2 พี่น้องสายเลือดลูกทุ่ง ที่ถูกแม่ปลูกฝังให้แข่งขันเพื่อแย่งชิงความเป็นที่หนึ่งกันตลอดเวลา​ ต้องดวลความสามารถกันในวงดนตรีลูกทุ่งของครอบครัว เพื่อก้าวขึ้นมาเป็นนักร้องลูกทุ่งอันดับหนึ่ง

ละคร บัลลังก์ลูกทุ่ง 2567 ละครแนวชีวิตดราม่า การแข่งขันในชีวิต ละครเพลงสุดเข้มข้น ที่จะพาคุณไปสัมผัสโลกของลูกทุ่ง เสียงเพลง และความฝัน เรื่องราวของ “แก้วตา” และ “ขวัญใจ” สองพี่น้องต่างสายเลือดที่เติบโตมากับคำสอนของแม่ “นลินี” ให้ “ชิงชัย” บนเส้นทางลูกทุ่ง แก้วตา เด็กกำพร้าที่นลินีเก็บมาเลี้ยง มีพรสวรรค์และความฝันใฝ่ในเสียงเพลง ขวัญใจ ลูกสาวแท้ๆ ของนลินี รู้สึกอิจฉาและพยายามเอาชนะแก้วตาอยู่เสมอ ความสัมพันธ์ของพี่น้องตึงเครียด เมื่อทั้งคู่เข้าประกวดร้องเพลง “บัลลังก์ลูกทุ่ง” เวทีที่มุ่งเฟ้นหา “ราชินีลูกทุ่งคนใหม่” แก้วตา ด้วยความใสซื่อและน้ำเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ โด่งดังเป็นพลุแตก ขวัญใจที่มุ่งมั่นจะคว้าชัยชนะ รู้สึกถูกคุกคาม จึงใช้กลวิธีสกปรกเพื่อดิสเครดิตแก้วตา

ความรัก กลายเป็นอุปสรรค์อีกประการ เมื่อ “มานะ”  ชายหนุ่มผู้หลงใหลในเสียงเพลง ตกหลุมรักแก้วตา ขวัญใจที่แอบรักมานะอยู่ก่อน วางแผนร้ายเพื่อแย่งชิงมานะ การแข่งขัน บนเวที “บัลลังก์ลูกทุ่ง” เข้มข้นขึ้น แก้วตาต้องเผชิญกับอุปสรรคมากมาย แต่ด้วยความมุ่งมั่นและกำลังใจจาก “ลุงคำ” ผู้สนับสนุนเธอ แก้วตาพัฒนาฝีมือและเรียนรู้บทเรียนชีวิต

บทสรุป ของเรื่องราวจะเป็นอย่างไร แก้วตาจะสามารถคว้าชัยชนะบนเวที “บัลลังก์ลูกทุ่ง” ได้หรือไม่ ความสัมพันธ์ของเธอกับขวัญใจจะกลับมาดีดังเดิมหรือไม่ และความรักของเธอจะเป็นอย่างไร 


ละคร บัลลังก์ลูกทุ่ง 2567

ละคร บัลลังก์ลูกทุ่ง 2567

ละคร บัลลังก์ลูกทุ่ง 2567 EP.1-18NETFLIX​​

ซีน ละคร บัลลังก์ลูกทุ่ง 2567

บัลลังก์ลูกทุ่ง Ost.บัลลังก์ลูกทุ่ง | ใบเตย สุธีวัน X เปาวลี พรพิมล | Official MV กอดตัวเอง Ost.บัลลังก์ลูกทุ่ง | เปาวลี พรพิมล | Official MV อย่าร้องดัง (ข้างห้องได้ยิน) Ost.บัลลังก์ลูกทุ่ง | ใบเตย สุธีวัน | Official MV

