ความรักของพระลักษณวงศ์และนางทิพย์เกสรที่ต้องพลัดพรากจากกัน เมื่อมีอุปสรรคนานัปการทั้งคู่จะได้กลับมาครองรักกันหรือไม่

ละคร ลักษณวงศ์ 2567 ละครพื้นบ้านไทย ละครเรื่องนี้ดัดแปลงจากนิทานคำกลอนเรื่อง “ลักษณวงศ์” ของสุนทรภู่ สันนิษฐานว่ามีสำนวนของผู้อื่นแต่งเติม สำนวนกลอนบางตอนคล้ายกับดัดแปลงมาจากเรื่อง โคบุตร เล่าเรื่องราวของ ท้าวพรหมทัต มีมเหสีชื่อ สุวรรณอำภา และมีพระราชโอรสชื่อ ลักษณวงศ์ ท้าวพรหมทัตเสด็จประพาสป่า พบนางยักษ์แปลงเป็นสาวสวยล่อลวงจนหลงใหล สั่งประหารมเหสีและพระโอรส เพชฌฆาตสงสารจึงปล่อยนางสุวรรณอำภาไป ฤาษีนำลักษณวงศ์ไปเลี้ยงคู่กับนางทิพย์เกสร เมื่อโตขึ้น ลักษณวงศ์เรียนวิชาจนสำเร็จ ออกตามหามารดา กู้บ้านเมืองได้ ได้นางยี่สุ่นเป็นชายา นางทิพย์เกสรปลอมเป็นพราหมณ์ติดตามมา นางยี่สุ่นริษยา วางอุบายกำจัดพราหมณ์เกสร ลักษณวงศ์เสียใจ โหราจารย์ทำนายว่านางทิพย์เกสรยังไม่ตาย ลักษณวงศ์ออกติดตามจนพบ ทั้งคู่กลับมาครองรักกัน


ละคร ลักษณวงศ์ 2567

ละคร ลักษณวงศ์ 2567

ละคร ลักษณวงศ์ 2567 EP.1-15SAMSEARN OFFICIAL

เพลงประกอบละคร ลักษณวงศ์ – คำมั่นสัญญา


ละคร ลักษณวงศ์ 2567

ท้าวพรหมทัต มีมเหสี ชื่อ สุวรรณอำภา และมีพระราชโอรส ชื่อ ลักษณวงศ์ ทรงพามเหสีพร้อมด้วยพระราชโอรสเสด็จประพาสป่า ได้พบนางยักษ์แปลงเป็นสาวสวยทำเล่ห์กลจนท้าวพรหมทัตลุ่มหลง ต่อมาจึงสั่ง ประหาร มเหสี และพระโอรส แต่เพชฌฆาตสงสารจึงปล่อยไป นางสุวรรณอำภาถูกพระยายักษ์พาตัวไป ฤๅษีนำลักษณวงศ์ไปเลี้ยงคู่กับนางทิพย์เกสร เมื่อโตขึ้นเรียนวิชาจนสำเร็จและได้นางทิพย์เกสรเป็นชายา ได้ฝากนางไว้กับฤๅษี ออกตามหามารดาจนพบและ กู้บ้านเมืองได้ และได้นางยี่สุ่น เป็นชายา

นางทิพย์เกสรปลอมเป็นพราหมณ์ติดตามมาพบพระลักษณวงศ์ ด้วยความน้อยใจ จึงไม่แสดงตนให้พระลักษณวงศ์รู้ นางยี่สุ่นริษยาที่สามี ใส่ใจพราหมณ์มากจึงวางอุบาย กำจัดพราหมณ์เกสร ในที่สุดพราหมณ์ถูกประหาร ร่างของนางจึงกายเป็นหญิง ลักษณวงศ์เสียใจมากต่อมา พระลักษณวงศ์ได้นำโอรสน้อยไปเลี้ยงดู ตั้งชื่อให้ว่า เกสรสุริยวงศ์ จนถึงวันเผาศพนางทิพเกสร วิญญาณของ ฤๅษีมหาเมฆ พระอาจารย์ของพระลักษณวงศ์และนางทิพเกสรได้ลงมาเปิดโกศนำศพของนางทิพเกสรไปทำพิธีชุบชีวิตขึ้นมาใหม่ และเปลี่ยนชื่อเป็น นางจันทรังสี

เมื่อพระลักษณวงศ์พบว่า ศพของนางทิพเกสรหายไป ก็ให้โหราจารย์ทำนายดู โหราจารย์ก็ทำนายว่า มีผู้นำศพของนางทิพเกสรไปทำพิธีชุบชีวิต ทำให้พระลักษณวงศ์ดีใจมาก และคิดจะออกไปตามหานางทิพเกสรเมื่อเกสรสุริยวงศ์โตแล้ว ซึ่งกว่าจะตามหานางทิพเกสรพบก็ผ่านเรื่องราวอีกมากมาย จนเรื่องราวจบลงอย่างมีความสุข

ผลิตโดย : บริษัท สามเศียร จำกัด , บริษัท ดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น จำกัด
จากเค้าโครงเรื่องลักษณวงศ์ของ : สุนทรภู่
บทประพันธ์ดัดแปลงโดย : บุราณ
บทโทรทัศน์ : แป้นพิม
กำกับการแสดง : ภิพัชพล อภิวรสิทธิ์
อำนวยการสร้าง : ไพรัช สังวริบุตร
อำนวยการผลิต : สยาม สังวริบุตร , สยม สังวริบุตร
เพลงประกอบละคร “คำมั่นสัญญา”
คำร้อง-ทำนอง-เรียบเรียง : ม่อน ด๊ะดาด
ขับร้อง : วงสวัสด์ สุริยะชัยวัฒนะ , วรวรรณ โพธิ์เกาะ
ลิขสิทธิ์: บริษัทสามเศียร จำกัด

นักแสดงนำ : กฤชสร เปรมปรีดิ์, กุ๊กกิ๊ก กชกร, ชนารดี อุ่นทะศรี, ณพบ ประสบลาภ, ปริญากร ปรุงจิตต์, ธีระพงษ์ สุขตะโก, ทัศนีย์ สีดาสมุทร์, สรพล ไพรวัลย์, จณิสตา อยู่สุภาพ, พงค์ประยูร ราชอาภัย , ด.ช.ปัญญวัฒน์ เพชรเด็ด, ด.ญ.จัสมินน่า กุลเสทโซว่า, ด.ญ.พัชญ์ชานิจ อภิวรสิทธิ์