ละคร ระบำมาร 2561 (EP.1-15 ตอนจบ) ถวิกา เด็กสาวกำพร้าพ่อ เธออาศัยอยู่กับแม่ซึ่งป่วยหนัก แม่ของเธอเคยเป็นเมียเก็บของอัสดม ชายเจ้าชู้ที่มีเมียหลายคน อัสดมทอดทิ้งแม่ของถวิกาไปหาเมียหลวง ชลิตา ทำให้แม่ของถวิกาตรอมใจตาย ถวิกาเก็บความแค้นเอาไว้ เธอตัดสินใจลุกขึ้นมาแก้แค้นแทนแม่ ถวิกาเปลี่ยนชื่อเป็น “กาก้า” และปลอมตัวเข้าทำงานในบริษัทของอัสดม เธอวางแผนร้ายเพื่อทำลายชลิตาและครอบครัวของอัสดม ถวิกาใช้เสน่ห์ของเธอใส่อัสดมจนเขาหลงรักเธอ ถวิกาใช้ความสัมพันธ์นี้เพื่อแย่งชิงทุกอย่างจากชลิตา

หากไม่หลงมัวเมาไปกับกิเลสและตัณหาที่บังตา กรรมก็ไม่เพิ่มขึ้น และหากมีชีวิตอยู่บนความไม่ประมาท ปลง ปลดและปล่อยเป็น ชีวิตก็จะพบกับความสุข
เรื่องราวของหญิงสาวที่ยอมเดินเข้าสู่วังวนแห่งกิเลสตัญหา เพื่อแก้แค้นทุกคนที่มีส่วนทำให้พี่สาวของเธอต้องจบชีวิต ไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจหนุ่มมากรัก ภรรยาของเขา และบรรดาสาว ๆ ที่เขาเลี้ยงไว้ แม้เธอจะได้รับการทัดทานและเตือนสติจากหนุ่มแสนดีที่รักเธออย่างจริงใจ แต่เธอก็ถลำลึกเกินกว่าจะถอนตัว


ละคร ระบำมาร 2561

ละคร ระบำมาร 2561

ละคร ระบำมาร 2561 EP.1-15CH7

ฉากเด็ด ระบำมาร 2561

เพราะรัก Ost.ระบำมาร | แคทรียา อิงลิช – ตอง ภัครมัย [Official MV]

เกินให้อภัย Ost.ระบำมาร | เจนนิเฟอร์ คิ้ม [Official MV]


ถวิกา (ทัศนียา การสมนุช) มีพี่สาวชื่อ สุวิกา (กัญญารัตน์ พงศ์กัมปนาท) หลังจากที่พี่สาวหนีไปเรียนต่อและใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพฯ แล้ว เธอก็ทำงานอยู่ในไร่อ้อยลำไพรของ เอนก (เมทนี บุรณศิริ) บิดา มาตลอด ด้วยนิสัยห้าว ลุย กล้าได้กล้าเสีย รักความยุติธรรม ซึ่งแตกต่างกับสุวิกา พี่สาวของเธอ โดยสิ้นเชิง ถวิกามีแม่เลี้ยงชื่อ น้าจวง (ณหทัย พิจิตรา) อายุอ่อนกว่าพ่อเป็นสิบปี จวงทำงานเป็นคนงานในไร่ของพ่อ และลักลอบเป็นชู้กับเอนกอย่างลับ ๆ ได้หลายปี จนกระทั่งแม่ของถวิกาเจ็บป่วยหนัก หมอบอกให้ทำใจ ถวิกาเสียใจมากที่แม่กำลังจะจากไป แต่เธอก็ต้องช็อกเมื่อพ่อยอมให้จวงเข้ามาในบ้านและสถาปนาตนเองเสมือนเป็นนายแม่อีกคน “มันมีสิทธิ์อะไรที่มาแทนที่แม่ พ่อทำแบบนี้กับแม่ได้ยังไง”

