ซีรีย์ ตำนานลับสามก๊ก 2562

เกมการช่วงชิงอำนาจของพระเจ้าเหี้ยนเต้ โจโฉ และสุมาอี้ การแก่งแย่ง แข่งขัน ระหว่างสองขั้วอำนาจ รวมถึงการต่อสู้ของเหล่าผู้กล้าและวีรบุรุษ จาก วุยก๊ก จ๊กก๊ก และง่อก๊ก ทั้งหมดนี้ล้วนกลายเป็นตำนานเล่าขานไม่มีสิ้นสุด แต่ใครจะคาดคิดว่าเรื่องราวทั้งหมดนี้ มี “ความลับ” ซ่อนอยู่

ซีรีย์ ตำนานลับสามก๊ก 2562


ละคร “ตำนานลับสามก๊ก” (Secret of the Three Kingdoms) ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมจีนเรื่อง “ซานกว๋อจีมี่” (三国机密) ของ “หม่าป๋อยง” เหตุการณ์ในละครเริ่มต้นขึ้นช่วงปลายราชวงศ์ฮั่นตะวันออก (ก่อนยุคสามก๊ก) หลัง “หวังเหม่ยเหริน” พระสนมคนโปรดของ “ฮั่นหลิงตี้” [ฮั่นเลนเต้] ให้กำเนิดโอรสฝาแฝด เพื่อปกป้องลูกน้อยจาก “เหอฮองเฮา” [โฮเฮา] หวังเหม่ยเหรินจึงปกปิดเรื่องที่เธอมีโอรสสองพระองค์ โดยเก็บ “หลิวเสีย” (ทารกผู้พี่) ไว้ในวังเพียงคนเดียว ส่วน “หลิวผิง” ถูกนำตัวออกจากวังอย่างลับๆ และถูกเลี้ยงดูนอกวังในฐานะสามัญชน

สิบแปดปีต่อมา ราชสำนักและราชวงศ์เกิดความวุ่นวายหลังเหล่าขุนศึกเปิดศึกแย่งชิงอำนาจแล้วแบ่งแยกดินแดนออกเป็นเอกเทศ “เฉาเชา” [โจโฉ] ฉวยโอกาสช่วงที่บ้านเมืองวุ่นวายเข้ายึดครองอำนาจและบังคับควบคุมหลิวเสียซึ่งเป็นฮ่องเต้ (“ฮั่นเซี่ยนตี้” หรือ [ฮั่นเหี้ยนเต้] ในสำเนียงฮกเกี้ยน) ให้อยู่ภายใต้การปกครองของตน (เป็นฮ่องเต้หุ่นเชิด) แล้วใช้อำนาจบริหารบ้านเมืองแทน หลังประชวรหนักและรู้ว่าตนมีน้องชายฝาแฝด หลิวเสียจึงมีบัญชาให้นำตัวหลิวผิงเข้าวังอย่างลับๆ หมายให้สวมรอยเป็นตนและช่วยปกป้องราชวงศ์ไม่ให้ล่มสลาย (หลายปีที่ผ่านมาหลิวผิงถูกส่งไปอยู่ในความดูแลของสกุล “ซือหม่า” โดยไม่รู้ชาติกำเนิดที่แท้จริงของตน ส่วนหลิวเสียกลายเป็นโอรสบุญธรรมของ “ต่งไทเฮา” หลังพระมารดาถูกเหอฮองเฮาสังหารด้วยการวางยาพิษ)

นับจากนั้นโลกของหลิวผิงก็เปลี่ยนไป เขาต้องแบกรับภาระอันยิ่งใหญ่โดยไม่ทันตั้งตัว ทั้งยังตกอยู่ในวังวนของศึกแย่งชิงอำนาจและต้องเผชิญอันตรายรอบด้าน ด้วยความช่วยเหลือจาก “ซือหม่าอี้” [สุมาอี้], ฝูโซ่ว (ฮองเฮา) และเหล่าผู้จงรักภักดีต่อราชวงศ์ เขาจึงผ่านพ้นวิกฤติและรอดพ้นเงื้อมมือเฉาเชา [โจโฉ] (ซึ่งพยายามกำจัดเขา) มาได้ ครั้นตระหนักว่าตนไม่อาจทำสิ่งใดเพื่อปกป้องราชวงศ์ฮั่นตะวันออกได้ หลิวผิงจึงยอมถอนตัวจากศึกแย่งชิงอำนาจ ซึ่งสวนทางกับเพื่อนในวัยเด็กอย่างซือหม่าอี้ [สุมาอี้] ที่กลับยิ่งทะเยอทะยานและกระหายในอำนาจมากขึ้น

