ละคร ชาติลำชี 2561 (EP.1-13 ตอนจบ) END เมื่อแผ่นดินที่ราบสูงแถบลุ่มน้ำชีกำลังจะถูกยึดครอง นายทหารหนุ่มฝีมือดีจึงปลอมตัวเข้ามาหาหลักฐาน โดยมีแพทย์หญิงผู้ยึดมั่นในอุดมการณ์และผองเพื่อนคอยช่วยเหลือ

ชาติ ลำชี กับ ป๋อง สองเพื่อนซี้มาดกวนแต่เท่ เป็นทหารเฉพาะกิจ กับภารกิจที่ต้องแฝงตัวมาเป็นหมอนวดพเนจร


ละคร ชาติลำชี 2561

ละคร ชาติลำชี 2561

ละคร ชาติลำชี 2561 EP.1-13CH7

ฉากเด็ด ละคร ชาติลำชี


เพลงประกอบละคร ละคร ชาติลำชี ย่านความฮัก Ost.ชาติลำชี | ทับทิม อัญรินทร์ [Official MV]


ป๋องได้รับบาดเจ็บจากการต่อสู้กับเต็งกี่ที่โรงพยาบาล ทำให้ชาติได้รู้จักกับสาลินี แพทย์สาวคนสวย ที่กำลังเศร้าเสียใจ เมื่อเอกพงษ์คนรักของเขาจะแต่งงาน สาลินีเจ็บปวด จำต้องหนีทุกอย่างไปเป็นหมออาสา โดยที่สาลินีไม่รู้ตัวเลยว่า เป็นทีมจัดตั้งของพันเอกนภา เพื่อสืบหาแหล่งที่ตั้งของพวกไตรพยัคฆ์ พวกมันคือแก๊งค้ายาเสพติดที่ลึกลับที่สุด มีนายใหญ่ ซึ่งไม่มีใครรู้ว่ามันเป็นใคร มีลูกน้องตัวร้ายคือเต็งกี่ เจิด เจ๊หมา จ่าเทพ พื้นที่อิทธิพลอยู่ที่อำเภอหนึ่งในอุบลราชธานี ที่ที่คนตงฉินอย่างกำนันบุญ ถูกลวงไปฆ่าและส่งคนมาสวมรอย คือเสือโบกถึงจะเป็นคู่แฝด แต่จิตใจต่ำช้าเลวทราม หน้าที่คอยเป็นหูเป็นตาให้ไตรพยัคฆ์ ที่นี้มีเสือพรานมีดบิน อดีตครูที่ถูกเผาบ้านและฆ่าลูกเมีย จึงกลายเป็นเสือพราน จัดการกับพวกนายทุนด้วยวิชามีดบินของเขา ปล้นเอาเงินไปแจกคนจน มีน้องชายชื่อ ไพร คนเพลง ไพรมีอุดมการณ์คือร้องเพลงเรียกร้องให้จัดตั้งสหกรณ์สู้กับนายทุน ขณะที่พรานใช้มีดบิน ไพรเลือกใช้เพลง จนบัวหลวงลูกสาวคนสวยของกำนันบุญได้ฟังไพรร้องเพลง บัวหลวงเป็นคนชอบร้องเพลงอยู่แล้วได้มาร่วมร้องเพลงกับไพร จึงประทับใจและรักในตัวของไพร

