ละคร เพื่อนแพง 2558 (EP.1-15 ตอนจบ) END ชะตาชีวิตของไอ้ลอหนุ่มท้องทุ่งบ้านสร้าง ที่ยึดมั่นในรักแท้ จะมีทางเลือกเหลือกี่ทางกับหญิงอันเป็นที่รักของมัน เพื่อน และ แพง

หัวใจของไอ้ลอรวดร้าวทรมานมันบอกให้นังเพื่อนรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับมันและอีแพงในคืนที่มันได้เสียกันคำพูดของอีแพงยังดังก้องหูของไอ้ลออย่างชัดเจน มันรู้ว่าพี่ลอรักพี่เพื่อนและเคยสาบานรักกันแต่มันก็ยังรักพี่ลอ เพราะว่ามันเกิดมาสำหรับพี่ลอ ไอ้ลอไม่โทษว่าเป็นความผิดของใครแต่โทษตัวเองที่เป็นสาเหตุให้อีแพงต้องตาย ด้วยคำสาบานต่อหน้าสร้อยพระของพ่อที่เคยลั่นวาจาไว้กับนังเพื่อนว่าถ้าผิดรักต่อนังเพื่อนเมื่อไรโทษของมันคือตาย ไอ้ลอผู้ยึดมั่นในคำสัญญาจึงตัดสินใจมัดมือมัดเท้าตัวเองด้วยสายตะพายควาย แล้วนอนลงริมกระโดงใช้เท้าถีบดินให้ศีรษะตัวเองเลื่อนจมลงไปในน้ำ ตายอย่างชายที่ตั้งใจตาย เพื่อให้ชาวบ้านรู้ว่ามันจงใจฆ่าตัวตายเพื่อพิสูจน์คำสาบาน


ละคร เพื่อนแพง 2558

ละคร เพื่อนแพง 2558

ละคร เพื่อนแพง 2558 EP.1-15CH7

หนึ่งในสอง Ost.เพื่อนแพง | พลพล [Official MV]

ให้ไฟนรกลุกขึ้นมาเห็นอยู่ตรงหน้า ให้ความฉิบหายตายโหงทุก ๆ ประการมาสุมอยู่บนหัว ให้สบถสาบานไว้หน้าพระสักร้อยครั้งก็ช่างมันเถิด ชาติหน้าฉันจะตกนรกร้อยกัลป์แสนกัปอย่างไรนั่นยอมแล้ว แต่ในชาตินี้…ชาติที่ได้มาพบแพงก็จะขอเป็นผัวมันรักมันให้สมกับที่มันรักฉันให้จงได้

ไอ้ลอ ลูกชายคนเดียวของเสือเทิด เสือกลับใจที่หวังใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างสงบที่ทุ่งบ้านสร้าง ไอ้ลอช่วยชีวิต อีแพง ที่กำลังจะจมน้ำตายโดยที่ นังเพื่อน พี่สาวของอีแพงได้แต่ ยืนร้องโหวกเหวกไม่ยอมช่วย นังเพื่อนกับอีแพงเป็นลูกสาวของพิศเพื่อนสนิทเสือเทิด แต่เสือเทิดกลับถูกตำรวจตามเจอและยิงตายต่อหน้าไอ้ลอที่เพิ่งรู้ว่าพ่อเป็นโจร ก่อนตายเสือเทิดให้ไอ้ลอสาบานกับพระที่ห้อยคอว่าจะเป็นคนดีไม่ผิดศีล ไอ้ลอยึดมั่นคำสาบานของพ่อและขอตายอย่างทรมานถ้าผิดคำสาบานใด ๆ ต่อหน้าพระองค์นี้ ขณะที่อีแพงรู้สึกติดหนี้บุญคุณชีวิตพี่ลอและคอยตามติดเป็นเงาพี่ลอตลอด ซึ่งไอลอก็ช่วยดูแลอีแพงและเห็นใจมันทุกครั้งที่พ่อกับพี่ด่าทอ เหตุเพราะพ่อกับพี่โทษว่าอีแพงเป็นเสนียด ที่ทำให้แม่ตายตั้งแต่แรกคลอด

10 ปีผ่านไปไอ้ลอกับนังเพื่อนเป็นหนุ่มสาวและรักชอบพอกันอย่างที่ชาวบ้านสร้างทุกคนเห็นดีเห็นงาม แต่ก่อนถึงวันหมั้นตามฤกษ์ เสือมิ่งลูกน้องเก่าของเสือเทิดหนีคดีมาที่บ้านสร้างและต้องการพาตัวไอ้ลอไปอยู่ด้วย เรื่องรู้ไปถึง ไอ้วีระ ลูกชายนายประจวบเจ้าของโรงสีใหญ่ในอำเภอที่เม่นพยายามแย่งนังเพื่อนมาจากไอ้ลอมาตลอด ไอ้วีระวางแผนทำให้ชาวบ้านคิดว่าไอ้ลอเป็นพวกเดียวกับโจรเพื่อไล่ไอ้ล่อไปพ้นบ้านสร้าง ในขณะที่นังเพื่อนก็ได้พบกับ แรม ลูกสาวครูแสงที่ถูกส่งไปเรียนนาฏศิลป์ในพระนคร แต่ไปทำตัวมั่วผู้ชายและเห็นแก่ตัวอย่างร้ายกาจ

