เที่ยวสุดโลก พาเที่ยว Panama

The First Ultimate เที่ยวสุดโลก EP.48 Panama (ตอน 1)

เริ่มต้นออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ก่อนจะถึงปานามา เราแวะต่อเครื่องกันที่ท่าอากาศยานอัมสเตอร์ดัมสคิปโฮล หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินอัมส เตอร์ดัม” เมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่ Schiphol เป็นหนึ่งในสนามบินที่มีการบริการเปลี่ยนเครื่องรวดเร็วที่สุดในยุโรป !!!!!

ระหว่างรอต่อเครื่องนานๆจะทำอะไร ไม่ต้องกลัวเบื่อ เดินเที่ยวในสนามบิน อย่าง Holland Bouvelard บูเลอวาร์ด และพิพิธภัณฑ์อีกมากมาย และสนามบินนี้ใกล้ตัวเมืองได้อัมสเตอดัม สามารถนั่งรถไฟฟ้าจากสนามบินได้เลย 30 นาทีเท่านั้น และนอนพักค้างคืนเพื่อรอบินต่อขึ้นเครื่องไปปานามา อีก 10 ชม.

เดินทางมาถึงปานามา จังหวัดชิริกิ แล้ว มุ่งหน้าสู่ Boquete Tree Trek ( โบเกเต้ ทรี เทรค ) โดยนั่งรถบัสจากสนามบินนานาชาติเอ็นริเกมาเล่ ของเดวิด ซิตี้ ไปตามเส้นถนนหลัก มายัง Boquete Tree Trek ใช้เวลาเพียง เกือบๆ 1 ชั่วโมง และก่อนจะไปแอดเวนเจอร์กับกิจกรรมซิปไลน์ ไปเพลินๆกับ Geisha Coffee Farm หรือ สวนกาแฟเกอีชา ที่มีชื่อเสียงมากของเมืองโบเกเต้ กันก่อน

ใครที่ชอบกิจกรรมแนว Adventure ต้องไม่พลาดกับซิปไลน์ที่มีความยาว 4.5 กม. มี 12 สถานี ระดับความสูงถึง 30 และ 60 เมตร

จบภารกิจที่ Boquete Tree Trek ก็ออกเดินทางกันต่อไปแวะดูอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของเมืองโบเกเต้ ที่ใครมาต้องแวะถ่ายรูป กับ CEFATI ( เซ ฟา ทิ ) มุมสูง ที่มองเห็นโบเกเต้ทาวน์ได้ในระยะไกล

สำหรับร้านอาหารเราเลือก The Rock Restaurant ที่เค้าว่ากันว่าเป็นร้านอาหารที่ดีที่สุด และมีบรรยากาศที่สวยที่สุดในโบเกเต้ ของจังหวัดชิริกิ

หลังจากเดินทาง และเที่ยว ตะลอนทัวร์มาทั้งวัน ไปพักผ่อน ท่ามกลางบรรยากาศโรแมนติกที่โบเกเต้ สัก 2-3 ชั่วโมง เพราะวันถัดไปที่โบเกเต้ มีโปรแกรมเที่ยวอีกเพียบ


The First Ultimate เที่ยวสุดโลก EP.49 Panama (ตอน 2)

วันนี้จูเนียร์ กรวิชญ์ จะพาลุยกันต่อในทริปประเทศปานามา ที่เมืองโบเกเต้ ครับ โดยต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว กับกิจกรรมสุดฮิตของที่นี่ ที่ต้องตื่นเช้ามากกกก

เพื่อเป้าหมายสำคัญของการไปชมพระอาทิตย์ขึ้นให้ทัน!! ที่โวลแคนบารู Volcán Barú นั่นเอง

โวลแคนบารู Volcán Barú จุดที่สูงที่สุดของปานามา เป็นอีกหนึ่งสถานที่ในฝันของนักปีนเขาหลายคน ตั้งอยู่ที่เมืองโบเกเต้ ในจังหวัดชิริกิ (Chiriquí) ของประเทศปานามา

ต้องบอกก่อนว่า การขึ้นมาชมวิวธรรมชาติและพระทิตย์ขึ้น ที่โวลแคนบารูแห่งนี้
มีเส้นทางที่ปลอดภัย เพียง 1 ทางเท่านั้น ดังนั้นจะให้เข้าใจง่ายๆก็คือ มาทางไหน ก็ต้องกลับทางนั้น ซึ่งตอนนี้จูเนียร์และทีมงานก็กำลังตุเรงๆนั่งรถลงเขากันอย่างสนุกสนาน จากภาพบรรยากาศ ก็เรียกว่าโยกย้าย ซ้ายขวา ไปมา แบบ non-stop กันเลยทีเดียว และช่วงเวลาตอนนี้ที่เราจะได้เห็นวิวธรรมชาติระหว่างทางได้อย่างชัดเจน จะว่าไป นอกจากจุดชมวิวด้านบนแล้ว เส้นทางการขึ้นลงเขา ที่โวลแคนบารู
ก็มีเสน่ห์ไม่เบา

