ละคร ปาฏิหาริย์รักข้ามขอบฟ้า 2558 (EP.1-24 ตอนจบ) HD END

ปาฏิหาริย์รักข้ามขอบฟ้า ดร.พิพัฒน์ นักธรณีวิทยา หายตัวไปกลางป่าดงดิบอย่างลึกลับ ขณะกำลังเดินทางไปที่ จอมภูใหญ่ เพื่อค้นหาแร่ทองคำ เมื่อล่วงผ่านเวลา 6 เดือน โอภาส ทนายความประจำตระกูล ติดต่อ ไอรดา หรือไอซ์ ลูกสาวเพียงคนเดียวของดร. ที่ไปใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศให้ทราบถึงการจากไปของ ดร.พิพัฒน์ ถึงแม้ไอรดาจะไม่ถูกกับพ่อมากนัก เพราะคิดว่าพ่อไม่รัก ถึงยกเธอให้เพื่อนสนิทคอยดูแล แต่เธอก็อดที่จะตกใจกับข่าวที่ได้รับมาไม่ได้ ไอรดาระงับการแต่งงานของเธอกับ คริส นักธุรกิจหนุ่มไฟแรง และ รีบบินกลับมาประเทศไทยพร้อมกับคริสทันที ไอรดากับคริสมาถึงประเทศไทย โอภาสบอกไอรดาถึงคำสั่งเสียสุดท้ายของ ดร.ว่าให้ยกสมบัติทั้งหมดให้กับไอรดาลูกสาวที่เขารักมากเพียงคนเดียว โอภาสยังเล่าต่ออีกด้วยกว่า ดร.พิพัฒน์มีปัญหากับ อำพล ที่เป็นทั้งเพื่อนสนิทและหุ้นส่วนทางธุรกิจ ทั้งสองคนร่วมกันเปิดบริษัทเอกชน เพื่อจะได้ขอสัมปทานทำเหมืองแร่ทองคำ เนื่องจาก ดร.พิพัฒน์ได้ค้นเจอเหมืองทองคำขนาดใหญ่ จากเครื่องที่ประดิษฐ์ขึ้นมาเอง แต่อำพลกลับคิดจะหุบทองคำทั้งหมด ดร.พิพัฒน์ไม่ยอม เพราะทำแบบนี้เท่ากับเป็นการทรยศต่อชาติ อำพลกับ ดร.พิพัฒน์จึงทะเลาะกันจนถึงขั้นแตกหัก ดร.พิพัฒน์จึงตัดสินใจแอบเดินทางไปค้นหาเหมืองแร่ทองคำด้วยตัวเองเพราะไม่ต้องการให้อำพลรู้ว่าอยู่ที่ไหน ทำให้อำพลแค้นใจมากละคร ปาฏิหาริย์รักข้ามขอบฟ้า 2558

ละคร ปาฏิหาริย์รักข้ามขอบฟ้า 2558

ละคร ปาฏิหาริย์รักข้ามขอบฟ้า 2558 EP.1-24

เพื่อเธอ Ost.ปาฏิหาริย์รักข้ามขอบฟ้า | บี้ KPN & กวาง อาริศา | Official MV

ละคร ปาฏิหาริย์รักข้ามขอบฟ้า 2558

ดร.พิพัฒน์ นักธรณีวิทยา หายตัวไปกลางป่าดงดิบอย่างลึกลับ ขณะกำลังเดินทางไปที่ จอมภูใหญ่ เพื่อค้นหาแร่ทองคำ เมื่อล่วงผ่านเวลา 6 เดือน โอภาส ทนายความประจำตระกูล ติดต่อ ไอรดา หรือไอซ์ ลูกสาวเพียงคนเดียวของดร. ที่ไปใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศให้ทราบถึงการจากไปของ ดร.พิพัฒน์ ถึงแม้ไอรดาจะไม่ถูกกับพ่อมากนัก เพราะคิดว่าพ่อไม่รัก ถึงยกเธอให้เพื่อนสนิทคอยดูแล แต่เธอก็อดที่จะตกใจกับข่าวที่ได้รับมาไม่ได้ ไอรดาระงับการแต่งงานของเธอกับ คริส นักธุรกิจหนุ่มไฟแรง และ รีบบินกลับมาประเทศไทยพร้อมกับคริสทันที

ไอรดากับคริสมาถึงประเทศไทย โอภาสบอกไอรดาถึงคำสั่งเสียสุดท้ายของ ดร.ว่าให้ยกสมบัติทั้งหมดให้กับไอรดาลูกสาวที่เขารักมากเพียงคนเดียว โอภาสยังเล่าต่ออีกด้วยกว่า ดร.พิพัฒน์มีปัญหากับ อำพล ที่เป็นทั้งเพื่อนสนิทและหุ้นส่วนทางธุรกิจ ทั้งสองคนร่วมกันเปิดบริษัทเอกชน เพื่อจะได้ขอสัมปทานทำเหมืองแร่ทองคำ เนื่องจาก ดร.พิพัฒน์ได้ค้นเจอเหมืองทองคำขนาดใหญ่ จากเครื่องที่ประดิษฐ์ขึ้นมาเอง แต่อำพลกลับคิดจะหุบทองคำทั้งหมด ดร.พิพัฒน์ไม่ยอม เพราะทำแบบนี้เท่ากับเป็นการทรยศต่อชาติ อำพลกับ ดร.พิพัฒน์จึงทะเลาะกันจนถึงขั้นแตกหัก ดร.พิพัฒน์จึงตัดสินใจแอบเดินทางไปค้นหาเหมืองแร่ทองคำด้วยตัวเองเพราะไม่ต้องการให้อำพลรู้ว่าอยู่ที่ไหน ทำให้อำพลแค้นใจมาก

ทันทีที่ฟังจบ ไอรดาสงสารพ่อจับใจ ที่ต้องเผชิญหน้ากับปัญหาเพียงลำพัง โอภาสนำกล่องใบหนึ่งมาให้ไอรดา มันเป็นสมบัติล้ำค่าของพิพัฒน์ ไอรดานึกว่าสมบัตินั้นหมายถึงเงินทอง แต่ภายในกล่อง คือของทุกอย่างที่เป็นของไอรดา ทั้งรูปภาพตอนแรกเกิด เสื้อผ้าชุดแรกที่ไอรดาใส่ ผ้ากันเปื้อนที่มีรอยนม ขวดนม ของเล่น กระดาษวาดรูป แก้วน้ำ ข้าวของเครื่องใช้ของไอรดา ทำเอาไอรดาต่อมน้ำตาแตก ที่เธอคิดว่าพ่อไม่รักนั้น เธอเข้าใจผิดมาโดยตลอด ไอรดาเสียใจจนแทบบ้า

ไอรดาขอโอภาสดูศพของพ่อ เพราะอยากร่ำลาเป็นครั้งสุดท้ายก่อนกลับ แต่โอภาสบอกว่าไม่มีศพ ดร.พิพัฒน์สั่งเขาว่าถ้าเกิน 6 เดือนที่เขายังไม่ออกจากป่า ก็ให้จัดการเรื่องพินัยกรรม และให้ถือว่าเขาเสียชีวิตไปแล้ว ไอรดามีความหวังขึ้นมาทันที ว่าพ่อของเธออาจจะยังมีชีวิตเธอ ไอรดาตัดสินใจที่จะเดินทางไปตามหาพ่อ โอภาสพยายามห้าม แต่ไอรดาหนักแน่นในการตัดสินใจของตัวเองว่า และถ้าโอภาสไม่ช่วยเธอ เธอจะหาทางไปของเธอเอง

การมาของไอรดาอยู่ในสายตาของ บุรินทร์ คนสนิทของอำพล บุรินทร์เสนอตัวช่วยไอรดา ในการพาไอรดาเข้าไปตามหาพ่อ โดยโกหกว่าตัวเองเป็นผู้ช่วย ดร.พิพัฒน์ ไอรดาตอบตกลงทันที จริง ๆ แล้วบุรินทร์มีจุดประสงค์อื่น อำพลสั่งให้บุรินทร์ช่วยเหลือไอรดาเต็มที่ เพราะต้องการรู้ที่อยู่ของเหมืองทองคำ ด้านโอภาสอดเป็นห่วงไอรดาไม่ได้ จึงเปลี่ยนใจช่วยไอรดาในขณะที่ไอรดากำลังจะเดินทางไปกับบุรินทร์ โอภาสว่าเขารู้จักกับคนที่นำทาง ดร.พิพัฒน์ คน ๆ นั้นก็คือ เขตพนา เพื่อนสนิทลูกชายของเขา อดีตทหารมากฝีมือ