แรมพยายามชักชวนนังเพื่อนให้ไปพระนครด้วยกันเพราะอยากเอาไปขายเข้าช่อง แต่อีแพงรู้เข้าจึงฟ้องครูแสง นังแรมเผาบ้านตัวเองแล้วหนีไปทำร้ายนังเพื่อนจนสลบและพาไปพระนครด้วยกัน ส่วนไอ้ลอต้องไปตามล่าเสือมิ่งเพื่อปกป้องศักดิ์ศรีและพิสูจน์ความจริงว่าไอ้วีระอยู่เบื้องหลัง วีระถูกไอ้ลอเล่นงานบาดเจ็บสาหัสกลายเป็นเสือลำบากหนีหายไป ไอ้ลอได้รับบาดเจ็บสาหัสและมีไข้ป่าแทรกซ้อนจนทุกคนคิดว่าไอ้ลอต้องตายแน่ ๆ มีแต่อีแพงที่ดูแลใกล้ชิดหวังว่าพี่ลอที่มันแอบรักมาตลอดจะปลอดภัย ทั้ง ๆ ที่รู้ว่ารักของมันเป็นไปไม่ได้เพราะพี่ลอรักพี่สาวตัวเองและอีแพงก็ไม่คิดจะแย่งคนรักของพี่

โชคดีที่ โฉมฉาย น้าสาวของอีแพงซึ่งไปร่ำรวยอยู่พระนครมาไหว้ศพพี่สาวพอดี จึงมีน้ำใจช่วยพาไอ้ลอไปรักษาตัวที่พระนคร กระทั่งไอ้ลอรอดตายและกำลังจะไปช่วยนังเพื่อนจากช่อง แต่คนที่ช่วยนังเพื่อนได้ก่อนคือ คุณมานพ ทนายหนุ่มนักเรียนนอกหัวก้าวหน้าลูกชายเจ้าคุณรัตน์ นังเพื่อนประทับใจคุณมานพที่ทั้งหล่อและเป็นสุภาพบุรุษ จนทำให้หลงลืมความรักชื่อ ๆ ของไอ้ลอและตัดสินใจทิ้งไอ้ลอไปรับคำขอแต่งงานกับคุณมานพแทน อีแพงด่าพี่สาวที่รักเผื่อเลือกทั้ง ๆ ที่พี่เพื่อนกับพี่ลอสาบานรักกันต่อหน้าพระที่ห้อยคอพี่ลอแล้ว แต่นังเพื่อนก็ไม่สนใจไยดียังคงเลือกที่จะแต่งงานกับคุณมานพ ไอ้ลอทำได้ก็แค่หอบหัวใจช้ำรักกลับมาบ้านสร้าง ด้วยความสงสารในคืนที่ฝนตกกระหน่ำ อีแพงไปดูแลพี่แลและได้สารภาพความในใจที่มันแอบรักพี่ลอมาตั้งแต่เด็ก ความรักของอีแพงที่ชื่อบริสุทธิ์ทำให้ไอ้ลอเผลอใจได้เสียกับอีแพง

นังเพื่อนหลงว่าตัวเองโชคดีที่จะได้แต่งงานกับคุณมานพ แต่มารู้ความจริงว่าเขาเห็นมันเป็นแค่ของเล่นเพราะยังมีโสภีนักร้องสาวสวยตัวแสบอีกที่ตามมาราวีเอาเรื่องพยายามแย่งคุณมานพคืน ส่วนนังแรมก็ตามมาหาทางแก้แค้นที่ทำให้ตัวเองตกต่ำ นังเพื่อนยุยงให้เมียหลวงของผู้ชายที่แรมไปยุ่งด้วยยิงแรมตายต่อหน้าต่อตาอย่างเลือดเย็น มานพรู้เรื่องนี้เข้าจึงใช้เป็นข้ออ้างเลิกกับนังเพื่อน เมื่อไม่เหลือใครให้พึ่งพิงอีก จึงต้องบากหน้ากลับบ้านสร้างร้องห่มร้องไห้ขอพี่ลอยกโทษให้ อีแพงสงสารพี่สาวจึงขอให้พี่ลอจะกลับไปคืนดีกับพี่เพื่อน โดยไม่ยอมบอกเรื่องที่ตัวเองกำลังตั้งท้องกับพี่ลอได้ 3 เดือนแล้ว ขณะนั้นเองไอ้วีระที่หนีไปเป็นเสือร้ายช่องสุมกำลังจนชื่อเสียงกระฉ่อนได้วางแผนกลับมาบ้านสร้างเพื่อแก้แค้นไอ้ลอที่ฝากรอยแผลไว้บนหน้า มันได้โอกาสดีลงมือขณะที่ไอ้ลอต้องเอาควายไปเลี้ยงที่ดอนเพื่อหนีน้ำท่วมหลายเดือน ขณะที่อาการท้องของอีแพงเริ่มปิดไม่มิดจนพ่อกับพี่สงสัยใครเป็นพ่อเด็กในท้อง แต่อีแพงก็ไม่ยอมปริปากพูดความจริงทำให้ ไอ้เรือง ลูกชายครูแสงซึ่งแอบชอบอีแพงมาตลอดอดสงสารไม่ได้ที่ต้องเห็นอีแพงโดนชาวบ้านรุมประณามและโดนพ่อตบตี ไอ้เรืองจึงป่าวประกาศว่ามันคือผัวของอีแพงและพร้อมแต่งงานกับอีแพงทันที

