ละคร แผลหัวใจ 2545 (EP.1-4 ตอนจบ) END

” ศรุต ” ( กมล ศิริธรานนท์ ) หนุ่มหน้าตาดีมีหญิงสาวมาติดพันมากมาย แต่ก็ยังไม่มี ใครที่สามารถผูกใจศรุตไว้ได้ วันหนึ่งศรุตได้พบกับ ” ดาหวัน ” ( กุลธิดา กาญจนวัฒนา ) สะดุด ตาของศรุตมาก ศรุตมารู้ทีหลังว่า เธอคือลูกของภรรยาน้อย เพื่อนของพี่ชาย ศรุต มารู้ต่อมาว่าดาหวันอยู่บ้านพ่อด้วยความคับใจ เพราะมี ” คุณสมหญิง ” ( อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ ) ย่า เป็นผู้อบรมดูแล ที่แสนจะจุกจิก และเจ้าระเบียบและยังมีแม่เลี้ยง ” วรวรรณา ” แม่เลี้ยงของดาหวัน ที่ร้ายลึกและซ่อนความเกลียดชังไว้คอยแต่จะพยายาม พยายาม ยกดาหวันให้ศรุต เพราะคิดว่าศรุตเจ้าชู้ และดาหวันคงจะเจ็บช้ำเหมือนที่ตน เองเคยโดนมาก่อน


ละคร แผลหัวใจ 2545


เรื่องราวของ ” ศรุต ” ( กมล ศิริธรานนท์ ) หนุ่มหน้าตาดีมีหญิงสาวมาติดพันมากมาย แต่ก็ยังไม่มี ใครที่สามารถผูกใจศรุตไว้ได้ วันหนึ่งศรุตได้พบกับ ” ดาหวัน ” ( กุลธิดา กาญจนวัฒนา ) สะดุด ตาของศรุตมาก ศรุตมารู้ทีหลังว่า เธอคือลูกของภรรยาน้อย เพื่อนของพี่ชาย ศรุต มารู้ต่อมาว่าดาหวันอยู่บ้านพ่อด้วยความคับใจ เพราะมี ” คุณสมหญิง ” ( อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ ) ย่า เป็นผู้อบรมดูแล ที่แสนจะจุกจิก และเจ้าระเบียบและยังมีแม่เลี้ยง ” วรวรรณา ” แม่เลี้ยงของดาหวัน ที่ร้ายลึกและซ่อนความเกลียดชังไว้คอยแต่จะพยายาม พยายาม ยกดาหวันให้ศรุต เพราะคิดว่าศรุตเจ้าชู้ และดาหวันคงจะเจ็บช้ำเหมือนที่ตน เองเคยโดนมาก่อน วรวรรณา พยายามใส่ไฟทุกคนในบ้าน ว่าดาหวันเริ่มจะประพฤติตนผิดที่ไปยุ่งกับ ” ธงทิว ” ( ณัฐนันท์ คุณวัฒน์ ) ตอนแรกสมหญิงเชื่อแต่ต่อมาเริ่มรู้นิสัยวรวรรณามากขึ้น จึงคิดได้ว่าไม่จริง ศรุตสนิทสนมกับผู้หญิงอีกคน ” นิ่มอนงค์ ” ( สรวงสุดา ลาวัลย์ประเสริฐ ) น้องสาว ของเพื่อน มีนิสัยเรียบร้อยเก่งการบ้านการเรือน ด้วยความสนิทสนม จึงทำให้นิ่มอนงค์เข้าใจไปเองว่าศรุตเป็นคนรักของตน ทั้ง ๆ ที่ศรุตไม่เคยเอ่ยปาก ดาหวันได้ทำงานจากความช่วยเหลือของธงทิว

เมื่อ ” อุ่นเรือน ” ป้าของศรุตเสีย ชีวิต จึงทำให้ศรุตได้สนิทสนมกับดาหวันมากขึ้น ดาหวันเองอยากจะเห็นรูปแม่เธอมาก เพราะวรวรรณาไม่เคยให้ดู ศรุตช่วยให้ดาหวันได้เห็นรูปของแม่ และเธอรู้สึกเป็นหนี้ บุญคุณศรุตมาก เรื่องที่ไม่คาดคิดก็ เกิดขึ้น เมื่อศรุตขอให้แม่สู่ขอดาหวันให้ ดาหวันประหลาดใจจึง ปรึกษากับธงทิว และเป็นครั้งแรกที่ดาหวันรู้สึกเหมือนกับประชดประชัน กับเรื่องนี้ใน การจัดงาน ครั้งนี้ผู้ที่ดูเป็นเจ้างานกับเรื่องนี้มากเห็นจะเป็นคุณสมหญิง ช่วง นี้เองที่ทำให้ดาหวันรู้สึกว่า ย่าของตนไม่ได้ร้ายอย่างที่คิดไว้และปรับความเข้าใจต่อกัน สาว ๆ ที่มีปฏิกิริยาต่อการแต่งงานครั้งนี้มากที่สุด คือ นิ่มอนงค์ถึงขนาดเปลี่ยน ตัวเองให้เป็นสาวสมัยใหม่ และประกาศศึกกับดาหวัน งานแต่งงานของดาหวันมีสาว ๆ เต็มไป หมด แต่คนที่ทำให้ดาหวันหวั่นไหวมากที่สุด คือนิ่มอนงค์ เพราะคิดว่าศรุตชอบนิ่มอนงค์ จริง ๆ ทั้งสองใช้ชีวิตคู่กันแต่ในนาม เพราะศรุตยังระแวงเรื่องธงทิวที่วรวรรณาก่อขึ้น เมื่องานแต่งงานต่อ มาศรุตต้องไปงาน แสดงสินค้าที่ญี่ปุ่น จึงชวนดาหวันไปด้วยแต่ดาหวันไม่ไป นิ่มอนงค์รู้เรื่องที่ศรุตจะไป ญี่ปุ่น จึงวางแผนจะตามศรุตไปแต่ศรุตรู้ทันนิ่มอนงค์จึงไม่ขึ้นเครื่อง ศรุตกลับบ้านแต่ ไม่พบดาหวัน จริง ๆ แล้วเธอไม่ได้ไปไหน แต่ไปพบคุณสมหญิง เพราะเข้าใจผิดศรุต เพราะนิ่มอนงค์โทรมาเป็นเชิงบอกว่าจะไปด้วยกัน กับศรุต แผลในใจทั้งสองจะลงเอย อย่างไร

ผู้กำกับ สุรินทร์ เจริญปุระ (รุจน์ รณภพ)
นักเขียน วิมล ศิริไพบูลย์ (ทมยันตี,ลักษณวดี,กนกเรขา,โรสลาเรน,วิม-ลา,มายาวดี)

นักแสดง
กมล ศิริธรานนท์
กุลธิดา กาญจนวัฒนา
สรวงสุดา ลาวัลย์ประเสริฐ แสดงเป็น นิ่มอนงค์
ณัฐนันท์ คุณวัฒน์
อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