ถวิกาเสียใจ เจ็บปวดใจมาก จึงประกาศตัวเป็นศัตรูกับจวงอย่างชัดเจน และหวังว่าสุวิกาจะช่วยกันกับเธอด้วย แต่สุวิกาต่างจากเธอนัก พี่สาวของเธอไม่ใช่คนแข็งกร้าว ไม่มีความคิดเรื่องสู้คนหรือทวงความยุติธรรมอยู่ในหัวเลยแม้แต่น้อย ถึงจะมีวิธีการรับมือกับปัญหาต่างกัน แต่สิ่งที่ถวิกามั่นใจว่าเธอกับพี่สาวเหมือนกันก็คือพวกเธอเกลียดเมียน้อย เพราะว่าเมียน้อยก็คือนางมารร้ายที่มาทำลายครอบครัว

แต่แล้วก็เหมือนสายฟ้าฟาดโลกของถวิกาให้แตกออกเป็นเสี่ยง ๆ เมื่อรู้ว่าสุวิกาเป็นเมียน้อย อาการบาดเจ็บของสุวิกาทางใจหนักกว่ากายหลายร้อยเท่า จนในที่สุดสุวิกาก็ยอมสารภาพว่า เพียงเพราะผู้ชายที่เธอรักและหวังจะฝากชีวิตไว้ให้ ไม่รับผิดชอบลูกในท้อง เพราะกลัวเมียหลวง จนในที่สุดสุวิกาแท้ง เรื่องที่สุวิกาแท้งเป็นที่กล่าวขานของชาวบ้าน ยิ่งสร้างความอับอายและเจ็บช้ำให้กับสุวิกามากขึ้นไปอีก จึงทำให้เธอคิดจบชีวิตลงท่ามกลางความโศกเศร้าแทบขาดใจของเอนกและถวิกา ถวิกาสาบานว่าเธอจะต้องทวงความยุติธรรมให้พี่สาวของเธอ สิ่งไหนหรือใครที่เป็นความสุขของอัสดม ถวิกาจะตามไปทำลายให้หมด ตาต่อตาฟันต่อฟัน มันถึงจะสาสม

ถวิกาเก็บความแค้นเอาไว้ในอก ปลอมตัวไม่อยากให้ใครรู้ ก่อนการแก้แค้นจะสำเร็จถวิกาเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ไปพักกับ เปรียว (ชาลิสา อแมนด้า) และ โจ (เขมรัชต์ สุนทรนนท์) เพื่อนสมัยเรียนมหาวิทยาลัย แผนการของถวิกาเริ่มขึ้น ถวิกาจงใจไปสมัครงานที่เอวีเอ็น เพื่อหาลู่ทางที่จะพาตัวเข้าไปใกล้ชิดอัสดม ภายในบริษัท เอวีเอ็น นอกจาก โสภา (ทราย เจริญปุระ) ที่เป็นเลขาและทำงานให้อัสดมแล้ว เธอยังเป็นสายรายงานความเคลื่อนไหวของอัสดมให้ชลิตาอีกด้วย จึงทำให้ถวิกาได้เข้าถึงข้อมูลหลายอย่างของอัสดม รวมถึงข้อมูลเรื่องเมียน้อยแต่ละคนด้วย ในระหว่างที่ถวิกาทำงานอยู่ในบริษัทของอัสดม ถวิกาก็เพิ่งได้รู้ว่า รัชดา (อาทิตย์ ตั้งวิบูลย์พาณิชย์) เป็นน้องชายของสาทินี หนึ่งในเมียน้อยของอัสดม รัชดาเป็นคนเก่ง และฉลาดมาก หลายบริษัทต้องการตัว โดยเฉพาะบริษัทคู่แข่ง อัสดมไม่อาจปล่อยรัชดาไปได้ จึงให้สาทินีใช้จุดอ่อนของรัชดา ขอให้รัชดายอมมาทำงานให้ แม้รัชดาจะไม่เคยเห็นด้วยกับความสัมพันธ์ระหว่างอัสดมกับพี่สาวของตัวเองก็ตาม เพียงเพราะรัชดารักพี่สาวของเขามาก ทำให้รัชดายอมทำตามคำขอร้อง แต่มีข้อแม้ว่า สาทินีต้องเลิกกับอัสดมในวันหนึ่ง เมื่อเข้มแข็งพอที่จะตัดใจจากอัสดมได้ เพราะการเป็นเมียน้อยของใคร แม้จะรักมากมายแค่ไหน ก็ไม่ถูกต้อง ไม่ชอบธรรม และผิด

