ละคร ทัดดาวบุษยา 2553 (EP.1-17 ตอนจบ) HD END

คุณเด่น บุษยา (อนุสรณ์ เดชะปัญญา) เศรษฐีใหญ่เมืองนนท์แต่งงานอยู่กินกับ จิตรี (สาวิตตรี สามิภักดิ์) อดีตนางงามผู้รักสวยรักงาม รักความสะดวกสบายจนติดเป็นนิสัย ทำให้ขาดคุณสมบัติของภรรยาและสะใภ้ที่ดี คุณหญิงบุษย์ (จารุวรรณ ปัญโญภาส) แม่สามี เกลียดชังจิตรีมาก จึงวางแผนกำจัดจิตรีและหาภรรยาใหม่ให้คุณเด่นคือ คุณเดือน (ปภัสรา เตชะไพบูลย์) ซึงหลอกคุณหญิงว่าลูกติดท้องของเธอ กับ นายเฉิด (ศุกล พงศทัต) สามีเก่า เป็นลูกของเธอกับคุณเด่น คุณหญิงหลงเชื่อ ประกาศว่าลูกในท้องคุณเดือนคือทายาทแท้ ๆ ที่มีสิทธิ์ในพินัยกรรมละคร ทัดดาวบุษยา 2553

ละคร ทัดดาวบุษยา 2553

ละคร ทัดดาวบุษยา 2553 EP.1-17

เส้นทางแห่งความรัก(OST.ทัดดาวบุษยา) พั้นช์ [OFFICIAL MV]

ละคร ทัดดาวบุษยา 2553

คุณเด่น บุษยา (อนุสรณ์ เดชะปัญญา) เศรษฐีใหญ่เมืองนนท์แต่งงานอยู่กินกับ จิตรี (สาวิตตรี สามิภักดิ์) อดีตนางงามผู้รักสวยรักงาม รักความสะดวกสบายจนติดเป็นนิสัย ทำให้ขาดคุณสมบัติของภรรยาและสะใภ้ที่ดี คุณหญิงบุษย์ (จารุวรรณ ปัญโญภาส) แม่สามี เกลียดชังจิตรีมาก จึงวางแผนกำจัดจิตรีและหาภรรยาใหม่ให้คุณเด่นคือ คุณเดือน (ปภัสรา เตชะไพบูลย์) ซึงหลอกคุณหญิงว่าลูกติดท้องของเธอ กับ นายเฉิด (ศุกล พงศทัต) สามีเก่า เป็นลูกของเธอกับคุณเด่น คุณหญิงหลงเชื่อ ประกาศว่าลูกในท้องคุณเดือนคือทายาทแท้ ๆ ที่มีสิทธิ์ในพินัยกรรม

จิตรีหนีออกจากบ้านบุษยาทั้ง ๆ ที่กำลังตั้งท้อง โดยไม่บอกให้คุณเด่นรู้ เธอหนีมาอยู่เชียงใหม่และคลอดลูกสาวชื่อว่า ทัดดาว (วรกาญจน์ โรจนวัชร) จิตรีพร่ำสอนทัดดาวให้เกลียดพ่อและทุกคนในบ้านบุษยา โดยหารู้ไม่ว่าคุณเด่นได้สืบรู้ที่อยู่และแอบไปมาหาสู่ทัดดาวอยู่บ่อย ๆ จนทัดดาวรักและผูกพันกับคุณเด่นมากกว่าจิตรี เมื่อจิตรีจับได้ก็สั่งห้ามไม่ให้พ่อลูกได้พบกันอีก

เที่ยง (ดารณีนุช โพธิปิติ) แม่นมของทัดดาวสงสาร จึงแอบพาทัดดาวมาพบคุณเด่น ครั้งล่าสุดที่คุณเด่นกับ ตาพ่วง (สุเชาว์ พงษ์วิไล) มาหา คุณเด่นบอกทัดดาวให้ตั้งใจเรียนและดูแลจิตรีแทนเขาด้วย และยังบอกอีกว่าได้ทำพินัยกรรมยกมรดกทั้งหมดรวมทั้งบ้านบุษยาให้กับทัดดาวแต่เพียงผู้เดียว หลังจากวันนั้นคุณเด่นก็ไม่เคยมาหาทัดดาวอีกเลย