เขตพนา หนุ่มหล่อเจ้าของไร่และรีสอร์ททางเมืองกาญฯ เขตพนาเป็นคนในท้องถิ่นและพอจะรู้จักป่าแถบนั้นดี โอภาสพาไอรดากับบุรินทร์ไปพบเขตพนา เขตพนาเห็นไอรดาก็ตกตะลึงในความสวยของเธอ แต่ต้องรีบหักห้ามใจ เพราะไอรดามีคริสอยู่แล้วทั้งคน พอเขตพนารู้ว่าเธอต้องการเดินทางไปตามหาพ่อในป่า เขตพนาก็คิดว่าคนสวยบอบบางราวกับนางแบบอย่างไอรดาคงจะเอาตัวไม่รอด เขตพนาปฏิเสธ ไอรดาเป็นห่วงพ่อมากจึงทุ่มเงินล้านจ้างเขา ทำให้เขตพนาเข้าใจว่าไอรดาคงเป็นพวกคุณหนูไฮโซเอาแต่ใจที่ใช้เงินเป็นพระเจ้า เขาจึงไม่ยอมก้มหัวให้ ขวัญแก้ว น้องสาวของเขตพนารู้ในทันทีว่าพี่ชายทำเป็นเก๊กเพื่อสร้างกำแพงกับไอรดาเพราะกลัวตัวเองจะหลงเสน่ห์ของไอรดาอย่างถอนตัวไม่ขึ้นนั่นเอง

ด้านคริสห้ามไม่ให้ไอรดาเข้าป่า แต่ไอรดาไม่เชื่อ ไอรดายังคงพยายามขอร้องให้เขตพนาพาเธอเข้าไปตามหาพ่อให้ได้ ระหว่างที่อยู่ที่นี่ ไอรดาเห็นมีผู้หญิงมาติดพันเขตพนามากมาย แต่มีอยู่สองคนที่มาแรงนั่นคือ จีรภา ลูกค้าของรีสอร์ท และ มะลุลี คนรักเก่าของเขตพนา เขตพนาออกจะรำคาญผู้หญิงสองคนนี้ไม่น้อย จึงใช่ไอรดาเป็นไม้กันหมา โกหกสองสาวว่าไอรดาเป็นแฟน ทำให้ไอรดาโกรธมากและโดนผู้หญิงสองคนรังควาน ไอรดาเริ่มจะทนอยู่ที่นี่ต่อไปอีกไม่ได้ บุรินทร์บอกไอรดาว่าเจอคนที่จะพาเราเข้าป่าได้แล้ว นั่นคือ พรานโจ๋ โอภาสรู้ข่าวก็เป็นห่วงเพราะรู้ว่าพรานโจ๋นั้นเห็นแก่เงินเพียงอย่างเดียวเท่านั้น โอภาสไปอ้อนวอนขอให้เขตพนาเปลี่ยนใจนำทางให้ไอรดา เขตพนาไม่แน่ใจว่าความดื้อดึงของไอรดานั้นจะทำให้เธอยอมเชื่อฟังเขาระหว่างที่อยู่ในป่าหรือไม่ ไอรดากลัวคริสจะห้าม จึงคิดจะแอบหนีเข้าป่าโดยที่ไม่ให้คริสรู้ ไอรดาตัดสินใจที่จะไปกับพรานโจ๋ แต่พรานโจ๋ขอเก็บเงินหนึ่งล้าน เขตพนารู้เข้า ก็รู้ว่าไอรดากำลังจะโดนพรานโจ๋หลอก จึงยอมเป็นคนนำทางให้เธอโดยมีข้อแม้ว่าหญิงสาวจะต้องเชื่อฟังเขาทุกอย่างและเขาก็มีสิทธิ์ลงโทษเธอถ้าหากว่าเธอทำผิดกฎ

ไอรดาขอร้องให้ขวัญแก้วโกหกคริสว่าเธอต้องไปจัดการธุระบางอย่างที่เกี่ยวกับพ่อเป็นการด่วน ขอให้คริสรอเธออยู่ที่รีสอร์ท ขวัญแก้วเข้าใจและเห็นใจไอรดาจึงรับปากยอมช่วย วันที่ไอรดาจะออกเดินทาง ขวัญแก้วกับ สร้อย คนงานที่รีสอร์ทร่วมมือกันหลอกคริสให้ไปที่อื่น และแล้วการเดินทางก็เริ่มต้นขึ้น เขตพนาขอให้หนานคำ พรานเฒ่าเป็นคนนำทาง พร้อมด้วยอุง ลูกชายหนานคำ เส่ง ลูกน้องอุง เยา มะขิ่น ลูกหาบ 8 คน บุรินทร์ ไอรดาหอบกระเป๋าเดินทางหลายใบ เขตพนาสั่งให้ไอรดาเอาแต่ของใช้ที่จำเป็น ไอรดาเถียงว่าจำเป็นทุกอย่าง เขตพนาจัดการรื้อกระเป๋า โยนทุกอย่างที่ไม่จำเป็นทิ้ง ทำให้ไอรดาโกรธมาก เขตพนาทวงข้อตกลงที่ไอรดาบอกว่าจะเชื่อฟังเขา ทำเอาไอรดาพูดไม่ออก จำต้องจัดกระเป๋าใหม่ แต่ก็แอบเอาพวกครีมทาหน้าทาผิวไปด้วย

การเดินทางเต็มไปด้วยความทุลักทุเล ตั้งแต่เริ่ม เขตพนามั่นใจว่าไอรดาจะต้องถอดใจแน่ ๆ แต่ผิดคาด!! ไอรดาตั้งใจ มุ่งมั่น ไม่มีย่อท้อ ไม่มีบ่น ทำให้เขตพนาอดประหลาดใจไม่ได้ ไอรดาเหนื่อยแทบเป็นบ้า แต่รู้ว่าเขตพนาจับตาดูอยู่เลยไม่กล้าบ่น คนเดียวที่ไอรดาไว้ใจในทริปนี้คือบุรินทร์ แต่เขตพนา กลับรู้สึกไม่ถูกชะตาอย่างแรง ทั้งหมดเดินทางมาถึงริมแม่น้ำใหญ่ ที่นั่นมีเรือรออยู่ อนันต์ เจ้าของเรือรออยู่ พร้อมกับแมวสีดำหน้าตาดุร้ายของเขา ไอรดารู้สึกไม่ชอบอนันต์ เพราะเจอกันครั้งแรก อนันต์ก็มองเธอด้วยแววตาหื่น เธอเกลียดแววตาเขา และเกลียดรอยแผลเป็นบนหน้าของเขา ไอรดาไม่ยอมลงเรือ เธอยืนยันว่าจะเดินไป แต่เขตพนาว่าป่าตรงนี้เป็นป่าทึบ หนทางลำบากและอันตรายมาก จำต้องเดินทางด้วยเรือเพื่อความปลอดภัยและร่นระยะเวลา ทุกคนต้องนอนกันบนเรือเป็นเวลา 1 คืน ขาดคำของเขตพนา ก็มีลูกหาบคนหนึ่งโดนปลิงฝูงใหญ่รุมกัดและดูดเลือดจนตัวขาดครึ่งท่อน สังเวยให้กับป่าทันทีที่เข้ามา ทำเอาไอรดาแทบช็อค ไม่อยากไปเรือ เขตพนาว่าถ้าไอรดาไม่เชื่อฟังเขา เขาจะกลับออกจากป่าทันที ทำให้ไอรดาจำยอม

ด้านคริสพยายามถามขวัญแก้วว่าไอรดาไปที่ไหน เพราะอยากตามไปหาด้วยความเป็นห่วง ขวัญแก้วโกหก จนทำให้คริสเริ่มสงสัย และจับได้ว่าขวัญแก้วโกหก คริสโกรธมากลั่นวาจาว่าถ้าเจอเขตพนาจะเรียกตำรวจมาจับ ขวัญแก้วเป็นห่วงพี่ชาย จึงแกล้งทำเป็นอาสาพาคริสเข้าไปในป่า คริสจ้างพรานโจ๋ให้นำทางพร้อมลูกหาบ สม หมายและลูกหาบอีก 2 คน ขวัญแก้วกะจะทำให้คริสไปผิดทางจะไม่ต้องเจอกับพวกของเขตพนา ไอรดาได้อยู่ในห้องคนเดียวบนเรือ แต่ประตูล็อคไม่ได้ ไอรดาหวั่นใจ กลัวอนันต์จะเข้ามาทำมิดีมิร้าย จึงขอให้เขตพนานอนเฝ้าหน้าประตู เขตพนายอม เพราะเป็นห่วงความปลอดภัยของหญิงสาวเหมือนกัน

