ละคร ขออภัยมือใหม่หัดโต 2557 (EP.1-13 ตอนจบ) END

ละครซิตคอม ที่เป็นเรื่องบันดาลใจให้กับเด็กจบใหม่ เพื่อช่วยการตัดสินใจในการเลือกอาชีพและทำตามความฝันของตัวเองเรื่องราวชีวิตของคนทำงาน สร้างแรงบันดาลใจในการตามหาความฝันให้กับบัณฑิตใหม่


ละคร ขออภัยมือใหม่หัดโต 2557

ละคร ขออภัยมือใหม่หัดโต 2557

เมื่อก้าวออกจากรั้วมหาวิทยาลัย บัณฑิตจบใหม่อย่าง ชัจน์ อ๋อง นุ่น และปั้น ก็ต้องก้าวสู่โลกแห่งการทำงานและทำความฝันต่อไปให้เป็นจริง ด้วยการหางานงานแรกที่ชอบ แต่โอกาสที่จะได้ทำงานในฝันนั้นกลับไม่ได้มาง่าย ๆ ชีวิตของพวกเขาเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

ชัจน์ เริ่มทำงานในแผนกการตลาดโดยมีพี่เผือก พนักงานเก่าแก่แต่ไม่เก๋าเกม และวิ เด็กเส้นคู่ปรับเป็นเพื่อนร่วมงาน ชัจน์ค้นพบว่าวิมีฝีมือและประสบการณ์ในการทำงานมากกว่าที่เขาคิด ทำให้เขารู้ว่าโลกภายนอกนั้นยังมีคนที่ทำงานเก่งกว่าเขาอีกมากมาย

เมื่อชัจน์ กับ วิ ต้องหัดปรับตัว เพื่อทำงานร่วมกันในโปรเจ็กต์ที่ได้รับมอบหมายจากคุณธนู แต่ทั้งคู่ก็กลับเอาแต่แข่งขันและกดดัน ไม่ยอมให้กัน ต่างกับนุ่นที่พยายามอย่างสุดชีวิต ที่จะปรับตัวให้เข้ากับเพื่อนร่วมงานให้ได้ โดยเข้าร่วมเล่นเกมแต่งตัวตามธีม

หลังจากทำงานครบ 4 เดือน ก็ถึงเวลาประเมินผ่านโปร ซึ่งชัจน์มุ่งมั่นมากว่าจะผ่านโปรด้วยเกรด a+ เท่านั้น แต่ด้วยความที่อยากเอาชนะวิ ทำให้เขาทำงานผิดพลาดจนเกือบไม่ผ่านโปร ขณะที่นุ่นกลัวไม่ผ่านโปรจัด ถึงขั้นอุทิศตัวช่วยงานพี่ฟินทุกอย่าง

พี่เผือกแนะนำชัจน์กับวิเรื่องเทคนิคต่าง ๆ ในการขอขึ้นเงินเดือนและทำให้ดูเป็นตัวอย่างจนเกือบตกงาน ส่วนนุ่นได้เพื่อนใหม่ในออฟฟิศ เมื่อรู้จักกันสักพักก็เริ่มยืมเงินนุ่นเพื่อไปใช้จ่าย นุ่นก็ให้ยืมไปด้วยความเห็นใจ

คุณธนู ต้องไปประชุมงานที่ฝรั่งเศส จึงฝากงานให้ชัจน์ดูแล ชัจน์ดีใจที่คุณธนูไว้วางใจให้ตัวเองดูแลงานแทน แต่เมื่อได้ข่าวว่าวิเตรียมตัวเดินทางไปฝรั่งเศส ชัจน์จึงเสียใจที่คุณธนูรักวิมากกว่า และเลือกให้วิไปช่วยงานที่ฝรั่งเศสแทนที่จะเป็นเขา

ขณะที่เพื่อน ๆ เริ่มสนุกและเข้าที่กับการงานของตัวเอง อ๋อง กลับเริ่มรู้สึกไร้คุณค่าเพราะไม่มีบทสนทนาเรื่องงานจะคุยกับใคร เขาจึงอาสาทำงาน PR โปรเจ็กต์ของกระทรวง โดยทำงานทุ่มเทเต็มที่ แต่สุดท้ายโปรเจ็กต์นั้นกลับโดนพับ

ในบริษัทมีการลาออกและโยกย้ายตำแหน่ง จนความสัมพันธ์ในองค์กรเริ่มไม่สามัคคี คุณธนูจึงคิดจะจัดกิจกรรมสร้างความสามัคคีในออฟฟิศ โดยพาไป outing นอกสถานที่ นุ่นกับชัจน์ก็ต้องอยู่ข้างเจ้านายตัวเองซึ่งอยู่คนละฝ่าย จนสุดท้ายพนักงานตกลงกันไม่ได้จนสุดท้ายอดไป

คุณธนูมอบหมายงานชิ้นสำคัญ แต่ลูกค้าที่ต้องดูแลและร่วมงานด้วยกลับเป็นสาวใหญ่มือไว ทำให้ต้องคอยระมัดระวัง ไม่ให้พลาดท่าเสียตัว ในขณะเดียวกันนุ่นและเพื่อนสาวก็เจอกล้องวงจรปิดในห้องน้ำหญิง ทำให้ต้องตามล่าหาตัวเจ้าของกันทั่วออฟฟิศ

นุ่น ต้องต้อนรับลูกค้าจากญี่ปุ่น และโดนสั่งงานจากทั้งพี่ฟินและพี่ต้อม ที่มีคำสั่งขัดแย้งกัน จนไม่รู้จะเลือกทำตามคำสั่งใคร ส่วนปั้น หลังจากตัดสินใจยอมเป็นนักเขียนเงามานาน ในที่สุด เธอก็มีโอกาสแรกที่จะได้ขึ้นเครดิตในหนังสือเสียที

ชัจน์กับวิ ทุ่มเทแรงกาย แรงใจ และเวลา คิดแผนการตลาดเพื่อเสนอลูกค้าคนสำคัญจนล้มป่วย ทำให้ทั้งคู่เริ่มตั้งคำถามกับตัวเองเรื่องความสมดุลระหว่างงานกับชีวิตส่วนตัว ส่วนนุ่นก็ต้องพยายามฉกฉวยเวลาว่างจากภาระงานที่พี่ฟินโยนมาให้ เพื่อจะได้ไปออกเดทกับหนุ่ม

แผนกที่อ๋องทำงานอยู่ ประกาศจัดงานวิ่งมาราธอนครั้งใหญ่ประจำปี คุณธนูต้องการโปรโมทเครื่องดื่มของบริษัท จึงเสนอชื่อเป็นสปอนเซอร์เครื่องดื่มที่แจกในงานนี้ ชัจน์เป็นตัวแทนบริษัทในการติดต่อกับแผนกของอ๋อง และพบว่าเขาต้องจ่ายเงินใต้โต๊ะเป็นจำนวนมาก

ขณะที่ชัจน์เริ่มอยู่ตัวกับงาน รู้สึกดีกับองค์กร เขากลับถูกซื้อตัวจากรุ่นพี่ ชัจน์จึงตัดสินใจที่จะไม่ไป แต่ที่ชัจน์ไม่รู้ก็คือ วิก็โดนติดต่อซื้อตัวด้วยเช่นกัน เช่นเดียวกับอ๋อง ที่ตัดสินใจเลือกจะไปทำงานที่ญี่ปุ่น