สาทินี (ภัครมัย โปตระนันทน์) ยอมรับคำ พอให้ผ่านไปวัน ๆ เพราะสาทินีรู้ตัวดีว่าไม่อาจเลิกกับอัสดมได้ นอกจากความรักที่มีให้อัสดมแล้ว เธอยังมีลูกสาวชื่อ น้องจีน่า (ปณิริน ธรรมวัฒนะ) กับอัสดม ลูกที่เมียหลวงอย่างชลิตาไม่อาจมีให้ และชลิตาไม่เคยล่วงรู้

ถวิกาจงใจอ่อยอัสดมซึ่งแน่นอนว่าได้ผล ด้านรัชดาก็ฉลาดพอที่จะดูออกว่าถวิกากำลังทอดสะพานให้อัสดมอยู่ สายตาที่เขามองเธอ จากความชื่นชมในครั้งแรกที่ได้พบ กลายเป็นความเย็นชา เพราะคิดว่าถวิกาคงไม่แคล้วเป็นผู้หญิงที่สามารถแลกศักดิ์ศรีของตัวเองกับความสบายโดยไม่รู้สึกผิด แม้ถวิกาจะเจ็บแปลบ แต่ก็ไม่เสียเวลากับมันนาน ถวิกาลุกขึ้นมาเชิดหน้า เดินเกมต่อไป

ถวิการู้ข้อมูลจากโสภาว่า อัสดมจะต้องแบ่งเวลาให้บรรดาเมีย ๆ ลดหลั่นตามความสำคัญ ถวิกาแปลกใจที่บรรดาเมีย ๆ ของอัสดมต่างคนต่างอยากให้ทุกคนหรือโดยเฉพาะสาทินีที่อยากรู้ความเคลื่อนไหวของชลิตา (ว่าจะเลิกกันเมื่อไหร่) ชลิตากลัวสาทินีเพราะดูจะเป็นคนโปรดของอัสดมมากกว่ารสลิน ไม่มีใครไปวุ่นวายกับใคร ทุกคนดูเหมือนยอมรับสภาพการใช้สามีคนเดียวกัน แต่ถวิกาไม่รู้ว่าเมีย ๆ เหล่านั้น ต่างเก็บความเจ็บช้ำไว้ ไม่ปริปาก เพราะต่างคนต่างมีเหตุผล

ชลิตา (แคทรียา อิงลิช) รักอัสดมมาก รักจนยอมเป็นเมียหลวง ทั้ง ๆ ที่ตัวเองไม่เต็มใจ ตำแหน่งเมียหลวงถูกจับยัดให้เธอเอง เพราะคำว่าเมียควรจะมีคนเดียว ทั้ง ๆ ที่ชลิตาทั้งสวย เก่ง มีเงิน บันดาลทุกอย่างให้อัสดม เพื่อความสุขของสามี ที่ได้ชื่อว่าเจ้าชู้โดยสันดาน ขอเพียงให้มีแค่สาทินี และรสลิน เกินจากนี้ชลิตาจะไม่ยอมรับ อย่าเลี้ยงดูใครออกนอกหน้าและห้ามมีทายาทกับใคร นอกจากเธอ เพราะนี่คือศักดิ์ศรีเพียงอย่างเดียวที่เธอขอให้ยังเหลืออยู่จากอัสดม หากอัสดมผิดสัญญา ชลิตาจะฟ้องหย่า และอัสดมจะไม่เหลืออะไรติดตัวออกไปแม้สักสลึงเดียว และอัสดมก็รับปาก

