ละคร เหยื่อพยาบาท 2560 (EP.1-15 ตอนจบ) HD END

เหยื่อพยาบาท ความเคียดแค้นพยาบาทไม่เคยสร้างคุณประโยชน์ให้ใคร มีแต่ทำลายและสร้างความทุกข์ ความฉิบหายแก่ทั้งตนเองและผู้คนรอบข้าง ทุกคนต่างรู้ดีแต่กว่าจะเข้าใจลึกซึ้งก็มักจะสายเกินไปเสียแล้ว เฉกเช่นผู้หญิงที่ชื่อ สร้อย ปี 2521 “คนอย่างกู อีสร้อย ไม่มีวันยกโทษให้ไอ้อีหน้าไหนทั้งนั้น ใครทำอะไรกับกูไว้ พวกมันจะต้องชดใช้เป็นร้อยเท่าพันเท่า” ความแค้นที่ถูกช่วงชิงคนรักมันหนักยิ่งกว่าขุนเขา แต่คนชั้นต่ำอย่างอีสร้อยจะมีปัญญาไปทำอะไรได้ เมื่อคุณหญิงแม่ของก้องกิจ คนรักของหล่อน ประกาศิตให้ลูกชายคนเดียวแต่งงานกับจินดา ลูกสาวของผู้มีพระคุณ เมียบ่าวอย่างอีสร้อยจึงถูกเฉดหัวลงจากเรือนไป แต่ด้วยคำสัญญาจากปากของก้องกิจว่าจะไม่ทอดทิ้งหล่อน ทำให้สร้อยยอมข่มใจไม่อาละวาด ด้วยความหวังว่าก้องกิจจะกลับมาหาหล่อนเพราะเขา ละคร เหยื่อพยาบาท 2560

ละคร เหยื่อพยาบาท 2560

ละคร เหยื่อพยาบาท 2560 EP.1-15

ใจอ่อนแอ Ost.เหยื่อพยาบาท | อานนท์ สายแสงจันทร์ | Official MV

ละคร เหยื่อพยาบาท 2560

ความเคียดแค้นพยาบาทไม่เคยสร้างคุณประโยชน์ให้ใคร มีแต่ทำลายและสร้างความทุกข์ ความฉิบหายแก่ทั้งตนเองและผู้คนรอบข้าง ทุกคนต่างรู้ดีแต่กว่าจะเข้าใจลึกซึ้งก็มักจะสายเกินไปเสียแล้ว เฉกเช่นผู้หญิงที่ชื่อ สร้อย

ปี 2521 “คนอย่างกู อีสร้อย ไม่มีวันยกโทษให้ไอ้อีหน้าไหนทั้งนั้น ใครทำอะไรกับกูไว้ พวกมันจะต้องชดใช้เป็นร้อยเท่าพันเท่า” ความแค้นที่ถูกช่วงชิงคนรักมันหนักยิ่งกว่าขุนเขา แต่คนชั้นต่ำอย่างอีสร้อยจะมีปัญญาไปทำอะไรได้ เมื่อคุณหญิงแม่ของก้องกิจ คนรักของหล่อน ประกาศิตให้ลูกชายคนเดียวแต่งงานกับจินดา ลูกสาวของผู้มีพระคุณ เมียบ่าวอย่างอีสร้อยจึงถูกเฉดหัวลงจากเรือนไป แต่ด้วยคำสัญญาจากปากของก้องกิจว่าจะไม่ทอดทิ้งหล่อน ทำให้สร้อยยอมข่มใจไม่อาละวาด ด้วยความหวังว่าก้องกิจจะกลับมาหาหล่อนเพราะเขาไม่ได้รักจินดา ที่แต่งงานด้วยก็เพราะคุณหญิง แต่เมื่อพิธีแต่งงานผ่านพ้นไป ก้องกิจก็ผิดคำสัญญา ไม่ค่อยสนใจไยดีสร้อยเหมือนก่อน กลับเอาอกเอาใจจินดาเมียแต่ง จนสร้อยทนไม่ไหวอาละวาด แต่ก็ถูกจินดากดหัวจิกด่าอย่างดูถูกดูแคลน และลงไม้ลงมือ มีหรือที่อีสร้อยจะยอมให้ด่าให้ตบฟรี ๆ นางก็เอาคืนอย่างสาสม นางถือว่าตัวเองไม่ผิดเพราะจินดาลงมือก่อน นางแค่ป้องกันตัวเอง แต่ผัวรักที่พึ่งเดียวกลับเข้าข้างเมียแต่ง ทำให้อีสร้อยชอกช้ำหนักเป็นทวีคูณ นั่นยังไม่พอ จินดายังตั้งท้องอีก อีสร้อยยอมไม่ได้ หล่อนจะพ่ายแพ้แบบนี้ไม่ได้ อีสร้อยจึงออดอ้อนก้องกิจจนยอมมานอนที่เรือนของหล่อน ทำให้หล่อนตั้งท้องตามหลังจินดามาติด ๆ หวังว่าทุกคนจะหันมาทำดีกับหล่อนเพราะหล่อนมีเลือดเนื้อเชื้อไขของก้องกิจอยู่ในท้อง

แต่อีสร้อยคิดผิดถนัด เพราะจินดายิ่งเกลียดหล่อนกดขี่หล่อน ตบตีหล่อนเพราะบังอาจไปตั้งท้องกับผัวนาง ก้องกิจกับคุณหญิงแม่ก็เข้าข้างจินดา ตั้งแต่อีสร้อยตั้งท้องก้องกิจก็ไม่เหลียวแลนาง เพราะจินดาท้องแก่จวนคลอดต้องดูแลมากกว่า และเมื่อคลอดทุกคนก็เห่อลูกชายคนแรก อีสร้อยกลายเป็นส่วนเกิน เมื่อจินดาเห็นอีสร้อยขึ้นมาบนตึกก็หาว่าหล่อนจะมาทำร้ายลูก จึงตบตีอีสร้อยซึ่งท้องแก่จนเกือบแท้ง อีสร้อยสู้ไม่ได้เพราะอุ้ยอ้าย พาลโมโหลูกในท้องที่เป็นอุปสรรค ในเมื่อไม่มีใครเห็นหัว อีสร้อยสุดจะทนอีกต่อไป นางสาบานว่าจะต้องแก้แค้นครอบครัวนี้ให้สาสม อย่าหวังจะได้มีความสุขกันเลย

