ปริศนาลึกลับแห่งอียิปต์โบราณ

ปริศนาลึกลับแห่งอียิปต์โบราณ

อียิปต์โบราณนั้นมีเรื่องราวที่น่าหลงใหล นั้นเป็นเวลา 2 ศตวรรษแล้วที่ปริศนามากมายให้สำหรับนักโบราณคดีและนักประวัติศาสตร์ได้ทำการคลี่คลายกันแบบช้าๆ แต่ก็ยังมีปริศนาอีกมากมายที่ยังรอการเฉลยและยังคงไร้คำตอบจวบทุกวันนี้

อียิปต์โบราณ หรือ ไอยคุปต์ เป็นหนึ่งในอารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ทางตอนตะวันออกเฉียงเหนือของทวีปแอฟริกา มีพื้นที่ตั้งแต่ตอนกลางจนถึงปากแม่น้ำไนล์ ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของประเทศอียิปต์ อารยธรรมอียิปต์โบราณเริ่มขึ้นประมาณ 3150 ปีก่อนคริตศักราช โดยการรวมอำนาจทางการเมืองของอียิปต์ตอนเหนือและตอนใต้ ภายใต้ฟาโรห์องค์แรกแห่งอียิปต์ และมีการพัฒนาอารยธรรมเรื่อยมากว่า 5,000 ปี ประวัติของอียิปต์โบราณปรากฏขึ้นในช่วงระยะเวลาหนึ่ง หรือที่รู้จักกันว่า “ราชอาณาจักร” มีการแบ่งยุคสมัยของอียิปต์โบราณเป็นราชอาณาจักร ส่วนมากแบ่งตามราชวงศ์ที่ขึ้นมาปกครอง จนกระทั่งราชอาณาจักรสุดท้าย หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า “ราชอาณาจักรกลาง” อารยธรรมอียิปต์อยู่ในช่วงที่มีการพัฒนาที่ยมาก และส่วนมากลดลง ซึ่งเป็นเวลาเดียวกันที่อียิปต์ชนพ่ายต่อการทำสงครามจากชาติอื่น ดังเช่นชาวอัสซีเรียและเปอร์เซีย จนกระทั่งเมื่อ 332 ปีก่อนคริสตศักราช ก็เป็นการสิ้นสุดอารยธรรมอียิปต์โบราณลง เมื่อพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราชสามารถยึดครองอียิปต์ และจัดอียิปต์เป็นเพียงจังหวัดหนึ่งในจักรวรรดิมาซิโดเนีย
อารยธรรมอียิปต์พัฒนาการมาจากสภาพของลุ่มแม่น้ำไนล์ การควบคุมระบบชลประทาน, การควบคุมการผลิตพืชผลทางการเกษตร พร้อมกับพัฒนาอารยธรรมทางสังคม และวัฒนธรรม พื้นที่ของอียิปต์นั้นล้อมรอบด้วยทะเลทรายเสมือนปราการป้องกันการรุกรานจากศัตรูภายนอก นอกจากนี้ยังมีการทำเหมืองแร่ และอียิปต์ยังเป็นชนชาติแรกๆที่มีการพัฒนาการด้วยการเขียน ประดิษฐ์ตัวอักษรขึ้นใช้ ,การบริหารอียิปต์เน้นไปทางสิ่งปลูกสร้าง และการเกษตรกรรม พร้อมกันนั้นก็มีการพัฒนาการทางทหารของอียิปต์ที่เสริมสร้างความแข็งแกร่งแก่ราชอาณาจักร โดยประชาชนจะให้ความเคารพกษัตริย์หรือฟาโรห์เสมือนหนึ่งเทพเจ้า ฟาโรห์มีอำนาจและโหดร้ายมาก ทำให้การบริหารราชการบ้านเมืองและการควบคุมอำนาจนั้นทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ชาวอียิปต์โบราณไม่ได้เป็นเพียงแต่นักเกษตรกรรม และนักสร้างสรรค์อารยธรรมเท่านั้น แต่ยังเป็นนักคิด, นักปรัชญา ได้มาซึ่งความรู้ในศาสตร์ต่างๆมากมายตลอดการพัฒนาอารยธรรมกว่า 4,000 ปี ทั้งในด้านคณิตศาสตร์, เทคนิคการสร้างพีระมิด, วัด, โอเบลิสก์, ตัวอักษร และเทคนิคโลยีด้านกระจก นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาประสิทธิภาพทางด้านการแพทย์, ระบบชลประทานและการเกษตรกรรม อียิปต์ทิ้งมรดกสุดท้ายแก่อนุชนรุ่นหลังไว้คือศิลปะ และสถาปัตยกรรม ซึ่งถูกคัดลอกนำไปใช้ทั่วโลก อนุสรณ์สถานที่ต่างๆในอียิปต์ต่างดึงดูดนักท่องเที่ยว นักประพันธ์กว่าหลายศตวรรษที่ผ่านมา ปัจจุบันมีการค้นพบวัตถุใหม่ๆในอียิปต์มากมายซึ่งกำลังตรวจสอบถึงประวัติความเป็นมา เพื่อเป็นหลักฐานให้แก่อารยธรรมอียิปต์ และเป็นหลักฐานแก่อารยธรรมของโลกต่อไป