สาทินี (ภัครมัย โปตระนันทน์) แรกก็รักอัสดม เพราะอัสดมคอยช่วยเหลือในวันที่สาทินีเดือดร้อนหลังจากพ่อแม่เสียชีวิตเพราะเงิน แต่พอมีลูกด้วยกันก็มองอีกมุม จึงทำให้มนุษย์แม่ทำได้ทุกอย่าง อดทนที่จะรัก เพื่อผลประโยชน์ของเธอและลูก ยอมและยึดอัสดมเอาไว้ เพื่อรอคอยวันที่อัสดมให้คำมั่นสัญญาว่าจะยกเธอขึ้นเป็นเมียอันดับหนึ่ง ในสักวันหนึ่งที่หย่ากับชลิตาสำเร็จ วันที่อัสดมจะกอบโกยทรัพย์สมบัติจากชลิตาเอาไว้ให้มากที่สุดก่อน โดยไม่รู้เลยว่าวันนั้นจะไม่มีทางมาถึง เพราะอัสดมไม่มีทางหย่ากับชลิตาแน่ รสลิน (อมีนา พินิจ) อยู่เพราะเงิน ตราบใดที่อัสดมยังมีเงินเลี้ยงดูให้อยู่สุขสบาย แลกกับความสุขบนเตียงเป็นครั้งคราว รสลินทำได้ไม่ยาก คนละเรื่องกับหัวใจ ที่รสลินมีให้ชายหนุ่มข้างนอกมากมาย โดยที่อัสดมไม่เคยจับได้ไล่ทัน แต่ก็ชอบสาระแน เมียอื่นได้อะไรตัวต้องได้ แต่สามเมียต่างอยู่ในมุมของตัวเอง เพราะอัสดมคอนโทรลได้ไม่เคยเกิดเรื่องวุ่นวายจนสุวิกาเข้ามา

ในบันทึกของสุวิกาเล่าไว้ว่า ชลิตา เมียหลวง ตามอาละวาดสุวิกา เมื่อจับได้ว่าอัสดมกำลังคั่วสุวิกาเป็นเมียน้อยคนที่สาม และรู้ว่าสุวิกาตั้งท้อง ชลิตาโกรธมาก เพราะหมายถึงศักดิ์ศรีของเธอถูกทำลาย อัสดมผิดสัญญา อัสดมอ้อนวอนแก้ตัวว่าไม่ได้ตั้งใจ เด็กมันยั่ว ลมปากของอัสดมยังทำงานได้ดี ชลิตาใจอ่อน ไม่ฟ้องหย่าอย่างที่เคยขู่ และยื่นคำขาดต่ออัสดมให้จัดการเรื่องนี้ และมันก็นำสุวิกาไปสู่การแท้งลูกและฆ่าตัวตายในที่สุด นั่นหมายถึง ชลิตา คือมารร้ายอีกตัวของสุวิกา คือแรงผลักดันให้พี่สาวของเธอพบกับจุดจบอันน่าสะเทือนใจ

ถวิกาจัดการสร้างสถานการณ์ แกล้งทำเป็นจัดคิวผิด ทำให้เมีย ๆ ต้องมาเจอกัน เกิดความวุ่นวาย ชีวิตของอัสดมเริ่มไม่เป็นปกติ จากเหตุการณ์ที่บรรดาเมีย ๆ ตีกัน นอกจากนั้น ถวิกาคือผู้อยู่เบื้องหลังความปั่นป่วนทั้งหมด รัชดา ชายหนุ่มผู้ฉลาด ที่จะพอจะคาดเดาเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นได้ จึงเตือนสติถวิกา ว่าอย่าเล่นกับไฟ ถ้าไม่อยากถูกไฟนรกเผาใจอยู่อย่างทรมานเหมือนพี่สาวของเขา ถวิกาไม่ยี่หระต่อคำเตือนของรัชดา ถวิกาตั้งใจสืบข้อมูลของสาทินี แล้วพยายามวางแผนผูกมิตรกับสาทินี จนทำให้ได้เจอกับรัชดา ที่อาศัยอยู่บ้านเดียวกับสาทินี รวมถึงเด็กหญิงจีน่า เด็กหญิงตัวน้อยเดินเข้ามา เรียกสาทินีว่าป้า และเรียกรัชดาว่าพ่อ ถวิกาแอบตกใจที่รู้ว่ารัชดามีลูกแล้ว สาทินีแนะนำว่าเป็นลูกที่เกิดจากเมียเก่าของรัชดา สาทินีสงสารเลยรับเป็นลูกบุญธรรม ถวิกานึกสงสัยในใจ เพราะเด็กมีหน้าตาละม้ายอัสดมมาก