หมอกลงจัดจนมองไม่เห็นทาง บรรยากาศน่ากลัวมากขึ้นเรื่อย ๆ ไอรดารู้สึกว่ามีคนมองเธอตลอดเวลา แต่พอหันไปก็ไม่พบใคร ไอรดาไม่ได้คิดผิด เพราะมีดวงตาสีแดงคู่หนึ่งคอยจับจ้องมองเรือที่ของไอรดา ไม่นานพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ไอรดานอนหลับไปโดยไม่รู้ตัว อนันต์แอบเข้าไปในห้องของไอรดา ไอรดาตื่นขึ้นมาเห็น กำลังจะแย่ เขตพนาเข้ามาช่วยไอรดาได้ทัน เขตพนาเข้าต่อสู้กับอนันต์ ทำให้อนันต์ตกน้ำ จมหายไป ไอรดาเหวี่ยงใส่เขตพนาที่ไม่ดูแลเธอให้ดี เขตพนายอมรับความผิดทุกอย่าง เพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ถึงเช้า ทุกคนลงจากเรือ และต้องเดินทางต่อด้วยเท้า

เขตพนา และหนานคำ พาไอรดา บุรินทร์ และลูกหาบทั้งหมด เดินทางเข้าไปในป่า อากาศร้อนทำให้ไอรดาขออาบน้ำ ระหว่างนั้นเขตพนากับหนานคำเจอรองเท้าผีกองกอย ทั้งสองคนมีความเห็นตรงกันว่าควรจะรีบออกไปจากที่ตรงนี้โดยเร็ว แต่ไอรดายังอาบน้ำไม่เสร็จ เขตพนาสุดทน ไปตามไอรดา แล้วก็เห็นไอรดาเพิ่งขึ้นจากน้ำ ไอรดากรี๊ดลั่น ด่าทอเขตพนาไม่หยุด เขตพนาสั่งให้ไอรดารีบแต่งตัว เราต้องเดินทางต่อ ไอรดาเอาครีมทาผิวที่แอบเอามาทาผิว จึงโดนเขตพนาด่าอีก และโยนกระปุกครีมทิ้ง เพราะกลิ่นของครีม จะทำให้สัตว์ตามเรามา ไอรดาหัวเสียมาก แต่ทำอะไรไม่ได้

ทั้งหมดตั้งค่าย และผลอยหลับกันด้วยความเร็ว เพราะเส่งกับมะขิ่นเอา กิ่งไหลตาย ที่ควันของมันถ้าใครได้สูดดมจะทำให้หลับ ยกเว้นไอรดาที่ไม่หลับเพราะนอนในค่าย ไอรดาตื่นมาเห็นฝูงผีกองกอยบุกเข้ามาในค่าย ไอรดาโดนไล่ล่า เกือบตาย แต่โชคดีที่เขตพนาคืนสติได้โดยเร็ว เข้ามาช่วยได้ทัน แต่ต้องเสียลูกหาบไปอีกคน ไอรดาเริ่มใจเสีย พวกคริสจับได้ว่ามะลุลีกับจีรภาตามมาด้วย ครั้นจะไล่ให้ออกไปจากป่า ก็ทำไม่ได้ จำต้องให้ร่วมเดินทางไปด้วย แต่สองสาวกลับเป็นอุปสรรคใหญ่ เพราะวี๊ดว๊าย โวยวายตลอดทาง แล้วทุกคนก็มาเจอผีอนันต์ อนันต์อ่านใจคริสออก จึงอาสาพาไปหาไอรดา พรานโจ๋ไม่สงสัย มีเพียงขวัญแก้วที่รู้สึกว่าอนันต์แปลก ๆ และพยายามเตือนคริส แต่คริสไม่ฟัง แล้วสุดท้ายก็พบว่าอนันต์เป็นผีจริง ๆ ทุกคนเกือบจะไม่รอด คริสต่อว่าพรานโจ๋ พรานโจ๋แก้ตัวไปได้แบบน้ำขุ่น ๆ ด้านเขตพนากับไอรดาเจอเสือสมิงที่แปลงกายมาหลอกไอรดาว่าเป็น ดร.พิพัฒน์ ไอรดาเกือบจะพลาดท่า ดีที่เขตพนามาห้ามเอาไว้ได้ทัน ครั้งนี้ต้องสังเวยชีวิตลูกหาบไปอีกหนึ่งคน ทำให้ลูกหาบ 3 คนขอออกจากป่าเพราะกลัว ทั้งหมดเดินทางกันต่อไป

ขวัญแก้วพยายามพาคริสออกนอกเส้นทาง จนในที่สุดคริสจับได้ จึงไล่ขวัญแก้วให้ออกไป ขวัญแก้วไม่ยอมออกไปง่าย ๆ แอบตามคริสไปแบบห่าง ๆ ไอรดาก็ยังมีปัญหาเรื่องอาหารการกิน เขตพนากัดหาว่าไอรดาเรื่องมาก ไอรดาโมโหและน้อยใจ จึงไม่คุยกับเขตพนา และแอบหนีไปอาบน้ำในแม่น้ำ หลังจากที่ถูกทากเกาะ เขตพนารู้จึงแอบตามไปเฝ้าไว้ เพราะไอรดายังไม่คุยกับเขา ไอรดาคิดว่าเขตพนามาหาเรื่องดุเธออีก สองคนมีปากเสียงกันโดยไม่รู้ว่าตรงที่ยืนอยู่นั้นคืองูยักษ์ร่างใหญ่ เขตพนาพาไอรดาหนี ทั้งคู่ออกไปนอกเส้นทาง ไอรดาสะดุดล้มกระเด็นไปอีกทาง ขาเจ็บจนลุกไม่ขึ้น งูยักษ์ใกล้เข้ามา ไอรดาหน้าเสียคิดว่าตาย เขตพนาขว้างปืนให้ ไอรดาใช้ปืนยิงเข้าดวงตาจนงูยักษ์สิ้นฤทธิ์ ทำเอาเขตพนาอึ้งกับฝีมือของไอรดาทั้ง ๆ ที่เพิ่งสอน เพราะอาการบาดเจ็บ ทำให้ไอรดาเป็นไข้ เขตพนาดูแลทั้งคืน จนทั้งคู่รู้สึกดีดีต่อกัน

ด้านคริสตามมาเจอกลุ่มของหนานคำ แต่ไม่พบเขตพนากับไอรดา คริสโวยวายด่าทอ ขวัญที่แอบตามมาทนไม่ไหว พรวดพราดออกมาด่าคริส แล้วเขตพนาก็พาไอรดากลับมา ทันทีที่คริสเห็นไอรดาก็โผเข้ากอด ทำเอาเขตพนาจ๋อย ขวัญแก้วกับหนานคำสงสัยว่าเขตพนาจะชอบไอรดา ทั้งหมดต้องออกเดินทางไปด้วยกัน หนานคำกับพรานโจ๋ทะเลาะกันทุกเรื่อง เพราะไม่ถูกกันอยู่แล้ว ไหนจะมีมะลุลีกับจีรภาที่เกาะติดเขตพนาไม่ห่าง คริสที่คอบยเอาใจไอรดา ยิ่งทำให้เขตพนากับไอรดาห่างกันมากขึ้น แต่อุปสรรคมากมายที่เกิดขึ้นระหว่างทางในป่า ทำให้ไอรดากับเขตพนาเริ่มรู้สึกแปลก ๆ ต่อกัน เป็นความรู้สึกที่พิเศษ แต่ทั้งคู่ยังไม่รู้ว่ามันคืออะไร?

มะลุลีกับจีรภาเสนอตัวช่วยคริส โดยการวางแผนทำให้ไอรดาเข้าใจเขตพนาผิด เพื่อที่ไอรดาจะได้เลิกจ้างเขตพนาและเดินทางไปกับคริส แต่แผนของมะลุลีกับจีรภาล้มเหลวทุกครั้ง จนทำให้คริสไม่พอใจ การมาของคริส มะลุลีและจีรภาสร้างความลำบากใจ ทำให้เกิดการแตกแยกกันจนสร้างปัญหาปวดหัวไม่เว้นวัน จนวันหนึ่งคณะเดินทางเกิดการพลัดหลงเข้าไปในเครือเขาหลง จนทำให้เจอกับหมู่บ้าน หมู่บ้านหนึ่ง มี ตรีดาว ราตรี และดาวไถ มาให้การต้อนรับ แต่แล้วหนานคำก็ถูกวางยาทำให้สลบแน่นิ่งไม่รู้ตัว ทุกคนตกใจพยายามหาทางแก้แต่แก้ไม่ได้ ที่แท้หมู่บ้านนั้นคือหมู่บ้านผีปอบที่ ตรีดาว ราตรี และดาวไถ จับผู้ชายที่พลัดหลงเข้ามาเพื่อดูดวิญญาณ เขตพนาถูกสะกดและเกือบถูกดูดวิญญาณ โดยที่บุรินทร์พาไอรดามาดูเพื่อหลอกให้ไอรดาเห็นว่าเขตพนาจะมีอะไรกับราตรี และ ตรีดาว ไอรดาหึงมาก ไอรดาตัดสินใจแยกทางกับกลุ่มของเขตพนา มะขิ่น ขวัญแก้ว อุง เยา เส่ง หาทางแก้ไข จนทำให้หนานคำฟื้น และช่วยเขตพนา ให้รอดพ้นจากผีปอบ เขตพนารู้ว่าไอรดาเข้าใจผิด เขตพนารีบออกตามหาไอรดา