ในคืนหนึ่ง อีสร้อยแอบขโมยก้องภพ ลูกชายของจินดา ที่เพิ่งคลอดได้เพียง 1 เดือน แล้วหนีไป ในขณะที่นางท้องแก่ใกล้คลอด ก้องกิจออกตามหาสร้อยอย่างไม่ลดละ แต่นางก็หนีรอดมาได้จนถึงบ้านกำไล ผู้เป็นพี่สาว กำไลรู้เรื่องก็ตกใจพยายามเกลี้ยกล่อมให้สร้อยเอาเด็กไปคืน แต่สร้อยไม่ยอมแถมขู่ว่าถ้ากำไลไม่ช่วยนางจะหนีไปที่อื่น กำไลจึงจำต้องยอมช่วยน้องสาว เมื่อสร้อยคลอดลูกชาย ก็เกิดความคิดชั่วที่จะแก้แค้นครอบครัวก้องกิจ นางวางแผนจะให้ทุกคนในครอบครัวนั้นต้องเจ็บจนกระอัก เดิมทีขโมยเด็กมาก็ด้วยความคิดชั่ววูบอยากให้ทุกคนเป็นทุกข์ แต่พอนางได้ลูกชายแผนแก้แค้นที่แยบยลจึงเกิดขึ้น อีสร้อยตั้งใจเลี้ยงลูกตัวเองให้เป็นก้องภพ ลูกชายของจินดา ถึงขั้นยอมกรีดหลังลูกตัวเองทำแผลที่หลังให้เหมือนก้องภพตัวจริงที่โดนแหวนที่มีหัวแหลม ๆ ของจินดาบาดเป็นแผล ส่วนก้องภพตัวจริงนางสลับให้มาเป็นลูกตัวเอง คือ เดี่ยว เพื่อที่วันหนึ่ง เมื่อลูกของนางได้เป็นเจ้าของทรัพย์สมบัติทั้งหมดของก้องกิจ อีสร้อยจะเปิดเผยความจริงแล้วหัวเราะสะใจ เมื่อจินดารู้ว่าได้เลี้ยงดูลูกของนาง ยกทุกอย่างให้ลูกของนาง แทนลูกตัวเองที่ไม่เหลืออะไรเลย อีสร้อยจะหัวเราะให้ฟันหัก “กูจะมีชีวิตอยู่เพื่อรอวันนั้น วันที่พวกมึงต้องกระอักออกมาเป็นเลือด”

ก้องกิจพยายามตามหาสร้อยจนเจอ สร้อยขู่ว่าถ้าก้องกิจแจ้งตำรวจหรือลงหนังสือพิมพ์ตามหา นางจะฆ่าลูกของจินดาแล้วหนีไป ก้องกิจจึงไม่กล้าแจ้งตำรวจหรือประกาศลงหนังสือพิมพ์ ได้แต่จ้างนักสืบตามหาแต่ก็ไม่เจอ สร้อยเลี้ยงลูกตัวเองในชื่อก้องภพ เพื่อให้เป็นทายาทก้องกิจ จึงเคี่ยวเข็ญให้ทำตัวเป็นผู้ดีโดยจำเอาจากคุณหญิงและก้องกิจ แตกต่างจากเดี่ยวที่เลี้ยงให้เป็นขี้ข้า สร้อยเห็นลูกเป็นแค่เครื่องมือแก้แค้นเท่านั้น นางไม่รักใครนอกจากตัวเอง ตลอด 5 ปีก้องภพจึงทั้งถูกตีถูกขังอย่างโหดร้าย เมื่อทำตามที่สร้อยสอนไม่ได้ ส่วนเดี่ยวโดนทั้งตีทั้งใช้ให้ทำงานอย่างทารุณ กำไลแสนสงสารทั้งคู่ แต่พูดอะไรไม่ได้ เพราะสร้อยขู่จะพาลูกหนี เดี่ยวสงสารก้องภพที่ถูกกักขังจึงแอบช่วยให้หนีออกมา เดี่ยวจึงโดนสร้อยตีแทบปางตายและถูกจับขังไว้ด้วยกัน แต่ก็ไม่เคยเข็ด ยังคอยช่วยก้องภพอยู่ตลอด ทำให้ทั้ง 2 รักกันมาก สร้อยเห็นท่าไม่ดีจึงคิดแยกทั้ง 2 คนออกจากกัน และเห็นว่าถึงเวลาแล้วที่เครื่องมือแก้แค้นต้องทำหน้าที่เสียที

สร้อยแกล้งพาเด็ก 2 คนมาดักรอก้องกิจ เพื่อให้ก้องกิจเห็นและตามมาจนเจอบ้าน เมื่อก้องกิจเห็นเด็ก 2 คนก็เชื่อว่าเป็นลูกชายตนทั้งคู่ สร้อยแกล้งทุบตีเด็ก และด่าว่าทำให้ตนเองลำบากต้องหาเลี้ยงจนจะหมดตัว ก้องกิจให้คนมาเอาตัวเด็ก แต่สร้อยขู่ว่าจะแจ้งตำรวจข้อหาลักพาตัว เพราะก้องกิจไม่มีหลักฐานว่าเด็กเป็นลูก แต่สร้อยมีหลักฐานการเกิดและใคร ๆ แถวนี้ก็รู้ว่าเด็ก 2 คนนี้เป็นลูกสร้อย ก้องกิจจึงเข้ามาต่อรองว่าถ้าสร้อยต้องการเงิน ก็ให้คืนลูกมาแลกกับเงิน สร้อยแกล้งไม่ยอม ขอคิดดูก่อน ก้องกิจขอให้สร้อยคิดให้ดีเพราะเลี้ยงเด็ก 2 คนต้องใช้เงินมาก ถ้าตกลงก็ให้พาเด็ก 2 คน ไปที่บ้านในวันพรุ่งนี้ ก้องกิจสั่งลูกน้องคอยเฝ้าสร้อยไว้เพราะกลัวจะหนี แต่หารู้ไม่ว่าเข้าแผนของอีสร้อยแล้ว รุ่งขึ้นสร้อยพาเด็ก 2 คนไปที่บ้านก้องกิจแลกกับเงินก้อนโตและมีข้อแม้ว่าสร้อยต้องอยู่ที่นี่ด้วย และจะเป็นคนดูแลเดี่ยวเอง ทุกคนจึงตกลงกันได้ สร้อยจึงได้เข้ามาอยู่ในบ้านหลังนี้สมใจ

