ละคร นิราศสองภพ 2545 (EP.1-14 ตอนจบ) HD END


ละคร นิราศสองภพ 2545

ปารีส 2543 บัวบุษยาผู้เชี่ยวชาญทางประวัติศาตร์สมัยกรุงศรีอยุธยาเธอมาปารีสเพื่อค้นหา หลักฐานประวัติศาตร์ไทย กับบาทหลวงชาวฝรั่งเศสที่บันทึกไว้

กรุงเทพ มหานคร 2543 ทุติยะ ,เอมิล, พอล 3 นักธุรกิจชาวต่างชาติได้สร้าง โรงงานอุตสาหกรรมในกรุงเทพ ขณะที่ทั้งสามล่องเรือยอร์ชชมแม่น้ำเจ้าพระยา ใก้ลกับวัดอรุณพวกเขาก็ได้แล่นเรือผ่านเข้าไปในเขตเหลื่อมเวลา และได้พบกับ ขบวนเรือรบ200-300 ลำ มุ่งหน้าไปยังป้อมวิไชยประสิทธิ์ พวกเขาได้เห็นภาพ การสู้รบระหว่างทหารบนป้อมและทหารในเรือ และในขณะล่องเรือผ่านเขา ได้เห็น ชายประหลาดมีผ้าแพรผืนใหญ่พาดบ่ามีอาการโศกเศร้า แต่เมื่อเรือ ยอร์ชพวกเขาหลุดพ้นจากห้วงเวลา ทั้งสามก็พบผ้าผืนนั้นลอยมาติดเรือยอร์ช ซึ่งเป็นหลักฐานว่าพวกเขาไม่ได้เมาหรือฝัน

ปารีส 2543 บัวบุษยาติดตามข่าวเมืองไทยทางอินเตอร์เน็ตและหนังสือพิมพ์ พบข่าวแปลกๆของชาวต่างชาติ ทั้งสามเธอจึงรีบลาออกจากงานแล้วกลับเมืองไทย

กรุงเทพ มหานคร 2543 บัวบุษยาได้พบทุติยะและผ้าแพรผืนนั้น เธอถามถึงสถานที่พบ และที่บางปะกงชาวบ้าน แถวนั้น ร่ำลือของพฤติกรรมประหลาดของบัวบุษยาที่มาปลูกบังกะโลริมอยู่น้ำ ทุกคืนเธอจะพายเรือและจุดโคม ไฟตามลำน้ำ เหมือนหาอะไรสักอย่าง

อ่านเนื้อเรื่องต่อ

เริ่มเรื่อง
กรุงเทพ 2540 เกิดวิกฤตการณ์เศรษฐกิจเมืองไทยล่มสลาย บรรพตพ่อของบัวบุษยาซึ่งเป็นประธาน บริษัทไฟแนนซ์ ถูก ตำรวจเศรษฐกิจตามจับตัวเลยต้องหนีไปเมืองนอก บัวบุษยากับยาใจผู้เป็นมารดาต้องนำสมบัติที่เหลือ อยู่ออกมาขาย ใช้หนี้ เชษฐาแฟนของบัวบุษยาบอกเลิกกับเธอในงานเดินแบบของชาวไฮโซ และในงานเดียวกันนี้บัวบุษยา ยังถูกปลดออกจากการเดินแบบครั้งนี้ เชษฐาเลยหันไปจีบลูกพีชลูกสาวนักการเมืองที่มาเดินแบบแทนบัวบุษยา เชษฐาขับรถไปส่งลูกพีชโดยมีบัวบุษยาแอบอยู่ที่เบาะหลังบัวบุษยาใช้ปืนจี้ให้ ลูกพีชลงจากรถ และให้เชษฐาขับต่อ ไปขณะ รถอยู่บนสะพานเชษฐาแย่งปืนจากบัวบุษยาและไล่ยิงเธอ จนบัวบุษยาต้องกระโดดหนีตายลงไปในแม่น้ำ

อยุธยา 2310 บัวบุษยาตะเกียกตะกายโผล่พ้นผิวน้ำ เธอก็ได้เจอกับเทียนชายท่าทาง โหดเหี้ยมในชุดหยักรั้งเปลือยอกกำลังใช้ดาบฟันคอศัตรูถึง 7 คนซึ่งอยู่ในชุดโสร่งและมี ผ้าโพกหัวจนขาดกระเด็น เมื่อเทียนเห็นบัวบุยาก็คิดว่าเธอเป็นไส้ศึกชาวพม่า ด้วย ความแค้นที่ทหารพม่าข่มขืนและฆ่าเรไรเมียของเขาจึงคิดจะฆ่าบัวบุษยาเพื่อ ล้างแค้น บัวบุษยาหนีเทียนไปเจอทหารพม่าแต่เทียนไล่ตามมาทันขณะที่ทหารพม่ากำลังจะข่ม ขืน บัวบุษยา

เทียน จึงเข้าไปช่วยเพราะรู้ว่าเธอไม่ใช่ชาวพม่า และพาเธอกลับมา กรุงศรีอยุธยา ด้วย พอถึงประตูเมืองทหารไม่ยอมเปิดประตูรับเพราะต้องการ ให้ทหารพม่าที่ตามมาติดๆฆ่าเขาแต่เกร็ดกับขวานเพื่อนของเทียน มาช่วยทันและฆ่า พม่าตายหมด เทียนจึง สามารถเข้าเมืองได้ มีคนตั้งใจจะแกล้งเขาโดยไม่เปิดประตูเมืองรับ และก็เป็นเช่น นั้นจริงๆ เพราะท่านเจ้าพระยาเสนาฯนายต้นสังกัดของเขานั้นเอง