และแล้วคณะของไอรดาก็เจอเข้ากับพายุงวงช้าง ข้าวของที่นำมาถูกพัดหายไป รวมถึงสร้อยพระจันทร์ของไอรดา ไอรดาร้อนใจที่สร้อยหาย คริสไม่เข้าใจว่าทำไมไอรดาต้องการหาให้เจอ ด้านเขตพนานึกเป็นห่วงไอรดา จึงตัดสินใจกลับมาช่วย ทำให้ขวัญแก้ว หนานคำ และลูกหาบดีใจ เขตพนากลับมาเจอไอรดา ไอรดาดีใจมากแต่แสดงออกไม่ได้ เขตพนาช่วยไอรดาหาสร้อย แต่สุดท้ายก็หาไม่เจอ ทั้งหมดออกเดินทางกันอีกครั้ง หนานคำบอกไอรดาว่าถ้าข้ามภูเขาตรงหน้าไปได้ก็จะเจอกับจอมภูใหญ่ ที่ที่ ดร.พิพัฒน์ไป แต่หนทางข้างหน้าทั้งลำบากและน่ากลัวมาก ไอรดาสงสัย หนานคำเฉลยว่าบนภูเขาลูกที่เราต้องเดินผ่าน คือ ป่าร้อยศพ!!

ป่าเมื่ออดีต 100 ปีก่อน ใช้เป็นที่ประหารชีวิตของชาวบ้านจากเหตุสงคราม หนานคำนำทุกคนเข้าไปในป่าร้อยศพ มะลุลีกับจีรภากลัวมาก ๆ ๆ ทั้งสองคนเกาะติดเขตพนาไม่ยอมห่าง พรานโจ๋ก็เกาะลูกหาบของตัวเองแน่น ไอรดาเองก็หวั่นใจไม่น้อย คริสแสดงความเป็นสุภาพบุรุษจับมือไอรดาไปตลอดทาง เขตพนาเห็นก็อดใจแป้วไม่ได้ ทันใดนั้นโครงกระดูกหล่นลงมาจากต้นไม้ โดนมะลุลีกับจีรภา ทำเอาสองสาวสติแตก กรีดร้องโหยหวน หวาดกลัวกันมากกว่าเดิม ทันใดนั้นเหมือนสวรรค์แกล้ง บันดาลฝนห่าใหญ่ลงมา ทำให้คณะเดินทางต่อไม่ได้ จำต้องค้างอ้างแรมในป่าร้อยศพจนถึงเช้า ความหวาดกลัว หวาดผวา เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณจากที่น่ากลัวอยู่แล้ว มะลุลีกับจีรภาใช้ความน่ากลัวนี้เพื่อกำจัดไอรดา แกล้งทำเป็นผีหลอก แต่แผนพัง กลายเป็นว่าสองคนโดนผีหลอก ซึ่งคิดกันไปเอง จนเตลิดหนีหายไป

รุ่งเช้า ทุกคนรีบออกจากป่าร้อยศพ พร้อม ๆ กับการตามหามะลุลีและจีรภา แต่หายังไงก็ไม่พบ ถึงแม้จะเลิกกันไปแล้ว แต่เขตพนาก็รู้สึกแย่ไม่น้อย ถ้าเกิดมะลุลีเป็นอะไรไป คณะเดินทางต้องข้ามลำน้ำเชี่ยวกราก คริสกันท่าจะปกป้องไอรดาด้วยตัวเองจนทำให้ไอรดาพลัดตกและโดนกระแสน้ำพัดพาไป เขตพนาเป็นฝ่ายกระโดดลงน้ำให้กระแสน้ำพัดตามไอรดาไปโดยไม่กลัวตาย จนสุดท้ายเขตพนาช่วยไอรดาขึ้นมาในสภาพหมดสติ อาการเป็นตายเท่ากัน เขตพนาเป็นห่วงไอรดา เขารู้ใจตัวเองทันทีว่าเขารักผู้หญิงที่ชื่อไอรดา ด้านคริสโวยวายที่ไอรดากับเขตพนาหายไป จนมีปากเสียงกับขวัญแก้วขั้นรุนแรง ถึงขั้นขวัญแก้วตบหน้าคริส

ด้านไอรดาฟื้น เขตพนาดีใจมาก พาไอรดาออกจากป่า แต่ระหว่างทาง เขตพนาได้ยินเสียงบางอย่าง จึงไปดูลาดราว โดยให้ไอรดารอ หลังจากเขตพนาไป ไอรดาหล่นลงไปในหลุมศพที่มีศพหญิงสาวฝังอยู่ เขตพนากลับมาก็พบว่าไอรดาหายไปแล้ว เขตพนากลับมาหาทุกคน และได้รู้ว่าไอรดาหายไป คริสโมโหต่อยเขตพนา ที่ไม่ดูแลไอรดา ทุกคนต้องรีบห้าม หนานคำคิดว่าไอรดาอาจจะถูกเผ่ายาติจับตัวไป คริสไม่เชื่อคิดว่าเป็นแผนที่เขตพนาวางเพื่อจับไอรดาเป็นตัวประกันเรียกค่าไถ่ หนานคำพาทุกคนไปซุ่มดูแล้วพบว่ามะลุลีกับจีรภาก็ถูกจับมาที่นี่ และกำลังเข้าพิธีบูชายัญ แต่ทุกคนไม่เห็นไอรดา คริสบุกเข้าไปช่วย เขตพนาห้าม แต่คริสไม่ฟัง แล้วคริส พรานโจ๋ สม หมาย ลูกหาบ ถูกจับขัง การบูชายัญจำต้องยุติเพราะถูกขัดขวาง

ด้านโมยาที่เป็นหัวหน้าเผ่า บ้าการขยายเผ่าพันธุ์ กำลังลุ่มหลงในตัวไอรดาที่โดยวิญญาณร้ายในหลุมศพเข้าสิง วิญญาณร้าย คือ ซูมิน ลูกสาวของครอบครัวที่พ่อของคามินฆ่าตาย เพื่อแย่งชิงความเป็นใหญ่ ซูมินถูกฝังทั้งเป็น ก่อนตายมีจิตใจที่อาฆาต พอเจอไอรดาที่กำลังมีจิตอ่อน ก็เลยเข้าสิงได้ง่าย ส่วนวิญญาณของไอรดาก็หลุดออกจากร่าง กลับเข้าร่างไม่ได้ จึงอยู่ในความมืดมิด วิญญาณร้ายในตัวไอรดาพาไอรดาเดินทางมาที่เผ่าเยติ ทำให้โดนจับตัว ไอรดายั่วยวนโมยา จนโมยาหลงใหล อยากเอาเป็นเมีย ไอรดายังไม่ยอมเสียตัวให้ จึงยุให้โมยาโค่นคามิน ราชินี และยกเธอขึ้นเป็นราชินีแทน เมื่อนั้นเธอจะยอมเป็นของโมยาทั้งตัวและหัวใจ

เขตพนารู้เรื่องไอรดา และแปลกใจที่ไอรดาเปลี่ยนไปเป็นคนร้ายกาจ จึงเข้าทางคามินราชินีของโมยาและคาโมน้องชายคามิน หาทางเข้าไปช่วยไอรดา หนานคำติดไข้ป่า อาการแย่ ทำให้ช่วยอะไรไม่ได้มากนัก เขตพนาจำต้องปลอมตัวเข้ามา และหาทางขัดขวางงานแต่งงาน แต่กลับเจอไอรดายั่วยวน จนเขตพนาเกือบพลาดท่า โชคดีที่เห็นวิญญาณของไอรดาตัวจริง ทำให้เขตพนาได้สติ หนานคำให้เขตพนาหาว่าวิญญาณร้ายที่สิงไอรดาคือใคร เขตพนากับขวัญแก้วช่วยกันหาจนเจอ หนานคำให้พระเขตพนาเอาไปใส่คอไอรดาให้ได้ เขตพนาทำสำเร็จ วิญญาณร้ายถูกกำจัด วิญญาณไอรดากลับเข้าร่าง เขตพนาพลั้งมือทำให้โมยาตาย คามินขอบใจเขตพนา เพราะโมยาทำร้ายผู้คนมามากแล้ว คามินบอกทางไปจอมภูใหญ่ และให้ระวังวงแหวนทะลุมิติที่จะพาทุกคนไปยังสถานที่ที่ไม่เคยไป

