราศาสตร์ที่ส่งผลต่อชีวิตผู้คน

นายแสนมีภรรยาหลวงคือนางแก้ว และมีลูกชายชื่อกล้า แต่ซินแสทำนายว่ากล้าจะนำความอัปยศมาสู่ตระกูล นายแสนจึงอยากมีลูกชายอีกคนมาแทนกล้า เขาได้พบกับบุหงา หญิงงามแห่งหอนางโลมและตัดสินใจซื้อตัวมาแต่งงานเป็นภรรยาน้อย

บุหงาตั้งท้องและได้ลูกสาวชื่อฟ้าหยาด แต่เธอกลับโกหกว่าลูกเป็นผู้ชายและเสียชีวิตไปแล้ว บุหงาวางแผนจะกำจัดฟ้าหยาดเพื่อไม่ให้ใครมาแย่งชิงตำแหน่งภรรยาเอกจากเธอ

ด้านนางแก้วเองก็ไม่พอใจที่นายแสนมีภรรยาน้อย เธอจึงวางแผนกำจัดบุหงาเช่นกัน

เรื่องราวความรักสามเส้านี้ดำเนินไปท่ามกลางความเชื่อเรื่องโหราศาสตร์ ฟ้าหยาดเติบโตขึ้นมาพร้อมกับความเชื่อที่ว่าเธอเป็นเด็กอัปมงคลที่จะนำความโชคร้ายมาสู่ทุกคน เธอจึงพยายามหนีออกจากบ้านเพื่อปกป้องตัวเอง

ท้ายที่สุดแล้ว ความรัก ความแค้น และความโชคชะตาจะพาทุกคนไปสู่จุดจบอย่างไร ต้องไปติดตามชม