ก้องภพต้องมาอยู่กับจินดา ซึ่งไม่อยากจะเชื่อว่าสร้อยจะยอมคืนลูกมาให้จริง ๆ แต่เมื่อเห็นแผลเป็นที่หลังก้องภพก็เชื่อทันทีเพราะจำได้ว่าตนเองเป็นคนทำให้ลูกเป็นแผลเป็น จินดาดีใจมากที่ได้ลูกคืนมา จึงเอาอกเอาใจก้องภพอย่างเต็มที่ ก้องภพสับสนว่าใครคือแม่กันแน่ พยายามจะกลับไปหาสร้อยแต่ก็ถูกสร้อยเสือกไสไล่ส่งให้ไปอยู่กับจินดา ก้องภพเสียใจมากรู้สึกเหมือนถูกแม่ทอดทิ้ง และเห็นเดี่ยวได้อยู่กับสร้อยก็อิจฉา อยากมาหาเดี่ยวแต่ถูกจินดาสั่งห้ามและเสี้ยมสอนให้ก้องภพเกลียดสร้อยกับเดี่ยว จินดาพยายามสั่งสอนก้องภพให้เป็นผู้ดี ซึ่งไม่ใช่ตัวตนของก้องภพ จึงดื้อไม่ยอมทำตาม ไม่มีใครเข้าใจก้องภพ ทุกคนเอาแต่ต้องการให้เขาเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ไม่เคยสนใจความต้องการของเขาเลย ส่วนเดี่ยวก็ถูกเลี้ยงอย่างคนใช้ สร้อยจงใจกดขี่เดี่ยวแล้วเสี้ยมสอนให้เดี่ยวทำในสิ่งที่จินดาเกลียด ต่อหน้าจินดาสร้อยแกล้งโอ๋เดี่ยวเพื่อให้จินดาหมั่นไส้และเกลียดเดี่ยว เดี่ยวจึงถูกจินดาด่าว่าและตบตีบ่อย ๆ สร้อยแอบสะใจที่เห็นจินดาทำร้ายลูกในไส้ตัวเอง

เมื่อทั้งคู่อายุ 16 ปี ก้องภพกลายเป็นเด็กเกเร ไม่สนใจเรียน เขาต้องการทำตรงข้ามกับสิ่งที่พ่อแม่ต้องการ เพราะไม่มีใครสนใจความต้องการของเขา ก้องกิจก็พยายามให้ก้องภพสนใจเรื่องกิจการของครอบครัว จินดาก็พยายามให้ก้องภพทำตัวให้สมกับฐานะ บังคับให้ทำในสิ่งที่ไม่ใช่ตัวตนของเขา ก้องภพอึดอัดมาก เพื่อนคนเดียวที่เข้าใจเขาก็คือเดี่ยว ก้องภพพยายามช่วยเดี่ยวจากการกดขี่ของสร้อยแต่กลับกลายเป็นทำให้เดี่ยวถูกลงโทษมากขึ้น ทำให้ก้องภพจำใจต้องปล่อยเดี่ยวไว้ ความอึดอัดที่ทำอะไรไม่ได้สักอย่าง ทำให้ก้องภพระบายออกด้วยการมีเรื่องชกต่อยกับคนอื่น เดี่ยวก็เข้าไปช่วยและรับผิดแทนก้องภพทุกครั้ง แม้ว่าก้องภพจะพยายามบอกว่าเขาเป็นคนผิดไม่ใช่เดี่ยว แต่ก็ไม่มีใครสนใจยังคงลงโทษเดี่ยว ยกเว้นก้องกิจและคุณหญิงที่พยายามช่วยเดี่ยวแต่จินดาไม่ยอม และอ้างว่าตนเป็นแม่มีหน้าที่ดูแลลูก ก้องกิจกับคุณหญิงไม่ควรก้าวก่าย ทำให้ก้องกิจกับคุณหญิงจำต้องยอมจินดา ก้องภพเกลียดตัวเองที่ทำอะไรไม่ได้ เขาไม่ชอบให้ใครมารับผิดแทน เขาเป็นลูกผู้ชายพอ กล้าทำต้องกล้ารับ เรื่องที่เดี่ยวถูกทำโทษแทนก้องภพรู้ไปถึงผิง เพื่อนนักเรียนซึ่งเป็นลูกสาวคุณนายส้มลิ้ม กับเฮียไช้ เพื่อนของจินดาเจ้าของร้านกาแฟใหญ่ในตลาด ผิงโกรธมากด่าว่าก้องภพขี้ขลาด ก้องภพอธิบายยังไงผิงก็ไม่เชื่อ พอเดี่ยวอธิบายผิงก็หาว่าเดี่ยวเข้าข้างก้องภพ ก้องภพโกรธมาก ไม่เข้าใจว่าทำไมใคร ๆ ถึงยัดเยียดให้เขาเป็นคนขี้ขลาด ผิงเห็นอาการก้องภพก็ไม่เข้าใจว่าชีวิตก็สุขสบายทุกอย่าง ยังจะเอาอะไรอีก ชีวิตเคยพอใจอะไรบ้างไหม เดี่ยวซะอีกลำบากสารพัด ยังยิ้มได้ไม่เห็นโกรธคนทั้งโลกเหมือนก้องภพ เจิน ลูกพี่ลูกน้องของผิง ผู้ซึ่งแอบชอบก้องภพก็เข้าข้างก้องภพ ว่าจะต้องมีเรื่องอึดอัดใจที่คนอื่นไม่เข้าใจ เรื่องบางเรื่องถ้าไม่เกิดกับตัวเองก็คงไม่มีวันรู้