เดินทางจากจุดที่สูงที่สุด สู่พื้นด้านล่าง นั่งรถจากโวลแคนบารู ลงมาที่โบเกเต้ ทาวน์ ราวๆ 1 ชั่วโมง เพื่อเที่ยวต่อ กับสามจุดแลนด์มาร์คสำคัญของเมืองนี้

และตอนนี้ก็ได้เวลา Bye Bye โบเกเต้ เมืองแห่งธรรมชาติที่น่าค้นหา กลับไปยัง ปานามาซิตี้

สำหรับการเดินทางจากโบเกเต้ เข้าเมืองหลวงที่ปานามาซิตี้ ก็สะดวกสบายมาก
กับการนั่งเครื่องบินภายในประเทศ ไปลงปานามาซิตี้ ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วเจอกันที่ร้านอาหารที่คึกคักที่สุด กับร้าน La fonda ( ลา ฟอน ด้า )


The First Ultimate เที่ยวสุดโลก EP.50 Panama (ตอน 3)

สัปดาห์ที่แล้ว จูเนียร์ กรวิชญ์ ได้พาทุกคนไปเที่ยวไกลถึงประเทศปานามา ณ เมืองโบเกเต้ สนุกกับกิจกรรมไฮไลท์มากมาย และได้ขึ้นไปชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นแบบพาโนรามา กับจุดที่สูงที่สุดของปานามาอีกด้วย เรียกว่าคุ้มค่ากับการเดินทางครั้งนี้จริงๆ และวันนี้ สิ่งที่จูเนียร์กำลังออกเดินทางตามหา จะได้พบเจอรึเปล่าไปลุ้นพร้อมๆกัน

สำหรับการเดินทางไปยังหมู่บ้านชนเผ่าเอ็มเบร่า ต้องนั่งเรือเข้าไป โดยเส้นทางของเรา เริ่มจากตัวเมืองของปานามา ซิตี้ นั่งรถมายังจุดลงเรือของชาว Embera ก็ใช้เวลาประมาณเกือบๆหนึ่งชั่วโมง

จากเท่าที่ได้เห็นเพียงไม่กี่นาที ก็รับรู้ได้ว่าวัฒนธรรมของชนเผ่า Embera มีความน่าสนใจหลายอย่าง และหนึ่งในนั้นก็น่าจะเป็น การแสดงเต้นรำตามแบบฉบับของชนเผ่า Embera เพื่อตอนรับนักท่องเที่ยว

นั่งเรือออกมาจากหมู่บ้านชนเผ่า Embera แล้วต่อด้วยรถยนต์ เดินทางไปยัง Gamboa Rainforest Reserve (แกมโบ เรนฟอเรส รีเซิฟ) ใช้เวลาเกือบๆหนึ่งชั่วโมง เพื่อไปเยี่ยมชมเพื่อนสนิทของจูเนียร์ ที่เรารู้จักกันในนามว่า สลอท นั่นเอง

แน่นอนว่าที่ประเทศปานามา ก็ขึ้นชื่อเรื่องธรรมชาติและสัตว์หายากอยู่แล้ว เราจึงเลือกเดินทางจาก Gamboa Rainforest Reserve (แกมโบ เรนฟอเรส รีเซิฟ) มายังท่าเรือ Panama canal fishing ใช้เวลาเพียง 4-5 นาที เพื่อนั่งสปีดโบทไปยังเกาะลิง ตามหาอีกหนึ่งความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติที่ปานามา

ภาพความประทับใจเหล่านี้ เป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นไม่ได้ แต่ร่วมกันอนุรักษ์ความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติเอาไว้ได้ หลายสิ่งหลายอย่างที่เราพบเห็น หรือได้ยิน บางครั้งก็อธิบายได้ไม่หมด เพราะเรื่องของความประทับใจ คุณจะรู้สึกได้ดีที่สุด ก็ต่อเมื่อมาสัมผัสด้วยตัวเอง ที่ปานามา

เที่ยวมาทั้งวัน ก็ได้เวลากลับเข้าเมืองปานามาซิตี้ เพื่อดินเนอร์มื้อค่ำ จากแกมโบว มายังร้านอาหารยอดนิยม คาลิโอเป้ ใช้เวลาประมาณ 41 นาที