รัชดาเปิดฉากถามถวิกาอย่างตรงไปตรงมาว่าเธอต้องการอะไร ถวิกาไม่ยอมบอก รัชดาจึงขู่เธอซ้ำ “ถ้าคุณมาดีก็แล้วไป แต่ถ้าคุณคิดจะทำอะไรพี่ผมละก็ ผมไม่ปล่อยคุณไว้แน่ รู้ไว้เลยนะนับจากนี้ต่อไปผมจับตาดูคุณอยู่” รัชดาตามสืบข้อมูลที่มาเกี่ยวกับถวิกาทันที จนได้รู้ความจริงบางอย่าง ว่าสิ่งที่ถวิกากำลังทำอยู่ ทำไปเพราะอะไร และทำให้รัชดารับรู้ว่า ถวิกาเป็นคนดีมากแค่ไหน แต่ไม่ว่าในรัชดาจะรู้สึกดีกับถวิกาแค่ไหน ก็ไม่สามารถหยุดยั้งแผนการแก้แค้นของถวิกาที่มีต่ออัสดม และบรรดาเมียทั้งหลายได้ ทั้งชลิตาและสาทินีต่างคิดว่าถวิกาเป็นพวกของตน โดยไม่ได้เฉลียวใจเลยแม้แต่น้อย แต่นั่นไม่ใช่แผนการที่ถือว่าสำเร็จของถวิกาเลย เพราะถวิกาถูกจับจ้องโดยโสภา และรัชดา จึงทำให้ถวิกาคิดแผนการต่อไป

เมื่อหมดทางเข้าหาสาทินี ถวิกาจึงเปลี่ยนเป้าหมายไป นั่นคือรสลิน รสลินก็เป็นอีก 1 คน ที่ถูกถวิกาเป่าหู และปั่นประสาทให้เดินตามแผนที่ถวิกาวางไว้ และมันก็มักจะสำเร็จทุกแผนการ เพราะรสลินไม่ค่อยฉลาดนัก ในขณะที่สงครามระหว่างเมียปะทุขึ้นและชลิตายังอยู่ในโรงพยาบาล อัสดมก็ยังเดินหน้าที่จะเอาถวิกามาเป็นของตน เขาจัดงานเลี้ยงที่บ้าน เชิญเพื่อน ๆ และคู่ค้ามา หนึ่งในแขกรับเชิญก็คือ ศุภวาท (วัชรบูล ลี้สุวรรณ) มันสมองสำคัญของธรรมนูญฟู้ด คู่แข่งทางการค้าของอัสดม และอัสดมก็ต้องการซื้อตัวเขาให้มาทำงานด้วย ศุภวาทพบและสนใจในตัวถวิกา ซึ่งหญิงสาวก็ใช้โอกาสนี้ตีสนิทกับศุภวาทเช่นกัน อัสดมเห็นถวิกาไปไหนมาไหนกับศุภวาทก็หึงอย่างหนัก ตามหวงระรานไปทั่ว

ถวิกาเห็นอัสดมดิ้นพล่านที่เธอไปไหนมาไหนกับผู้ชายอื่นก็ยิ่งสะใจ ยิ่งเขาหึง เขาหวง เธอก็ยิ่งไปไหนมาไหนกับศุภวาท และแสดงออกอย่างชัดเจนว่าเห็นคนอื่นสำคัญกว่าอัสดม แต่มันก็ทำให้ศุภวาทคิดว่าเธอมีใจให้จะจัดการรวบหัวรวบหาง ถวิกาฉลาดพอที่จะรู้ว่าเขาต้องการอะไร เธอปฏิเสธเขาและบอกว่าถ้าปล่อยเธอไป เขาจะได้สิ่งที่สำคัญกว่าคือข้อมูลลับของบริษัทของอัสดม ศุภวาทหูผึ่งยอมปล่อยถวิกาไป แล้วเอาข้อมูลลับจากเธอมาใช้เพื่อโจมตีทำลายบริษัทของอัสดม