เดี่ยวเองก็ไม่ได้เป็นคนไม่คิดอะไรยิ้มได้อย่างที่ผิงและเจินคิด เมื่ออยู่คนเดียวเดี่ยวจะเงียบขรึมอย่างน่ากลัว เขาต้องอดทนมากเพื่อเอาตัวรอดไม่ให้ถูกสร้อยและจินดาทำร้าย แสร้งทำไม่คิดอะไร แต่ในใจเดี่ยวคิดหนีไปจากนรกแห่งนี้อยู่ตลอดเวลา เขามักหาโอกาสเข้าหาก้องกิจผู้เป็นพ่อ โดยไม่ให้สร้อยและจินดารู้ เดี่ยวเป็นคนเรียนเก่ง เก่งกว่าก้องภพมาก เขาจะหาโอกาสแสดงความเก่งให้ก้องกิจเห็น ทำให้ก้องกิจสนใจในตัวลูกชายคนนี้มากขึ้น เพราะเขาสิ้นหวังกับก้องภพเรื่องสืบทอดกิจการ ก้องภพเรียนไม่เก่งและไม่สนใจกิจการพัฒนาอสังหาฯ ของครอบครัว แต่เดี่ยวดูมีแววมาก ก้องกิจจึงแอบคิดสร้างบริษัทเอาไว้ให้เดี่ยว โดยไม่ให้ใครรู้

ก้องภพสอบได้คะแนนต่ำมาก แต่กลายเป็นเดี่ยวที่ถูกตีเพราะไม่ช่วยติวให้ก้องภพ ก้องภพจึงพยายามตั้งใจเรียนเพราะไม่อยากให้เดี่ยวถูกตี แต่ไม่สำเร็จยังคงหลับในห้องเหมือนเดิม ผิงทนดูไม่ได้จึงอาสามาติวให้ก้องภพเพราะอยากช่วยเดี่ยวด้วย แต่การติวไม่ราบรื่นเอาเสียเลย เพราะความปากร้ายของก้องภพและความโหดของผิง ทำให้ทะเลาะกันจนไม่เป็นอันติวแทบทุกครั้ง เดี่ยวไม่อยากให้ผิงอยู่กับก้องภพตามลำพังจึงเข้ามาแย่งติว แต่ผิงอยากช่วยจริง ๆ จึงเป็นการติวกัน 3 คน โดยใช้ร้านกาแฟของผิงเป็นที่ติว เจินจึงคอยบริการดูแลและแอบมองก้องภพตลอด เจินคิดว่าก้องภพเท่ โดยเฉพาะเวลาขี่รถมอเตอร์ไซค์ แต่ก้องภพไม่สนใจเจินหรือใคร ๆ ส่วนผิงสนิทกับเดี่ยวมานานแล้ว เพราะนิสัยเข้ากันได้มากกว่า แต่ก็มีแค่ความเป็นเพื่อนเท่านั้น

ก้องภพแอบซื้อรถมอเตอร์ไซค์ด้วยเงินเก็บของตัวเองเพราะเป็นสิ่งที่ฝันอยากได้มานาน โดยให้ดนัย เพื่อนสนิท ช่วยจัดการ แต่สร้อยแอบมาเห็นจึงมาสั่งสอนก้องภพ จินดามาเห็นก็ไม่พอใจที่สร้อยมาแตะต้องก้องภพ สร้อยอ้างว่าตัวเองเป็นผู้มีพระคุณเคยเลี้ยงดูก้องภพมา 5 ปี จินดาทนไม่ได้จึงเอาสัญญาที่สร้อยตกลงกับก้องกิจ ที่เอาก้องภพมาแลกเงินให้ก้องภพอ่าน ก้องภพถึงกับช็อกเสียใจมาก ขี่รถมอเตอร์ไซค์ออกไป ก้องกิจต่อว่าจินดาที่พูดเรื่องนี้กับลูก เพราะขอแล้วว่าอย่าให้ก้องภพรู้ แต่จินดาต้องการตัดขาดสร้อยไปจากชีวิตก้องภพจึงบอกไป ก้องภพเสียใจกับเรื่องที่จินดาพูด จึงหนีไปจากบ้าน และร้องไห้ด้วยความเจ็บปวดใจ ระบายออกด้วยการชกกำแพงจนมือโชกเลือด ผิงเห็นเข้าก็ตกใจไม่เคยเห็นก้องภพในมุมอ่อนแอแบบนี้แถมยังบาดเจ็บ จึงลากก้องภพมาทำแผลให้ ก้องภพขัดขืนแต่ผิงดุใส่บังคับมาจนได้ ก้องภพไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไมต้องยอม แต่ก็ทำให้ความโกรธบรรเทาลงได้

ก้องกิจกับจินดาตามหาก้องภพจนวุ่น สร้อยเริ่มร้อนใจเป็นห่วงลูก สั่งเดี่ยวให้ออกตามหาก้องภพ สุดท้ายเดี่ยวก็มาเจอก้องภพกับผิงอยู่ด้วยกัน เดี่ยวต้องข่มความรู้สึก เข้าไปพาก้องภพกลับบ้าน และขอบคุณผิงที่ช่วยดูแล จินดาลงโทษเดี่ยวอย่างรุนแรง ความรู้สึกของเดี่ยวเริ่มสับสน เริ่มเกลียดชังก้องภพที่ทำให้ตนเองถูกลงโทษตลอดแถมยังมาใกล้ชิดกับผิง เดี่ยวไม่ชอบความรู้สึกแบบนี้เพราะเขากับก้องภพมีความผูกพันกันมานาน

ก้องกิจสั่งห้ามก้องภพขี่รถมอเตอร์ไซค์ และยึดรถไป ก้องภพทนไม่ได้ที่ของรักจะถูกเอาไปขายทิ้ง จึงขโมยรถไปจากออฟฟิศก้องกิจโดยให้พวกแก๊งแว้นมาช่วยงัดประตู และหนีไปอยู่กับพวกนักเลง เดี่ยวกับผิงออกตามหาจนเจอและพาก้องภพหนีจนเกิดอุบัติเหตุขึ้น ก้องภพบาดเจ็บหนัก เดี่ยวเองก็บาดเจ็บ แต่สร้อยกลับดุด่าทุบตีที่เดี่ยวไม่ปกป้องก้องภพ เดี่ยวน้อยใจสร้อยที่ไม่เคยรักตนเอง เดี่ยวจึงตัดสินใจออกจากบ้าน สร้อยไม่แยแสเดี่ยว ทำให้เดี่ยวเจ็บปวดมาก สร้อยเอาแต่ห่วงก้องภพทำให้เดี่ยวยิ่งรู้สึกเกลียดก้องภพ สุดท้ายเดี่ยวก็ออกไปอาศัยวัดอยู่ เมื่อเดี่ยวออกไปอยู่ข้างนอก ก้องกิจจึงมาบอกเรื่องสร้างบริษัทไว้ให้เดี่ยว และมอบเอกสารที่ระบุชื่อเดี่ยวเป็นเจ้าของบริษัทไว้ให้เป็นหลักประกันอนาคตให้เดี่ยว ทำให้เดี่ยวมีความหวัง มีแรงต่อสู้ตั้งใจเรียนเพื่อสอบเข้าคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ตามที่ก้องกิจต้องการให้ได้

