การค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์แดนอีสาน

ไดโนเสาร์แดนอีสาน  ฟอสซิล

การค้นพบฟอสซิลที่สำคัญของไทย คือ ฟอสซิลเกือบสมบูรณ์ทั้งตัวของไดโนเสาร์กินพืชที่ภูกุ้มข้าว จ.กาฬสินธุ์ เป็นการค้นพบที่สำคัญ และพบได้ยากมาก ทำให้มีการพัฒนาภูกุ้มข้าว เป็นพิพิธภัณฑ์ คลังเก็บฟอสซิล และห้องปฏิบัติการด้านบรรพชีวินวิทยาที่สมบูรณ์ที่สุด ฟอสซิลแต่ละชิ้นเป็นหลักฐาน ร่องรอยที่สำคัญในการสืบค้นเรื่องราวในยุคดึกดำบรรพ์ นักวิทยาศาสตร์ ใช้หลักฐานเหล่านี้ ในการจินตนาการตัวไดโนเสาร์สายพันธุ์ไทยแต่ละชนิด และสภาพแวดล้อมยุคดึกดำบรรพ์อย่างไรบ้าง


ไดโนเสาร์แดนอีสาน อีสาน – ดินแดนแห่งไดโนเสาร์

ประวัติการพบไดโนเสาร์ของไทยครั้งแรก ที่ภูเวียง จ.ขอนแก่น เมื่อ 40 ปีก่อน ไดโนเสาร์ชนิดที่พบ ทำไมบริเวณภาคอีสานจึงพบฟอสซิลกระจายอยู่มาก สภาพแวดล้อมดึกดำบรรพ์ของที่ราบสูงอีสานเป็นอย่งไร และการกำเนิดฟอสซิล จนถึงการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์


ไดโนเสาร์แดนอีสาน สู่ฝันนักบรรพชีวิน

ไดโนเสาร์ เป็นเรื่องที่เด็กๆ เยาวชนชื่นชอบ และเป็นที่ยอมรับกันว่า สามารถดึงดูดเยาวชนให้สนใจการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ได้ ในตอนนี้ ผู้ดำเนินรายการ จะไปพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ว่า ความสนใจ หรือ การศึกษาด้านไดโนเสาร์นั้น มีประโยชน์ อย่างไรบ้าง จะเริ่มต้นอย่างไร รวมไปถึงการส่งเสริมงานค้นคว้า งานอนุรักษ์ หน่วยงาน กฎหมายที่เกี่ยวข้อง เช่น หากพบฟอสซิลโดยบังเอิญ หรือ ใครสามารถครอบครองฟอสซิล สะสม ซื้อ-ขายได้หรือไม่ แหล่งเรียนรู้ของประชาชนทั่วๆ ไป (พิพิธภัณฑ์)


ไดโนเสาร์แดนอีสาน ภูน้อย สุสานไดโนเสาร์

ภูน้อย เป็นแหล่งขุดค้นซากดึกดำบรรพ์ และไดโนเสาร์ที่ค้นพบใหม่ หลังการค้นพบแหล่งขุดค้นภูกุ้มข้าว ซึ่งถึงปัจจุบันภูน้อยถือเป็นแหล่งพบฟอสซิลมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และการขุดค้นยังไม่สิ้นสุด นอกจากนี้ยังพบว่ามีอายุต่างจากแหล่งอื่นที่เคยพบในไทย ซึ่งงานขุดค้นที่ภูน้อย นำไปสู่การพัฒนาและการค้นพบใหม่ๆ ทางบรรพชีวินวิทยามากมาย กลายเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญ ซึ่งผู้ดำเนินรายการ จะเป็นตัวแทนผู้ชม ให้เห็นการทำงานทุกขั้นตอน ตั้งแต่ขุดค้น นำไปตกแต่ง เก็บรักษา ทำทะเบียน และศึกษาวิจัย ผ่านแหล่งขุดภูน้อย


ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน

ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน (ชื่อวิทยาศาสตร์: Phuwiangosaurus sirindhornae) หมายความว่า “สัตว์เลื้อยคลานยักษ์แห่งภูเวียง” เป็นชื่อสกุลของไดโนเสาร์ที่พบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ในหมวดหินเสาขัว อายุราวยุคครีเตเชียสตอนต้น ประมาณ 130 ล้านปีมาแล้ว เป็นไดโนเสาร์ซอโรพอด (sauropod – ไดโนเสาร์กินพืชคอยาว) ชนิดแรกที่บรรยายลักษณะจากประเทศไทย จัดอยู่ในกลุ่ม Titanosaur ซึ่งเป็นซอโรพอดขนาดกลาง ความยาวประมาณ 15-20 เมตร โดยตัวอย่างต้นแบบ (type specimens) พบที่ภูเวียง อำเภอภูเวียง (อำเภอเวียงเก่า ในปัจจุบัน) จังหวัดขอนแก่นเมื่อปี พ.ศ. 2525 และได้รับการบรรยายลักษณะเมื่อปี พ.ศ. 2537 (ค.ศ. 1994)

พบกระดูกภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน จากหลายแหล่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะแหล่ง วัดสักกะวัน ภูกุ้มข้าว อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ (ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์สิรินธร ศูนย์ศึกษาวิจัยและพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว) ซึ่งพบโครงกระดูกอย่างน้อย 6 ตัว จำนวนมากกว่า 800 ชิ้น และแหล่งภูเวียง อำเภอเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น สถานที่พบเป็นครั้งแรก (type locality) พบกระดูกของพวกวัยเยาว์ ขนาดประมาณ 2 เมตร สูง 0.5 เมตรรวมอยู่ด้วย