ส่วนจิตรีมีหนี้สินจากการเล่นการพนัน ได้ส่งทัดดาวเข้าประกวดนางสาวเชียงใหม่และชนะได้เงินรางวัล เธอได้พบกับ เจ้ายอดขวัญ หรือ เจ้าน้อย (ทฤษฎี สหวงษ์) ที่เข้ามาช่วยเธอจากพวกอันธพาล แต่กลับถูกลูกหลง เจ้าพัฒนา (ดิลก ทองวัฒนา) หลงรักทัดดาวเมื่อมีโอกาสที่จิตรีมาขอความช่วยเหลือเนื่องจากติดหนี้การพนัน จึงยอมช่วยแต่มีข้อแลกเปลี่ยนต้องการแต่งงานกับทัดดาว ทำให้เจ้าน้อยโกรธมากมีปากเสียงกัน ส่วนทัดดาวก็ไม่ยอมเช่นกัน ทั้งเจ้าน้อยและทัดดาว ก็ได้ปะทะคารมและกลายเป็นศัตรูกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ทัดดาวหนีออกจากบ้านเมื่อรู้ข่าวการตายของพ่อ และเพื่อไปทวงกรรมสิทธิ์ของบ้านบุษยาคืนโดยมี เที่ยง (ดารณีนุช โพธิปิติ) แม่นมตามไปและให้ปลอมตัวเป็นผู้ชายชื่อสุทัศน์ ส่วนเจ้ายอดขวัญก็หนีออกจากบ้านไปกับ บาง(วิชัย จงประสิทธิพร) คนสนิท โดยไปร่ำลา เจ้าแสงคำ (คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์) เที่ยงจึงขอให้บางพาเธอและสุทัศน์ไปด้วยโดยเจ้าน้อยไม่รู้ว่าคือทัดดาว ส่วนเจ้าพัฒนาเมื่อทัดดาวหนีไปจึงให้จิตรีมาแต่งงานแทน เธอคิดได้และปรับปรุงตัวใหม่ เพื่อให้สมเป็นภรรยาที่ดีของเจ้าพัฒนา

เจ้าน้อยและสุทัศน์สนิทกันมากขึ้น สุทัศน์ขอร้องให้เจ้าน้อยพาไปบ้านบุษยาเจ้าน้อยสงสัย แต่สุทัศน์บอกว่าจะจะไปทวงสิทธิ์แต่บอกเพียงว่าเธอเป็นลูกคุณเด่น เจ้าน้อยมีเพื่อนชื่อ วิธูร (ธนกฤต พานิชวิทย์) และทุกคริ้งที่เขากลับมาเมืองไทยและกรุงเทพฯ จะไปพักบ้านบุษยากับวิทูร เจ้าน้อยยังไม่พาสุทัศน์เข้าบ้านบุษยาทั้งหมดมาพัฒนาไร่ที่ปากช่อง ทำให้สุทัศน์ได้รู้ถึงความฝันของเจ้าน้อยและเจ้าแสงคำ ทำให้ทำตัวเหินห่างเจ้าน้อย

ในที่สุดเจ้าน้อยก็พาสุทัศน์เข้าบ้านบุษยาในฐานะคนรับใช้ส่วนตัว คุณเดือนไม่ถูกชะตากับสุทัศน์ตั้งแต่แรกเห็น และหวังจะให้ เต็มดวง (สินิทธา บุญยศักดิ์) น้องสาวจับเจ้าน้อยแต่เธอกลับเฉยชา สุทัศน์รู้ว่าเต็มดวงเป็นคนที่เธอจะไว้ใจได้ คุณหญิงบุษย์ (จารุวรรณ ปัญโญภาส) ย่าของสุทัศน์ที่ล้มเจ็บหลังคุณเด่นตาย รู้สึกถูกชะตากับสุทัศน์ที่แอบมาหาบ่อย ๆ

เต็มดวงและแต้ม (เมธัส ตรีรัตนวารีสิน) ลูกคุณเดือนมาคอยดูแลคุณหญิงผิดกับ ต้อม (โชติกา วงศ์วิลาศ) ลูกสาวอีกคนของคุณเดือนที่ไม่เคยมาดูแลเลย ต่อมาเกิดปัญหาที่ไร่ เจ้าน้อยต้องกลับไปดู ต้อมขอตามไปด้วยระหว่างที่เจ้าน้อยไม่อยู่สุทัศน์สนิทกับวิธูร ทำให้เจ้าน้อยที่กลับมารู้สึกหึง

