ละคร เจ้าสาวสองเงา 2545 (EP.1-18 ตอนจบ) ENd


ละคร เจ้าสาวสองเงา 2545

บางครั้งภาพลักษณ์ภายนอก มิได้บ่งบอกถึงภายใน เปิดใจให้กว้าง… แล้วคุณจะเห็นสิ่งดี ๆ ภายในนั้น

ปานไพลิน เด็กสาวที่มีอาชีพแร่ขายสินค้าให้กับนักท่องเที่ยวตามชายหาดพัทยา หนึ่งในสินค้าที่เธอขายคือ ตั๋วชมการแสดง ฟันนี่ แดนซ์ คาบาเร่ต์ คณะคาบาเร่ต์ที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองพัทยา และที่ฟันนี่ แดนซ์นี่เองที่ทำให้ปานไพลินได้พบกับ ลิขิต ลูกชายคนเดียวของ คุณ โสภา ผู้ถือหุ้นส่วนใหญ่ของฟันนี่แดนซ์ แต่แปลกที่ลิขิต มีความต้องการให้ธุรกิจคณะคาบาเร่ต์ของเขาปิดตัวเอง ด้วยสาเหตุส่วนตัวที่เขาไม่นิยมสาว ประเภทสอง และทางลิขิตเองก็เข้าใจว่าปานไพลินเป็นสาวประเภทสอง

เนื่องจากดาวเด่นของคณะต้องลาออกและกิจการก็กำลังย่ำแย่ ยุทธนา ผู้จัดการ ของฟันนี่แดนซ์ต้องหานักแสดงหน้าใหม่มาแทนเพื่อกอบกู้ธุรกิจ ปานไพลิน จึงเสนอตัวที่จะหาดาวเด่นคนใหม่มาให้แทน โดยที่เธอไม่มีโอกาสรู้ว่า ดาวเด่น ดวงใหม่คือเธอนั้นเอง เนื่องจากนัแสดงที่เธอหามาได้นั้นไม่สามารถแสดงได้ ปานไพลินจึงจำเป็นต้องรับผิดชอบออกแสดงโชว์แทน และนับจากนั้น เป็นต้น มาชื่อเสียงของปานไพลินก็ดังขึ้นเรื่อย ๆ ในฐานะสาวประเภทสองดาวเด่น ที่มา แรง ที่สุดของวงการคาบาเร่ต์โชว์ ทำให้ลิขิตไม่พอใจ พยายามที่จะหาหนทาง ทำลายชื่อเสียงของปานไพลินและฟันนี่แดนซ์ไปพร้อม ๆ กัน

ในงานวันแต่งงานของลิขิตกับ นัจกร เจนนี่ และ นีน่า ได้วางแผนพาปานไพลินไปปรากฎตัวขึ้นในร่างของสาว ประเภทสองและประกาศกลางงานว่าปานเป็นว่าที่เจ้าสาวของลิขิต ทำให้แขกที่มาในงานต่างตกใจ ส่วนนัจกรเอง ทั้งตกใจและเสียใจที่ลิขิตมีจิตใจเบี่ยงเบนทางเพศ

หลังจากที่นัจกรวิ่งหนีออกจากงานจนไม่มีใครทราบว่านัจกรหายตัวไปไหน จนทำ ให้ลิขิตโมโหจึงได้พาตัวปานไพลิน ไปที่บ้านเพื่อเป็นตัวประกัน และพยายาม ข่มขู่ให้ปานบอกความจริงว่า เพื่อน ๆ ของเธอพานัจกรไปที่ไหน ๆ

ทั้ง ๆ ที่ปานไม่รู้เรื่อง และเหตุนี้ปานไพลินจำเป็นที่จะต้องใช้ชีวิตอยู่ที่บ้าน ของ โสภาเนื่องจากโดนบังคับจากลิขิตโดยมี อู๋ มาอยู่เป็นเพื่อน ลิขิตเครียดจัดคิดแต่ จะดื่มเหล้าจนไม่ได้สติ วันหนึ่งปานเห็นลิขิตมีอาการไม่สบายอย่างหนัก จึงช่วย ปฐมพยาบาล และขณะเดียวกัน นัจกรได้เดินมาเห็นถึงกับทำให้เธอเสียใจ เมื่อเวลาผ่านไปปานและลิขิตเริ่มที่จะมองเห็นความดีต่อกัน แต่ด้วยทิฐิของทั้งคู่จึง ไม่มีใครที่จะยอมเปิดเผยความรู้สึกที่ตนมีอยู่ให้อีกฝ่ายได้รับรู้

ฝ่ายนัจกรแม้จะเสียใจแต่ก็ยอมหลีกทางให้ทั้งคู่ เพราะเธอเองก็ได้พิสูจน์บางอย่าง กับลิขิตจึงอยู่ว่าลิขิต ไม่ได้มีใจ ให้กับเธอเลย ทิวัตถ์ เห็นนัจกรอยู่ในช่วงของการซึมเศร้าเสียใจจึงตัดสินใจเข้าไปปลอบใจ และให้กำลังใจ ทั้งคู่เริ่มที่จะมีความรักต่อกัน

เมื่อปานไพลินและลิขิตเริ่มเข้าใจกันดีแล้ว ก็เหลือเพียง แต่โสภาที่ยังคงโกรธ ปานว่าเธอและลิขิตร่วมวางแผน ที่จะโกหกว่าปานเป็นกะเทยและ พยายามเข้ามา อยู่ที่บ้านหลังนี้ กับลิขิตแล้วก็สั่งห้ามไม่ให้ปานไปขึ้นโชว์ และในที่สุดปานก็สามารถ พิสูจน์ความจริงได้สำเร็จ หลังจากที่เธอกลับมาโชว์อีกครั้ง จนทำให้ฟันนี่แดนซ์ กลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง หลังจากที่เหตุการณ์ทุกอย่างดีขึ้น เธอจึงตัดสินใจกลับไป ใช้ชีวิต แบบเดิม ลิขิตทนการเรียกร้องของหัวใจที่มี แต่ปานไพลินไม่ไหว จึงตัดสินใจออกตามหาปาน สุดท้ายลิขิตก็บอกความจริงในใจที่มีต่อปานไพลิน จึงทำให้ทั้งคู่ตัดสินใจที่จะรักกันตลอดไป

บทประพันธ์ เพ็ญศิริ.
บทโทรทัศน์ พรดี
กำกับแสดง สุประวัติ ปัทมสูต

นักแสดง
พรชิตา ณ สงขลา แสดงเป็น ปานไพลิน
เพ็ญเพ็ชร เพ็ญกุล แสดงเป็น ลิขิต
ดวงตา ตุงคะมณี แสดงเป็น โสภา
เมย์ เฟื่องอารมย์ แสดงเป็น นัจกร
นุศรา ประวันณา แสดงเป็น ปวีณา
เดชาวุฒิ ฉันทากะโร แสดงเป็น เจนนี่
เบญจพล เชยอรุณ แสดงเป็น อู๋
หาญส์ หิมะทองคำ แสดงเป็น ทิวัตถ์