ก้องภพไม่เข้าใจว่าทำไมเดี่ยวจึงทิ้งไปเมื่อหายดีก็ออกตามหาเดี่ยว แต่ก็ต้องเสียใจเมื่อเดี่ยวไม่ยอมกลับมา และยังพูดว่าไม่อยากกลับมาเป็นที่รองรับอารมณ์ทุกคนแทนก้องภพ ทำให้ก้องภพเสียใจมาก แต่ก็ยังไม่ยอมแพ้ ยังมีความหวังว่าเดี่ยวจะกลับมา แต่เมื่อก้องภพได้รู้ว่าก้องกิจสร้างบริษัทไว้ให้เดี่ยว ทำให้เขาคิดว่าเดี่ยวทรยศหักหลังหลอกลวง ทุกอย่างที่เดี่ยวทำก็เพื่อให้ก้องกิจยอมรับ ก้องภพโกรธมาก เดี่ยวก็คิดว่าก้องภพทรยศเขาเช่นกัน เพราะเดี่ยวเคยบอกก้องภพว่าเขาชอบผิง ก้องภพสัญญาไว้ว่าจะไม่แย่งผิงไปจากเขา แต่จากที่เดี่ยวเห็นก้องภพมีท่าทีชอบผิง เดี่ยวจึงโกรธก้องภพ ทั้งคู่ทะเลาะกันอย่างรุนแรง “ต่อไปนี้ฉันจะไม่สนใจแล้วว่านายจะเป็นยังไง ฉันอยากได้อะไรหรืออยากได้ใคร ฉันจะทำทุกอย่างเพื่อให้มาเป็นของฉัน อย่าคิดว่าฉันจะยอมนายง่าย ๆ ล่ะ ในฐานะลูกของพ่อ ฉันจะทวงคืนทุกอย่างที่ควรเป็นของฉัน”

ทั้ง 2 คนเริ่มบาดหมางกันขึ้นเรื่อย ๆ และยิ่งจินดาทำร้ายตัวเองเมื่อรู้เรื่องที่ก้องกิจตั้งบริษัทให้เดี่ยว ก้องภพก็ยิ่งโกรธเดี่ยวที่เป็นต้นเหตุทำให้แม่เกือบต้องตาย สายสัมพันธ์ของทั้งคู่จึงขาดสะบั้นลง เดี่ยวต้องผิดหวังเมื่อบริษัทที่ก้องกิจสัญญาว่าจะยกให้ กลายเป็นของก้องภพเพราะจินดาขู่จะฆ่าตัวตาย ถ้าก้องกิจไม่เปลี่ยนชื่อเจ้าของมาเป็นก้องภพ เดี่ยวยิ่งรู้สึกเคียดแค้นที่ต้องสูญเสียทุกอย่างให้กับก้องภพ แม้แต่แม่คือสร้อยก็ยังรักก้องภพมากกว่า เดี่ยวจึงพยายามทำทุกอย่างให้ตัวเองขึ้นมาอยู่เหนือก้องภพให้ได้ ในขณะที่ก้องภพถูกก้องกิจดูถูกว่าไม่เอาไหน เขาเป็นความหวังให้กิจการของครอบครัวไม่ได้ และเปรียบเทียบว่า เดี่ยวดีกว่า ก้องกิจจึงต้องยกบริษัทให้เดี่ยว ก้องภพปวดร้าวมากที่พ่อไม่เคยรักไม่เคยเข้าใจตัวเขาเลย หลังจากสอบเข้าสถาปัตย์ได้ ก้องภพจึงตั้งใจทำทุกอย่างเพื่อทำลายความหวังของก้องกิจผู้เป็นพ่อ รวมทั้งเดี่ยวที่เป็นความหวังของก้องกิจด้วยเช่นกัน

เดี่ยวเก็บความแค้นใจก้องภพเอาไว้เพื่อรอโอกาสเอาคืน โดยเฉพาะเมื่อเห็นผิงให้ความสนใจก้องภพ เดี่ยวก็ยิ่งทนไม่ได้ เขาแอบช่วยให้ศัตรูเก่าของก้องภพที่เคยมีเรื่องกัน ตามมาแก้แค้นก้องภพ เดี่ยวจะซ่อนความร้ายกาจเอาไว้ไม่ให้ใครเห็น ภายใต้ใบหน้าที่นุ่มนวลอ่อนโยนนั้นมีระเบิดเวลาที่รอวันระเบิดอยู่ ก้องภพประชดตัวเองทำตัวเกเรเหมือนก่อนจนผิงทนไม่ได้ หาทางบังคับก้องภพ และทำทุกอย่างแม้จะเอาตัวเองเข้าไปเสี่ยงกับอันตราย จนในที่สุดก้องภพต้องยอมแพ้ใจผิงกลับมาตั้งใจเรียนอีกครั้ง

เดี่ยวได้ไปพบกับอานนท์ เจ้าของบริษัทพัฒนาอสังหาฯ ซึ่งเป็นคู่แข่งกับก้องกิจ อานนท์สนใจเดี่ยวเพราะเห็นแววความสามารถจึงรับอุปการะเดี่ยว อานนท์สร้างตัวมาจากคนชั้นต่ำจนประสบความสำเร็จ ร่ำรวยด้วยกลโกงต่าง ๆ เขาเห็นเดี่ยวแล้วนึกถึงตัวเองในอดีตที่ทะเยอทะยานถีบตัวเอง โดยหวังอยากได้คนเก่งแบบเดี่ยวมาเป็นลูก เดี่ยวเห็นว่าอานนท์คือโอกาสเดียวที่เขาจะเหนือกว่าก้องภพ เดี่ยวจึงยอมอยู่ในอุปการะของอานนท์ ก้องกิจรู้เรื่องที่เดี่ยวไปอยู่กับอานนท์ก็ยอมไม่ได้ เพราะอานนท์เป็นคนคดโกงและโหดร้าย จึงห้ามเดี่ยว แต่เดี่ยวไม่สนใจ เพราะก้องกิจไม่เคยทำหน้าที่พ่อกับเดี่ยวเลย “หน้าที่ของพ่อ คงไม่ได้มีแค่ทำให้เกิดมา ใช่ไหมครับ”