ละคร บัลลังก์ลูกทุ่ง 2567

เรื่องราวของ 2 พี่น้องที่เกิดมาในวงลูกทุ่ง แก้วตา (ใบเตย สุธีวัน) และ ขวัญใจ (เปาวลี พรพิมล) ที่ถูกเลี้ยงดูโดย แม่พรรณี (ฝน ธนสุนทร) ซึ่งคอยสนับสนุนให้แข่งขันกันเองตลอดเวลา เพราะเชื่อว่าเป็นวิธีที่จะทำให้ลูกของเธอเหนือกว่าใคร ๆ ทั้งคู่จึงเติบโตมากับการชิงดีชิงเด่นกันในทุกเรื่อง ไม่เว้นแม้แต่เรื่องความรัก ที่ทั้งคู่ต่างก็หมายปอง เสาเอก (ตูมตาม ยุทธนา) ผู้จัดการวงหนุ่มผู้อ่อนโยน
วันหนึ่งเมื่อทั้งคู่โตเป็นสาว แม่เลือกให้ ขวัญใจ ได้ขึ้นร้องเพลงเป็นนักร้องนำของวง แก้วตา จึงไปจ้างนักเลงมาตีกันในงาน จนเหตุการณ์บานปลายเลยเถิดไปถึงขั้นทำไฟไหม้เวที และแม่เสียชีวิตในกองเพลิง เป็นชนวนเหตุให้ความเป็นพี่น้องของทั้งคู่ขาดลงทันที

ชีวิตของทั้งคู่ระหกระเหิน แก้วตา ไปเป็นนักร้องคาเฟ่ จนเกือบจะถูกหลอกให้ติดยาและเป็นดาราหนังโป๊ ส่วน ขวัญใจ ต้องดูแลวงต่อจากแม่ แต่สุดท้ายไปไม่รอด โดนเจ้าหนี้ตามทวงเงินและมาทำลายข้าวของที่บ้าน แถมยังถูกคนในวงขโมยเงินจนต้องยุบวงไปในที่สุด จนกระทั่ง แก้วตา และ ขวัญใจ ได้พบกับ มหรรณพ (ชิน ชินวุฒ) เจ้าของค่ายเพลงเล็ก ๆ ที่สนใจจะปั้นทั้งคู่ออกเทปเป็นนักร้อง ก่อนที่จะพบว่าสองสาวพี่น้องไม่ลงรอยกันอย่างรุนแรง
แล้วใครกัน จะได้เป็นที่หนึ่ง ใครกัน ที่จะเป็นผู้ชนะในการแข่งขันครั้งนี้ บนเวที บัลลังก์ลูกทุ่ง

บทประพันธ์โดย : ปั้นลม
บทโทรทัศน์โดย : Workpoint
กำกับการแสดงโดย : หนุ่ม อรรถพร ธีมากร
ผลิตโดย : บริษัท อันดา 99 จำกัด
ควบคุมการผลิตโดย : หนุ่ม อรรถพร ธีมากร

นักแสดง
ใบเตย สุธีวัน ทวีสิน รับบท แก้วตา
เปา เปาวลี พรพิมล รับบท ขวัญใจ
ตูมตาม ยุทธนา เปื้องกลาง รับบท เสาเอก
ชิน ชินวุฒ อินทรคูสิน รับบท มหรรณพ
ฝน ธนสุนทร รับบท พรรณี
แจ๊ค ธนพล รับบท เพลงพร
ตฤณ เศรษฐโชค รับบท รงค์
อู๊ด เป็นต่อ รับบท น้าอู๊ด
อี๊ด โปงลางสะออน รับบท น้าอี๊ด
ลาล่า ขวัญนภา เรืองศรี รับบท มะลิลา
ลูลู่ ดวงฤดี บุญบำรุง รับบท มะลุลี
ธงธง มกจ๊ก รับบท ทัศนัย
นาย มงคล รับบท ถิ่น
น้ำหวาน พิมรา เจริญภักดี รับบท พรรณนา
แคนดี้ รากแก่น รับบท จูดี้
อ๊อด บัณฑิต ทองดี รับบท พี่อ๊อด
ก้อย นฤมล พงษ์สุภาพ รับบท ญาณี
มิกซ์ ราชวัติ ขลิบเงิน รับบท สุวิทย์