ไอ้ลอที่กำลังเลี้ยงควายอยู่ที่ดอนถูกเสือวีระดักเล่นงานแต่ก็สามารถเอาตัวรอดและช่วยตำรวจจับเสือวีระเข้าตะรางได้ ไอลอได้ยินข่าวเรื่องไอ้เรืองจะแต่งงานกับอีแพงก็รีบกลับบ้านสร้าง แต่อีแพงเกิดทะเลาะกับนังเพื่อนที่ไม่เชื่อว่าไอ้เรืองเป็นพ่อเด็ก อีแพงยืนกรานไม่ยอมบอกว่าใครคือพ่อเด็กและเดินหนีพี่สาว ด้วยความโกรธจนขาดสตินังเพื่อนไม่ยอมเตือนอีแพงเรื่องบันไดที่กำลังพัง อีแพงจึงพลัดตกบันไดและต้องคลอดก่อนกำหนด ลูกอีแพงคลอดออกมาได้แค่ไม่กี่วันก็ตาย อาการของอีแพงเองก็ไม่มีแววว่าจะรอด แต่อีแพงก็เฝ้ารอพี่ลอกลับมา จนเมื่อได้พบหน้าพี่ลออีกครั้งอีแพงก็ตายในอ้อมกอดพี่ลอที่มันรักอย่างชื่อบริสุทธิ์

หัวใจของไอ้ลอรวดร้าวทรมานมันบอกให้นังเพื่อนรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับมันและอีแพงในคืนที่มันได้เสียกันคำพูดของอีแพงยังดังก้องหูของไอ้ลออย่างชัดเจน มันรู้ว่าพี่ลอรักพี่เพื่อนและเคยสาบานรักกันแต่มันก็ยังรักพี่ลอ เพราะว่ามันเกิดมาสำหรับพี่ลอ ไอ้ลอไม่โทษว่าเป็นความผิดของใครแต่โทษตัวเองที่เป็นสาเหตุให้อีแพงต้องตาย ด้วยคำสาบานต่อหน้าสร้อยพระของพ่อที่เคยลั่นวาจาไว้กับนังเพื่อนว่าถ้าผิดรักต่อนังเพื่อนเมื่อไรโทษของมันคือตาย ไอ้ลอผู้ยึดมั่นในคำสัญญาจึงตัดสินใจมัดมือมัดเท้าตัวเองด้วยสายตะพายควาย แล้วนอนลงริมกระโดงใช้เท้าถีบดินให้ศีรษะตัวเองเลื่อนจมลงไปในน้ำ ตายอย่างชายที่ตั้งใจตาย เพื่อให้ชาวบ้านรู้ว่ามันจงใจฆ่าตัวตายเพื่อพิสูจน์คำสาบาน

บทประพันธ์โดย : ยาขอบ
บทโทรทัศน์โดย : แพรพริมา
กำกับการแสดงโดย : สยาม น่วมเศรษฐี
ผลิตโดย : บริษัท พอดีคำ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด
ควบคุมการผลิตโดย : ธงชัย ประสงค์สันติ

นักแสดง
ศุกลวัฒน์ คณารศ รับบท ลอ
จีรนันท์ มะโนแจ่ม รับบท เพื่อน
ฝนทิพย์ วัชรตระกูล รับบท แพง
กฤษฎา สุภาพพร้อม รับบท วีระ
ภูษณะ บัวงาม รับบท เรือง
อุษณีย์ วัฒฐานะ รับบท แรม
กรเศก โคร์นิน รับบท มานพ
พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์ รับบท โฉมฉาย
อธิชนัน ศรีเสวก รับบท แก้ว
อติรุจ สิงหอำพล รับบท ก้อน
วินัย ไกรบุตร รับบท เสือเทิด
ธนายง ว่องตระกูล รับบท พิศ
ศตวรรษ ดุลยวิจิตร รับบท ประจวบ
ปิยะ ตระกูลราษฎร์ รับบท ครูแสง
พลรัตน์ รอดรักษา รับบท เจ้าคุณรัตน์
มัณฑนา หิมะทองคำ รับบท ลั่นทม
คุณเวนซ์ ฟอลโคเนอร์ รับบท เสือมิ่ง
สามารถ พยัคฆ์อรุณ รับบท ผู้ใหญ่ผาด
กรุง ศรีวิไล รับบท สมภารบุญ
ณรัฐ พัฒนาพงศ์ชัย รับบท ไม้
หนุงหนิง สีหราช รับบท มาด
กิ๊ฟ ชวนชื่น รับบท ด้วง
ฐิตินันท์ สุวรรณถาวร รับบท โสภี
ภัทรนิษฐ์ แก้วมณี รับบท จำปา
ด.ช.ริชาร์ด เกียร์นี่ รับบท ลอ (เด็ก)
ด.ญ.ณพัศพร บุญธรรมรัตน์ รับบท เพื่อน (เด็ก)
ด.ญ.ชนัญญา เลิศวัฒนามงคล รับบท แพง (เด็ก)