เดี่ยวกับก้องภพก็เป็นศัตรูกันทุกด้าน ทั้งธุรกิจ และหัวใจ เดี่ยวหันหลังให้ก้องกิจอย่างเต็มตัว เขาช่วยอานนท์ทุกอย่างเพื่อล้มก้องกิจ ก้องภพต้องทำทุกอย่างเพื่อสู้กับเดี่ยว ความสำเร็จของเดี่ยวทำให้สร้อยทนไม่ได้ คอยหาทางขัดขวางตลอด จนกระทั่งตัวเองเกิดอุบัติเหตุเสียเลือดมาก และที่โรงพยาบาลเลือดไม่พอ เดี่ยวจึงต้องให้เลือดสร้อยแต่กลายเป็นว่าเลือดของเดี่ยวไม่เข้ากับสร้อย ทำให้เดี่ยวสงสัย ยิ่งทบทวนเรื่องต่าง ๆ ทั้งแผลเป็นที่เหมือนกันกับก้องภพ และการแสดงออกของสร้อยที่รักก้องภพมากกว่า เดี่ยวจึงหาทางพิสูจน์ว่าเขาคือลูกของสร้อยรึเปล่า เดี่ยวพยายามหาข้อมูลทางการแพทย์ และรู้เรื่องการตรวจดีเอ็นเอ เดี่ยวใช้เส้นสายของอานนท์เอาดีเอ็นเอของสร้อยกับตัวเองไปตรวจ ผลออกมาว่าเดี่ยวไม่ใช่ลูกของสร้อย เดี่ยวจึงเอาดีเอ็นเอก้องภพกับสร้อยไปตรวจ ผลที่ออกมาคือก้องภพเป็นลูกของสร้อย เดี่ยวโกรธจนแทบบ้า เดี่ยวหาทางเอาดีเอ็นเอของจินดามาตรวจด้วย เดี่ยวจึงรู้ว่าแม่ที่แท้จริงของตัวเองคือจินดา สร้อยตกใจมากที่เดี่ยวรู้ความจริง แถมกลายเป็นคนน่ากลัว แต่ก็ยังไม่น่ากลัวเท่ากับ เมื่อก้องภพรู้ความจริง ก้องภพรู้สึกเหมือนฟ้าถล่มลงมา เขาไม่คิดเลยว่าคนที่เป็นเจ้าของทุกอย่างก็คือเดี่ยว ตัวเขาเองเป็นคนขโมยชีวิตของเดี่ยว ก้องภพไม่ควรจะได้อะไรทั้งนั้น ก้องภพกลายเป็นคนที่ตัวเองเกลียด ก้องภพจึงเตลิดหนีไป เขาเกลียดตัวเอง จินดาช็อกจนต้องเข้าโรงพยาบาล เมื่อรู้ว่าเด็กที่ตัวเองกดขี่ และทำร้ายมาตลอด คือลูกในไส้ จินดาก็รับความจริงไม่ได้

ส่วนสร้อยเมื่อทุกอย่างผิดพลาดก็ออกไปจากบ้าน พยายามตามหาก้องภพจนเจอ แต่ก้องภพไม่ยอมรับสร้อยเป็นแม่ ไม่ยอมให้ใครยุ่ง เขาอยากอยู่คนเดียว เขาไม่มีหน้าไปพบเจอใคร ก้องภพคืนทุกอย่างให้กับเดี่ยว เขาเสียใจมาก ผิงต้องพยายามปลอบใจ แต่ก้องภพก็ปฏิเสธผิง ปฏิเสธดนัย และทุกคน เขาทนไม่ได้ เขาขยะแขยงตัวเอง หัวใจของก้องภพแตกสลาย หัวใจของสร้อยเช่นกัน ยิ่งก้องภพเจ็บ สร้อยก็ยิ่งเจ็บเป็นร้อยพันเท่า จนแทบอยากจะตาย กำไลได้แต่คอยปลอบสร้อยไม่ให้ฆ่าตัวตาย สร้อยไม่อยากอยู่เพราะมันทรมานยิ่งกว่าตาย ก้องภพกลายเป็นคนตัวเปล่า ไม่เหลืออะไรเลย ก้องกิจพยายามจะตามก้องภพกลับไป แต่ก้องภพไม่อยากรับรู้ไม่อยากเห็นคนในครอบครัว เพราะมันทำให้เขารู้สึกรังเกียจขยะแขยงตัวเองจนแทบบ้า

เดี่ยวให้อภัยแม่ตัวเองเพราะสงสารและเข้าใจที่จินดาถูกสร้อยหลอก แต่จินดาก็เสียใจและรับไม่ได้ กับความจริงที่ตนเป็นคนทำร้ายลูกในไส้มาตลอด จนสติและความทรงจำขาดหาย ก้องกิจจึงต้องคอยดูแล และแม้ก้องกิจอยากจะให้เดี่ยวกลับมาอยู่ที่บ้าน และเข้ามาดูแลกิจการ แต่เดี่ยวกลับเลือกที่จะอยู่ช่วยอานนท์ ทำธุรกิจที่รู้ว่าผิดกฎหมายต่อไป แถมยังคิดจะทำร้ายก้องภพ และคิดทำลายครอบครัวของตัวเองต่อไปหรือไม่ ส่วนสร้อยก็ได้แต่ทรมาน ที่ไม่มีวันประสานหัวใจที่แหลกสลายของก้องภพได้ แถมชีวิตของก้องภพ และอนาคตที่ดีก็ถูกทำลายลง เพราะน้ำมือและแผนแก้แค้นจากความพยาบาทของตัวเองทั้งสิ้น แม้สร้อยจะได้เรียนรู้ว่าความพยาบาทนั้น ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อต้องทุกข์ทรมานที่สุดก็หนีไม่พ้นผู้ที่มีใจพยาบาทนั่นเอง เรื่องราวความรัก ความแค้น ความพยาบาท ความผูกพัน ความเกลียดชัง ของคนทั้งหมดจะมีบทสรุปอย่างไรต้องติดตามชมกันต่อได้ในละคร เหยื่อพยาบาท 

