ละคร ไฟโชนแสง 2552 (EP.1-15 ตอนจบ) END เรื่องราวของพี่น้องฝาแฝด 2 คนคือเทียนวรรณและวันทกานต์ ที่ต้องสูญเสียพ่อจากการถูกทรยศหักหลังโดยเพื่อนรัก นิสัยของพี่น้องคู่นี้จะแตกต่างกัน เทียนวรรณคนพี่จะเป็นคนเรียบร้อยไม่สู้คน ส่วนวันทกานต์คนน้องเป็นคนอารมณ์ร้อน แต่โดยเนื้อแท้แล้วเป็นคนดีด้วยกันทั้งคู่ วันทกานต์ต้องการล้างแค้นให้พ่อ และเอาชีวิตผู้สมคบคิดกันทำร้ายพ่อของตน คือนายอนันต์ผู้มีอิทธิพลกับนายณัฐ เพื่อนร่วมธุรกิจของพ่อ

วันทกานต์ (อารยา เอ ฮาร์เก็ต) สาวสวยปราดเปรียวนายหน้ามืออาชีพเจ้าของฉายาแม่เล้าระดับชาติ เข้ามาในกระทรวงเพื่อขอพบท่านอธิบดี ที่นี่เองวันทกานต์ได้เจอ ชาติชาย (วรินทร ปัญหกาญจน์) ลูกชายเจ้าของบริษัท ชาติคอนสตรัคชั่น บริษัทรับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ และด้วยแววตาดุร้าย ทำให้ชาติชายเกิดสนใจในตัวผู้หญิงคนนี้ขึ้นมา ผิดกับ ณัฐพร (ชล วจนานนท์) แฟนสาวของเขา แสดงทีท่ารังเกียจวันทกานต์อย่างออกนอกหน้า เพราะ วันทกานต์ คือต้นเหตุที่ทำให้ นายณัฐ (ตฤณ เศรษฐโชค) พ่อของเธอ อดีตข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ต้องออกจากงานในข้อหาพัวพันกับคดีทุจริต


ละคร ไฟโชนแสง 2552

ละคร ไฟโชนแสง 2552

ละคร ไฟโชนแสง 2552 EP.1-15CH3+

จุดหมายปลายทางของหัวใจ – กานต์ Hum Ost. ไฟโชนแสง


ละคร ไฟโชนแสง 2552

เค้าโครงเรื่อง
วันทกานต์แฝดผู้น้อง กลับมาจากอเมริกาเมื่อรู้ข่าวการตายของวสุ ผู้เป็นพ่อ เธอเชื่อว่าการตายของพ่อมีเงื่อนงำ และต้องการจะขุดคุ้ยหาผู้อยู่เบื้องหลัง เทียนวรรณแฝดผู้พี่ไม่สบายใจ ปรึกษาเรื่องนี้กับณฐินคนรัก ซึ่งเป็นลูกชายของนายณัฐ เพื่อนสนิทของพ่อ ณฐินรู้ดีว่าพ่อของตนมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของวสุ อุบัติเหตุไม่นึกฝันทำให้วันทกานต์ได้รู้จักกับชาติชาย ช่างภาพอิสระ ต่างฝ่ายต่างจำกันไม่ได้ว่าเคยเป็นเพื่อนเล่นในวัยเด็กกันมาก่อน เขมรัฐ คนรักของวันทกานต์ มีอาชีพทนายความ เขาต้องการช่วยเธอแก้แค้น จึงทำความสนิทสนมกับศิริวดี พี่สาวของชาติชาย ครอบครัวของชาติชายเป็นเจ้าของบริษัทชาติคอนสตรัคชั่น ซึ่งนายณัฐมีหุ้นอยู่

วันทกานต์เริ่มงานเป็นนายหน้า พยายามใกล้ชิดคนใหญ่คนโต จนได้รับฉายาว่า ”แม่เล้าระดับชาติ” เพื่อหาเบาะแสการทุจริตของนายณัฐ ตรีประดับลูกสาวคนเดียวของนายอนันต์ แค้นใจที่เทียนวรรณรักใคร่ชอบพอกับณฐิน ตรีประดับบุกไปที่ร้านดอกไม้ของเทียนวรรณ ทำร้ายเทียนวรรณได้รับบาดเจ็บ วันทกานต์โกรธแทนพี่สาวตามไปอาละวาดตรีประดับที่บริษัท แต่ถูกนายอนันต์ให้ลูกน้องจับตัวโยนออกมา เขมรัฐใช้อุบายลวงเอาเอกสารการทำธุรกิจของนายณัฐมาจากศิริวดี วันทกานต์จึงได้หลักฐานการทุจริต เธอส่งหลักฐานให้ท่านรองวินัย ส่งผลให้นายณัฐถูกปลดออกจากราชการและถูกยึดทรัพย์