มะลุลีกับจีรภาตามเขตพนาออกมา ทั้งสองคนแกล้งทำเป็นสำนึกผิด และขอโทษไอรดา ต่อไปนี้จะทำตัวดีดี เชื่อฟังเขตพนา เขตพนาจึงให้สองสาวร่วมเดินทางไปด้วย ทั้งหมดออกเดินทางกันอีกครั้ง คริสเห็นไอรดากับเขตพนาเป็นห่วงเป็นใยกันก็อดที่จะหวั่นใจไม่ได้ ระหว่างทางที่จะเดินทางไปยังจอมภูใหญ่เกิดไฟป่าขึ้น ทำให้คณะเดินทางหนีกระจัดกระจาย พลัดหลงกัน เขตพนา ไอรดา บุรินทร์หนีตายพลัดหลงจากกลุ่ม จนมาพบเครื่องจีพีเอสของพิพัฒน์ตกอยู่ทำให้มั่นใจว่าจะต้องตามหาพิพัฒน์เจอแน่ ๆ และแล้วทั้งสามคนก็ได้พบกับวงแหวนเจิดจ้าที่พาทั้งคู่ทะลุมิติไปยังอีกดินแดนหนึ่งตามที่คามิน บอกไว้จริง ๆ สุริยุปราคา ทำให้มีปรากฎการณ์พิเศษเกิดขึ้น รอยต่อของห้วงเวลาอดีตกับปัจจุบันถูกเปิดออก มีวงแหวนสีเหลืองทองอยู่บนท้องฟ้า ทำให้เขตพนากับไอรดา ก้าวผ่านมิติเวลา ย้อนอดีตมายังดินแดนคู่ขนานกับโลก ดินแดนที่เกือบจะเหมือนกับโลกทุกอย่าง

เมือง พันดาว เมืองที่ยามค่ำคืน จะเห็นดาวเป็นพัน ๆ ดวงล้อมรอบ ทำให้ตัวเมืองไม่เคยมืดสนิท ความพิเศษของเมืองนี้ ยังมีอีกอย่าง คือ ทุกคนในเมืองต่างมีพลังพิเศษ แต่ล่ะคนจะมีพลังมากน้อยไม่เท่ากัน กฎหมายของเมืองระบุว่า ผู้ที่สามารถฝึกฝนพลังพิเศษให้กล้าแกร่ง จะต้องเป็นท่านเจ้าเมือง และลูกของท่านเจ้าเมืองเท่านั้น ส่วนประชาชนอนุญาตให้มีพลังพิเศษขั้นธรรมดา นั่นคือ พลังการเคลื่อนย้ายของ เพื่อกันความวุ่นวายที่จะเกิดขึ้น ท่านเจ้าเมืองของเมืองนี้ คือ ท้าววายุษา ผู้มีพลังในการเรียกลม ท้าววายุษามีลูกสองคน คือ องค์อัคคี ลูกชายที่เกิดจาก ดวงดารา เมียที่สอง องค์อัคคีมีพลังในการเรียกไฟ และ ธารา น้องสาว ผู้มีพลังในการเรียกน้ำ

เขตพนากับไอรดาตกลงมาอยู่กันคนละที่ ไอรดาหัวแตกเลือดอาบ พอฟื้นขึ้นมา ก็รู้สึกมึนและปวดหัวอย่างแรง ไอรดาหวาดกลัวไม่รู้ว่าตัวเองอยู่ที่ไหน ในขณะเดียวกันองค์อัคคีกำลังขี่ม้าล่าสัตว์ เขาเห็นบางอย่างเคลื่อนไหว องค์อัคคีกำลังจะใช้ปืนหน้าไม้ยิง แต่พอเพ่งอีกทีถึงเห็นว่าสิ่งที่เคลื่อนไหวอยู่คือมนุษย์ที่กำลังอ่อนแรง ล้มลงไปบนพื้น องค์อัคคีรีบขี่ม้ามาช่วยเอาไว้ ทันทีที่องค์อัคคีเห็นหน้ามนุษย์คนนั้น ก็ตกหลุมรักทันที เธอผู้นั้นก็คือ ไอรดา

องค์อัคคีพาไอรดา กลับมาที่เรือน อลวย คนรับใช้ตกใจ เพราะไอรดาเสียเลือดมาก องค์อัคคีให้อลวยรีบไปตามหมอมารักษา องค์อัคคีเฝ้าไอรดาทั้งคืน เพราะกลัวไอรดาจะตาย รุ่งขึ้นไอรดาฟื้นขึ้นมาก็ก่อเรื่องวุ่นวายเพราะคิดว่าอลวยจะลวนลามจึงต่อสู้ป้องกันตัวอุตลุต จนธารากับมะยมหวาน สาวรับใช้ ต้องเข้ามาคลี่คลายสถานการณ์ และอธิบายว่าจริง ๆ แล้วอลวยเป็นขันที ธารากับมะยมหวานพาไอรดาเข้ามาหาท้าววายุษากับองค์อัคคี ท้าววายุษาสอบถามประวัติไอรดา ไอรดาตอบได้แค่ว่าเขาชื่ออะไร และมาทำอะไรในป่า แต่การเดินทางเข้าป่า หรือมากับใคร เธอจำไม่ได้ ทั้งหมดเลยได้รู้ว่า ไอรดาความจำเสื่อมไปบางส่วน!!

ท้าววายุษา องค์อัคคี ธาราคุยกันเรื่องไอรดาพูดเรื่องการแต่งตัว และการใช้ภาษา ทุกคนคาดว่าไอรดาคงมาจากที่เดียวกับท่านอาจารย์ซึ่งเมื่อสองเดือนก่อน ท้าววายุษาได้ช่วยชีวิตเอาไว้เช่นกัน ท่านอาจารย์ขององค์อัคคีกับธาราก็คือ ดร.พิพัฒน์ ซึ่งเมื่อพลัดเข้ามาในดินแดนแห่งนี้แล้วก็ตัดสินใจใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ที่นี่เพื่อช่วยปกปิดที่ตั้งของสถานที่แห่งนี้ให้เป็นความลับ เนื่องจากดินแดนแห่งนี้มีถ้ำทองคำที่มีมูลค่ามหาศาลไม่อาจประเมินค่าได้ ดร.จึงอยู่ศึกษาธรรมชาติ และคอยเป็นแนวร่วมเฝ้าระวังผู้บุกรุกจากภายนอก โดยเฉพาะคนในโลกเดียวกับเขาที่จิตใจเต็มไปด้วยความโลภ ตอนนี้พิพัฒน์เดินทางไปศึกษาสายแร่ของถ้ำทองคำอยู่ ท้าววายุษาจึงต้องรอให้พิพัฒน์กลับมาให้คำตอบเรื่องไอรดา

ทางด้านพิพัฒน์ ได้เจอเข้ากับเขตพนา จึงช่วยเหลือเอาไว้ เมื่อเขตพนาฟื้นขึ้นมาเขาดีใจมากที่ได้เห็นกับตาว่าพิพัฒน์ยังมีชีวิตอยู่ และบอกเรื่อง ไอรดามาตามหาพ่อ พิพัฒน์แทบไม่เชื่อหูตัวเอง ที่ผ่านมาความทรมานอย่างเดียวที่เขาต้องอดทนในเมืองนี้คือต้องขาดการติดต่อกับลูกสาวที่เขารักเธออย่างสุดหัวใจ พิพัฒน์พาเขตพนากลับเข้ามาในเมือง ทันทีที่ท้าววายุษารู้ว่าพิพัฒน์กลับมาแล้วก็รีบเรียกให้เข้าไปพบ พิพัฒน์ได้พบกับไอรดา ปรากฎว่าไอรดาสามารถจำพิพัฒน์ได้คนเดียว พ่อลูกดีใจมากที่ได้กลับมาพบกัน พิพัฒน์รีบบอกว่าเขาพบกับเขตพนา ไอรดาหน้าถามพ่ออย่างสงสัยว่า เขตพนาคือใคร ทำให้พิพัฒน์รู้ว่าความทรงจำส่วนที่เกี่ยวกับเขตพนาหายไป!

พิพัฒน์พาไอรดามาที่เรือนพักของเขา องค์อัคคีขอตามมาด้วย ไอรดาได้เจอกับเขตพนา เขตพนาดีใจมากที่เห็นไอรดาปลอดภัย แต่ทว่าไอรดาทำท่ากลัว และไม่อยากเข้าใกล้เขา พิพัฒน์จึงรีบบอกว่าไอรดาจำเรื่องอื่น ๆ ไม่ได้ นอกจากเรื่องของพ่อเท่านั้น เขตพนาอึ้งตะลึงงัน และสังเกตเห็นว่าไอรดาดูจะไว้ใจองค์อัคคีมากจนไม่ยอมห่างจากองค์อัคคีไปไหน เขตพนารู้สึกเสียใจ ที่ไอรดาลืมเรื่องราวระหว่างเขาและเธอ ทั้ง ๆ ที่ก่อนจะเกิดเหตุการณ์ข้ามมิติ เขาและเธอจูบกัน พิพัฒน์ได้ว่าเขตพนาคงรู้สึกพิเศษต่อลูกสาวของเขา เขตพนาต้องตกใจเมื่อเห็น มะยมหวานเพราะมะยมหวานหน้าตาเหมืองมะขิ่น!!!

