การค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์แดนอีสาน

ไดโนเสาร์แดนอีสาน  ฟอสซิล

การค้นพบฟอสซิลที่สำคัญของไทย คือ ฟอสซิลเกือบสมบูรณ์ทั้งตัวของไดโนเสาร์กินพืชที่ภูกุ้มข้าว จ.กาฬสินธุ์ เป็นการค้นพบที่สำคัญ และพบได้ยากมาก ทำให้มีการพัฒนาภูกุ้มข้าว เป็นพิพิธภัณฑ์ คลังเก็บฟอสซิล และห้องปฏิบัติการด้านบรรพชีวินวิทยาที่สมบูรณ์ที่สุด ฟอสซิลแต่ละชิ้นเป็นหลักฐาน ร่องรอยที่สำคัญในการสืบค้นเรื่องราวในยุคดึกดำบรรพ์ นักวิทยาศาสตร์ ใช้หลักฐานเหล่านี้ ในการจินตนาการตัวไดโนเสาร์สายพันธุ์ไทยแต่ละชนิด และสภาพแวดล้อมยุคดึกดำบรรพ์อย่างไรบ้าง


ไดโนเสาร์แดนอีสาน อีสาน – ดินแดนแห่งไดโนเสาร์

ประวัติการพบไดโนเสาร์ของไทยครั้งแรก ที่ภูเวียง จ.ขอนแก่น เมื่อ 40 ปีก่อน ไดโนเสาร์ชนิดที่พบ ทำไมบริเวณภาคอีสานจึงพบฟอสซิลกระจายอยู่มาก สภาพแวดล้อมดึกดำบรรพ์ของที่ราบสูงอีสานเป็นอย่งไร และการกำเนิดฟอสซิล จนถึงการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์


ไดโนเสาร์แดนอีสาน สู่ฝันนักบรรพชีวิน

ไดโนเสาร์ เป็นเรื่องที่เด็กๆ เยาวชนชื่นชอบ และเป็นที่ยอมรับกันว่า สามารถดึงดูดเยาวชนให้สนใจการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ได้ ในตอนนี้ ผู้ดำเนินรายการ จะไปพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ว่า ความสนใจ หรือ การศึกษาด้านไดโนเสาร์นั้น มีประโยชน์ อย่างไรบ้าง จะเริ่มต้นอย่างไร รวมไปถึงการส่งเสริมงานค้นคว้า งานอนุรักษ์ หน่วยงาน กฎหมายที่เกี่ยวข้อง เช่น หากพบฟอสซิลโดยบังเอิญ หรือ ใครสามารถครอบครองฟอสซิล สะสม ซื้อ-ขายได้หรือไม่ แหล่งเรียนรู้ของประชาชนทั่วๆ ไป (พิพิธภัณฑ์)


ไดโนเสาร์แดนอีสาน ภูน้อย สุสานไดโนเสาร์

ภูน้อย เป็นแหล่งขุดค้นซากดึกดำบรรพ์ และไดโนเสาร์ที่ค้นพบใหม่ หลังการค้นพบแหล่งขุดค้นภูกุ้มข้าว ซึ่งถึงปัจจุบันภูน้อยถือเป็นแหล่งพบฟอสซิลมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และการขุดค้นยังไม่สิ้นสุด นอกจากนี้ยังพบว่ามีอายุต่างจากแหล่งอื่นที่เคยพบในไทย ซึ่งงานขุดค้นที่ภูน้อย นำไปสู่การพัฒนาและการค้นพบใหม่ๆ ทางบรรพชีวินวิทยามากมาย กลายเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญ ซึ่งผู้ดำเนินรายการ จะเป็นตัวแทนผู้ชม ให้เห็นการทำงานทุกขั้นตอน ตั้งแต่ขุดค้น นำไปตกแต่ง เก็บรักษา ทำทะเบียน และศึกษาวิจัย ผ่านแหล่งขุดภูน้อย


ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน

ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน (ชื่อวิทยาศาสตร์: Phuwiangosaurus sirindhornae) หมายความว่า “สัตว์เลื้อยคลานยักษ์แห่งภูเวียง” เป็นชื่อสกุลของไดโนเสาร์ที่พบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ในหมวดหินเสาขัว อายุราวยุคครีเตเชียสตอนต้น ประมาณ 130 ล้านปีมาแล้ว เป็นไดโนเสาร์ซอโรพอด (sauropod – ไดโนเสาร์กินพืชคอยาว) ชนิดแรกที่บรรยายลักษณะจากประเทศไทย จัดอยู่ในกลุ่ม Titanosaur ซึ่งเป็นซอโรพอดขนาดกลาง ความยาวประมาณ 15-20 เมตร โดยตัวอย่างต้นแบบ (type specimens) พบที่ภูเวียง อำเภอภูเวียง (อำเภอเวียงเก่า ในปัจจุบัน) จังหวัดขอนแก่นเมื่อปี พ.ศ. 2525 และได้รับการบรรยายลักษณะเมื่อปี พ.ศ. 2537 (ค.ศ. 1994)

พบกระดูกภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน จากหลายแหล่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะแหล่ง วัดสักกะวัน ภูกุ้มข้าว อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ (ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์สิรินธร ศูนย์ศึกษาวิจัยและพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว) ซึ่งพบโครงกระดูกอย่างน้อย 6 ตัว จำนวนมากกว่า 800 ชิ้น และแหล่งภูเวียง อำเภอเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น สถานที่พบเป็นครั้งแรก (type locality) พบกระดูกของพวกวัยเยาว์ ขนาดประมาณ 2 เมตร สูง 0.5 เมตรรวมอยู่ด้วย

กรมทรัพยากรธรณีขอพระราชทานชื่อชนิดจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระองค์ท่านที่สนพระทัยงานในด้านธรณีวิทยา และบรรพชีวินวิทยาในประเทศไทย