กรมทรัพยากรธรณีขอพระราชทานชื่อชนิดจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระองค์ท่านที่สนพระทัยงานในด้านธรณีวิทยา และบรรพชีวินวิทยาในประเทศไทย


สารคดีที่คล้ายกันแนะนำ

ชนเผ่าแปลกประหลาด ที่ถูกบันทึกไว้ว่ามีจริงจากนักประวัติศาสตร์โลกโบราณ
ชนเผ่าแปลกประหลาด ที่ถูกบันทึกไว้ว่ามีจริงจากนักประวัติศาสตร์โลกโบราณ เหล่ามนุษย์ชาติพันธุ์แปลกประหลาด ที่ถูกนักสำรวจและนักประวัติศาสตร์โบราณจารึกเอาไว้ พวกเขาเหล่านั้นเป็นใคร ? ทำไมถึงได้มีรูปลักษณ์ผิดแปลกไปจากที่คนปกติควรเป็น ชนเผ่าแปลกประหลาด ที่ถูกบันทึกไว้ว่ามีจริงจากนักประวัติศาสตร์โลกโบราณ วีดีโอในเพลย์ลิสต์อาจถูกลบ เลือกคลิปถัดไป* ชนเผ่าแปลกประหลาด ที่ถูกบันทึกไว้ว่ามีจริงจากนักประวัติศาสตร์โลกโบราณ มีทั้งหมด 7 วีดีโอ 1.มิติที่ 6 เปิดปมชนเผ่าปริศนา ที่ถูกบันทึกไว้ว่ามีจริงจากนักประวัติศาสตร์โลกโบราณ ...
สิ่งมีชีวิตที่ถูกสร้างขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์
สิ่งมีชีวิตที่ถูกสร้างขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์ วิทยาศาสตร์คือหนึ่งในความรู้ที่สำคัญของมวลมนุษยชาติที่ช่วยให้ชาวโลกไขความลับในสิ่งต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตระดับจุลภาคไปจนถึงความกว้างใหญ่ในห้วงอวกาศที่ยากเกินกว่าจะเข้าใจ สิ่งมีชีวิตที่ถูกสร้างขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์ วีดีโอในเพลย์ลิสต์อาจถูกลบ เลือกคลิปถัดไป* สิ่งมีชีวิตที่ถูกสร้างขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์ มีทั้งหมด 7 คลิปวีดีโอ 1.6 สิ่งมีชีวิตที่ถูกสร้างขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์ (สัตว์ลึกลับ) โดย POMSTER Freestyle 2.10 อันดับ สัตว์ที่ถูกสร้างขึ้นด้วยปีศาจ (ไม่ดูไม่ได้แล้ว!!) โดย ...
สิ่งมีชีวิตปริศนา ที่เพิ่งถูกค้นพบ
สิ่งมีชีวิตปริศนา ที่เพิ่งถูกค้นพบ เรื่องราวของการค้นพบ/การพบเจอสิ่งมีชีวิตปริศนาที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานนี้ ไม่ว่าจะเป็นหมาป่าลึกลับที่ดูแปลกไปจากหมาป่าทั่วไป เอปที่เชื่อว่าอาจจะเป็นบิ๊กฟุต ไปจนถึงรอยเท้าของสัตว์โบราณที่เก่าแก่ที่สุดในโล สิ่งมีชีวิตปริศนา ที่เพิ่งถูกค้นพบ วีดีโอในเพลย์ลิสต์อาจถูกลบ เลือกคลิปถัดไป* สิ่งมีชีวิตปริศนา ที่เพิ่งถูกค้นพบ มีทั้งหมด 8 คลิปวีดีโอ 1.5 สิ่งมีชีวิตปริศนา ที่เพิ่งถูกค้นพบเมื่อไม่นานนี้ โดย อยากให้รู้ 2.5 ...
ชีวิตของเราอาจจะเป็นแค่โปรแกรมจำลอง
ชีวิตของเราอาจจะเป็นแค่โปรแกรมจำลอง เราของโลกเกิดขึ้นมาได้อย่างไร เราเกิดจากอะไร จักรวาลเกิดจากบิ๊กแบงหรือไม่ มีอะไรเกิดก่อนบิ๊กแบง จักรวาลมีขอบเขตหรือไม่ หรือคือคำถามที่มนุษยชาติได้ตั้งข้อสังเกตุมาตั้งแต่อดีตกาลแล้ว ชีวิตของเราอาจจะเป็นแค่โปรแกรมจำลอง วีดีโอในเพลย์ลิสต์อาจถูกลบ เลือกคลิปถัดไป* ชีวิตของเราอาจจะเป็นแค่โปรแกรมจำลอง มีทั้งหมด 2 คลิปวีดีโอ 1.เราอาศัยอยู่ในโลกเสมือนจริง? 2.เรากำลังใช้ชีวิตในโลกจำลอง !!! - AHEAD.AISA วีดีโอในเพลย์ลิสต์อาจถูกลบ เลือกคลิปถัดไป* ความคิดเห็นคุณภาพ เกี่ยวกับ ...
Copy link
Powered by Social Snap