ไอ้ลอ
ไอ้หนุ่มลูกทุ่งแห่ง ‘บ้านสร้าง’ รูปร่างกำยำบึกบึน ใบหน้าหล่อคมเข้ม วัย 21 ลูกชายคนเดียว ของ ‘เสือเทิด’ อดีตชาวบ้านสร้าง แต่ชีวิตหักเหไปเป็นเสือปล้นสดมภ์อยู่ทางเมืองเหนือ หายไปจากบ้านสร้างนานหลายปี จนกระทั่งถูกทางการกดดันหนักเลยพาไอ้ลอลูกชายคนเดียว ที่อายุเพิ่งจะ 10 ขวบหนีกลับมาอยู่บ้านสร้าง โดยความช่วยเหลือของอาพิศและสมภารบุญ เพื่อนสนิทของเสือเทิด ทำให้ลอได้รู้จักกับเพื่อนและแพงลูกสาวของอาพิศ ที่เพิ่งจะกำพร้าแม่ เพราะแม่เพิ่งตายจากไข้ป่า นังเพื่อนอายุรุ่นราวคราวเดียวกับไอ้ลอ ส่วนนังแพงอ่อนกว่า 5-6 ปี แม้ไอ้ลอจะเป็นลูกเสือเทิดที่คอยออกปล้นสดมภ์ แต่ไอ้ลอก็ไม่เคยรู้เรื่องอาชีพโจรของพ่อตัวเอง เพราะเสือเทิดเอาไอ้ลอไปฝากไว้กับหลวงพ่อที่วัดแถวเมืองเหนือตั้งแต่เล็กๆและให้เรียนหนังสือ จนไอ้ลอเป็นคนฉลาดหัวไว ขยันขันแข็ง อารมณ์ดีมีจิตใจเมตตากรุณา ไม่ค่อยโกรธใครง่ายๆ ไอ้ลอมีฝีไม้ลายมือทางเชิงดาบ เชิงมวยเพราะเคยเรียนกับลูกน้องของพ่อเวลาที่มาเยี่ยมไอ้ลอที่ วัดบ่อยๆ และด้วยความเป็นคนมีน้ำใจชอบช่วยเหลือคนทำให้ลอหมั่นไปช่วยงานที่บ้านของ อาพิศเป็นประจำ จนสนิทสนมกับเพื่อนและช่วยเพื่อนเลี้ยงแพงซึ่งยังเด็กและช่วยเหลือตัวเอง ไม่ได้ แพงจึงติดพี่ลอแจเพราะพี่ลอใจดีและคอยตามใจแพงอยู่เสมอ ลอเองก็รักแพงเหมือน น้องสาวแท้ๆเพราะความน่ารักน่าชังและช่างเจรจาของนังแพง ส่วนกับเพื่อนนั้นเพราะอายุรุ่น เดียวกันเลยทำให้ลอชอบพอกับเพื่อนตามประสาหนุ่มสาว แต่ไม่นานหลังจากที่ไอ้ลอมาอาศัย อยู่ที่บ้านสร้าง ทางการก็ตามรอยเสือเทิดมาจนเจอและล้อมจับ เกิดสู้กันจนเสือเทิดถูกยิงตาย สมบัติชิ้นสุดท้ายที่ไอ้ลอได้จากพ่อคือสร้อยพระที่ห้อยคอ และคำขอโทษจากพ่อที่โกหกลอมา ตลอด ลอสัญญากับพ่อว่าจะเป็นคนดีและจะช่วยเหลืออาพิศทุกอย่างเหมือนว่าอาพิศเป็นพ่อ ของตัวเอง เมื่อไอ้ลอโตเป็นหนุ่มมันจึงเป็นชายหนุ่มที่มีน้ำจิตน้ำใจประเสริฐ เป็นที่รักของชาว บ้านหลายๆคนในบ้านสร้าง ใครอยากเรียกใช้อะไรไอ้ลอไม่เคยเกี่ยงพร้อมช่วยเต็มที่ แต่ก็มีพวก ชาวบ้านหลายคนที่ตั้งแง่ไม่ชอบหน้าไอ้ลอ เอาเรื่องที่ไอ้ลอเป็นลูกโจรมาพูดกันว่าลูกเสือลูก จระเข้ยังไงมันก็ต้องเลวเหมือนพ่อ โดยเฉพาะจากไอ้วีระ ลูกชายเถ้าแก่เจียงเจ้าของโรงสีขนาด ใหญ่ในจังหวัด ที่มาชอบพอนังเพื่อนและใช้เรื่องนี้เป็นข้อหาเรื่องเล่นงานไอ้ลอเป็นประจำ จน กลายเป็นไม้เบื่อไม้เมากันตลอด