จงกลภรรยาของนายณัฐ และณัฐพรลูกสาว คร่ำครวญถึงชะตากรรมที่เกิดกับครอบครัวของตน เทียนวรรณพยายามให้กำลังใจณฐินซึ่งกลัดกลุ้มกับเรื่องในบ้าน ตรงข้ามกับพี่สาว วันทกานต์เอาพวงหรีดไปเยาะเย้ยนายณัฐถึงบ้าน จึงถูกสองแม่ลูกรุมตบ แต่ณฐินมาห้ามไว้ ศิริวดีโกรธที่เขมรัฐเอาเอกสารไปให้วันทกานต์ ต่อว่าเขมรัฐที่หลอกใช้เธอ ชาติชายตามไปพบ เกิดเรื่องชกต่อยกัน ชาติชายบอกพี่สาวให้เลิกยุ่งกับเขมรัฐ

นายณัฐขอร้องลูกชายให้แต่งงานกับตรีประดับเพื่อช่วยเหลือครอบครัว แต่ณฐินไม่ยอม นายณัฐเครียดต้องเข้าโรงพยาบาล เทียนวรรณรู้ตัวว่าท้อง ตามไปบอกณฐินที่โรงพยาบาล ทว่าคลาดกัน จงกลและณัฐพรรุมทำร้ายเทียนวรรณด้วยเข้าใจผิดว่าเป็นวันทกานต์ แต่เทียนวรรณหนีพ้นออกมา จนได้พบกับหมอปฐพี

ในอดีตพ่อของวันทกานต์ กับ นายณัฐ และผู้มีอิทธิพลคนหนึ่งที่เธอไม่รู้จัก เคยร่วมกันทำธุรกิจด้วยกัน ความที่ครอบครัวสนิทสนมกันทำให้ เทียนวรรณ (อารยา เอ ฮาร์เก็ต) พี่สาวฝาแฝดของวันทกานต์รักใคร่ชอบพอกับ ณฐิน (ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ) ลูกชายของนายณัฐ พี่ชายของณัฐพรไปโดยปริยาย ต่อมาเกิดความขัดแย้งในเรื่องธุรกิจ พ่อของวันทกานต์ถูกลอบยิงจึงทำให้ เทียนวรรณ กับ ณฐิน ต้องเลิกรากันไป ส่วนวันทกานต์พยายามตามสืบความจริงจนรู้ว่าผู้มีอิทธิพลลึกลับคือ อนันต์ (ดิลก ทองวัฒนา) แห่งบริษัทอนันตกิจ นั่นเอง

เขมรัฐ (เจสัน ยัง) ทนายแฟนหนุ่มของวันทกานต์กังวลใจอยู่ลึกๆ เขาไม่ชอบให้วันทกานต์ทำอาชีพนี้ วันทกานต์ได้รับการติดต่อจากนายอนันต์ให้มาช่วยงานที่บริษัทอนันตกิจ ที่นั่นวันทกานต์ได้เจอกับณฐิน อดีตคนรักเก่าของเทียนวรรณที่แต่งงานกับ ตรีประดับ (เมย์ เฟื่องอารมณ์) ลูกสาวนายอนันต์ เพราะต้องกอบกู้ฐานะของครอบครัว ขณะเดียวกันบริษัทชาติคอนสตรัคชั่นก็ทาบทามติดต่อมาเหมือนกัน วันหนึ่งวันทกานต์มาที่บริษัทของชาติชาย ทันทีที่วันทกานต์เจอชาติชายก็มีอันต้องทะเลาะกันเนื่องจากก่อนหน้า ทั้ง 2 คนขับรถชน แต่เมื่อชาติชายเห็น คุณวดีลดา แม่ของเขา และ ศิริวดี พี่สาว ก็รีบเผ่นออกไป เพราะชาติชายหลอกวันทกานต์ว่าเป็นเพียงเซลล์แมนกระจอกๆ เท่านั้น

ด้าน วันทกานต์ ยังไม่ตกลงใจที่ทำกับบริษัทไหน เธอบอกเพียงแต่รอเวลาและข้อเสนอที่ดีกว่า ชาติชาย ตัดสินใจที่จะกล่อมให้วันทกานต์ยอมมาทำงานที่บริษัทชาติคอนสตรัคชั่นให้ได้