ปริศนาลึกลับแห่งอียิปต์โบราณ

วีดีโอในเพลย์ลิสต์อาจถูกลบ เลือกคลิปถัดไป*

ปริศนาลึกลับแห่งอียิปต์โบราณ มีทั้งหมด 12 คลิปวีดีโอ
1.10 ปริศนาแห่งอียิปต์โบราณ โดย ShaowGuay TV
2.5 เรื่องลึกลับของอียิปต์โบราณ [เฉาก๊วย ทีวี] โดย ShaowGuay TV
3.5 ปริศนาลึกลับเกี่ยวกับอียิปต์โบราณที่หาคำตอบไม่ได้ | EP2 โดย MANDAZO STORY
4.10 ตำนานนานลึกลับ อารยธรรมอียิปต์โบราณ [SGTV] โดย ShaowGuay TV
5.10 เรื่องสุดยี้!!ของชาวอียิปต์โบราณ โดย 9palace
6.ตำนานลับแห่งอียิปต์ โดย dododo fanta
7.10 อันดับ ความลับที่น่าขยะแขยง ของชาวอียิปต์โบราณ โดย SPY Channel
8.อัญมณีปริศนาของฟาโรห์ตุตันคาเมน เปิดตำนานอัญมณีก้องโลก No.9 โดย Assavarak Channel
9.10 ความจริงที่น่าชวนขนลุกของชาวอียิปต์โบราณ โดย มื้อดึกสยองขวัญ
10.คลีโอพัตรา หญิงผู้เป็นเลิศองค์สุดท้าย แห่งอียิปต์โบราณ โดย BiRdY-CH
11.มิติที่ 6 | 10 สิ่งที่เราเข้าใจผิดกับวัฒนธรรมอียิปต์โบราณ !!! โดย มิติที่ 6
12.ปริศนาของพีระมิด (ความอัศจรรย์ที่ยังหาคำตอบไม่ได้) โดย This Story

วีดีโอในเพลย์ลิสต์อาจถูกลบ เลือกคลิปถัดไป*

ความคิดเห็นคุณภาพ เกี่ยวกับ ปริศนาลึกลับแห่งอียิปต์โบราณ
-มีการถ่ายทอดความรู้จากสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาที่มาเยือนโลกเมื่อหลายพันปีก่อนการมาเยือนนี้เกิดขึ้นเกือบทุกวัฒนธรรมทั่วโลก

-มันชัดเจนอยู่แล้วครับว่ามนุษย์เราไม่ได้สร้าง..สมัยก่อนยังฉลาดไม่พอ

-ช่วงท้ายของอารยธรรมก่อนจะเจริญถึงขีดสุดแล้วฆ่าฟันกันด้วยอาวุธร้ายแรงมาก หรือไม่ก็เกิดมหาภัยพิบัติ จนล่มสลาย ทำให้อารยธรรมวนกลับมาเริ่มที่ 0 ใหม่
สรุปคือ เราเคยเจริญมาก่อน เจริญมากกว่าปัจจุบันนี้

-มนุษย์เรานี่แหละค่ะสร้าง แต่คนในอดีตจะมีรูปร่างกำยำกว่าคนในปัจจุบันเพราะต้องใช้ชีวิตอยู่กับแรงกายแล้วก็เอาตัวรอด คนในอดีตฉลาดแล้วก็ไหวพริบหลายๆอย่างดีกว่าคนในปัจจุบันเยอะเลยค่ะ อย่างเช่นชาวมายาก็เหมือนกัน อยากให้ลองหาชนเผ่า หรืออารยธรรมต่างๆในอดีตอื่นๆดูด้วยจะได้แบบรู้สึกว่าคนเราเมื่อก่อนนี่สุดยอดมาก.

-คนยุคนั้นเขาสร้างปิรามิดเพื่ออะไร ทั้งทั้งที่ ราชวังที่พักอาศัย ก็มีใหญ่โตมโหฬาร อยู่แล้ว จะเป็นที่เก็บของพระศพกษัตริย์อื่นๆ ก็ไม่ใช่ และไม่จำเป็นต้องสร้างใหญ่ขนาดนี้ มีหลายอย่างที่ นักวิทยาศาสตร์ และนักโบราณคดี ไม่ค่อยยอมรับ. และชอบอ้างว่าเป็นมนุษย์ต่างดาว.