เพื่อน
สาวสวยแห่งทุ่งบ้านสร้างวัย 21 หน้าตาสวยคม เก่งการบ้านการเรือน ผิวพรรณดี รักสวยรักงาม แม้จะเป็นลูกสาวชาวไร่ชาวนา เพื่อนเป็นลูกสาวคนโตของพิศผู้หลักผู้ใหญ่ที่ชาวบ้านสร้างให้ ความเคารพนับถือ ชอบพอกับพี่ลอมาตั้งแต่อายุได้ 9 ขวบที่ลอมาอยู่บ้านสร้างใหม่ๆ หลังจาก ที่ต้องเสียแม่ไปเพราะไข้ป่า เพื่อนจึงต้องคอยดูแลบ้านดูแลพ่อและน้องสาวแทนแม่มาตั้งแต่ นั้น และการที่เพื่อนได้พี่ลอมาช่วยเลี้ยงน้องเลยทำให้เพื่อนได้ใกล้ชิดกับพี่ลอจนพัฒนากลาย เป็นความรัก และชีวิตของเพื่อนก็ไม่ได้รู้จักผู้ชายมากมายเท่าไหร่ เพื่อนจึง ‘คิดเอง’ มาตลอดว่า ผู้ชายดีๆที่จะดูแลชีวิตเธอและครอบครัวได้ก็คือพี่ลอ แม้จะมีไอ้วีระลูกชายเฒ่าแก่เจียงที่ร่ำรวย เงินทองและพยายามมาตามจีบเพื่อนตลอด เพื่อนก็ไม่ได้ให้ความสนใจยังมั่นคงว่าพี่ลอคือคนที่ ตัวเองจะฝากชีวิตไว้ แต่เมื่อเพื่อนได้ไปสนิทสนมกับ ‘แรม’ ลูกสาวของครูแสงเจ้าของวงปี่พาทย์ ประจำทุ่งบ้านสร้าง ซึ่งเคยเป็นนางรำที่ใช้ชีวิตอยู่ในบางกอกแต่มีปัญหาบางอย่างทำให้ต้อง กลับมาอยู่บ้านสร้าง เพื่อนก็เริ่มสนใจอยากรู้เรื่องราวในบางกอก เพราะแรมชื่นชมเพื่อนบ่อยๆ ว่าหน้าตาผิวพรรณของเพื่อนไม่เหมาะกับบ้านนอกคอกนาอย่างบ้านสร้าง จนแพงซึ่งไม่ค่อย ชอบหน้าแรมเท่าไหร่นัก เพราะได้ยินชาวบ้านซุบซิบนินทามาว่าแรมเป็นผู้หญิงหากินอยู่ที่บาง กอก แพงพยายามเตือนพี่สาวบ่อยๆว่าจะเสียนิสัยเหมือนแรม แต่เพื่อนก็ไม่สนใจคำเตือนของ แพง กลับดุว่าแพงที่มายุ่งกับความชอบของตนเอง ซึ่งก็ลามไปถึงเรื่องที่เพื่อนมารู้ในเวลาต่อมา ว่าแพงกำลังชอบพออยู่กับพี่ลอคู่หมั้นตัวเอง ทำให้กลายเป็นปมทะเลาะของพี่น้องที่รักผู้ชาย คนเดียวกัน แต่ทว่าเมื่อเพื่อนมีโอกาสได้ไปอยู่ที่บางกอกจากการชักชวนของ ‘ป้าโฉมฉาย’ ญาติ ของพ่อที่ไปเป็นเศรษฐีอยู่บางกอก เพื่อนก็มีโอกาสได้รู้จักกับ ‘คุณมานพ’ ลูกชายคหบดีผู้ร่ำรวย ซึ่งมาชอบพอเพื่อนและปรนเปรอเป่าหูหลอกลวงเพื่อน จนทำให้เพื่อนหลงเตลิดตามคำหวาน ยอมตกเป็นของคุณมานพ แล้วมารู้ทีหลังว่าถูกหลอก เพื่อนเสียใจไม่คิดจะกลับไปขอให้พี่ลอ ยกโทษให้ แต่เพราะแพงที่สงสารพี่สาวตัวเองจึงแอบช่วยเหลือให้กลับมาคืนดีกับพี่ลอ เพื่อนคิด จะกลับมารักพี่ลอคนเดียวตามคำสัญญาที่ให้ไว้กับพี่ลอมาตลอด แต่เมื่อคุณมานพตามมาง้อ ขอคืนดีและนัดให้เพื่อนไปพบ ตอนแรกเพื่อนปฏิเสธไปไม่ไป แต่เพราะความเข้าใจผิดที่แรมทำ ให้ลอคิดว่าเพื่อนกลับไปคืนดีกับคุณมานพ ลอจึงได้เสียกับแพงและกลายเป็นจุดเริ่มของโศก นาฏกรรมที่ทำให้เพื่อนไม่ตั้งใจจะทำให้คนรักและน้องสาวเลือกทางจบปัญหาด้วยความตาย

แพง
เด็กสาวร่าเริง สดใสแห่งทุ่งบ้านสร้างวัย 17 ลูกสาวคนเล็กของพิศ หน้าตาสวยน่ารัก ออกจะ แก่นๆทะเล้น คล่องแคล่วว่องไว ผิดกับสาวๆในหมู่บ้านหลายคนๆ ชอบร้องรำทำเพลง ฉลาด หัวไวเรียนรู้เร็ว ติดพี่ลอแจตั้งแต่เล็กๆเพราะพี่ลอคอยตามใจ ดูแลรักเป็นน้องสาว แต่สำหรับ แพงแล้วความรักที่มีให้พี่ลอนั้นมากเกินกว่าคำว่าพี่ เพราะแพงรักพี่ลอมากกว่ารักตัวเอง แพง ยอมทำทุกอย่างได้เพื่อพี่ลอ และเก็บความรักของตัวเองเอาไว้ไม่แสดงออกมาให้ใครรู้เพราะ พี่ลอกับพี่สาวตัวเองเป็นคู่หมั้นคู่หมายกัน แพงชอบออกไปช่วยพี่ลอทำงานในไร่ในนา ทั้งๆที่ สมภารบุญเห็นว่านังแพงเป็นเด็กเฉลียวฉลาดเลยอยากให้เรียนหนังสือหนังหาอยู่ที่วัดกับ ‘ไอ้เรือง’ ลูกชายครูแสง แต่แพงก็มักจะหาเรื่องหนีไปช่วยพี่ลอสม่ำเสมอ ทำให้ไอ้เรืองซึ่งแอบ ชอบนังแพงมาตลอด เริ่มรู้ความจริงว่าแพงมีใจให้ไอ้ลอเพื่อนสนิทของมันเอง ไอ้เรืองพยายาม ตามใจแพงบ้างหวังว่าแพงจะหันมาสนใจมัน เพราะเห็นว่ายังไงซะไอ้ลอก็หมั้นหมายกับนัง เพื่อนอยู่ ไอ้เรืองเห็นแพงชอบร้องรำทำเพลง ชอบดูหนังใหญ่ มันก็พยายามไปฝึกไปเรียนกับพ่อ ทั้งๆที่มันไม่เคยชอบเลยหวังเอาใจแพง แต่แพงก็ไม่เคยหันมาสนใจไอ้เรืองเพราะความรักของ แพงยังมีให้พี่ลอไม่มีวันเปลี่ยน เพื่อพี่ลอแล้วแพงกล้าแม้กระทั่งไปมีเรื่องกับพวกไอ้วีระเพราะ พวกมันหาเรื่องพี่ลอ จนเป็นเหตุให้ลอต้องตามไปช่วยเหลือแพงเป็นประจำ เมื่อพี่ลอป่วยด้วย ไข้ป่าและต้องไปรักษาตัวอยู่ที่บางกอก แพงก็ตามไปดูแลพี่ลอและได้รู้เห็นว่าพี่สาวตัวเองกำลัง นอกใจ แต่แพงก็ไม่คิดจะทำให้พี่ลอหันมานรักตัวเองเพราะรู้ดีว่าพี่ลอรักพี่เพื่อนมาก คนอย่างอี แพงอยากเห็นคนที่ตัวเอง รักมีความสุขมากกว่ามันจะม่ความสุขเอง แพงจึงพยายามทำให้พี่ลอ กับพี่เพื่อนกลับมาคืนดีกัน และเฝ้าเก็บความรักเอาไว้ไม่ยอมเปิดเผย จนกระทั่งจุดแตกหักของ ความรู้สึกมาถึงเมื่อไปเข้าใจผิดว่าพี่เพื่อนกลับไปคืนดีกับผู้ชายบางกอก แพงสงสารพี่ลออย่าง จับใจจึงไปดูแลพี่ลอและปล่อยให้ความรู้สึกทำหน้าที่ของตัวเองไป แพงได้เสียกับพี่ลอและเก็บ เอาไว้เป็นความลับไม่บอกใคร จนกระทั่งแพงตั้งท้องแล้วถูกพ่อลงโทษเพื่อให้บอกว่าใครเป็น พ่อเด็ก แพงก็ไม่ยอมบอกจนไอ้เรืองต้องเข้ามาช่วยแล้วรับเป็นพ่อของเด็กเอง แต่เพื่อนก็มารู้ ความจริงเอาทีหลัง ทำให้สองพี่น้องต้องบาดหมางใจกัน แพงรู้สึกผิดที่ตัวเองไปเข้าใจเรื่องพี่ สาวกับคุณมานพผิดจึงอยากจะกราบขอขมา แต่เพราะพี่สาวได้เกลียดแพงไปแล้ว..สุดท้ายเลย ต้องลงเอยด้วยจุดจบ ของโศกนาฏกรรมรักอันใหญ่ของนังแพงที่มีต่อพี่ลอ ผู้ชายที่มันรักมาก กว่าชีวิตตัวเอง