หมอปฐพี (อภิวัฒน์ บุณยสุขเมธี) โทรหา เทียนวรรณ บอกว่า “ก้อย” เด็กที่เทียนวรรณอุปการะอยู่ป่วย วันทกานต์สงสัยว่า ก้อยคงเป็นมากกว่าเด็กในอุปการะแน่ๆ ด้าน ณฐิน สงสัยว่า ก้อยจะเป็นลูกของตน จึงพยายามเค้นความจริง สุดท้าย เทียนวรรณจำใจต้องบอกความจริงว่าก้อยคือลูกของเขา และกำลังป่วยเป็นโรคธาลัสซีเมีย ทำให้ณฐินรู้สึกผิดกับเทียนวรรณ และอยากรับผิดชอบ ตรีประดับให้นักสืบ สืบจนรู้ว่า ณฐินมาหาเทียนวรรณที่บ้าน จึงบุกมาที่บ้านและระรานเทียนวรรณ จนเทียนวรรณล้มแน่นิ่ง และแล้ววันทกานต์ก็รู้ความจริงว่า เทียนวรรณเป็นโรคหัวใจ และก้อยคือหลานในไส้แท้ๆ ของเธอ วันทกานต์จึงฝากฝังเทียนวรรณกับหมอปฐพี แต่เขาอ้ำอึ้ง แม้ว่าเขาจะรักเทียนวรรณ แต่เขาก็รู้ว่าลึกๆ แล้ว เทียนวรรณยังรักณฐินไม่มีเปลี่ยน

วันหนึ่งวันทกานต์มาเจรจางานกับ นายพลสรวุฒิ (สมภพ เบญจาธิกุล) หลังการเจรจาวันทกานต์เห็นท่าไม่ค่อยดีจึงหนีเอาตัวรอด โชคดีที่ชาติชายมาเจอเข้าพอดีเลยช่วยไว้ทัน วันทกานต์คลับคล้ายคลับคลาว่าชาติชายคือหลานชายของ อาม่า (สินีนาฎ โพธิเวส) หญิงชราเพื่อนบ้าน แต่ชาติชายปฎิเสธ หลังออกมาจากบ้านวันทกานต์ ชาติชายรีบแว่บเข้าไปหาอาม่าที่เลี้ยงเขามาตั้งแต่เล็ก ชาติชายเล่าให้อาม่าฟังว่าวันทกานต์จำเขาไม่ได้ เพราะวันทกานต์ย้ายไปอยู่เมืองนอกตั้งแต่ยังเล็ก ตั้งแต่นั้นชาติชายก็กลายเป็นแขกประจำของบ้านวันทกานต์ไปโดยปริยายจน เขมรัฐ อดหึงไม่ได้

วันหนึ่งขณะที่ชาติชายกำลังคุยกับอาม่า เทียนวรรณเข้ามาขอพบอาม่าและขอกู้เงินโดยเอาบ้านจำนอง เทียนวรรณขอให้ชาติชายปิดเป็นความลับ ทนายวิสุทธิ์ ทนายประจำบริษัทชาติคอนสตรัคชั่นเกษียณอายุ เลยแนะนำทนายมือดีอย่างเขมรัฐให้มาทำงานแทนเขา คุณวดีลดาพอใจเขมรัฐ ส่วนศิริวดีไม่พอใจเพราะเคยเป็นแฟนเก่าของเธอ

ศิริวดีหาทางกลั่นแกล้งเขมรัฐอยู่เป็นประจำ จนกระทั่งวันหนึ่งทั้งคู่มีปากเสียงกัน ทำให้เขมรัฐอดใจไม่ไหวปล้ำ ศิริวดี ส่วน ณฐิน ตัดสินใจขอหย่ากับ ตรีประดับ แต่เธอไม่ยอม ส่วน ณฐิน ยอมทิ้งทุกอย่างแล้วพาเทียนวรรณ กับ ลูกก้อย ไปรักษาตัวที่อเมริกา ทันใดนั้น ตรีประดับที่เมาคลุ้มคลั่งเข้ามาทำร้ายด่าทอณฐินและเทียนวรรณ

ศิริวดี รู้ตัวว่าท้อง จึงแอบหนีไปทำแท้งจนตกเลือดอย่างหนัก แต่โชคดีที่หมอช่วยไว้ได้ทัน เขมรัฐมาหาศิริวดีที่รพ.ทำให้รู้ความจริง เขารู้สึกผิดกับศิริวดีมาก ด้านชาติชายสงสารพี่สาวจึงรับปากจะช่วยแยก เขมรัฐกับวันทกานต์