-สังหรณ์ใจ ว่าสุสาน และ สมบัติ จะเป็นเรื่องบังหน้าเพื่อไล่แขก แท้ทรูแล้วมันมีอะไรบางอย่างที่น่ากลัวมากเก็บซ่อนอยู่

-รู้หรือไมว่าการสร้างอียิปนั้นเมื่อก่อนคนสมัยก่อนนั้นมีความคิดที่ฉลาดกว่าสมัยนี้การสร้างนั้นเขาใช้ล่อเเบกหินขึ้นเพื่อลดเเรงเสียดทาน

-พีระมิดเป็นอะไรที่ น่าทึ่งสำหรับอียิป น่าจะมีมนุษย์ต่างดาว มาช่วยสร้าง

-คำสาปฟาโรอะไรไม่มีหรอก มันเป็นสารพิษกับดัก

-แก้วธรรมชาติโดยมากเกิดจากความร้อนภูเขาไฟระเบิด ทำให้ทรายหลอมละลายกลายเป็นแก้ว ที่เรียกว่า ออบซิเดี้ยน

-เป็นไปไม่ได้ครับ.หินแต่ละก้อนขนาด
มโหราฬน้ำหนักเป็นตันยกขึ้นไปสูง
พอๆกับตึก20-30ชั้น.

-บอกว่าสูบน้ำขึ้นไปข้างบน เอาอิหยังมาสูบน้ำมากมายขนาดนั้น ถ้าตามกฎฟิสิก มันเป็นไปไม่ได้ แค่ถุงตัวแกะจะยกหินเป็นตันๆขึ้นไปสูงเป็นร้อยๆเมตร

-ยังไงๆ ผมก็คิดไม่ออกอยู่ดี ว่าคนอียิปสร้างพีระมิดยังไง รูปทรง มันแม่นยำมาก และอยู่มาอีกตั้งเปนพันปี ทั้งๆทีไม่มีหลักฐานเกี่ยวกับอุปกรณ์การสร้างเลย. รูปจารึกฝาผนังบางรูปยังไงๆก็มีตัวประหลาดที่ไม่ใช่มนุษย์อยู่ในนั้นด้วย

-อยากให้ไขปริศนาเกี่ยวกับ ปีรมิด ที่ว่ามีการจำลองการทดลอง เอาแอปเปิ้ล ใส่ในกล่องใส ทรงสี่เหลี่ยมกับอีกกล่องทรงปีรมิด ทิ้งไว้กี่วันจำไมไ่ด้เหมือนกัน แต่ แอปเปิ้ลที่อยู่ ใน กล่องาี่เหลี่ยมจะเน่าตามกาลเวลา ส่วนแอปเปิ้ล ที่อยู่ใน กล่องทรงปีระมิด กลับเหมือนใหม่อยู่เลย การทดลองนี้จริงมั้ยครับ

-คนในปัจจุบันมักจะเชื่อว่าคนสมัยก่อนโง่เขลา ไม่มีความรู้ ก็เลยคิดเอาเองว่าสิ่่งก่อสร้างมหึมาในอดีต ต้องเกิดจากมนุษย์ต่างดาวแน่ๆ เพราะเราไม่เชื่อมั่นในศักยภาพของมนุษย์เรา

-ปิระมิดจะสร้างโดยใครไม่อาจทราบได้แต่มันถูกสร้างมาเพื่อเป็นแหล่งกำเนิดไฟฟ้าครับ คนค้นพบทฤษฎีนี้คือ นิโคลา เทสล่า เค้าบอกว่าภายนอกของปิระมิดถูกเคลือบไว้ด้วยสารบางอย่างที่มีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันไฟฟ้า ภายในมีเครื่องกำเนิดพลังงานตรงใจกลางแต่ได้หายไป อาศัยพลังงานจากน้ำบาดาลที่เคลื่อนไหวอยู่ใต้ปิระมิด เป็นไปได้สูงที่อียิปต์โบราณมีไฟฟ้าใช้ ภาพวาดในชั้นใต้ดินต่างๆถ้าใช้จุดคยเพลิงเพื่อให้สว่างเพื่อจะวาดยังไงก็ต้องมีรอยเชม่าติดอยู่บนเพดานบ้างแต่นี่ไม่มีเลย