ในขณะที่เขตพนาครุ่นคิดเรื่องไอรดา เขตพนาก็เห็นผู้หญิงคนหนึ่งกำลังจะตกจากต้นไม้ เขตพนาเข้าไปรับไว้ทัน เป็นครั้งแรกที่เขตพนาได้เจอกับ ธารา ลูกสาวของท่านท้าววายุษา ธาราตกหลุมรักเขตพนาตั้งแต่แรกเห็น ธาราบอกว่าเธอกำลังช่วยลูกนก สิ่งที่เกิดขึ้นกับเขตพนาคือเขตพนาได้ยินเสียงที่ลูกนกพูด เขตพนาแปลกใจ เขตพนาคุยกับธารา ถึงได้รู้ว่าทุกคนในเมืองนี้มีพลังวิเศษ คงเป็นเพราะเขตพนาเข้ามาอยู่ในเมือง ความสามารถพิเศษที่เขตพนามีอยู่แล้ว จึงเด่นชัดมากขึ้น ธาราเล่าต่อว่า ตัวเธอ พ่อและพี่ชายมีพลังพิเศษอะไร เขตพนาเอะใจ ที่เล่ามา คือ น้ำ ลม ไฟ แล้วดินคือใคร ธารานิ่งงัน รีบเปลี่ยนเรื่องทันที ทำให้เขตพนาสงสัย

ไอรดาพักเรือนเดียวกับธารา ขณะที่กำลังนอนหลับสนิท ไอรดาได้ยินเสียงเด็กวิ่งเล่น หัวเราะคิกคัก พอลืมตาก็เห็นว่าผ้าห่มไปอยู่ปลายเท้า ไอรดาคิดว่าตัวเองนอนดิ้น จึงหลับต่อ เสียงเด็กหัวเราะ พอลืมตา ผ้าห่มกระเด็นไปอยู่หน้าประตู ไอรดาชักใจไม่ดี แต่ก็ลุกไปเก็บผ้าห่มมาห่ม เสียงเด็กหัวเราะอีก ไอรดาตัดสินใจลืมตาเห็นเด็กสองคนกำลังวิ่งเล่นจะดึงผ้าห่มไอรดา ไอรดาตกใจ เด็กสองคนพอเห็นไอรดาตื่นก็รีบหายตัวไป ไอรดากรี๊ดลั่น ธารารีบเข้ามาหา ไอรดาเล่าให้ฟัง ธารารู้ทันทีว่าเป็นใคร จึงเรียกกุมารเงินกับกุมารทองให้ออกมาขอโทษไอรดา เด็กสองคนนี้ตายตั้งแต่ยังเด็ก วิญญาณไม่ยอมไป เธอจึงตัดสินใจเลี้ยงเอาไว้ ถึงจะเป็นเด็ก แต่ไอรดาก็กลัวอยู่ดี

ระหว่างที่อยู่ที่นี่ เขตพนาพยายามหาทุกวิถีทางเพื่อเตือนความทรงจำไอรดาเผื่อไอรดาจะจำได้ แต่ไอรดายิ่งหนี องค์อัคคีเองไม่ค่อยชอบเขตพนา เพราะรู้สึกว่าเขตพนาชอบมากวนใจไอรดา สองคนหวิดจะมีเรื่องกัน จนในที่สุดก็มีเรื่องกันจริง ๆ ไอรดามาเห็นจังหวะที่เขตพนาจัดการกับองค์อัคคีพอดี (องค์อัคคีจะไม่ใช่พลังพร่ำเพรื่อ จะใช้เท่าที่จำเป็น) ไอรดาโกรธมาก ไล่เขตพนาไม่ให้มาให้เธอเห็นหน้าอีก เขตพนาเสียใจ ธาราที่พอจะจับความรู้สึกของเขตพนาได้ ก็เข้ามาปลอบใจ ทำให้เขตพนารู้สึกดีขึ้น เขตพนาปรึกษา ดร.พิพัฒน์เรื่องหาทางกลับไปยังที่ที่เรามา ดร.พิพัฒน์ว่าเขาเองก็กำลังคิดหาทางอยู่ แต่เหมือนว่าต้องมีบางอย่างมาเปิดประตูกาลเวลา ระหว่างนี้ ดร.พิพัฒน์จึงฝากเขตพนากับท้าววายุษา ท้าววายุษาให้เขตพนาได้เข้ามาฝึกวิชา ธาราอาสาช่วยฝึกให้

ด้านไอรดาสนิทสนมกับองค์อัคคีมากขึ้น องค์อัคคีพาไอรดาไปขี่ม้าชมป่า แล้วไอรดาก็เห็นโป่งผีเสื้อ ไอรดารู้สึกคุ้น ๆ แต่นึกไม่ออกว่าเคยเห็นที่ไหน ที่นี่ทำให้ไอรดารู้ว่าตัวเองมีพลังพิเศษในการเรียกผีเสื้อให้มาหาได้ องค์อัคคียิ่งหลงใหลในตัวไอรดามากขึ้น จนอยากอยู่กับไอรดาไปตลอดชีวิต ในป่าดงดิบที่ห่างออกไปไกลจากเมือง….บุรินทร์กำลังเดินโซซัดโซเซกลางป่า เขตพนากับไอรดาไม่รู้ว่าบุรินทร์เองก็ก้าวข้ามมิติเวลามาเช่นกัน บุรินทร์เดินหลงวนอยู่ในป่าแห่งนี้มาสามวันสามคืน จนร่างกายจะไม่มีแรง เขาเข้าไปหลบพักในถ้ำแห่งหนึ่ง ทันใดนั้นเขาได้ยินเสียงบางอย่าง เสียงเหมือนคนลากโซ่ บุรินทร์ไปตามที่มาของเสียงแล้วก็เห็นชายผมยาว หนวดเครารุงรัง ถูกล่ามโซ่ที่ขาและข้อมือ เดินไปเดินมา ไม่นานชายคนนั้นหันขวับมา บุรินทร์ตกใจกับสายตาที่เต็มไปด้วยความแค้น บุรินทร์จะหนี แต่ชายคนนั้นใช้โซ่ฟาดบุรินทร์ จนบุรินทร์ล้มลงไปบนพื้น ชายคนนั้นเข้ามาใกล้บุรินทร์ บุรินทร์กลัวมากร้องโวยวาย ชายคนนั้นจับหน้าบุรินทร์ให้หันมาจ้องตา เขาอ่านความคิดของบุรินทร์ได้ (พลังพิเศษอื่น ๆ ถูกทำลาย ยกเว้นการอ่านใจคนที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด) เขาจึงรู้ว่าบุรินทร์กำลังต้องการหาเหมืองทองคำ เขาใช้ความโลภของบุรินทร์ต่อรองเพื่อให้บุรินทร์ช่วยเขาให้หลุดพ้นไปจากขุมนรกแห่งนี้

ขณะเดียวกันที่เมืองพันดาว ประชาชนก็ดำเนินชีวิตไปอย่างมีความสุข โดยไม่รู้เลยว่าหายนะกำลังจะมาเยือน บุรินทร์ต้องฆ่าคนเอาเลือดมาให้ชายที่ถูกขังกิน ชายคนนั้นเริ่มมีพลังขึ้นมาอีกครั้ง แต่ยังไม่เต็มร้อย เขาปลดตัวเองออกจากโซ่ที่พันธนาการเขาอยู่ ชายคนนั้นขอบใจบุรินทร์ ที่ชุบชีวิตเขาอีกครั้ง บุรินทร์รีบทวงถามเหมืองทองคำทันที ชายคนนั้นบอกให้บุรินทร์ใจเย็น เขาขอสะสางเรื่องตัวเองก่อน สำเร็จเมื่อไหร่ เขาจะยกเหมืองทองคำให้บุรินทร์ บุรินทร์เริ่มไม่ไว้ใจ ถามว่าเขาคือใครกันแน่ ชายคนนั้นแนะนำตัวว่าเขาชื่อ พสุธา ลูกชายคนโตของเจ้าเมืองพันดาว เขาก็ถูกกลั้นแกล้ง และถูกจับมาขังที่นี่ เพราะน้องชายใส่ร้ายเขา บุรินทร์เชื่อสนิทกับเรื่องที่พสุธาเล่าให้ฟัง บุรินทร์ช่วยปลดปล่อยพสุธา ทันทีที่พสุธาใบหน้าเกลี้ยงเกลา บุรินทร์ตกใจมาก เพราะหน้าตาของพสุธาเหมือนกับคริสไม่มีผิดเพี้ยน

