ละคร ตุ๊กตาผี 2562 (EP.1-15 ตอนจบ) HD END

เรื่องราวความรักของแม่กับลูกที่ผูกพันกัน แม้แม่จะตายไป ก็กลายเป็นวิญญาณที่มาสิงอยู่ในตุ๊กตาเพื่อปกป้องลูก เรื่องราวความลึกลับ และน่าสะพรึงของเหล่าตุ๊กตาที่แสนน่ารัก และเป็นที่ชื่นชอบของเด็ก ๆ เมื่อความรักของแม่กับลูกที่ผูกพันกัน แม้แม่จะตายไป ก็กลายเป็นวิญญาณที่มาสิงอยู่ในตุ๊กตาเพื่อปกป้องลูก แป้งร่ำ เด็กหญิงวัยเจ็ดขวบ ไม่พูดจากับใครนอกจากตุ๊กตาวาวา ตุ๊กตาที่พ่อของเธอซื้อให้ตอนจะถูกฆ่าตายต่อหน้าต่อตา และแม่ของเธอจึงได้แต่งงานใหม่ วันหนึ่งคู่แข่งสำคัญของบริษัทต้องการครอบครองตุ๊กตาหยกซึ่งเป็นสมบัติประจำตระกูลของเธอ แต่เกิดเหตุสุดวิสัยจึงทำให้แม่ของเธอตายในเหตุการณ์ครั้งนี้ เมื่อทางญาติรู้เรื่องจึงเป็นคนรับเลี้ยงดูแป้งร่ำ ก่อนตายแม่ของแป้งร่ำยัดตุ๊กตาหยกไว้ในตัวตุ๊กตาวาวาเพื่อไม่ให้ใครมาแย่งชิงไป พลังบางอย่างจากตุ๊กตาหยกจึงดูดวิญญาณของแม่และวิญญาณเร่ร่อนดวงอื่นมาอยู่ใกล้เธอทำให้เกิดเรื่องราวความหลอนต่าง ๆ ขึ้นละคร ตุ๊กตาผี 2562

ละคร ตุ๊กตาผี 2562

ละคร ตุ๊กตาผี 2562 EP.1-15

ฉากเด็ด ละคร ตุ๊กตาผี 2562

ความเหงาสีดำ Ost.ตุ๊กตาผี | ปนัดดา เรืองวุฒิ | Official MV

จะรักจะร้าย Ost.ตุ๊กตาผี | นรีกระจ่าง คันธมาส | Official MV


ละคร ตุ๊กตาผี 2562

แป้งร่ำ (ด.ญ.ทิพย์รดา ไมเออร์) เด็กหญิงวัยเจ็ดขวบ ไม่ยอมพูดจากับใครนอกจาก ตุ๊กตาวาวา ตุ๊กตาที่ ธาดา (เอกพงศ์ จงเกษกรณ์) พ่อของเธอ ซื้อให้ก่อนจะถูก พิชิต (ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ) ชายชั่วที่แทรกตัวเข้ามาเป็นทนายประจำบริษัท ทิพย์พิมาน ของธาดา ฆ่าตายต่อหน้าต่อตา และเด็กหญิงก็จำพิชิตได้แม่นยำ แม้เห็นเพียงเสี้ยวใบหน้า

เมื่อสิ้นธาดาแล้ว นวลทิพย์ (อคัมย์สิริ สุวรรณศุข) ซึ่งขวัญเสียเพราะสามีจบชีวิตอย่างมีเงื่อนงำกะทันหัน ซ้ำลูกสาวตัวน้อยยังตัดขาดจากโลกภายนอก เก็บตัวอยู่แต่ในห้อง ทำให้เธอตัดสินใจแต่งงานกับพิชิตด้วยหวังว่าพิชิตจะช่วยบริหารงานในบริษัท ทว่านวลทิพย์คิดผิด แท้ที่จริงแล้ว พิชิตไม่ได้ร่ำรวยอย่างที่เธอเข้าใจ ซ้ำยังมี พุด (นึกคิด บุญทอง) พ่อที่ติดการพนันงอมแงมจนหมดตัว และ จัน (อภิรดี ภวภูตานนท์) แม่ที่ติดหรูจมไม่ลง ผลาญเงินทองจนหมดสิ้น อีกทั้ง พิชัย (กิตติธัช ประดับ) น้องชายเพียงคนเดียวก็หลักลอย