มีลูกชายเป็น มหาดเล็กชื่อ หลวงเชิด ที่มีนิสัยเจ้าเล่ห์ ขี้ประจบ หลวงเชิดเคยหลงรักเรไร แต่เรไรกลับมาแต่งงานกับ เทียน ทำให้หลวงเชิดแค้นใจมากเมื่อ 3-4 ปีก่อนจึงออกอุบายว่าเทียนตาย ในขณะไปรบทำให้เรไรออกตามหาศพ เทียน และ โดนทหารพม่าข่มขืนและฆ่าเธอ ต่อมาหลวงเชิดมาจีบส้มหอมน้องสาวเทียนเพื่อหวังสมบัติ ของเขา แต่ส้มหอม ไม่เล่นด้วยเพราะเธอหลงรักหม่อมเมธีเชื้อพระราชวงค์ขณะที่ชงโคน้องสาวหลวง เชิดก็หลงรัก เทียนแม่นาย จันหอม แม่ของเทียนแต่ง งานกับเจ้าสัวไห่ ( พ่อของเทียน ) ที่เป็นคนจีนเลยถูกคนดูหมิ่น

เมื่อเจ้าสัวไห่ตาย ทิ้งสมบัติมากมายไว้ให้ครอบครัว เลยทำให้คน ในสังคมชั้นสูงหันมายกย่องและนับถือ ความเป็นลูกคนจีนทำ ให้เทียน ถูกตั้งข้อรังเกียจเสมอ แต่ด้วยอำนาจเงินของเขาเลยทำให้เขาก้าวหน้าในหน้าที่ราชการ แม่นายจันหอมมาดู บัวบุษยาที่เรือนทาสจึงนำบัวมาเป็นบ่าวรับใช้ประจำตัว บัวบุษยาได้ติดตามแม่นายจันหอมไปตามงานสังคมไฮโซ เลยทำให้เธอเห็นความเสื่อม ของสังคมสมัยนั้นก่อนเสียกรุงฯ เมื่อพม่าบุกมาเจ้าพระยาเสนาฯจึงสั่งเทียน ไปรบเพื่อหวังให้เทียนตาย

หลวงเชิดออกอุบายบอกทุกคนว่าเทียนตาย แล้วและให้ทุกคนขนสมบัติมากับตน แต่บัวบุษยามาขัดขวางได้ทัน เทียนรู้ทันว่าเจ้าพระยาเสนากับหลวงเชิดว่าเป็น คนวางแผนเปิดประตูเมืองให้พม่าจึงนำเรื่องไปบอกหม่อม เมธีมาจับตัว ทั้ง สองแต่ หลวงเชิดหนีทันและแค้นเทียนมาก เมื่อพม่าบุกมาถึงกรุงฯ ทำให้ครอบ ครัวเทียนแตกกันไปคนละทาง เทียนปักหลักสู้ตายที่กรุงศรีฯ ส่วนหม่อมเมธี หนีตายไปลพบุรี บัวจึงใช้ผ้าโพกหัวปลอมเป็นชายเพื่อตามหาเทียน ให้ไป สมทบกันที่ลพบุรี หม่อมเมธีตั้งตนเป็นกษัตริย์และกีดกันความเป็นจีนของเทียน

เทียน แต่ส้มหอมกลับขอเป็นข้าราชบริพาร โดยหวังว่าเธอจะได้เป็นชายา กษัตริย์ เทียนตัดสินใจเดินทางเข้าร่วมกับทัพพระยาตากที่มีคนจีนเหมือนเขา ร่วมด้วย ระหว่างทางก็เจอกับหลวงเชิดที่กลายเป็นโจรมาดักทำร้ายและ เผยว่าตนเป็นคนฆ่าและ ข่มขืนเรไร แต่พี่น้องชาวจีนมาช่วยเทียนได้ทันเวลา

เทียนได้รับบาดเจ็บบัวบุษยาเป็นคนดูแลและเกิดเป็นความรัก หลังการกอบกู้ชาติได้สำเร็จบัวบุษยาจึงถามเทียนว่ารักเธอไหมแต่เทียนก็ ปฏิเสธและบอกว่ารักเรไรคนเดียวจึงทำให้เธอเสียใจมากจึงแกล้งกระโดด น้ำตาย และก็จมหายไป เทียนเสียใจมากที่เสียบัวบุษยาไปจึงกระโดดน้ำหา บัวแต่ก็ไม่เจอ มีเพียงแต่ผ้าโพกหัวของบัวที่ปลอมเป็นชายเท่านั้นที่เหลืออยู่

เมื่อบัวโผล่พ้นน้ำก็เลยรู้ว่าตัวเองกลับมายังยุคปัจจุบันอีกครั้ง

ผลิตโดย บริษัท บีอีซี เทโร เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด และ บริษัท บางกอกการละคอน จำกัด
สร้างจากบทประพันธ์ของ ฐา-นวดี สถิตยุทธการ, สุพล วิเชียรฉาย
เขียนบทโทรทัศน์โดย สุพล วิเชียรฉาย, ปราณประมูล
กำกับการแสดงโดย สุพล วิเชียรฉาย

นักแสดง
รวิชญ์ เทิดวงส์ รับบทเป็น เทียน
บงกช คงมาลัย รับบทเป็น บัวบุษยา
อิสรีย์ สงฆ์เจริญ รับบทเป็น ส้มหอม
โจโจ้ ไมอ็อคชิ รับบทเป็น เชิด
ชนกวนัน รักชีพ รับบทเป็น ชงโค
อำภา ภูษิต รับบทเป็น จันหอม
สุรพันธ์ชาวปากน้ำ รับบทเป็น เหลียง
เมธี อมรวุฒิกุล รับบทเป็น ซุน