บุรินทร์ดักฆ่าชาวบ้านสองคนเพื่อขโมยชุดมาให้เขากับพสุธาใส่ ทั้งสองคนปลอมตัวกลับเข้ามาในเมือง แล้วก็ได้เห็นไอรดาที่มาเดินเล่นชมเมืองกับองค์อัคคี พสุธาเห็นองค์อัคคีมีความสุข ก็ยิ่งแค้น จากที่เคยเป็นที่หนึ่งของพ่อ แต่ตอนนี้กลับไม่อยู่ในสายตาแม้แต่น้อย พสุธาจะเข้าไปจัดการองค์อัคคี แต่บุรินทร์รีบห้าม เพราะพสุธาพลังยังมาไม่เต็มที่อาจจะพลาดพลั้ง พสุธาเห็นด้วย บุรินทร์คิดแผนร้ายออก ว่าจะทำยังไงให้พสุธาได้กลับเข้าไปอยู่ในเมืองโดยที่ทุกคนเต็มใจ พสุธามองบุรินทร์สงสัย บุรินทร์ให้พสุธาปลอมตัวเป็นคริสคนรักของไอรดา

บุรินทร์กับพสุธากลับเข้ามาในเมือง ทำเอาชาวบ้านแตกตื่นตกใจที่เห็นพสุธา ชาวบ้านต่างหวาดกลัวมาก เรื่องนี้รู้ไปถึงหูท้าววายุษา ท้าววายุษารีบสั่งให้องค์อัคคีไปตรวจสอบทันที ท้าววายุษามาพร้อมกับลูกน้อง ทันทีที่เห็นพสุธาก็เข้าล้อมจับ พสุธากับบุรินทร์ทำเป็นตกใจ บุรินทร์รีบบอกว่านี่ไม่ใช่คนที่องค์อัคคีเข้าใจ ผู้ชายคนนี้คือคนรักของไอรดา องค์อัคคีอึ้งมาก พิพัฒน์กับเขตพนารีบมาที่เรือนท้าววายุษาหลังจากรู้ข่าว เขตพนายืนยันว่าคนนี้คือคริสตัวจริง ท้าววายุษา องค์อัคคี ธารา ดวงดาราแปลกใจมาก เพราะหน้าตาเหมือนพสุธาไม่มีผิดเพี้ยน ไอรดาออกมาเห็นพสุธาก็จำไม่ได้ แต่พสุธากลับชอบไอรดาตั้งแต่แรกเห็น จึงสวมบทบาทเป็นคริสได้อย่างแนบเนียน ด้านพิพัฒน์เมื่อพบบุรินทร์ก็ไม่ไว้ใจ บุรินทร์โกหกว่าอำพลสำนึกผิดแล้ว และให้เขามาตามหาพิพัฒน์ บุรินทร์เล่นละครจนพิพัฒน์แม้ไม่เชื่อสนิทแต่ก็ไม่กล้าหักหาญน้ำใจ ต่อหน้าพวกของเขตพนา บุรินทร์เล่นบทมิตรสหาย แต่ลับหลังเขาคอยเสี้ยมพสุธาให้ลุกโพลงด้วยความแค้น ความโลภเพื่อหวังผลประโยชน์ของตัวเองต่อไปภายหน้า

ไอรดารู้สึกไม่ไว้ใจพสุธา ทั้ง ๆ ที่พสุธาพยายามเอาใจตลอดเวลา เขตพนากับองค์อัคคีรู้สึกเศร้าหัวใจอย่างบอกไม่ถูก ขณะเดียวกันพสุธาก็พยายามฝึกให้พลังพิเศษของตัวเองกลับมา นั้นคือ พลังที่ทำให้ผืนดินแยก หรือ ทำให้ดินถล่มได้ แต่พสุธาคิดใหญ่กว่านั้น นั่นคือการฝึกพลังปลูกวิญญาณผีห่าซาตานให้ขึ้นมาเป็นพวกเดียวกับเขา ไม่นานไอรดาความจำกลับคืนมา คนที่ดีใจที่สุดก็คือเขตพนาแต่เขตพนาไม่กล้าแสดงออกมาก เพราะเกรงใจพสุธาคนที่เข้าใจว่าเป็นคริส เขตพนาทำตัวเหินห่างกับไอรดา และหันไปสนิทสนมกับธาราแทน เพราะเขตพนารู้สึกว่าเขามีพลังพิเศษอีกอย่างเพิ่มขึ้นมานั่นคือ พลังเคลื่อนที่เร็ว เขตพนายังใช้พลังไม่เป็น ธาราจึงช่วยสอน ทำให้ไอรดาหึง พสุธาสังเกตเห็นและรู้ว่าไอรดากับเขตพนาต้องมีบางอย่างต่อกัน ยิ่งได้รับการยืนยันจากบุรินทร์ก็ยิ่งมั่นใจ ทำให้พสุธาคิดกำจัดเขตพนาไปให้พ้นทางเขา

ด้านบุรินทร์เองก็ค้นพบว่าตัวเองมีพลังพิเศษ เมื่อเขาสามารถหายตัวได้ แต่ครั้งนึงจะได้แค่สามสิบวินาทีเท่านั้น ทำให้บุรินทร์ได้ใจมาก และคิดจะใช้การหายตัวได้ให้เป็นประโยชน์ในการฆ่า ดร.พิพัฒน์ตามคำสั่งของอำพล ทั้งเขตพนา และไอรดาต่างรู้สึกหึงหวงเมื่อเห็นอีกฝ่ายมีคนมาติดพัน เขตพนาหึงมากจึงพูดไม่ดีกับไอรดา หาว่าไอรดาคิดจับปลาสองมือ ทั้งคริส (หรือพสุธา) และ องค์อัคคี ไอรดาโมโหมาก ตบหน้าเขตพนาอย่างแรงด้วยความโมโห เสียใจ และน้อยใจ

วันหนึ่งมีเหตุให้พสุธาแอบทำร้าย ดร.พิพัฒน์ เพราะเกรงว่า ดร.พิพัฒน์จะหาทางกลับโลกได้ซึ่งเขาต้องกลับด้วย ไอรดากลัวพ่อจะตาย เขตพนาคือคนที่ให้กำลังใจไอรดา ท้าววายุษาบอกว่า สิ่งที่จะช่วยท่านอาจารย์ได้คือ ว่านพันปี ที่อยู่ในป่าราตรี ทั้ง ธารา องค์อัคคี ไอรดา เขตพนา ทั้งหมดออกเดินทางไปหาว่านพันปี แต่ระหว่างทางธาราถูก ผีตายโหงทำร้าย เขตพนาต้องพาธารากลับมาหาท้าววายุษา แต่ในจังหวะที่ธาราเกือบหมดลมหายใจเขตพนาช่วยผายปอดให้ธาราด้วยวิธีเมาท์ ทู เมาท์ ชาวบ้านมาเห็นทุกคนตกใจ เรื่องถึงหูท้าวายุษา เขตพนาถูกจับเข้าคุก ธาราถูกช่วยให้ปลอดภัยแต่ต้องคดี ธาราต้องเข้าพิธีผูกดวงใจกับเขตพนา (คือการแต่งงาน) ธาราไม่ยอม ท้าววายุษาส่งธาราไปคุกน้ำ เขตพนาพยายามแหกคุกอาคม เพื่อมาช่วยธารา มะยมหวานกับอลวยมาช่วยเขตพนา สุดท้าย เขตพนาบอกว่า เขายอมผูกดวงใจกับธารา

ไอรดากับองค์อัคคีกลับมาพร้อมดอกว่านพันปี ไอรดารีบเอามารักษาพ่อ เขตพนาหนักใจที่ต้องบอกความจริงเรื่องแต่งงานกับธารา แต่เขาก็ต้องบอก แต่ก่อนที่เขาจะได้บอก องค์อัคคีมาพูดกับเขาก่อน จนไอรดาได้รู้เรื่องนี้จากการบังเอิญ ไอรดาเสียใจมาก เขตพนาเองก็ไม่สามารถพูดออกมาได้ว่าที่เขาต้องทำเพราะเขาทำเพื่อช่วยธารา ไอรดาตบหน้าเขตพนา และยื่นคำขาดว่าอย่ามายุ่งกันอีกเลย ทั้งสองคนต่างเจ็บปวด ธารารับรู้ว่าความจริงหัวใจของเขตพนาไม่เคยเป็นอื่น นอกจากรักเดียวที่มีให้ไอรดา แต่ถึงแม้ธาราต้องเป็นตัวสำรองเธอก็ยอม จนงานพิธี ผูกดวงใจ พสุธาตัดสินใจว่าวันนี้เขาต้องยึดทุกอย่าง เพราะเขาได้พลังของเขาจากผลึกแก้วที่องค์อัคคีครอบครองไว้กลับมาเป็นของตัวเองแล้ว พสุธาสาป ดร.พิพัฒน์เป็นหิน และขู่ไอรดาว่าห้ามบอกเรื่องนี้เขตพนา ไม่งั้นจะฆ่า ดร.พิพัฒน์ ไอรดาต้องเลือก ว่าจะปล่อยให้พ่อหรือเขตพนาตาย สุดท้ายไอรดาหาทางปล่อยผีเสื้อไปบอกเขตพนาว่า ตอนนี้พสุธาเผยตัวตนและรู้ตัวแล้ว สงครามจึงเกิดเขตพนากับพสุธาต่อสู้กัน การต่อสู้ด้วยพลังเต็มไปด้วยความดุเดือด องค์อัคคีกับเขตพนาต่อสู้กับพสุธาแต่พ่ายพสุธา พสุธาจับตัวไอรดาไป เขตพนาบาดเจ็บสาหัส