เดินทางกันต่อกับเช้าวันใหม่ นั่งรถชมวิวเมืองจากปานามาซิตี้ ผ่านสะพานแห่งอเมริกา Bridge of the Americas เพื่อข้ามไปยังฝั่งของนอกเมือง โดยเป้าหมายอยู่ที่ แอนตั้น วัลเลย์ Anton Valley ใช้เวลาเดินทางเกือบๆ สองชั่วโมง


The First Ultimate เที่ยวสุดโลก EP.51 Panama (ตอน 4)

ใครที่ติดตามทริปปานามา ใน The First Ultimate เที่ยวสุดโลก มาตลอดสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ถ้าคุณเป็นคนที่หลงใหลในความเป็นธรรมชาติอย่างถึงที่สุด แนะนำว่าต้องหาโอกาสดีดี สักครั้งในชีวิต เดินทางมายังที่ปานามา เพราะอีกฟากนึงจากบ้านเรา ที่ตั้งอยู่แถบทวีปอเมริกากลาง มีความเหลือเชื่อทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มากๆ รอให้คุณไปเรียนรู้ประสบการณ์ที่ สด-ใหม่ ได้ทุกวัน แต่ถ้ายังลังเลใจ ว่าจะคุ้มค่าการเดินทางรึเปล่า ลองดูวันนี้อีกสักครั้ง ก็ยังตัดสินใจทัน

แอนตั้น วัลเล่ เป็นเมืองเล็กๆ ตั้งอยู่ที่จังหวัดโคเคิล ประเทศปานามา ล้อมรอบไปด้วยป่าเขตร้อนที่เขียวชอุ่ม จึงทำให้ที่นี่ มีอากาศค่อนข้างเย็น

น้ำตก โช โร่ เอล มา โช่ ( Chorro El Macho ) เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงที่สุดในเขต El Valle แอล วัลเล่ มีความสูง 35 เมตร ซึ่งในเขตนี้มีน้ำตกทั้งหมด 4 จุดด้วยกัน ที่ล้อมรอบด้วยป่าฝน และยังมีเส้นทางเดินเขาที่จะนำทางไปสู่ป่ารอบๆเมืองได้อีกด้วย

ในเมื่อมีเวลาเหลือๆ บวกกับยังเจอสัตว์หายากไม่จุใจ หลังจากลงเขามา เราจึงแวะอีกหนึ่งสถานที่ ให้ได้ใกล้ชิดกับความหลากหลายของสัตว์หายากที่ปานามา กันอีกซะหน่อย

ถ้าถามถึงอีกหนึ่งแหล่งเพาะพันธ์บรรดาผีเสื้อ ก็ต้องแวะมาที่ Butterfly Haven ตั้งอยู่ใกล้กับตลาดของเมืองแอนตั้น วัลเล่ เดินทางมาไม่ยาก

อีกวันกับสุดยอดไฮไลท์ของปานามา เรามากันที่ Miraflores Visitor Center มิ รา ฟลอ เรส วิสิทเตอร์ เซ็นเตอร์ แหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับคลองปานามา อีกหนึ่งสถานที่ ที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องมา

ย้ายจาก มิ รา ฟลอ เรส วิสิทเตอร์ เซ็นเตอร์ ไปที่ อมา โด้ คอส เวย์ ใช้เวลานั่งรถประมาณ 20 นาที เก็บภาพสวยๆจากเมืองเก่าแล้ว แวะไปสวนสาธารณะ ซิน ตา คอส เท ร่า เพราะอยู่ใกล้ๆกัน ใช้เวลาห้านาทีเท่านั้น

ซิน ตา คอส เท ร่า อีกหนึ่งสวนสาธารณะริมทะเล ที่ไม่เคยเหงา เพราะไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยว หรือชาวปานามาเอง ก็นิยมมาผ่อนคลายบรรยากาศชิลๆที่นี่ทุกวัน

การเดินทางครั้งนี้ เป็นเพียงไฮไลท์บางส่วนของประเทศปานามาเท่านั้น ที่นี่ ยังมีอีกหลายสถานที่ รอให้คุณมาสัมผัสความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติอีกเพียบ หรืออย่างที่ Biomuseo ( ไบ โอ มู ซิ โอ้ ) สถานที่รวบรวมความเป็นมาเกี่ยวกับปานามา ก็เหมาะสำหรับใครที่มีเวลาน้อย มาที่เดียวรู้เรื่องแน่นอน

จะเห็นได้ว่า ปานามา มีอะไรมากกว่าที่คุณคิด ลองบันทึกไว้เป็น 1 ในลิสต์ของที่เที่ยว ที่ต้องลงมาสักครั้งนะครับ