ละครมีฉากในช่วงปลายราชวงศ์ฮั่นตะวันออกของจีน อองบีหยิน พระสนมในพระเจ้าเลนเต้ได้ให้กำเนิดบุตรชายฝาแฝดคือเล่าเหียบ และเล่าผิง แต่ไม่นานหลังจากนั้นอองบีหยินก็ถูกวางยาพิษสังหารโดยพระมเหสีโฮเฮาที่มีความริษยาอองบีหยิน เล่าเหียบได้รับการเลี้ยงดูโดยพระพันปีตังไทฮอซึ่งเป็นพระอัยกี ภายหลังได้ขึ้นเป็นจักรพรรดิ (ขึ้นเป็นพระเจ้าเหี้ยนเต้) ส่วนเล่าผิงได้ถูกพาออกไปนอกวังอย่างลับ ๆ และได้รับการเลี้ยงดูอย่างสามัญชน

สิบแปดปีต่อมา เกิดความวุ่นวายไปทั่วแผ่นดินจีนเมื่อหลายขุนศึกได้รบรากันเพื่อช่วงชิงอำนาจและดินแดน พระเจ้าเหี้ยนเต้กลายเป็นจักรรพรรดิหุ่นเชิดภายใต้การควบคุมของโจโฉขุนศึกผู้ทรงอิทธิพล ในระหว่างนั้นพระเจ้าเหี้ยนได้ทรงทราบว่าพระองค์มีพระอนุชาฝาแฝดคือเล่าผิง จึงทรงมีรับสั่งเรียกเล่าผิงเข้าวังเพื่อช่วยเหลือพระองค์กอบกู้ราชวงศ์ฮั่นไม่ให้ล่มสลาย ตลอดหลายปีมานี้ เล่าผิงเติบโดขึ้นพร้อมกับสุมาอี้ และไม่เคยทราบเรื่องชาติกำเนิดที่แท้จริงของตนมาก่อน

กำกับ: โหยวต๋าจื้อ (ชาวฮ่องกง), เจิ้งเหว่ยเหวิน
เขียนบท: ฉางเจียง
เค้าโครงจาก ซันกั๋วจีมี่ โดย หม่า โป๋ยง

นักแสดง
หม่า เทียนยฺหวี่ รับบท เล่าผิง / เล่าเหียบ – พระเจ้าเหี้ยนเต้
หาน ตงจฺวิน รับบท สุมาอี้ – เพื่อนสนิทของเล่าผิง
เรจิน่า วัน รับบท ฮกเฮา – ฮองเฮาของพระเจ้าเหี้ยนเต้
ต่ง เจี๋ย รับบท ถังอิง – พระชายาในพระเจ้าเซ่าตี้ (พระเชษฐาของพระเจ้าเหี้ยนเต้)
หวัง หยางหมิง รับบท กุยแก – ที่ปรึกษาของโจโฉ
ต่ง เสฺวียน รับบท เริ่น หงชาง
Tan Jianci รับบท โจผี – บุตรชายคนรองของโจโฉ
Tse Kwan-ho รับบท โจโฉ
Wang Yuwen รับบท โจเฮา
Wang Xiaomin รับบท เอียนสี
Li Jianyi รับบท จาง อฺวี่
Shu Yaoxuan รับบท กาเซี่ยง
Wang Renjun รับบท ซุนฮก
Na Renhua รับบท ตังไทฮอ
Tu Nan รับบท หมันทอง
Wang Meng รับบท เอียวสิ้ว
Zhang Qi รับบท เอียวปิว
Shi Wenxiang รับบท เหลิง โช่วกฺวาง
Chang Cheng รับบท หยาง จฺวิ้น
Li Yansheng รับบท ขงหยง
Wang Yinuo รับบท ตังกุยหุย
Sun Zujun รับบท จูฮก
Wang Yilin รับบท เอียวงัน
Liu Yuhan รับบท โจสิด
Jia Benchu รับบท สุมาหลัง
Lin Jing รับบท โฮเฮา
Deng Shang รับบท สฺวี ฝู

ตำนานลับสามก๊ก (Secret of the Three Kingdoms ; จีนตัวย่อ: 三国机密之潜龙在渊; จีนตัวเต็ม: 三國機密之潛龍在淵; พินอิน: Sān Guó Jī Mì Zhī Qiǎn Lóng Zài Yuān) เป็นละครโทรทัศน์จีนในปี พ.ศ. 2561 สร้างโดยอิงจากนวนิยายเรื่อง ซันกั๋วจีมี่ (三国机密; ความลับแห่งสามก๊ก) โดยหม่า โป๋ยง (马伯庸) ผลิตโดยบริษัทถังเหริน มีเดีย กำกับโดย Patrick Yau และ Cheng Wai-man นำแสดงโดย หม่า เทียนยฺหวี่, หาน ตงจฺวิน, เรจิน่า วัน, ต่ง เจี๋ย, หวัง หยางหมิง, ต่ง เสฺวียน, Tan Jianci และ Tse Kwan-ho ละครออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์เทนเซ็นต์ ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2561

ละครโทรทัศน์ตำนานลับสามก๊กออกอากาศในประเทศไทยทางสถานีโทรทัศน์เอ็มคอตเอชดี ออกอากาศเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2562