ชาติ ปลอมตัวมาเป็นหมอนวดแผนโบราณ กับ สาลินีหมออาสายุคใหม่ ทั้งสองมักเป็นคู่กัด แง่งอนกันตลอด จนถึงกับต้องแบ่งเขตกันทำงาน ชาติใช้เล่ห์เหลี่ยมได้เป็นเอเย่นต์ขายยาเสพติดสูตรใหม่ จนเป็นที่ไว้ใจ ถ้ำเสือบังคับให้ชาติ พาตัวสาลินีเข้ามารักษาโรคร้ายในค่าย แต่พวกไตรพยัคฆ์กลับไม่ยอมปล่อยตัวเธอออกไป เต็งกี่พลาดถูกสาลินีทำร้ายจนตาบอด ชาติฆ่าจ่าเทพ เต็งกี่ใช้เล่ห์เหลี่ยม เอาชนะพันเอกนภาได้ นายใหญ่สั่งให้เสือโบกวางระเบิด ชาติรู้เรื่องนี้ จึงตัดสินใจพาป๋องกับสาลินีหนีออกจากรังเสือ สุริยันนำกำลังทหารเคลื่อนเข้าสู้พื้นที่ พวกไตรพยัคฆ์กำลังจะกดระเบิด แต่ชาติกับไพรมาหยุดยั้งได้ทัน ชาติเกลี้ยกล่อมชาวบ้านที่ถูกหลอกให้กลับใจมาสู้กับพวกไตรพยัคฆ์ ทำให้ทหารสามารถเข้าทำลายฐานที่ตั้งของไตรพยัคฆ์ได้ ชาติเอาชนะเต็งกี่และพาสาลินีหนีออกมาได้และระเบิดถ้ำเสือจนป่นปี้
ชาติและป๋องทำภารกิจของพวกเขาเพื่อแผ่นดินต่อไป สาลินีกลับมากรุงเทพฯ ได้แต่คิดถึงชาติ พวกเต็งกี่ เจิด เจ๊หมาแท้จริงยังไม่ตาย พวกมันกลับมาลอบลงมือรุมฆ่าชาติ ชาติตกลงไปในลำน้ำชี แต่มีคนพบร่างชาติ จึงนำไปส่งสถานีอนามัย ซึ่งสาลินีทำงานอยู่ที่นี่โดยบังเอิญ สาลินีพยายามกู้ชีวิตชาติทุกวิถีทาง โพธิ์แก้วลูกสาวกำนันบุญอีกคน แจ้งเบาะแสการก่อวินาศกรรม แต่มีข้อแม้คือชาติต้องเป็นคู่รักเธอ ชาติจะปฏิเสธ แต่เมื่อคิดถึงบุคคลคนหนึ่ง ซึ่งชาติยึดเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต ชาติจึงตกลง ยอมเป็นคนรักของโพธิ์แก้ว โพธิ์แก้วจึงยอมบอกเรื่องที่เสี่ยปั๋ง ว่าจะมีการวางระเบิดในงานประจำปีของจังหวัด

ขณะที่สาลินีมาออกบูธตรวจสุขภาพ ชาติบอกให้สาลินีหนีไป โพธิ์แก้วมาเย้ยสาลินีว่าชาติคือคนรักของเธอ ชาติได้แต่ยอมรับสาลินีเสียใจมาก พวกไตรพยัคฆ์จับพลอยแม่ของไพรเป็นตัวประกัน บังคับให้ไพรฆ่าชาติ ไพรกับพรานร่วมมือกันสู้กับชาติด้วยความเข้าใจผิด ชาติมาช่วยป๋องจัดการกับเต็งกี่และกู้ระเบิดลูกแรกได้ สาลินีเจอเจ๊หมาที่กำลังวางระเบิด สองสาวสู้กันสาลินีใช้ไหวพริบเอาชนะเจ๊หมาได้และกู้ระเบิดลูกที่สองได้ ระเบิดลูกที่สามอยู่ที่เสี่ยประทวน พอรู้ว่าเสี่ยปั๋งลูกชายของเขาตายแล้ว เสี่ยประทวนคลุ้มคลั่งเสียสติฆ่าตัวตาย ชาติรู้ความจริงว่าเสี่ยประทวนคือใคร ทำให้ไม่มีใครสามารถหยุดระเบิดลูกสุดท้ายนี้ได้ ชาติตัดสินใจอุ้มระเบิดลงเรือ ตั้งใจจะขับไปกลางน้ำ เพราะยอมตายพร้อมระเบิดเพียงคนเดียว ความสงบสุขของลำน้ำชีแห่งนี้กลับมา สาลินีเหม่อมองดูลำน้ำชีที่ทอดยาวไกล นึกถึงวีรชนที่สละชีวิตเพื่อชาติ กับเสียงเพลง พร้อมกับคำมั่นสัญญาที่เราจะไม่พรากจากกัน เฉกเช่นความสวยใสของสายน้ำชีที่มิเคยหลับใหล ติดตามชม

บทประพันธ์โดย : รังสี ทัศนพยัคฆ์
บทโทรทัศน์โดย : สมภพ เวชชพิพัฒน์
กำกับการแสดงโดย : ชัชวาลย์ คล้องช้าง