นวลทิพย์ที่เริ่มล้าทั้งสภาพร่างกายและจิตใจขอร้องให้ ลุงเทพ (สมชาย ศักดิกุล) พนักงานเก่าแก่ของบริษัท พา อติรุจ (จรณ โสรัตน์) หลานชายที่เรียนจบด้านออกแบบผลิตภัณฑ์จากมหาวิทยาลัยชื่อดัง มาช่วยงานในบริษัท และขอร้องให้ ธนิดา (สุชาร์ มานะยิ่ง) หลานสาวของธาดา เข้ามาช่วยงานออกแบบเครื่องประดับ โดยให้มาอยู่ที่บ้านของเธอ ด้วยหวังว่าแป้งร่ำที่เคยรักและไว้ใจธนิดามาก บางทีอาจทำให้แป้งร่ำมีอาการดีขึ้น แต่แป้งร่ำก็เอาแต่พูดคุยกับตุ๊กตาราวกับตุ๊กตาเหล่านั้นมีชีวิตจิตใจเหมือนคน กระทั่งคนในบ้านพากันหวาดกลัว ต่างกล่าวขานกันว่าตุ๊กตาในห้องของแป้งร่ำคือ…ตุ๊กตาผี

วิญญาณของธาดาที่ยังห่วงกังวล มาปรากฏตัวให้แป้งร่ำกับนวลทิพย์เห็นบ่อย ๆ เมื่อรู้ว่าพิชิตตั้งใจมาผลาญสมบัติของตน ธาดาจึงปรากฏตัวที่โรงงานทิพย์พิมานบ่อย ๆ จนพนักงานในบริษัทหวาดกลัว ในที่สุดพิชิตได้นำหมอผีชื่อดัง นามว่า อาจารย์สมิง มาสะกดวิญญาณของธาดาได้สำเร็จ

ร่มไทร (วริษฐ์ ทิพโกมุท) นักธุรกิจเจ้าของกิจการโรงงานเฟอร์นิเจอร์ คู่แข่งสำคัญของบริษัท ทิพย์พิมาน ต้องการครอบครองตุ๊กตาหยก ซึ่งเป็นสมบัติประจำตระกูลของธาดา ด้วยเชื่อว่าตุ๊กตาหยกจะทำให้กิจการของเขารุ่งเรืองเอาชนะบริษัทของนวลทิพย์ได้ จึงส่ง ม่านฟ้า (รักษ์ณภัค วงศ์ธนทัศน์) เมียลับ ๆ ของเขา เข้ามาในชีวิตของพิชิต พิชิตหลงม่านฟ้ามาก พยายามเกลี้ยกล่อมให้นวลทิพย์ขายตุ๊กตาหยกแต่นวลทิพย์ก็ไม่ยอมขาย พิชิตจึงหมดความเกรงใจพาม่านฟ้าเข้ามาทำงานในตำแหน่งหัวหน้าพนักงานขาย โดยอ้างว่าเป็นน้องสาวของเพื่อนสนิท จากนั้นก็ร่วมมือกับม่านฟ้าวางแผนให้ ธง (กันติพัส นาคปั้น) เข้ามาปล้นบ้านนวลทิพย์ เพื่อนำตุ๊กตาหยกไปขายให้ร่มไทร โดยหารู้ไม่ว่าธงคือลูกน้องของร่มไทร ทว่าในวันที่เข้าปล้นบ้านนั้น ธงพลั้งมือฆ่านวลทิพย์ตายต่อหน้าแป้งร่ำ ป้าสาย (อำภา ภูษิต) ญาติสนิทของนวลทิพย์ และ ปลา (รุ้งลาวัลย์ โทนะหงษา) เด็กรับใช้ในบ้าน วิ่งเข้ามาเห็นเหตุการณ์พอดี แต่ก็เห็นหน้าคนร้ายไม่ชัด เพราะมัวแต่ตกใจ พิชิตโกรธมากที่ธงพลั้งมือทำเกินคำสั่ง ซ้ำยังไม่ได้ตุ๊กตาหยกอย่างที่ต้องการ