รัชดาใช้เวลาหลังจากลาออกจากงาน ไปตามสืบเกี่ยวกับตัวถวิกาไปจนถึงไร่ลำไพร จนได้พบกับเอนก รัชดาก็ได้รับรู้เกี่ยวกับตัวตนของถวิกามากขึ้น และในที่สุดเขาก็ค้นพบว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้ถวิกาก่อเรื่องทั้งหมดขึ้น รัชดาตั้งใจเข้าไปห้ามถวิกา ต้องหยุดไม่ให้ถวิกาสร้างเวรสร้างกรรมกับใคร เพราะเวรย่อมระงับด้วยการไม่จองเวรเท่านั้น รัชดารู้ดีว่าคนที่ต้องอยู่รับเวรรับกรรม ไม่ต่างกับตกนรกทั้งเป็นนั้นเป็นอย่างไร มันเป็นอย่างที่สาทินี พี่สาวของเขา เป็น แต่ไม่ทันเสียแล้ว อัสดมโกรธเพราะหึงถวิกา ที่สนิทสนมกับศุภวาท โดยที่ตัวเองยังไม่ได้เคลมถวิกา กลัวว่าอ้อยจะหลุดจากปากช้าง จึงใช้กำลังปลุกปล้ำถวิกา ถวิกาดิ้นรนเอาตัวรอด และใช้แจกันทุบหัวอัสดม สัญชาตญาณป้องกันตัวเมื่อมีอันตรายถึงตัว ทำให้ถวิกาไม่อาจเล่นละครต่อไปได้อีก หญิงสาวโพล่งความอัดอั้นตันใจตลอดออกมา ทำให้อัสดมรู้ว่าแท้จริงแล้วถวิกาคือน้องสาวของสุวิกาและเธอกำลังแก้แค้นเขา อัสดมเพิ่งรู้ว่าสุวิกาตายแล้ว เขาละอายใจ แต่ก็ยังโกรธในสิ่งที่ถวิกาทำทั้งหมด ถวิกาหาว่าเขาหลอกพี่สาวเธอมาเป็นเมียน้อย ทำให้อัสดมตวาดลั่นว่าเขาไม่เคยบังคับใคร “พี่สาวของเธอตามฉันมาเอง ฉันไม่ได้บังคับ แค่ชวนมาอยู่ด้วย เปิดปากเท่านั้นก็รีบเก็บข้าวของตามมาแล้ว” ถวิกาอึ้ง แต่ไม่ยอมเชื่อ ถวิกาขู่จะแจ้งความ อัสดมเย้ยกลับ คนอย่างเขา ไม่มีทางถูกดำเนินคดี อีกอย่าง ถวิกามีแต่จะแพ้ เพราะถ้าดูจากพยานแวดล้อมทั้งหลาย ใคร ๆ ก็รู้ว่าถวิกาอ่อยเขามาแต่ไหนแต่ไร ใคร ๆ ก็ต้องคิดว่าสมยอม ถวิกาหนีออกมาได้ เก็บความแค้นสุมอก ผู้ชายที่กดขี่ผู้หญิง เห็นผู้หญิงเพศแม่เป็นเพียงเครื่องระบายความใคร่อย่างอัสดม ถึงเวลาแล้วที่จะต้องพินาศ หลังจากที่ถวิการู้ความลับเรื่องข้อตกลงระหว่างชลิตาและอัสดมจากโสภา เรื่องลูก ถวิกาจัดการส่งคลิปการโต้เถียงระหว่างอัสดมกับสาทินีไปให้ชลิตาทันที