ขณะที่เรื่องราวความรักกำลังยุ่งเหยิง เจ้าน้อยเริ่มสับสนตัวเอง และต่อมาได้ประกาศหมั้นกับเจ้าแสงคำ ความลับก็เริ่มจะเปิดเผยขึ้นที่ละน้อย สุทัศน์ได้พบกับตาพ่วง ซึ่งเป็นกุญแจไขความลับทั้งหมด แต่แล้วเธอก็ถูกจับไปขังคุณคุณย่าของเธอซึ่งเสียใจกับเหตุการณ์ที่ผ่านมา เมื่อคุณเดือนรู้ความจริงทั้งหมดจึงหาทางทำร้ายสุทัศน์และคุณย่าของเธอ วิธูรกับเต็มดวงมาช่วยไว้ทัน ทำให้ความจริงถูกเปิดเผย

ต้อมเสียใจที่ไม่ได้เกี่ยวดองกับบ้านบุษยาจึงประชดชีวิต แต่ทัดดาวหรือสุทัศน์ช่วยมาได้ ส่วนแต้มเธอส่งให้เรียนต่อ วิธูรลงเอยกับเจ้าแสงคำ ส่วนทัดดาวเมื่อเจ้าน้อยรู้ความจริงแล้วเธอจะจัดการกับความรักอย่างไร ต้องติดตามชม

บทประพันธ์โดย : ชอุ่ม ปัญจพรรค์
บทโทรทัศน์โดย : ยิ่งยศ ปัญญา
กำกับการแสดงโดย : ผอูน จันทรศิริ
ผู้จัดละครโดย : ปิยวดี มาลีนนท์
ผลิตโดย : เวฟ มีเดีย โปรดักชั่น จำกัด

นักแสดง
ทฤษฎี สหวงษ์ รับบท เจ้ายอดขวัญ 
วรกาญจน์ โรจนวัชร รับบท ทัดดาว 
ธนกฤต พานิชวิทย์ รับบท วิธูร 
คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์ รับบท เจ้าแสงคำ
สินิทรา บุญยศักดิ์ รับบท เต็มดวง 
ศุกล พงศทัต รับบท นายเฉิด 
เมธัส ตรีรัตน์รวารีสิน รับบท แต้ม 
โชติกา วงศ์วิลาศ รับบท ต้อม 
สุพรรษา เนื่องภิรมย์ รับบท คุณนายจิตรี 
ดิลก ทองวัฒนา รับบท เจ้าพัฒนา 
ปภัสรา เตชะไพบูลย์ รับบท คุณนายเดือน 
ดารณีนุช โพธิปิติ รับบท เที่ยง 
วิชัย จงประสิทธิพร รับบท บาง
จารุวรรณ ปัญโญภาส รับบท คุณหญิงบุษย์ 
สุเชาว์อพงษ์วิไล รับบท ตาพ่วง 
เมตตาอรุ่งรัตน์ รับบท ยายมา 
รอง เค้ามูลคดี รับบท ตาเหมือน
อนุสรณ์ เดชะปัญญา รับบท คุณเด่น 

ทัดดาวบุษยา และ ทัดดาว – ยอดขวัญ เป็นบทประพันธ์ของ ชอุ่ม ปัญจพรรค์ เคยพิมพ์รวมเล่มมาแล้วหลายครั้ง เช่น สำนักพิมพ์ผดุงศึกษา ฯลฯ เป็นเรื่องราวของทัดดาว หญิงสาวที่โตมาโดยที่แม่พร่ำสอนให้เธอเกลียดพ่อ และทุกคนในบ้านบุษยา ชะตาชีวิตของเธอหักเหเมื่อแม่ของเธอติดหนีการพนันทำให้เธอต้องแต่งงานกับชายรุ่นราวคราวพ่อ เรื่องวุ่นวายจึงเกิดขึ้นเมื่อทัดดาวหนีการแต่งงาน ทัดดาวรู้ความจริงว่าพ่อของเธอเสียชีวิตเธอจึงตั้งใจจะไปทวงสิทธิ์อันชอบธรรมของเธอคืนในบ้านบุษยาเธอต้องเดินทางไปกับเจ้ายอดขวัญผู้ชายที่เธอเกลียดและตราหน้าเธอเป็นผู้หญิงชั้นต่ำ จากความเกลียดกลายเป็นความผูกพัน จากความผูกพันกลายเปลี่ยนเป็นความรักในที่สุด 