ธนิดาช็อกที่นวลทิพย์ต้องมาตายอย่างกะทันหัน แต่โชคดีที่เธอยังมีอติรุจคอยช่วยเหลืออยู่ข้าง ๆ และ ระวิวรรณ (ภัสธรากรณ์ บุษราคัมวดี) เพื่อนสนิทสมัยมัธยมเรียนจบปริญญาโทกลับมาจากอเมริกาพอดี คอยช่วยปลอบ ก่อนตายไม่กี่วัน นวลทิพย์นำตุ๊กตาหยกมอบให้แป้งร่ำโดยยัดไว้ในตุ๊กตาวาวา และกำชับให้แป้งร่ำเก็บเรื่องนี้เป็นความลับ พร้อมทั้งให้ลุงเทพซึ่งเป็นผู้จัดการโรงงานกับอติรุจเข้าไปลงชื่อเป็นพยานในพินัยกรรมฉบับใหม่ ยกทุกอย่างให้แป้งร่ำโดยมีธนิดาเป็นผู้จัดการมรดก ทำให้พิชิตซึ่งได้หุ้นในทิพย์พิมานเพียงเล็กน้อยไม่พอใจ

หลังการตายของนวลทิพย์ วิญญาณของเธอออกจากร่างแล้วก็ถูกดูดเข้าไปในตุ๊กตาหยก เธอพยายามจะออกมาจากตุ๊กตาหยกแต่ออกมาไม่ได้ กระทั่งแป้งร่ำอุ้มตุ๊กตาวาวาออกไปใส่บาตรที่หน้าบ้าน พระท่านมีอภิญญาสูงมองเห็นว่านวลทิพย์กำลังทุกข์ทรมานอยู่ในตุ๊กตาหยก จึงเทศน์สอนนวลทิพย์ จนนวลทิพย์สามารถออกมาจากตุ๊กตาหยกได้สำเร็จ แต่นวลทิพย์ก็ยังไม่สามารถหาคำตอบได้ว่าทำไมจู่ ๆ วิญญาณของเธอจึงถูกดูดเข้าไปในตุ๊กตาหยกอยู่บ่อย ๆ ออกมาได้ไม่ได้บ้างโดยไม่ทราบเหตุผล แต่เธอก็อุ่นใจว่าการติดอยู่ในตุ๊กตาหยกก็คือการได้อยู่ใกล้ชิดแป้งร่ำ ลูกสาวสุดที่รักของเธอนั่นเอง

หมวดคมสัน (ฆนัท โรจนัย) เพื่อนของอติรุจ เข้ามารับผิดชอบคดีของนวลทิพย์ เกิดชอบธนิดาทันทีที่ได้พบหน้า และขอให้อติรุจช่วยเป็นพ่อสื่อด้วยไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วอติรุจตามจีบธนิดามาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยแล้ว ส่วนร่มไทรก็ประทับใจในตัวธนิดา อยากได้มาทำงานด้วยและอยากได้เป็นภรรยา ม่านฟ้าพอจะเดาได้ ยิ่งทำให้ม่านฟ้าไม่ชอบธนิดามากขึ้น

เมื่อนวลทิพย์ตาย พิชิตแต่งตั้งม่านฟ้าให้คุมแผนกออกแบบและขายทันที ท่ามกลางความไม่พอใจของทุกฝ่าย ม่านฟ้าแต่งตั้ง แววตา (อาภัสสรา อินทร์ตลาดชุม) เป็นเลขาฯ ส่วนตัว คอยเป็นหูเป็นตาให้เธอในทิพย์พิมาน ทำให้วิญญาณนวลทิพย์ไม่พอใจมาก ออกอาละวาดแต่ก็แค่ให้หวาดกลัว ไม่ได้ทำอันตรายผู้ใด ม่านฟ้าเริ่มโลภ อยากครอบครองสมบัติของนวลทิพย์ทั้งหมด ต่อมาพิชิตนำม่านฟ้าเข้ามาอยู่ในบ้านของนวลทิพย์ และสั่งให้ธนิดากับแป้งร่ำลงไปอยู่ห้องข้างล่าง