เรือง
ชายหนุ่มทุ่งบ้านสร้างวัย 21 ลูกชายของครูแสงเจ้าของวงปี่พาทย์ที่มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย ไอ้เรืองเป็นเด็กหนุ่มที่ไม่ชอบทำงานในไร่ในนาเท่าไหร่ ซื่อๆพูดจาตรงๆ แต่ไม่เซ่อจนดูโง่ เพราะ มันชอบเรียนหนังสือกับสมภารบุญที่วัด การที่มันไปวัดบ่อยๆก็เพื่อจะได้หาเรื่องใกล้ชิดกับนัง แพงที่มันแอบรักมานาน แม้จะรู้ว่า แพงแอบชอบไอ้ลอเพื่อนสนิทของมัน แต่ไอ้เรืองก็ไม่อิจฉา ริษยาเพื่อนเพราะรู้ดีว่าไอ้ลอหมั้นหมายกับนังเพื่อนไปแล้ว ไอ้เรืองจึงหันมาพยายามทำทุก อย่างเพื่อให้แพงมารักตนเอง มันรู้ว่าแพงชอบร้องรำทำเพลง ชอบดูหนังใหญ่ มักน็ไปขอให้พ่อ ช่วยสอนทั้งๆที่มันไม่เคยคิดจะสานต่อศิลปะของพ่อมันเลย

แรม
หญิงสาววัย 25 สวยจัด หน้าคมแต่งตัวดีอย่างสาวบางกอก ผิดแผกไปจากสาวๆคนอื่นในบ้าน สร้างอย่างชัดเจน แรมเป็นพี่สาวของไอ้เรืองที่หายไปอยู่บางกอกมาหลายปีแล้วเดินทางกลับมา อยู่บ้านสร้าง เหตุเพราะเคยหนีตามผู้ชายไปเป็นนางรำมีชื่อเสียงอยู่ในบางกอก ใช้ชีวิตหรูหรา ฟุ่มเฟือยลืมบ้านช่องลืมพ่อลืมบ้านสร้าง จนกระทั่งไปติดการพนันจนหมดเนื้อหมดตัว ถูกผู้ชาย หลอกกินฟรีและเฉดหัวทิ้งเลยต้องกลับมาอาศัยพ่ออยู่อีกครั้ง แต่ก็ยังไม่ทิ้งนิสัยหน้าเชิดคอตั้ง ดูถูกเหยียดหยามคนอื่นๆในบ้านสร้าง และมักจะพูดแต่เรื่องที่ตัวเองเคยมีชื่อเสียง ปกปิดเรื่องที่ ตัวเองเคยทำพลาดมาในอดีต สร้างภาพว่าตัวเองเป็นสาวผู้ดีบางกอกและเป็นลูกกตัญญูจนทำ ให้เพื่อนหลงเชื่อและสนิทสนมด้วย