บทประพันธ์โดย : คึกฤทธิ์-วริษฐา
บทโทรทัศน์โดย : สลิล เทพพิทักษ์
กำกับการแสดงโดย : นพโรจน์ โชติมั่นคงสิทธิ์
ผลิตโดย : บริษัท เลิฟ ดราม่า จำกัด
ควบคุมการผลิตโดย : วรายุฑ มิลินทจินดา

นักแสดงนำ
เปรมอนันต์ ศรีพานิช รับบท ก้องภพ
ธัชพล เสือทองคำ รับบท เดี่ยว
ณัฐธิดา ตรีชัยยะ รับบท ผิง
ลภัสรดา ช่วยเกื้อ รับบท สร้อย
กรุณพล เทียนสุวรรณ รับบท ก้องกิจ
ฐรินดา กรรณสูต รับบท จินดา
จักรพันธ์ พุทธา รับบท ดนัย
ฐิตินันท์ คลังเพชร รับบท เจิน
อรสา ทองพรหม รับบท คุณหญิงแจ่มจำรัส
ณัฐนี สิทธิสมาน รับบท ป้าสิน
ลักขณา ศิริวงศ์ รับบท ส้มลิ้ม
ศุภกิจ เวสสะโรจน์กิจ รับบท เฮียไช้

นักแสดง
เปรมอนันต์ ศรีพานิช รับบทเป็น ก้องภพ ธำรงเกียรติไพศาล (ก้องภพ)
พื้นฐานเป็นคนฉลาด แต่ไม่ชอบให้ใครบังคับ ถ้าถูกบังคับมักจะแสดงออกในทางตรงข้าม เป็นคนใจร้อน คิดอะไรมักทำเลย ชอบทำตัวเกรียน ปากร้าย เย็นชา เหมือนไม่แคร์ใคร แต่ในใจลึกๆเป็นคนอบอุ่น ใจอ่อน ไม่ชอบเรียนหนังสือ เพราะเบื่อที่ถูกพ่อแม่บังคับแต่เด็ก ไม่ได้เล่นสนุกอย่างที่อยากเล่น จึงเก็บกดเมื่อโตขึ้นจึงแผลงฤทธิ์ ดื้อ กบฏกับพ่อแม่ทุกอย่าง แต่เป็นคนซื่อๆไม่ค่อยมีเล่ห์เหลี่ยม เป็นคนจริงใจ และเกลียดการทรยศหักหลังที่สุด ถ้าโดนคนที่รักหักหลังจะเจ็บและจำไปจนตาย ยากที่จะยอมให้อภัย และต้องหาทางเอาคืน แต่เรื่องความรักจะเป็นพวกปากไม่ตรงกับใจไม่กล้าแสดงออก กลัวเสียฟอร์ม มักทำเย็นชาใส่

ธัชพล เสือทองคำ รับบทเป็น ก้องเกียรติ ธำรงเกียรติไพศาล (เดี่ยว)
เป็นคนฉลาดมาก เรียนเก่ง ขยัน อดทนทุกอย่าง รู้ตัวดีว่าตัวเอง ต้อยต่ำจึงพยายามถีบตัวเองให้ขึ้นไปสู่ที่สูงให้ได้ บุคลิกเป็นคนอ่อนโยน สุขุม ใจเย็น ใจดี ไม่ค่อยโกรธใคร แต่ลึกๆแล้วเก็บกดความเจ็บปวดความทุกข์เอาไว้มากมาย เหมือนระเบิดเวลา เพราะถูกคนในบ้านกดขี่ข่มเหงมาตั้งแต่เด็ก ทั้งร่างกายและจิตใจยับเยิน จนไม่มีน้ำตาจะไหล อีกต่อไปแล้ว โดยเฉพาะคนที่เดี่ยวเชื่อว่าเป็นแม่แท้ๆ เป็นคนที่ข่มเหงเดี่ยวมากที่สุด เป็นความเจ็บปวดที่โหดร้ายที่สุด แต่เดี่ยวก็เรียนรู้ที่จะอยู่ให้ได้ กับก้องภพเดี่ยวก็รักมากเพราะเป็นพี่น้องกัน แต่ความที่โดนลงโทษแทนก้องภพมาตลอด ทำให้เดี่ยวอดที่จะโทษก้องภพไม่ได้ เป็นความรู้สึกทั้งรักทั้งชัง แต่พื้นฐานเดี่ยวเป็นคนดี จึงพยายามไม่ให้ตัวเองต้องเกลียดก้องภพ ด้วยการไปจากก้องภพ แต่เมื่อสุดท้ายที่เดี่ยวรู้ความจริงว่า ตนเองต้องสูญเสียทุกอย่างให้ กับก้องภพ ความเก็บกดความแค้นจึงระเบิดออกมา และทำในสิ่งที่ร้ายกาจได้ เดี่ยวรักผิงมาตั้งแต่เด็กแต่ผิงไม่เคยคิดเกินเพื่อน ยิ่งทำให้เดี่ยวรู้สึกว่าชีวิตไม่เหลืออะไรอีกแล้ว ทุกอย่างในชีวิตของเดี่ยวถูกก้องภพช่วงชิงไปจนหมด เดี่ยวจึงหันเข้าสู่ด้านมืดในที่สุด

ณัฐธิดา ตรีชัยยะ รับบทเป็น ผิง
ลูกสาวของส้มลิ้มกับเฮียไช้ เจ้าของร้านกาแฟในตลาด เพื่อนรักของจินดา ผิงเป็น คนเรียนเก่ง ฉลาดและจริงจัง มีความเป็นผู้นำ รักเพื่อน เป็นเจ๊โหด ดุกับเพื่อน ๆ คอยช่วยเหลือเพื่อนทุกอย่าง เป็นที่รักของทุกคน โดยเฉพาะเดี่ยวและก้องภพ

ลภัสรดา ช่วยเกื้อ รับบทเป็น สร้อย คำใส (นางร้าย)
หญิงชั้นต่ำจิตใจหยาบกร้าน รักตัวเองที่สุด เพื่อให้ได้มาในสิ่งที่ต้องการ นางทำได้ ทุกอย่างแม้แต่เอาลูกของตัวเองไปแลกกับลูกศัตรูเพื่อการแก้แค้น เจ้าเล่ห์จอมวางแผน จิตใจอำมหิต ทำร้ายได้แม้แต่เด็กตัวเล็กๆ ไม่มีความเมตตากรุณาใด ๆ