ขณะที่แป้งร่ำไม่ยอมเปิดใจกับผู้ใด แม้แต่ธนิดา แต่เด็กหญิงกลับเข้ากับอติรุจได้ดี ทำให้ธนิดาต้องใกล้ชิดกับอติรุจไปโดยปริยาย นอกเหนือจากเรื่องงานที่ต้องทำโปรเจกต์สำคัญร่วมกัน ส่วนม่านฟ้าเริ่มบีบธนิดาให้ทำงานยากขึ้น แต่เมื่ออยู่ที่บ้าน ม่านฟ้ากลับตกเป็นรอง เพราะนวลทิพย์สามารถควบคุมตุ๊กตาทั้งหมดของแป้งร่ำได้แล้ว และใช้ตุ๊กตาออกอาละวาดหลอกหลอนม่านฟ้า ร้อนถึงพิชิตต้องพาสมิงมาปราบนวลทิพย์ ม่านฟ้าเริ่มสงสัยจึงแอบเข้ามาในห้องแป้งร่ำ พบตุ๊กตาหลายตัวแต่งชุดเหมือนผีที่หลอกหลอนเธอ จึงวางแผนเผาตุ๊กตาทั้งหมดของแป้งร่ำทิ้ง โดยใช้ไฟอาคมจากสมิง

พิชิตพยายามเกลี้ยกล่อมให้ธนิดามาเป็นพวกเพื่อโอนสิทธิ์การดูแลมรดกมาให้เขา แต่ก็ล้มเหลว ธนิดาไม่หลงกล ที่โรงงานยังมี ไข่หวาน, หมูตุ๋น และกุ้งเต้น สามสหายเป็นพวกของธนิดาและอติรุจ ทั้งสามคอยช่วยเหลือเท่าที่จะทำได้ ส่วนม่านฟ้าร่วมมือกับละม่อม คนรับใช้ที่ม่านฟ้าจ้างมาคอยดูแลและเป็นหูเป็นตาให้เธอ รวมถึงญาติ ๆ ของพิชิตจับแป้งร่ำมัดไว้กับสวนในคืนที่ฝนตกหนักและมีพายุลมแรง เด็กหญิงหวาดกลัวมากร้องหาตุ๊กตาวาวา นวลทิพย์พยายามจะช่วยก็ช่วยไม่ได้ เพราะม่านฟ้าเอาของขลังของอาจารย์สมิงป้องกันไว้ แป้งร่ำหวาดกลัวกรีดร้องแล้วหมดสติไป ธนิดากับอติรุจกลับมาบ้านรีบเข้าไปช่วย และนำร่างไร้สติของเด็กหญิงส่งโรงพยาบาล แป้งร่ำเริ่มมีความเปลี่ยนแปลงในด้านบวก แม้จะยังพูดจาสื่อสารผ่านตุ๊กตาวาวาก็ตาม ทุกคนต่างยินดีกับการที่แป้งร่ำมีอารมณ์แจ่มใสขึ้น อติรุจกับธนิดาตัดสินใจพาแป้งร่ำเข้าเรียนหนังสือในระบบการศึกษาปกติ ซึ่งทุกคนก็เห็นด้วย ม่านฟ้าใช้ข้ออ้างที่ธนิดาต้องคอยรับ-ส่งแป้งร่ำบีบธนิดา แต่ธนิดาก็ไม่ยอมอ่อนข้อให้

บริษัทของร่มไทร ที่เคยเป็นรองทิพย์วิมาน บัดนี้เริ่มผงาดขึ้นเป็นคู่แข่งคนสำคัญ ซ้ำยังแย่งลูกค้าหลัก ๆ หลายรายของทิพย์วิมานไป พิชิตไม่มีทางเลือก จำต้องยอมทำตามข้อเสนอของธนิดากับอติรุจ ผลิตสินค้าล็อตใหม่เพื่อดึงลูกค้าเดิมกลับมา ต่อมาธนิดาพบว่า ม่านฟ้าเรียกรับเงินคำนายหน้าจากผู้ส่งวัตถุดิบป้อนให้ทิพย์พิมานเป็นจำนวนเงินที่สูงมาก จึงนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมและขู่จะใช้วิธีการทางกฎหมาย พิชิตเองก็ไม่อาจช่วยได้ พิชิตใส่ร้ายว่าอติรุจคือคนที่ทรยศทิพย์วิมาน ขโมยวัตถุดิบพร้อมนำแบบงานไปขายให้คู่แข่งจนบริษัทเกิดความเสียหาย พิชิตไล่อติรุจออกจากงาน ธนิดาจึงปรึกษาเรื่องนี้กับลุงเทพ คมสันและระวิวรรณให้ช่วยกันหาหลักฐานมาช่วยยืนยันความบริสุทธิ์ โดยธนิดายอมใกล้ชิดกับพิชิต จนถูกม่านฟ้าอาละวาด แต่สุดท้ายนวลทิพย์ก็สั่งตุ๊กตาเล่นงานม่านฟ้ากระเจิงไป และยอมให้อติรุจกลับมาทำงานในทิพย์พิมานได้อีกครั้ง ท่ามกลางความดีใจของพนักงานทุกคน