-วิทยาการ สมัยนั้นเทียบเท่าหรืออาจจะดีกว่าสมัยนี้เลยด้วยซ้ำ เราดูได้จากปิรามิด. แล้วทีนี่ สิ่งที่ทำให้ทฤษฎีนักบินอวกาศโบราณน่าสนใจมากกว่าเรื่องที่พีระมิดที่เขากล่าวอ้างแล้วนั้นคือเรื่องวิวัฒนาการของมนุษย์ ที่ก้าวกระโดด จากมนุษย์ถ้ำนีแอลดิทัลมาเป็นมนุษย์ปัจจุบันได้ยังไง ภายในระยะเวลาแค่ 20,000 ปี ทั้งๆที่วิวัฒนาการของมนุษย์แต่ละขั้นใช้เวลาเป็นล้านปี และมนุษย์พวกนี้แหละที่สร้างพีระมิดที่ยิ่งใหญ่ด้วยสมองอันชาญฉลาด ที่ใหญ่กว่าลิงที่มีบรรพบุรุษเดียวกันถึง 3 เท่า. เกิดอะไรขึ้นกับมนุษย์พวกนี้ พวกไปกินอะไรมา ไปอาบน้ำอัมฤทธิ์ที่ไหนมา ทำไมได้ฉลาดกว่าลิงพวกเดียวกันมากมาย ทำไมพวกเราทุกคนถึงได้ฉลาดกว่าลิงในป่ามากมายแบบนี้ ทำไมเราเอาเหล็กไปลอยบนฟ้าได้ ทำไมเราพูดคุยกันผ่านระยะทางเป็นล้านกิโลได้ในพริบตา ทำไมเราฉลาดแบบนี้ คำตอบที่แน่ๆ ไม่ใช่เพราะเราไปกินซุปไก่แต่ แต่อาจจะเพราะเราโดนตัดต่อพันธุกรรมหรือปล่าว หรือมีการผสมข้ามสายพันธ์กับเผ่าพันธ์ใดเผ่าพันธ์หนึ่งที่ทรงภูมิปัญญาหรือเปล่า. นี่คือเรื่องน่าสนใจที่ ทฤษฎีนี้มีอยู่ ความคิดไม่มีแท้ไม่มีเทียมหรอกคับ. เพราะขนาดอนุภาคอตอมย่อย ยังอยู่ 2 ที่ในเวลาเดียวกันได้เลย.

-พวกเขาขนหินหนักเป็นตันๆมายังไง เครื่องมือที่ใช้ในการตัดหินเป็นแบบใด เครื่องมือวัด น้ำหนัก วัดความยาวองศาการเข้ามุมเป็นแบบใหน ใช้เครนยกของหนักแบบใดจึงเอาหินหนักเป็นตันขึ้นไปยอดพีระมิดได้ พีระมิด อยู่มาได้นับพันๆปี แต่เครื่องมือที่ใช้สร้างกลับหายไปไหน !?

-ผมเคยได้ยินมาว่ามีนักวิทยาศาสตร์ตั้งสมมติฐานว่าคำสาปที่อิยิปโบราณใช้ืที่จริงแล้ว คิอ อาวุธเชื้อโรค ที่คนสมัยก่อนมองไม่เห็น เลยคิดว่าเป็นเวทย์มนต์ คาถา เพราะมีหลักฐานว่า ตั้งแต่สมัยอิยิปโบราณก็มีการ หมักยีส หมักจุลลินทรีย์ในการทำอาหารแล้ว

-อารยธรรมในยุคโบราณหลายแห่งในโลกมีสิ่งก่อสร้างรูปพีระมิด โดยพีระมิดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคือ พีระมิดในอียิปต์ ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเป็นสุสานของฟาโรห์ โดยพีระมิดที่ใหญ่ที่สุดคือ มหาพีระมิดแห่งกิซ่า ซึ่งเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ และเป็นสิ่งเดียวที่ยังอยู่มาจนถึงยุคปัจจุบัน องค์ประกอบพื้นฐานที่สำคัญของพีระมิดคือหินทราย ซึ่งหินทรายดังกล่าวจะมีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักมาก ต้องใช้แรงงานคนนับแสนในการสร้างพีระมิดแต่ละองค์ “พีระมิด” ซึ่งเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกและการพัฒนาทางการแพทย์อย่างการทำ “มัมมี่” อีกด้วย และนอกจากความยิ่งใหญ่อลังการที่อุดมไปด้วยประวัติอันล้ำค่าต่าง ๆ มากมายแล้วนั้น อารยธรรมอียิปต์โบราณ ยังมีตำนานลึกลับ ๆ ที่น่าสนใจที่บางคนอาจจะยังไม่เคยรับรู้มาก่อนเลยก็ได้

Copy link
Powered by Social Snap