เมื่อชลิตาได้รับวิดีโอคลิปจากถวิกา แล้วเห็นภาพลูกสาวของสาทินี ครอบครัวอบอุ่น พ่อ แม่ ลูก ความจริงนี้ก็เหมือนฟางเส้นสุดท้าย ที่ทำให้ชลิตาตัดสินใจทำลายให้หมด ทำลายทุกคนไม่เว้นแม้กระทั่งอัสดม ชลิตารักอัสดมมาก มากพอที่จะเสียสละ มากพอที่จะอดทน มากพอที่จะสูญเสียเขาไม่ได้ แต่คนเรามันก็มีขีดจำกัด ในขณะเดียวกัน สาทินีก็ได้รับคลิปอัสดมเอาอกเอาใจชลิตา ดูท่าทางรักใคร่มีความสุขที่ถวิกาแอบส่งให้เช่นเดียวกัน สาทินีเห็นแล้วตัดสินใจเลิกกับอัสดม ขอแรงผลักมากกว่านี้ เธอบอกขายบ้านและทรัพย์สินทั้งหมดเพื่อเอาเงินเป็นทุนไว้เลี้ยงลูก ลูกที่อัสดมเพิ่งจะตระหนักว่า รักสุดหัวใจ เมื่อสูญเสียไปแล้ว

อัสดมรู้ข่าวตามไปมีปากเสียงกับสาทินีถึงในบ้าน พอเขาเห็นคลิปที่สาทินีได้รับก็กลับไปอาละวาดชลิตาหาว่าเป็นฝีมือของเธอ ชลิตาเอาแต่นิ่งเงียบไม่พูดอะไรสักคำ ปล่อยอัสดมบ้าไปคนเดียว เขาเก็บกระเป๋าออกจากบ้าน ตะโกนใส่หน้าชลิตาว่า ทนเธอไม่ไหวแล้ว ชลิตาได้แต่มองด้านหลังของอัสดมที่เดินออกจากบ้านไป กำมือร้องไห้อย่างเงียบ ๆ ก่อนจะสั่งการให้คนไปลักพาตัวลูกสาวสาทินีมา จากนั้นจึงปล่อยภาพของอัสดมที่มีผู้หญิงมากมาย รวมถึงคลิปเซ็กส์ระหว่างเขากับรสลินออกทางโลกออนไลน์อีกด้วย กลายเป็นเรื่องทอล์กออฟเดอะทาวน์ฉาวโฉ่ จากนั้นชลิตาก็สั่งปลดอัสดมออกจากตำแหน่ง และห้ามไม่ให้เข้าบริษัท ความโกรธแค้นของชลิตาไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น

ถวิกาเห็นความวุ่นวายอันเกิดขึ้นจากฝีมือของเธอแล้ว กลับไม่มีความสุขหรือสะใจอย่างที่คิด เพราะความลังเลสงสัยในคำพูดของอัสดม ที่บอกว่าสุวิกาเป็นเมียน้อยอย่างเต็มใจ จนไปพบเพื่อนของพี่สาว แล้วก็ได้รู้เรื่องราวชีวิตของสุวิกาจากปากคนที่อยู่ในเหตุการณ์ตอนนั้น เพื่อนของสุวิกายืนยันกับถวิกาว่า สุวิกาเป็นฝ่ายเข้าหาอัสดมก่อน เข้าหาเพราะอะไร เฉลยมากกว่านี้รวมทั้งเป็นฝ่ายหอบผ้าหอบผ่อนตามเขาไปเองด้วย อัสดมพูดความจริง และเป็นความจริงที่ตบหน้าถวิกาอย่างแรง รัชดาบอกให้เธอปล่อยวางและเลิกสิ่งที่ทำซะ ถวิกาได้รู้ซึ้งว่าตนเองเข้าใจผิดมาตลอด เรื่องที่เกิดขึ้นนั้นสุวิกาเองก็มีส่วนผิด พี่ของเธอไม่ได้เป็นฝ่ายโดนรังแกคนเดียว เพราะการที่สุวิกาเป็นเมียน้อย ยังไงก็ย่อมสร้างความเสียใจให้กับเมียคนอื่น ๆ ของอัสดมเหมือนกัน หญิงสาวรับปากรัชดาว่าจะเลิกสิ่งที่กำลังทำทั้งหมด แต่ถวิกาก็ยังรู้สึกผิดที่ตนเองเป็นคนยื่นดาบให้แต่ละฝ่ายใช้มาห้ำหั่นกันเอง