ร่มไทรวางแผนให้ธงฉุดธนิดามาให้เขา ทว่าม่านฟ้ากลับติดสินบนธง ให้ธงฉุดธนิดาไปข่มขืนแล้วฆ่าทิ้ง แต่นวลทิพย์และเหล่าตุ๊กตามาช่วยไว้ได้ทัน ทำให้ธนิดาได้มีโอกาสสื่อสารกับวิญญาณของนวลทิพย์ตรง ๆ เป็นครั้งแรก ร่มไทรตัดสินใจว่าถึงเวลาที่เขาจะต้องครอบครองทิพย์พิมาน แต่พิชิตไม่ยอมขายเพราะเชื่อว่าเขาจะพลิกฟื้นทิพย์วิมานให้กลับมายิ่งใหญ่ดังเดิมได้ ร่มไทรไม่ยอมแพ้ ทิ้งข้อเสนอขอเพียงเป็นแค่ผู้ร่วมทุนเท่านั้น พิชิตปฏิเสธ และให้พิชัยเข้ามาช่วยงานในบริษัท นอกจากพิชัยจะช่วยงานอะไรแทบไม่ได้เลย เขากลับหาทางยักยอกเงินของทิพย์พิมานอีกคน

ธนิดามัวเครียดกับงาน จนอาการของแป้งร่ำที่ดีขึ้นเริ่มแย่ลง อติรุจแนะนำให้พาแป้งร่ำไปเที่ยวทะเล ธนิดาได้พบกับพ่อแม่ขออติรุจคือ อารักษ์ กับ รจนา ท่านทั้งสองดีใจมากที่อติรุจพาธนิดา และแป้งร่ำไปที่รีสอร์ตเล็ก ๆ ของครอบครัว เด็กหญิงแป้งร่ำสดใส ร่าเริง ราวกับเด็กที่ไม่ได้มีปัญหาใด ๆ ทำให้ทั้งอติรุจและธนิดาดีใจมาก

ร่มไทร เสนอออร์เดอร์ให้ทิพย์พิมาน ด้วยโรงงานของเขาไม่สามารถผลิตสินค้าได้ทันตามกำหนด โดยมีข้อแม้ว่าจะส่งคนของเขาเข้ามาทำงานทั้งกลางวันและกลางคืน พิชิตไร้ทางเลือก ยอมทำตามข้อเสนอของร่มไทร แต่โชคร้าย ที่จู่ ๆ ตำรวจก็เข้าทลายโรงงานทิพย์พิมานเพราะร่มไทรใช้แรงงานเด็กและแรงงานผิดกฎหมาย ซ้ำยังบังคับให้ทำงานเกินเวลาที่กฎหมายกำหนด ถูกคำสั่งให้หยุดกิจการชั่วคราว ทุกคนเสียใจมาก

ขณะที่โรงงานยังถูกปิดอยู่นั้น ร่มไทรก็ใช้ทิพย์พิมานเป็นที่เก็บยาเสพติด รปภ.เตี้ย ซึ่งเป็นคนเก่าแก่ รายงานเรื่องนี้ให้ธนิดาทราบ อติรุจกับธนิดาสืบค้นความจริงเรื่องนี้ จึงไม่มีเวลาดูแลแป้งร่ำ แป้งร่ำถูกม่านฟ้าผลักตกบันไดจนแขนหัก โดยที่นวลทิพย์ช่วยไว้ไม่ทันจึงแค้นมาก ออกอาละวาด ทั้งพิชิต, พิชัย, จัน, พุด และละม่อม ต่างถูกหางเลขไปตาม ๆ กัน แต่ก็โชคดีที่มีของขลังจากสมิงคอยช่วยไว้ ทำให้ทุกคนรอดพ้นมาได้อย่างหวุดหวิด แต่นวลทิพย์ก็ไม่ยอมรามือ ยิ่งตามรังควานม่านฟ้าไปทุกหนแห่ง แม้ว่านวลทิพย์จะสู้อำนาจของหมอผีสมิงไม่ได้ก็ตาม แต่เมื่อใดที่แป้งร่ำพาตุ๊กตาออกไปที่ไหน นวลทิพย์ก็จะแผลงฤทธิ์ได้เต็มที่