เขตพนาถูกช่วยด้วยหลวงปู่ และหลวงปู่ทำให้เขตพนาได้พลังเวทย์มากขึ้น ทั้งหมดออกตามหาไอรดา ด้านพสุธาที่จับไอรดามา บัดนี้สำเร็จพลังขั้นสุดยอดคือการปลุกผีห่าซาตาน พสุธาจะปลุกกองทัพผีเพื่อเข้าไปยึดเมืองพันดาว และสมบัติล้ำค่าอย่างเหมืองทองคำซึ่งเป็นหัวใจของเมืองพันดาวก็จะตกเป็นของเขาทั้งหมด เขตพนา องค์อัคคี ธารา ดร.พิพัฒน์ ออกตามหาไอรดา จนเจอพสุธาสงครามแห่งพลังพิเศษบังเกิดขึ้น!! ทั้งหมดต่อสู้กันโดยใช้พลังที่ตัวเองมี แต่ไม่มีใครสู้พสุธาได้ พสุธาสะใจมาก ทุกคนหนีไปจนถึงลานกว้าง พสุธาจะใช้ที่นี่เป็นแดนสังหารทุกคน!!

พสุธาทำให้แผ่นดินสะเทือน ทั้งสี่คนทรงตัวไม่อยู่ แผ่นดินเริ่มแยก พสุธากะจะฝังทุกคนทั้งเป็น พสุธาบ้าคลั่งสติแตก เขตพนากุมมือไอรดาไว้แน่น และบอกว่าถึงตายเขาก็จะไม่มีวันปล่อยมือจากไอรดา ทันใดนั้นพิพัฒน์ที่ทุลักทุเลตามมา รีบตะโกนบอกเขตพนากับไอรดา สองคนมองหน้ากัน เขตพนารีบหยิบดาบวงพระจันทร์ออกมา ไอรดาถอดสร้อยออกมา เมื่อของสองสิ่งเคียงคู่กัน ปรากฎแสงบนท้องฟ้า ทุกคนเงยหน้ามอง พสุธาไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น ไอรดาเรียกหาพ่อ ให้พ่อรีบเข้ามา พิพัฒน์พยายามจะเข้าไป แต่ดูเหมือนจะลำบากมาก เขตพนายังไม่ยอมไป เพราะเป็นห่วงท้าววายุษากับองค์อัคคี แล้วเขาก็คิดออกว่าจะกำจัดพสุธายังไง จังหวะที่พสุธากำลังงงกับสิ่งที่เกิดขึ้น แผ่นดินตรงที่พสุธายืนกำลังแยก เขตพนาใช้พลังเคลื่อนที่เร็ว เข้าไปยืนข้างหลังพสุธา พสุธาหันไปเห็นเขตพนาก็ตกใจ เขตพนาผลักพสุธาลงไปที่ใต้แผ่นดินนั้น พลังพสุธาหมด ผืนดินกลับมาสนิทกัน ท้าววายุษากับองค์อัคคีอึ้ง ท้าววายุษาเสียใจที่ลูกต้องตาย แต่ก็ดีกว่าปล่อยให้ทำชั่วต่อไป

วงแหวนแห่งมิติเวลากำลังจะหายไป พิพัฒน์รีบบอกให้เขตพนากับไอรดาไปได้แล้ว ทั้งสองคนร่ำลาท้าววายุษากับองค์อัคคี องค์อัคคีขอโทษเขตพนากับไอรดา สองคนให้อภัย ธารา มะยมหวาน อลวย กุมารเงิน กุมารทองตามมาทัน ทั้งหมดร่ำลากัน แต่ทันใดนั้น พสุธาใช้แรงเฮือกสุดท้ายพุ่งขึ้นมาจากใต้ผืนดิน ใช้มือทะลวงหน้าอกเขตพนา ทุกคนตกใจมาก เขตพนากระอักเลือด ไอรดาประคองกอดร่างเขตพนาเอาไว้ เขตพนารู้ว่าตัวเองต้องตาย เขตพนาเสียใจมาก ไอรดาร้องไห้ไม่หยุด พร่ำบอกรักเขตพนา โดยไม่ทันรู้ตัววงแหวนแห่งเวลาได้พาไอรดา เขตพนา และดร.พิพัฒน์กลับมายังยุคปัจจุบัน

เมื่อกลับมายังจอมภูใหญ่ ไอรดายังกอดร่างของเขตพนาไว้และพบว่าปาฏิหาริย์จากความรักพาเธอข้ามขอบฟ้ากลับมาและทำให้เขตพนากลับมามีลมหายใจอีกครั้ง แต่อาการยังไม่ปลอดภัย ที่นั่นคริสได้กลับมาพร้อมกับหนานคำ พรานโจ๋ มะลุลี จีรภาและพวกลูกหาบ หนานคำได้เจอ ดร.พิพัฒน์อีกครั้ง ก็ดีใจมาก ไอรดาขอร้องให้พาเขตพนาออกจากป่าเพื่อไปส่งโรงพยาบาล มะลุลีกับจีรภาเห็นความรักที่ยิ่งใหญ่ของไอรดาที่มีให้เขตพนา ก็เลยยอมถอดใจ และกลับตัวมาช่วยไอรดา หนานคำ และพวกลูกหาบพาเขตพนาออกไปจากป่า

เมื่อถึงโรงพยาบาล เขตพนาฟื้นขึ้นมาอย่างปลอดภัย ไอรดาดีใจที่เขตพนามีชีวิตรอดอีกครั้ง เขตพนาไม่แน่ใจว่าไอรดาจะกลับไปหาคริสหรือไม่เพราะเขานั้นไม่มีอะไรที่คู่ควรกับเธอเท่ากับลูกเศรษฐีอย่างคริส ขณะที่ไอรดาเฝ้าอาการเขตพนา คริสก็เห็นอย่างชัดเจนว่าตอนนี้หัวใจของไอรดาเลือกใคร ในที่สุดเขาตัดสินใจเป็นคนปลดปล่อยเธอ คริสเอ่ยปากให้อิสระกับไอรดา และขวัญแก้วที่เอาใจช่วยคริสอยู่ก็เข้ามาดูแลหัวใจให้คริสอย่างไม่รอช้า เขตพนาดีใจที่ได้ลงเอยกับไอรดาในที่สุด และแล้วไอรดากับเขตพนาก็จัดงานแต่งเรียบง่าย น่ารัก ๆ ขึ้นที่รีอสร์ทเมืองกาญจน์ และใช้ชีวิตคู่อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม ติดตามขม ละครปาฏิหาริย์รัก

บทประพันธ์โดย : บุษบาพาฝัน
บทโทรทัศน์โดย : ปะณะ
กำกับการแสดงโดย : บัณทิต ทองดี
ผลิตโดย : บริษัท รักละคร จำกัด
ควบคุมการผลิตโดย : พลังธรรม กล่อมทองสุข

นักแสดง
ลักษณ์นารา เปี้ยทา รับบท ไอรดา หรือ ไอซ์
วฤษฏ์ ศิริสันธนะ รับบท เขตพนา
วรากร ศวัสกร รับบท คริส และ พสุธา
กิตติลภัส กรสุทธิ์ไรวรรณ รับบท ขวัญแก้ว
โชกุน สันธนะพาณิช รับบท บุรินทร์
ภิชาภัช มหาทิตยากุล รับบท มะลุลี
ภัณฑิลา ฟูกลิ่น รับบท จีรภา
ทูน หิรัญทรัพย์ รับบท ดร.พิพัฒน์
ค่อม ชวนชื่น รับบท หนานคำ
หยอง ลูกหยี รับบท พรานโจ๋
โก๊ะตี๋ อารามบอย รับบท อุง,อลวย
หนูอิมอิม ก้าวมหัศาจรรย์ รับบท มะขิ่น และ มะยมหวาน
อรรถพล เทศทะวงศ์ รับบท เส่ง
เชตชวิน ชูประทุม รับบท องค์อัคคี
อิษยา ฮอสุวรรณ รับบท ธารา
กลศ อัทธเสรี รับบท ท้าววายุษา
ดารัณ ฐิตะกวิน รับบท ดวงดารา
อัมราภัสร์ วรรธนะกุล รับบท คามิน
ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ รับบท โมยา