นักแสดง
หลุยส์ เฮส รับบท ชาติ ลำชี
อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์ รับบท สาลินี
ธนากร ศรีบรรจง รับบท ไพร
พัชญา เพียรเสมอ รับบท บัวหลวง
คมกฤษณ์ ดวงสุวรรณ์ รับบท วิโรจน์
เอกพัน บรรลือฤทธิ์ รับบท กำนันบุญ และ เสือโบก
เล็ก ไอศูรย์ รับบท ประทวน
ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล รับบท เต็งกี่
เจจินตัย แวนดิว รับบท เสี่ยปั๋ง
บ่าววี อาร์สยาม รับบท สารวัตรเข้ม
ธีรภัทร์ สุวรรณดี รับบท ป๋อง
ฐปนัท สัตยานุรักษ์ รับบท นภา
กฤษฏิ์สพล สุทธิหิรัญดำรงค์ รับบท ตุ๊กตุ๊ก
ต๊ะ บอยสเก๊าท์ รับบท จ่าเทพ
ดิ๊บ บอยสเก๊าท์ รับบท ดาบดิ๊บ
โจ บอยสเก๊าท์ รับบท ดาบใหญ่
พัฒนศักดิ์ พงษ์พันธุ์ รับบท เสือพราน
นึกคิด บุญทอง รับบท พลโทสุริยัน
ณัทธมนกาญจน์ ศรีนิกรโชติ รับบท เจ๊หมา
ปนัดดา โกมารทัต รับบท พลอย
ราตรี วิทวัส รับบท วิไลพร
กันตา ดานาว รับบท ชลัย
ชูษี เชิญยิ้ม รับบท จ่าโต๊ะ
ปรีชา เกตุคำ รับบท หวัน
ภูริวัชร์ ธีระชาติ รับบท เอกพงษ์
เบคิม ฤทธิ์ รับบท เจิด
เกวลี ศรีกาญจน์ รับบท โพธิ์แก้ว
ชญาภา พงศ์สุภาชาคริต รับบท สุกี้
ชลธิชา อิ่มจรรยา รับบท ตุ๊กตา
มนตรี แสงมณี รับบท คูน
จ๊อบ แมนจู รับบท หาร
สุริยะ แกล้วทนงค์ รับบท ไอ้หนวด

รายชื่อนักแสดงรับเชิญในละคร ชาติลำชี

นาท ภูวนัย รับบท ศุภชัย หรือ ลุงเอ๋
ยอดชาย เมฆสุวรรณ รับบท หลวงพ่อสุก
สมพล นานช้า รับบท ผู้ว่าราชการจังหวัด
เผ่าไท พรพิสิฐ รับบท รัฐมนตรี
ภณณัฏฐ์ (กฤษณ์) ศรีอินทร์สุทธิ์ รับบท ผู้กำกับ
นรเทพ เชาว์วิวัฒน์ รับบท เสี่ยค้ายา

ชาติลำชี ภาพยนตร์ไทยฟอร์มยักษ์จาก รุ่งสุริยาภาพยนตร์ ซึ่งสร้างจากบทประพันธ์ของ มหศักดิ์ สารากร อันเป็นนามปากกาของครูรังสี ทัศนพยัคฆ์ โดยครู รังสี ทัศนพยัคฆ์ เป็นผู้กำกับเองออกฉายครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2512 นำแสดงโดย มิตร ชัยบัญชา และ เพชรา เชาวราษฎร์

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ครูรังสีได้ดึงนักร้องลูกทุ่งชื่อดังในยุคนั้นอาทิ ไพรวัลย์ ลูกเพชร , บุปผา สายชล , ชินกร ไกรลาศ และ บรรจบ เจริญพร มาร่วมแสดงโดยได้ครู ไพบูลย์ บุตรขัน และครู พีระ ตรีบุปผา พร้อมครูเพลงท่านอื่น ๆ มาทำเพลงประกอบโดยมีเพลง ชาติลำชี จากเสียงร้องของไพรวัลย์ ลูกเพชรเป็นเพลงเอกในภาพยนตร์ส่งผลให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างสูงทำให้ครูรังสีตัดสินใจสร้าง มนต์รักลูกทุ่ง ในปีต่อมา

ใน พ.ศ. 2560 ทางโคลีเซี่ยมกรุ๊ปนำโดย พรพิมล มั่นฤทัย ได้หยิบภาพยนตร์เรื่องนี้กลับมาปัดฝุ่นสร้างใหม่อีกครั้งโดยได้มีการบวงสรวงเปิดกล้องละครเรื่องนี้ที่หน้า บริษัท โคลีเซี่ยม อินเตอร์ กรุ๊ป จำกัด เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2560 กำกับการแสดงโดย ชัชวาลย์ คล้องช้าง และนำแสดงโดยหลุยส์ เฮส อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์ ธนากร ศรีบรรจง และ พัชญา เพียรเสมอ ออกอากาศตอนแรกวันพุธที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2561 และตอนสุดท้ายวันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561 ต่อจากละครเรื่อง มือปราบเหยี่ยวดำ มีเรตติ้งทั่วประเทศตอนแรกอยู่ที่ 3.6 ส่วนเรตติ้งตอนจบซึ่งมีเรตติ้งสูงสุด อยู่ที 6.011

ทีวีพูล วิจารณ์ละครฉบับนี้ว่า “มันครบรส ที่ผสมลีลาความสนุกสนานเฮฮาได้อย่างกลมกล่อม สอดแทรกวัฒนธรรมและกลิ่นอายของชาวอีสานได้อย่างสวยงามและน่าประทับใจ