พิชิตและม่านฟ้า รวมถึงพุด, จัน, พิชัย กลัวว่าจะถูกวิญญาณของนวลทิพย์ตามล่า ม่านฟ้าขอลี้ภัยไปอยู่กับร่มไทรอ้างว่ากลัวนวลทิพย์ แต่พิชิตไม่ยอมไปไหน ด้วยมั่นใจว่ามีของดีที่ได้รับมรดกตกทอดมาจากบรรพบุรุษ นั่นก็คือ พระเครื่ององค์หนึ่ง กระนั้นเขาก็อดหวั่นไหวไม่ได้ จึงดื่มเหล้าย้อมใจจนเมามาย และจะข่มขืนธนิดา แป้งร่ำได้ยินเสียงร้องจึงวิ่งออกมาดู แล้วตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ภาพในอดีตที่คนซึ่งเธอรักทั้งพ่อและแม่ตายไปต่อหน้าต่อตาผุดขึ้นมาในห้วงคิดของเด็กหญิง แป้งร่ำกรีดร้อง นวลทิพย์และเหล่าตุ๊กตาออกมาช่วยธนิดาจนรอดพ้นเงื้อมมือพิชิต และเกือบฆ่าพิชิต แต่ด้วยความรัก นวลทิพย์จึงให้โอกาสพิชิตกลับตัวกลับใจ แต่พิชิตกลับถูกร่มไทรใช้ไม้ตายยัดเยียดข้อหาบริหารงานผิดพลาดให้พิชิตจนเกิดหนี้สินมากมาย พิชิตรู้ว่าพลาดทำเสียรู้ให้ร่มไทร แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ซ้ำยังถูกขู่ยึดหุ้นทั้งหมด โดยร่มไทรยื่นข้อเสนอให้พิชิตนำตุ๊กตาหยกมาใช้หนี้ ไม่งั้นพิชิตกับครอบครัวจะต้องตายอย่างกับหมาข้างถนน และพร้อมจะเปิดเผยความลับที่พิชิตจ้างฆ่าธาดาและนวลทิพย์ พิชิตกลัวมาก ยอมเป็นหุ่นเชิดให้ร่มไทรด้วยความคับแค้นใจ พิชิตพยายามหาทางเอาคืนร่มไทร และยังอยากยึดทุกอย่างมาเป็นของตน รวมถึงตามหาตุ๊กตาวาวา โดยพิชิตกับม่านฟ้าจับแป้งร่ำไปเป็นตัวประกัน นวลทิพย์ และเหล่าตุ๊กตาผีจะให้โอกาสพิชิต และคนชั่วอีกครั้งหรือไม่ และความเร้นลับของตุ๊กตาวาวานั้นคืออะไร ติดตามกันต่อได้ในละคร ตุ๊กตาผี

บทประพันธ์โดย : ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก
บทโทรทัศน์โดย : ภาคย์รพี
กำกับการแสดงโดย : บรรจง สินธนมงคลกุล
ผลิตโดย : บริษัท กันตนา เอฟโวลูชั่น จำกัด
ควบคุมการผลิตโดย : สตางค์-ดิษย์ลดา ดิษยนันทน์ กัลย์จาฤก