ด้าน เขมรัฐ มาสารภาพว่า เขาทำศิริวดีท้องต้องรับผิดชอบ วันทกานต์เสียใจกินเหล้าเมาจนเกิดอุบัติเหตุ ดีว่าชาติชายมาช่วยไว้ทันและพาไปที่บ้านเล็กริมทะเล ที่บ้านพักชายทะเลสองคนได้เรียนรู้ซึ่งกันและกันมากขึ้น ชาติชายดูแลเธออย่างดีจนวันทกานต์อดซาบซึ้งใจไม่ได้ ก่อนกลับกรุงเทพชาติชายขอวันทกานต์แต่งงาน วันทกานต์ตกลงเพราะเธอค้นพบแล้วว่าชาติชายคือคนที่รักและห่วงเธอเสมอมา วันทกานต์และชาติชายจดทะเบียนกันที่ต่างจังหวัด ทันทีที่ณัฐพรรู้ เธอโกธรแค้นวันทกานต์มาก

จงกล แม่ของณัฐพร ทนไม่ได้จึงโทรหาวันทกานต์ บอกเรื่องชาติชายรับปากศิริวดีให้ช่วยแยกเธอออกจากเขมรัฐ วันทกานต์เสียใจมากโรคปวดหัวของเธอกำเริบ เธอมาหาหมอปฐพีผลการตรวจเธอเป็นเนื้องอกในสมอง เธอรู้ว่าเวลาของเธอเหลือน้อยเต็มที เธอจึงตัดสินใจร่วมงานกับนายอนันต์

วันทกานต์มาหาตรีประดับเพื่อขอให้เซ็นใบหย่าให้กับณฐิน ตรีประดับตกลง แต่วันทกานต์จะต้องเซ็นใบหย่ากับชาติชาย เมื่อกลับมาบ้านวันทกานต์ขอหย่ากับชาติชาย เธออ้างว่ารู้ความจริงหมดแล้วที่ชาติชายยอมแต่งงานกับเธอเพราะ ศิริวดีขอให้แยกเขมรัฐ ออกจาก วันทกานต์

วันทกานต์ไปหานายพลสรวุฒิเพื่อให้นายพลช่วยเหลือเซ็นใบผ่านทางการลักลอบขนไม้ เมื่อได้แล้วเธอนำไปให้นายอนันต์ ขณะเดียวกันเธอก็โทรแจ้งตำรวจ หนังสือพิมพ์ลงข่าวใหญ่ว่า วันทกานต์ร่วมมือกับนักธุรกิจใหญ่นายอนันต์ โดยลักลอบขนไม้เถื่อน ชาติชายวิ่งเต้นจนวันทกานต์ได้รับการประกันตัวออกมา วันทกานต์ล้มป่วย เธอรู้ดีว่าเวลาของเธอเหลือน้อยเต็มทน

ชาติชายพาวันทกานต์ใช้ช่วงเวลาสุดท้ายด้วยกันที่บ้านริมทะเล บนหาดที่สงบเงียบ…ไฟในหัวใจของวันกานต์ได้มอดลงแล้ว เหลือเพียงร่างที่บอบช้ำ ชาติชายร้องไห้ออกมาขณะที่ลมหายใจสุดท้ายของวันทกานต์ค่อยๆรวยรินและหยุดนิ่งไป

ติดตามเรื่องราว ไฟโชนแสง

บทโทรทัศน์ ประไพศรี ศรีนาทม
ผู้กำกับการแสดง สมจริง ศรีสุภาพ

ดัดแปลงจากบทประพันธ์เดิม “ไฟโชนแสง” ของ กรุง.ญ ฉัตร

นักแสดง
อารยา เอ ฮาร์เก็ต รับบท วันทกานต์
อารยา เอ ฮาร์เก็ต รับบท เทียนวรรณ
วรินทร ปัญหกาญจน์ รับบท ชาติชาย
ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ รับบท ณฐิน
เจสัน ยัง รับบท เขมรัฐ
เมย์ เฟื่องอารมย์ รับบท ตรีประดับ
ดิลก ทองวัฒนา รับบท อนันต์
ภารุจีร์ เข็มสวัสดิ์ รับบท ศิริวดี
ชล วจนานนท์ รับบท ณัฐพร ขาว
อภิวัฒน์ บุณยสุขเมธี รับบท ปฐพี
กาญจนา จินดาวัฒน์ รับบท วดีลดา
เกรียงไกร อุณหะนันทน์ รับบทชัช
รัชนี ศิระเลิศ รับบท จงกล
ตฤณ เศรษฐโชค รับบท ณัฐ
สินีนาฎ โพธิเวส รับบท อาม่า
จารุณี บุญเสก รับบท สวย
เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์ รับบทหล่อ

เพลงประกอบละคร
เพลง “ไฟโชนแสง” (2552) ขับร้องโดย อารยา เอ ฮาร์เก็ต
เพลง “จุดหมายปลายทางของหัวใจ” (2552) ขับร้องโดย กานต์ วง HUM