สารคดีที่คล้ายกันแนะนำ

ชีวิตของเราอาจจะเป็นแค่โปรแกรมจำลอง
ชีวิตของเราอาจจะเป็นแค่โปรแกรมจำลอง เราของโลกเกิดขึ้นมาได้อย่างไร เราเกิดจากอะไร จักรวาลเกิดจากบิ๊กแบงหรือไม่ มีอะไรเกิดก่อนบิ๊กแบง จักรวาลมีขอบเขตหรือไม่ หรือคือคำถามที่มนุษยชาติได้ตั้งข้อสังเกตุมาตั้งแต่อดีตกาลแล้ว ชีวิตของเราอาจจะเป็นแค่โปรแกรมจำลอง ความคิดเห็น เกี่ยวกับ เรื่อง ชีวิตของเราอาจจะเป็นแค่โปรแกรมจำลอง อาจจะเป็นได้ว่า 1.เราเป็นตัวละครตัวหนึ่งที่อยู่ในเกม ที่ประมานว่าเป็นเกม Simulator 2.มนุษย์ต่างเผ่าพันธ์ุอาจสร้างSeverให้เราอยู่ 3.ถ้าเราป่วย,หิว,กระหาย,ต้องการ มันก็คือเรื่องที่เป็นกฎของSeverที่ เขาสร้างใว้ 4.พระเจ้านั้นคือAdmin ผมเชื่อว่าต้องเคยมีคนทดลองสร้างโลกจำลองมาเเล้ว99%เพราะผมเคยเห็นนักบินอวกาศเคยบีบน้ำและใส่สีลงไปบนยานอวกาศและน้ำก็ลอยหมุนกล้ายโลกมาก ถ้าเราตายเราอาจจะไปในชีวิตของความเป็นจริง? ผมคิดว่า มันต้องมีบั๊คหลงเหลืออยุ่แน่เลยครับ อย่างเช่น ...
สิ่งมีชีวิตปริศนา ที่เพิ่งถูกค้นพบ
สิ่งมีชีวิตปริศนา ที่เพิ่งถูกค้นพบ เรื่องราวของการค้นพบ/การพบเจอสิ่งมีชีวิตปริศนาที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานนี้ ไม่ว่าจะเป็นหมาป่าลึกลับที่ดูแปลกไปจากหมาป่าทั่วไป เอปที่เชื่อว่าอาจจะเป็นบิ๊กฟุต ไปจนถึงรอยเท้าของสัตว์โบราณที่เก่าแก่ที่สุดในโล สิ่งมีชีวิตปริศนา ที่เพิ่งถูกค้นพบ ความคิดเห็น เกี่ยวกับ สิ่งมีชีวิตปริศนา ที่เพิ่งถูกค้นพบ อันดับที่ 5. รอยเท้าปริศนาบน พื้นทะเลลึกของประเทศจีน เกิดจากสัตว์ที่อยู่ในยุค 500 ล้านปีก่อน เเต่ว่าตอนช่วงนั้น ถ้าให้คาดเดาเเบบมั่วๆ พื้นใต้ทะเลตอนนั้นคง เป็นพื้นผิวที่ยังไม่ลึกเท่าไหร่เหมือนตอนนี้ สัตว์ก็เลยเดินไปเหยียบหรือมุดเเละขุดได้ เเต่เพราะรอยเท้าที่ ี่ทับถมเเละย่ำกันเยอะ เลยมองไม่ออกว่าเป็น สัตว์ชนิดไหน รึว่าอาจจะมีอยู่ในยุคนี้ เเละตอนนี้เพียงเเต่เรายัง ไม่ค้นพบ ..นี่เป็นการ์ณคาดเดา เเบบคนไม่เอาถ่าน.. เป็นไปได้รึเปล่าที่สัตว์ประหลาดที่ทหารโซเวียตเจอคือศัตรูนั้นแหละแต่อาจจะเป็นชุดพลซุ้มยิง มั้งนี่คือความคิดผม ผมคิดว่าเรื่องราวนี้อาจจะมีคนไม่เชื่อนะเเต่ผมรู้ว่ามีสิ่งมีชีวิตอีก100,000สายพันธุ์ที่มนุษย์ยังเคยพบก็เรื่องราวนี้ตามความเชื่อส่วนบุคคลครับ ความคิดส่วนตัวผมเรื่องงูยักษ์ ...
ชนเผ่าแปลกประหลาด ที่ถูกบันทึกไว้ว่ามีจริงจากนักประวัติศาสตร์โลกโบราณ
ชนเผ่าแปลกประหลาด ที่ถูกบันทึกไว้ว่ามีจริงจากนักประวัติศาสตร์โลกโบราณ เหล่ามนุษย์ชาติพันธุ์แปลกประหลาด ที่ถูกนักสำรวจและนักประวัติศาสตร์โบราณจารึกเอาไว้ พวกเขาเหล่านั้นเป็นใคร ? ทำไมถึงได้มีรูปลักษณ์ผิดแปลกไปจากที่คนปกติควรเป็น ชนเผ่าแปลกประหลาด ที่ถูกบันทึกไว้ว่ามีจริงจากนักประวัติศาสตร์โลกโบราณ ความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง ชนเผ่าแปลกประหลาด ที่ถูกบันทึกไว้ว่ามีจริงจากนักประวัติศาสตร์โลกโบราณ ผมก็สงสัยนักปรัชญาสมัยนั้น เค้าไปเจอไปเห็นอะไรมาบ้างวะ ความคิดบางอย่างล้ำหน้า จนเราต้องย้อนเวลากลับไปศึกษาคำพูดของเขา ที่ผ่านมาเป็นพันๆปี -ไม่มีอะไรมากหรอกครับ แค่ดูดกัญชา แล้วเพ้อแค่นั้นเอง -คนเก่งๆ มันตายไปหมดละ ...
สิ่งมีชีวิตที่ถูกสร้างขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์
สิ่งมีชีวิตที่ถูกสร้างขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์ วิทยาศาสตร์คือหนึ่งในความรู้ที่สำคัญของมวลมนุษยชาติที่ช่วยให้ชาวโลกไขความลับในสิ่งต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตระดับจุลภาคไปจนถึงความกว้างใหญ่ในห้วงอวกาศที่ยากเกินกว่าจะเข้าใจ สิ่งมีชีวิตที่ถูกสร้างขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์   -
Copy link
Powered by Social Snap