มานพ
หนุ่มนักเรียนนอกวัย 25 ผิวขาว หน้าตาดี ดูเคร่งขรึมและจริงจัง ชอบเสียงเพลง เต้นรำและ งานเลี้ยง เป็นหนุ่มสังคมเนื้อหอมแต่ไม่เคยตกลงปลงใจกับสาวๆในบางกอก เพราะหวงชีวิต โสด และชอบอะไรแปลกๆใหม่ๆ ที่แตกต่างจากสาวๆบางกอกที่เวียนไปได้เสียมาหลายคน จึงหลงรักในความซื่อและไม่มีจริตของแพง จนคิดว่าตัวเองชอบแพงจริงๆจังๆ แต่พอได้เสียกับ แพงไปแล้วก็เริ่มสันดานเดิมที่ยอากหาอะไรใหม่ๆอีก มานพเป็นลูกชายคนเดียวของเจ้าคุณ รัตน์ ถูกส่งไปอยู่อังกฤษตั้งแต่เด็กจนเรียนจบทางกฏหมายแต่กลับมาไม่ทำงานเป็นชิ้นเป็นอัน

วีระ
ชายหนุ่มวัย 21 ลูกชายของเถ้าแก่เจียง ลูกครึ่งไทย-จีน เพราะกิจการโรงสีและท่าข้าวของเตี่ย ทำให้วีระใช้เงินมือเติบ แต่ไม่สนใจรักเรียน เพราะชอบเที่ยวเตร่เล่นพนันทั้งโรงบ่อน ทั้งสนาม มวย ชอบข่มเหงรังแกคนที่อ่อนแอกว่า นิสัยเหมือนหมาจิ้งจอกชอบตักตวงผลประโยชน์ เจ้า เล่ห์ เห็นแก่ตัวอย่างร้ายกาจ เจ้าชู้ เก่งแต่ปาก เพราะพอมีเรื่องจริงก็ใช้ลูกน้องจัดการทุกคน อย่างไม่ไว้หน้า ใช้เงินแก้ปัญหาอย่างเดียว หลงรักเพื่อนและพยายามแย่งเพื่อนมาจากไอ้ลอ จนกลายเป็นไม้เบื่อไม้เมากันตลอด

ก้อน
ชายหนุ่มวัย 21 หุ่นกำยำล่ำสัน เพื่อนรุ่นเดียวกับไอ้ลอสนิทสนมกับไอ้ลอและไอ้เรือง มักจะไป ไหนมาไหนด้วยกัน บุคลิคเป็นคนสนุกสนานโปกฮา มีฝีไม้ลายมือทางเชิงมวยพอตัวเพราะเป็น ลูกชายของครูผาด ครูมวยแก่ๆที่สอนมวยให้กับเด็กๆในบ้านสร้าง ที่ๆไอ้ลอมักแวะมาซ้อมมวย กับครูผาดซึ่งไอ้ลอนับถือเป็นพ่ออีกคน แต่ไอ้ก้อนหูไม่ค่อยดีเพราะเคยตกหลังควายแล้วหูกระ แทกพื้นทำให้หูข้างซ้ายดับไป เวลาฟังใครพูดต้องคอยเอียงข้างขวาฟังตลอด เลยกลายเป็นตัว หาเรื่องเพราะท่าเอียงหูฟังเหมือนคนกวนตีน

แก้ว
เด็กสาวรุ่นราวคราวเดียวกับแพง เป็นเพื่อนสนิทหรือเรียกว่าสมุนลูกคู่ที่มักจะอยู่ตัวติดกับแพง เสมอๆ และรู้ว่าแพงแอบชอบพี่ลอด้วย หลายครั้งที่แก้วพยายามเตือนแพงเสมอๆแต่แพงก็ไม่ สนใจ แก้วเลยหันไปสนับสนุนให้ไอ้เรืองได้ใกล้ชิดกับแพง แต่สุดท้ายก็เข้าใจในความรักของ แพงที่มีต่อพี่ลอ

ด้วง
เด็กวัดโข่ง ลูกสมุนตัวแสบของแพงแถมยังสนิทกับพี่ลออีกด้วย เป็นเด็กกำพร้าอาศัยอยู่ที่วัด กับสมภารบุญ นิสัยกวนๆมีเรื่องให้สมภารบ่นได้ทุกวัน

พิศ
พ่อของเพื่อน-แพง ผู้หลักผู้ใหญ่ที่ชาวบ้านสร้างให้ความเคารพอายุประมาณ 50 สมัยก่อนเคย เป็นเพื่อนสนิทกับพ่อของไอ้ลอและสมภารบุญ แต่พอพ่อไอ้ลอหนีคดีไปเป็นเสือเทิดก็ขาดการ ติดต่อไป เมื่อเสือเทิดพาไอ้ลอกลับมาที่บ้านสร้างจึงช่วยเลี้ยงดูไอ้ลอเหมือนว่าเป็นลูกชายอีก คน พิศเป็นคนที่ขยันขันแข็งทำงานและเลี้ยงลูกสาวอยู่ 2 คนหลังจากเมียตายเพราะไข้ป่า พิศ จึงชอบไอ้ลอที่มันเป็นคนขยันขันแข็งและยกนังเพื่อนให้เป็นเมียของไอ้ลอ

ผู้ใหญ่ผาด
ครูมวยและผู้ใหญ่บ้านของทุ่งบ้านสร้างวัยประมาณ 50 มีฝีไม้ลายมือทางเชิงมวยเพราะฝึกกับ ครูมวยเก่งๆมาเยอะ เป็นคนจริงๆจังและเป็นคนคอยปรามไม่ให้ไอ้ลอไปมีเรื่องกับไอ้วีระอยู่บ่อย ทำให้ไอ้วีระไม่ค่อยกล้าลงมือทำอะไรหนักหนากับไอ้ลอมากนัก เพราะไอ้ลอนับถือผู้ใหญ่ผาด เหมือนพ่ออีกคน