นักแสดง
อคัมย์สิริ สุวรรณศุข รับบท นวลทิพย์
จรณ โสรัตน์ รับบท อติรุจ
สุชาร์ มานะยิ่ง รับบท ธนิดา
ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ รับบท พิชิต
เอกพงศ์ จงเกษกรณ์ รับบท ธาดา
ฆนัท โรจนัย รับบท หมวดคมสัน
ภัสธรากรณ์ บุษราคัมวดี รับบท ระวิวรรณ
รักษ์ณภัค วงศ์ธนทัศน์ รับบท ม่านฟ้า
วริษฐ์ ทิพโกมุท รับบท เริงวุฒิ
ด.ญ.ทิพย์รดา ไมเออร์ รับบท แป้งร่ำ
กันติพัส นาคปั้น รับบท ธง
กิตติธัช ประดับ รับบท พิชัย
อำภา ภูษิต รับบท ป้าสาย
รุ้งลาวัลย์ โทนะหงษา รับบท ปลา
อุ่นเรือน ราโชติ รับบท ละม่อม
อาภัสสรา อินทร์ตลาดชุม รับบท แววตา
นึกคิด บุญทอง รับบท พุด
อภิรดี ภวภูตานนท์ รับบท จัน
กอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฮีโร่ รับบท สมิง
สมชาย ศักดิกุล รับบท ลุงเทพ
ตรีวรัตถ์ ชุติวัฒน์ขจรชัย รับบท กุ้งเต้น
เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์ รับบท หมูตุ๋น
กัจนฐานิยา ศรีโรจน์วัฒนะ รับบท ไข่หวาน
ชยณัฐ รุ่งเรืองวิวัฒน์ รับบท ตุ๊กตาหนุ่มช่างฟิต
เทีย ลี่ ทวีพาณิชย์พันธุ์ รับบท ตุ๊กตาเจ้าหญิง
ณัฐธยาน์ บุญชมไพศาล รับบท ตุ๊กตากุ๊กผู้หญิง
เพ็ญพิชญ์ บุญห่อ รับบท ตุ๊กตาตำรวจ
หรูหรา ปิยะวัฒน์ รับบท ตุ๊กตาตัวตลก
ด.ช.ณทัต สุขานนท์สวัสดิ์ รับบท ตุ๊กตาเด็กคู่ 1 เด็กชาย
ด.ญ.ญานิศา ราอินทร์ รับบท ตุ๊กตาเด็กคู่ 1 เด็กหญิง

หมายเหตุ
ละครโทรทัศน์เรื่อง ตุ๊กตาผี (พ.ศ. 2562) ไม่เกี่ยวข้องกับละครโทรทัศน์เรื่อง ตุ๊กตา หนูอยากกลับบ้าน (พ.ศ. 2531) โดยเรื่อง ตุ๊กตาผี ได้ดัดแปลงมาจากบทละครวิทยุของกันตนาเรื่อง ตุ๊กตาหยก ส่วน ตุ๊กตา หนูอยากกลับบ้าน เป็นบทประพันธ์ของวาณิช จรุงกิจอนันต์

การเปลี่ยนตัวนักแสดง
ตุ๊กตาผี เวอร์ชัน ล่าสุด ตอนแรก ได้วางตัวเป็น นักแสดงสาว พัชราภา ไชยเชื้อ มารับบท เป็น นวลทิพย์ แต่นักแสดงสาวได้ถอนตัวออกไป ทั้งๆที่ละครฟิตติ้งไปแล้ว ล่าสุดนักแสดงสาว พัชราภา ไชยเชื้อ ได้ออกมาชี้แจงเปิดเผยสาเหตุที่ถอนตัวเพราะว่าเนื่องจากเกรงว่าอาจมีปัญหาเรื่องรับงานข้ามช่อง อีกทั้งยังไม่หมดสัญญากับทาง ช่อง7 ยันที่ผ่านมาได้โทรขอโทษผู้จัดสตางค์แล้ว แต่สุดท้ายก็ได้นักแสดงสาว อคัมย์สิริ สุวรรณศุข มารับบท นวลทิพย์ แทน ถือเป็นผลงานละครชิ้นแรกของ สาวจั๊กจั่น ภายหลังไม่ขอต่อสัญญากับต้นสังกัดเดิมอย่างช่อง 7 และขอผันตัวมาเป็นนักแสดงอิสระ โดย สาวจั๊กจั่น ยังได้เปิดเผยอีกว่า ตัดสินใจรับเล่นเรื่องนี้เร็วมาก เหตุการณ์เกิดขึ้นภายใน 1 อาทิตย์เอง

ตุ๊กตาผี เป็นละครโทรทัศน์ไทยที่นำ สุสานคนเป็น และ ห้องหุ่น มาผสมผสานกันจนกลายเป็นละครเรื่องนี้ สร้างเป็นครั้งแรก แนว ดราม่า, ลึกลับ, สยองขวัญ ผลิตโดย บริษัท กันตนา เอฟวูโลชั่น จำกัด โดยผู้จัด ดิษย์ลดา ดิษยนันทน์ ดัดแปลงจากบทละครวิทยุเรื่อง ตุ๊กตาหยก ประพันธ์โดย ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก บทโทรทัศน์โดย ภาคย์รพี กำกับการแสดงโดย บรรจง สินธนมงคลกุล นำแสดงโดย อคัมย์สิริ สุวรรณศุข,จรณ โสรัตน์,สุชาร์ มานะยิ่ง,ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ,เอกพงศ์ จงเกษกรณ์