ทัดดาวบุษยา ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์และละครโทรทัศน์แล้วหลายครั้ง โดยครั้งแรก ในรูปแบบภาพยนตร์นำแสดงโดย เกศริน ปัทมวรรณ กับ ฤทธี นฤบาล ออกฉายเมื่อปี 2503 นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์อีกครั้งในปี 2524 นำแสดงโดย เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ กับ จตุพล ภูอภิรมย์ และต่อมาถูกนำมาสร้างเป็นละครครั้งแรก ในปี 2519 ทางช่อง 9 (ภิญโญ ทองเจือ กับ กรรณิกา ธรรมเกษร) ในปี 2530 ทางช่อง 5 (ยุรนันท์ ภมรมนตรี กับ อาภาพร กรทิพย์) ในปี 2540 ทางช่อง 7 (เอกรัตน์ สารสุข กับ สุวนันท์ คงยิ่ง) ในปี 2547 ทางช่อง 5 (ณัฐพล เดชะปัญญา กับ มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล) ในปี 2553 ทางช่อง 3 (ทฤษฎี สหวงษ์ กับ วรกาญจน์ โรจนวัชร)

ภาพยนตร์
ทัดดาวบุษยา ฉบับภาพยนตร์ในปี 2503 สร้างโดย นพรัตน์ภาพยนตร์ กำกับโดย รัตน์ เศรษฐภักดี นำแสดงโดย เกศริน ปัทมวรรณ, ฤทธี นฤบาล, ทม วิศวชาติ, ประภาพรรณ นาคทอง ฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2503 ฉายที่โรงภาพยนตร์คาเธ่ย์ 

นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์อีกครั้งในปี 2524 กำกับการแสดงโดย ไพโรจน์ ช่างแก้ว สร้างโดย ไพโรจน์โปรดักชั่น อำนวยการสร้างโดย ตรีนุช ทิมเจริญ นำแสดงโดย เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์, จตุพล ภูอภิรมย์, ธิติมา สังขพิทักษ์, ไกรสร แสงอนันต์, ตรีนุช ทิมเจริญ, เมตตา รุ่งรัตน์ ฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2524  ที่โรงภาพยนตร์แอมบาสเดอร์-ดาดา-พลาซาร์-แกรนด์-พาราไดซ์-จันทิมา

ละครโทรทัศน์
ฉบับละครโทรทัศน์ ถูกทำเป็นละครครั้งแรกในปี พ.ศ. 2519 แสดงโดย ภิญโญ ทองเจือ และ กรรณิการ์ ธรรมเกษร ออกอากาศทางช่อง 9 ได้รับความนิยมอย่างมาก ต่อมาในปี พ.ศ. 2527 และ ยุรนันท์ ภมรมนตรี, อาภาพร กรทิพย์, ดิลก ทองวัฒนา, นาถยา แดงบุหงา, ปาริฉัตร สัชฌุกร, เปียทิพย์ คุ้มวงศ์ ผลิตโดย รัชฟิล์มทีวี ออกอากาศทางช่อง 5 

ในปี พ.ศ. 2540 นำแสดงโดย เอกรัตน์ สารสุข, สุวนันท์ คงยิ่ง เป็นเวอร์ชันที่โด่งดังในเรตติ้ง 32 เป็นละครเรตติ้งสูงสุดตลอดกาลอันดับ 5 ออกอากาศทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ออกอากาศทางช่อง 7 บทโทรทัศน์โดย ศัลยา กำกับการแสดงโดย วีระชัย รุ่งเรือง ผลิตโดย ดาราวิดีโอ และต่อมาในปี พ.ศ. 2547 ได้ออกอากาศทางช่อง 5 อีกครั้ง แสดงโดย ณัฐพล เดชะปัญญา กับ มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล ผลิตโดย เรด ดราม่า (อาร์เอส)

ต่อมาล่าสุด ในปี พ.ศ. 2553 ได้นำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ครั้งที่ 5 นำแสดงโดย ทฤษฎี สหวงษ์, วรกาญจน์ โรจนวัชร, ธนกฤต พานิชวิทย์, คะนึงนิจ จักรสมิทธานนท์ ผลิตโดย เวฟ มีเดีย โปรดักชั่น จำกัด บทโทรทัศน์โดย ยิ่งยศ ปัญญา กำกับโดย ผอูน จันทรศิริ