ครูแสง
เจ้าของวงปี่พาทย์วัย 50 เป็นพ่อของไอ้เรือง และ นังแรม เป็นครูเพลงที่เชี่ยวชาญศิลปะหลาย แขนง อยากถ่ายทอดศิลปะของไทยให้ลูกได้เป็นทายาทสืบต่อ แต่ทั้งไอ้เรืองและนังแรมก็ไม่คิดจะสืบสาน โดยเฉพาะกับนังแรมที่ทำเรื่องน่าอับอายจนต้องกลับมาอยู่ที่บ้านสร้าง แม้ว่าครูแสง จะพยายามเตือนแต่นังแรมก็ไม่ทิ้งสันดาน จึงมีเรื่องต้องให้บ่นลูกบ่อยๆ

สมภารบุญ
เจ้าอาวาสวัดที่บ้านสร้างวัย 50 เป็นพระนักปฏิบัติไม่ชอบอวดอุตริ ตรงไปตรงมา สนิทสนมกับ ชาวบ้านทุกคน สนับสนุนให้เด็กๆ ในบ้านสร้างเรียนหนังสือ โดยเฉพาะกับนังแพงที่สมภารเห็น ว่าหัวไวน่าสนับสนุนให้เรียน แต่ก็จนปัญญากับความแก่นแก้วของนังแพง

นายประจวบ
เศรษฐีเจ้าของท่าข้าวและโรงสีวัย 50 เป็นพ่อของวีระ นิสัยขี้โกงเอารัดเอาเปรียบ ชอบกดราคา ข้าวชาวบ้านสร้าง พยายามผูกขาดไม่ยอมให้ชาวบ้านไปขายข้าวกับคนอื่น เวลาไม่พอใจอะไรก็ มักใช้ให้ลูกชายใช้อิทธิพลไปข่มขู่พวกชาวบ้าน

โฉมฉาย
น้องสาวของพิศวัยประมาณ 50 ปลายๆ เคยอาศัยอยู่บ้านสร้างแต่ย้ายไปอยู่ที่บางกอกแล้วได้ ดิบได้ดีแต่งงานกับเศรษฐีจนร่ำรวย เป็นคนเจ้ายศเจ้าอย่างจู้จี้และระเบียบจัด เป็นคนพาไอ้ลอ มารักษาตัวที่บางกอกหลังจากที่ไอ้ลอป่วยด้วยไข้มาเลเรีย และสนับสนุนให้หลานสาวทั้ง 2 คน มา ใช้ชีวิตอยู่ที่บางกอก จนเป็นเหตุให้เพื่อนรู้จักกับคุณมานพ

โสภี
นักร้องไนท์คลับสาววัย 25 ผู้หญิงที่เคยคิดว่าตัวเองจะได้ดิบได้ดีเพราะคุณมานพรับปากว่าจะ แต่งเป็นเมียออกหน้าออกตา แต่เมื่อคุณมานพไปได้นังเพื่อนมาเป็นเมีย โสภีก็เจ้าคิดเจ้าแค้น หมายหัวนังเพื่อนให้เป็นศัตรูหัวใจ

เจ้าคุณรัตน์
พ่อของมานพ เป็นท่านเจ้าคุณที่เป็นที่นับหน้าถือตาของสังคมชั้นสูงในบางกอก สุขุมจริงจัง และดูน่าเกรงขาม ไม่ชอบแพงเพราะเห็นว่าเป็นเด็กสาวจากบ้านนอกคอกนา ไม่คู่ควรกับ ตระกูลผู้ดี แม้คุณนายโฉมฉายจะชุบเลี้ยงอย่างดีก็ตาม แต่เพราะมีธุรกิจที่ต้องพึ่งพาโฉมฉาย จึงต้องยอมคบหาสมาคมและยอมรับเพื่อนมาเป็นว่าที่สะใภ้

ไอ้ไม้ – ไอ้มาด
สมุนมือซ้าย-ขวาของไอ้วีระ ลูกน้องฝีมือดีคอยทำทุกอย่างตามที่ลูกพี่สั่ง

เสือเทิด (รับเชิญ)
พ่อของไอ้ลอเคยอาศัยอยู่ที่บ้านสร้าง แต่ถูกใส่ความจากคู่อริทำให้ต้องโดนไล่ล่าจากทางราช การทำให้ต้องหนีไปอยู่กับชุมโจร จนชีวิตหักเหกลายเป็นเสือออกปล้นสดมอยู่ทางเหนือ จนเมื่อ มีไอ้ลอเป็นลูกชายก็ไม่อยากให้ลูกเดินทางผิดเหมือนตัวเองจึงปกปิดเรื่องอาชีพโจรแล้วให้ไอ้ลออยู่กับวัด จนพากลับมาอยู่บ้านสร้างก่อนจะถูกทางราชการฆ่าตาย สมบัติชิ้นสุดท้ายที่ให้ลูก เก็บไว้คือสร้อยพระที่ไอ้ลอใช้สัญญากับนังเพื่อนจนนำไปสู่โศกนาฏกรรมความรักของไอ้ลอ

เสือมิ่ง (รับเชิญ)
ลูกสมุนของเสือเทิด ที่ไอ้วีระไปตามมาเป็นพรรคพวก เป็นชายวัย 40 ปลายๆ นิสัยร้ายกาจ ฝีมือทั้งเชิงดาบเชิงมวยเอาเรื่อง และเคนเป็นครูสอนไอ้ลอมา เลยมีความสนิทสนมกับไอ้ลอ พอสมควร