ปานามา (สเปน: Panamá) หรือชื่อทางการคือ สาธารณรัฐปานามา (สเปน: República de Panamá) เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ทางใต้สุดของภูมิภาคอเมริกากลาง บนบริเวณซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างทวีปอเมริกาเหนือและทวีปอเมริกาใต้ มีพรมแดนด้านตะวันตกติดต่อกับประเทศคอสตาริกา ด้านตะวันออกเฉียงใต้ติดต่อกับประเทศโคลอมเบีย ด้านเหนือติดต่อกับทะเลแคริบเบียน และด้านใต้ติดต่อกับมหาสมุทรแปซิฟิก มีเมืองหลวงคือ กรุงปานามา ซิตี้ โดยเป็นเขตเมืองขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ มีประชากรอยู่อาศัยมากกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งประเทศ

ก่อนการมาถึงของนักสำรวจและนักล่าอาณานิคมชาวสเปนในคริสต์ศตวรรษที่ 16 ดินแดนซึ่งเป็นปานามาในปัจจุบัน ปรากฏการตั้งถิ่นฐานโดยชนพื้นเมืองหลากหลายเผ่าอยู่ก่อนแล้วไม่น้อยกว่า 10,000 ปี ภายหลังได้รับเอกราชจากจักรวรรดิสเปนในปี ค.ศ. 1821 ปานามาได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของสาธารณรัฐแกรนโคลอมเบีย ซึ่งก่อตั้งขึ้นในรูปแบบสหภาพ (union) ระหว่างดินแดนในเขตอุปราชแห่งนิวกรานาดาเดิม (โคลอมเบียในปัจจุบัน) เขตการปกครองเอกวาดอร์ และเขตการปกครองเวเนซุเอลา

ภูมิศาสตร์
ประเทศปานามาตั้งอยู่ในอเมริกากลางติดกับทะเลแคริบเบียนและมหาสมุทรแปซิฟิกติดกับโคลอมเบียทางตะวันออกและคอสตาริกาทางตะวันตก พื้นที่ของประเทศส่วนใหญ่อยู่บริเวณละติจูด 7 องศาถึง 10 องศาเหนือและจากลองจิจูด 77 องศาถึง 83 องศาตะวันตกและมีพื้นที่ทั้งหมดปรมาณ 74,177.3 ตารางกิโลเมตร

ปานามาตั้งอยู่ตรงคอคอดปานามาซึ่งเป็นหนึ่งในจุดที่มีความสำคัญ และ พ.ศ. 2543 รัฐบาลปานามาได้รับสิทธิในการบริหารคลองปานามาซึ่งเป็นคลองเชื่อมต่อมหาสมุทรแอตแลนติกกับมหาสมุทรแปซิฟิก

การเมืองการปกครอง
ปานามาปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยแบบสาธารณรัฐ มีประธานาธิบดีเป็นประมุข และหัวหน้ารัฐบาล ที่มาจากเลือกตั้งโดยตรงจากประชาชน ดำรงตำแหน่งวาระ 5 ปี


บันทึกการเดินทางจากดินแดน 2 ทวีป
บันทึกการเดินทางจากดินแดน 2 ทวีป

ออกเดินทางในดินแดน 2 ทวีปอย่างประเทศตุรกี ประเทศในฝันของนักเดินทาง ที่นี่เป็นดินแดนที่รุ่มรวยไปด้วยวัฒนธรรม และร่องรอยขอ อ่านต่อ

บันทึกจากดินแดนที่แห้งแล้งที่สุดในโลก
บันทึกจากดินแดนที่แห้งแล้งที่สุดในโลก

ออกเดินทางไปยังประเทศชิลีในดินแดนที่แห้งแล้งที่สุดในโลก “ทะเลทรายอตาคามา” ชมความสวยงามของสีสันชั้นดินที่สลับเรียงกันตามร อ่านต่อ

The Great Barrier Reef ประเทศปะการัง
The Great Barrier Reef ประเทศปะการัง

พาทุกคนไปลุยในอีกโลกที่ เถื่อนTravelและวรรณสิงห์ไม่เคยเข้าไป 'โลกใต้ท้องทะเล' . และโลกใต้ท้องทะเลที่วรรณสิงห์จะพาทุกคนไป อ่านต่อ

Tusheti แดนยุคกลางแห่งสุดท้ายในยุโรป
Tusheti แดนยุคกลางแห่งสุดท้ายในยุโรป

การผจญภัยสู่ Tusheti ดินแดนลับแลที่ถูกซ่อนเอาไว้กลางหุบเขาลึก แห่งประเทศจอร์เจีย นี่คือที่ที่ถูกขนานนามว่า ดินแดนยุคกลาง อ่านต่อ

Copy link
Powered by Social Snap