กรุณพล เทียนสุวรรณ รับบทเป็น ก้องกิจ ธำรงเกียรติไพศาล
นักธุรกิจใหญ่เจ้าของเครือบริษัทอสังหาฯที่ใหญ่มาก เป็นจอมเผด็จการกับลูก ห่วงกิจการของตระกูลจนลืมนึกถึงหัวใจของลูก เลี้ยงลูกตามความต้องการตัวเอง แต่รัก ครอบครัวมาก พยายามจะรับผิดชอบทุกอย่าง

ดารณีนุช ปสุตนาวิน รับบทเป็น กำไล
พี่สาวของสร้อยเป็นคนที่ยุติธรรม ไม่ชอบที่สร้อยเลี้ยงดูเดียวกับก้องภพอย่าง แตกต่างกัน มักจะมีปากมีเสียงกับสร้อยอยู่บ่อยๆในเรื่องเดี่ยวกับก้องภพ คอยดูแลเดี่ยวอย่างดี ไม่ทอดทิ้งรักเดี่ยวเหมือนหลานแท้ ๆ

ฐรินดา กรรณสูต รับบทเป็น จินดา (นางร้าย)
ลูกผู้ดีร่ำรวย เย่อหยิ่ง ชอบข่มคนอื่นเจ้าคิดเจ้าแค้น ไม่ให้อภัย ใจร้ายกับ ศัตรูได้อย่างอำมหิต ชอบลำเลิกบุญคุณ แต่ไม่เจ้าเล่ห์เท่าสร้อย มักตกหลุมพรางได้ง่าย ๆ เข้มงวดกับลูก เลี้ยงลูกให้เป็นตามความต้องการของตัวเอง

อรสา พรหมประทาน รับบทเป็น คุณหญิงแจ่มจำรัส
แม่ของก้องกิจ เป็นคนยุติธรรม ใจดีมีเมตตา อบอุ่นอ่อนโยน รักหลานทั้ง 2 คนเท่ากัน

เวนย์ ฟอลโคเนอร์ รับบทเป็น อานนท์ ชูบุญกิจ (ตัวร้าย)
นักธุรกิจบริษัทคู่แข่งของก้องกิจ เจ้าคิดเจ้าแค้น ต้องการเอาชนะ หลอกใช้เดี่ยว เป็นเครื่องมือในการแก้แค้นก้องกิจ แต่ลึกๆเอ็นดูเดี่ยวเหมือนลูกเพราะอานนท์เคยมีลูกสาวคนนึงชื่อว่าเฟิร์นซึ่งเสียชีวิตไปแล้วและอาจจะมีอายุเท่ากับเดี่ยวก็ได้ถ้ายังไม่เสียชีวิตไปซะก่อน สุดท้ายเสี่ยอานนท์ก็เสียชีวิตจากการเอาตัวรับกระสุนปืนแทนนายเดี่ยว

จักรพันธ์ พุทธา รับบทเป็น ดนัย
เพื่อนของก้องภพ เดี่ยว ผิง เป็นลูกเจ้าของห้างที่ใหญ่ที่สุด นิสัยดี รักเพื่อน ทะเล้นขี้เล่น เจ้าชู้เรื่อยเปื่อย มองโลกแง่ดี ชีวิตสุขสบาย

ฐิตินันท์ คลังเพชร รับบทเป็น เจิน
เป็นญาติของผิง มาทำงานที่ร้าน เป็นคนเพ้อฝัน ชอบร้องเพลง ขยัน แรดนิดๆ ร่าเริงแจ่มใส แต่ขี้อิจฉาหน่อยๆ

ณัฐนี สิทธิสมาน รับบทเป็น ป้าสิน
แม่บ้านคนเก่าแก่ของบ้านธำรงเกียรติไพศาล เป็นผู้ใหญ่ใจดี ดูอบอุ่น คอยช่วยเหลือและเอ็นดูเดี่ยวมาโดยตลอด

ฉัตรวัตร รัตนวงศ์ รับบทเป็น เฮียโจ
หัวหน้านักเลงหัวไม้ที่พวกเพื่อนแก๊งเด็กแว้นซ์ของก้องภพฝากให้ก้องภพได้เข้ามาทำงานเป็นงานผิดกฎหมาย การแต่งตัวใส่เสื้อเชิ้ตสีฟ้า ไว้หนวดชอบแทงสนุกอยู่ในสนุกเกอร์คลับ โดยจัดบททดสอบให้ก้องภพได้ทดสอบการเป็นนักเลง

ลักขณา ศิริวงศ์ รับบทเป็น ส้มลิ้ม
ลูกสาวคนจีนแม่ของผิง เป็นเจ้าของร้านกาแฟ รักลูก มีเหตุผล เลี้ยงลูก อย่างเข้าใจด้วยความรัก เข้าใจลูก

ศุภกิจ เวสสะโรจน์กิจ รับบทเป็น เฮียไช้
พ่อของผิง

เอื้อมพร แจ้งสุข รับบทเป็น มะลิ
แม่บ้านในบ้านของคุณหญิงแจ่มจำรัส

นักแสดงรับเชิญ
เพทาย พลอยมีค่า รับบทเป็น สารวัตร
ตำรวจหนุ่มที่เข้ามาช่วยสืบสวนคดีต่างๆ หลายคดีรวมทั้งคดีลอบวางเพลิงบริษัท TKP ของคุณก้องกิจ รวมทั้งใช้แผนล่อให้เสี่ยอานนท์กับนายโจติดกับจนโดนจับกุมตัว แต่นายโจไม่ยอมให้โดนจับกุมตัวได้ง่ายๆ

ด.ช.ภคพล ตัณฑ์พาณิชย์ รับบทเป็น ก้องภพ ธำรงเกียรติไพศาล (ก้องภพ) (ตอนเด็ก)
ด.ญ.ณัฐธยาน์ องค์ศรีตระกูล รับบทเป็น ผิง (ตอนเด็ก)
ด.ช.ชาญคามิน ชยางกูร รับบทเป็น ก้องเกียรติ ธำรงเกียรติไพศาล (เดี่ยว) (ตอนเด็ก)
กิตติพล เกศมณี รับบทเป็น โทนี่ (พ่อของหนูริน)
ด.ญ.นิชัญญา สุดประเสริฐ รับบทเป็น หนูริน