ถวิกาตัดสินใจมาขอโทษและขอขมาสาทินี กับสิ่งที่ตัวเองเคยทำไป ขณะเดียวกันรถโรงเรียนของเด็กหญิงจีน่าก็มาถึงพอดี เด็กหญิงจีน่ากำลังจะเข้าบ้าน แต่แล้วก็มีกลุ่มชายฉกรรจ์มาลักพาตัวเด็กหญิงจีน่าไปต่อหน้าต่อตาสาทินี และถวิกา ถวิกา รัชดา และเปรียว ร่วมกับตำรวจสามารถช่วยเด็กหญิงจีน่าออกมาได้อย่างปลอดภัย แต่ตัวเธอก็บาดเจ็บหนัก และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล จากนั้นสาทินีพบลูกแล้วก็ออกจากบ้านที่อยู่ หอบลูกหนีอัสดมไปที่อื่นทันที ตำรวจลากคอพวกที่ลักพาตัวจีน่าได้ในเวลาไม่นาน ทั้งหมดซัดทอดไปที่ชลิตาว่าเป็นคนบงการ

ด้านบริษัท เอวีเอ็น โดนศุภวาทเล่นงาน จากข้อมูลที่ถวิกานำมาให้จนกระทั่งประสบปัญหาทางธุรกิจ ข่าวฉาวของอัสดมยิ่งทำให้ไม่มีใครอยากจะมายุ่งร่วมวงธุรกิจด้วย ชลิตาต้องอยู่โดดเดี่ยวเพียงลำพังในบ้านหลังใหญ่ สาทินีไปใช้ชีวิตตามทางของตน เพราะได้บทเรียนอย่างแรงเมื่อจะสูญเสียลูก อัสดมเมาเหล้าเดินออกจากผับโดนนักเลงรุมกระทืบแล้วจับโยนไปกลางถนนให้รถชน กลายเป็นคนพิการไม่มีใครเหลียวแล ชลิตาได้รับการติดต่อให้มารับตัวอัสดมที่โรงพยาบาล เพราะเธอยังได้ชื่อว่าเป็นภรรยาเขาอยู่ ชลิตาไปรับแต่กลับเอาอัสดมไปทิ้งให้รสลินรับผิดชอบดูแล “เธออยากได้ผัวฉันนักก็เอาไป” ชลิตาว่าใส่รสลิน รสลินดูแลอัสดมได้ไม่นานก็ทนไม่ไหว แอบเอาอัสดมไปทิ้งไว้ข้างทาง ปล่อยให้ชายหนุ่มที่เคยอยู่จุดสูงสุด ต้องขอทานอยู่อย่างโดดเดี่ยว ส่วนตัวเองไปเกาะผู้ชายคนอื่นเป็นเมียน้อยอีกครั้ง

สาทินีไปมีชีวิตใหม่ของตนเองกับลูกสาว เธอเข้าทำงานเป็นช่างตัดเสื้ออีกครั้ง เก็บเงินที่ขายบ้าน ขายรถที่อัสดมเคยให้ไว้ เพื่อเป็นทุนการศึกษา และตั้งใจเลี้ยงลูกให้เป็นคนดี ถึงชลิตาจะสะใจที่ได้แก้แค้นสามีและบรรดาเมียน้อยของเขา แต่เธอได้รับผลกรรมที่ตนเองทำไว้เช่นกัน เธอต้องต่อสู้คดีทำร้ายร่างกาย คดีลักพาตัว และครอบครัวของชลิตาก็ไม่เหลียวแลเพราะถือว่าตัวเธอก่อปัญหาใหญ่สร้างความเสื่อมเสียต่อวงศ์ตระกูล สุดท้ายผลที่ชลิตายอมรับสารภาพทำให้เธอถูกจำคุกอยู่ 2 ปีครึ่ง ถวิกาสำนึกผิดกับเรื่องที่เกิดขึ้น เธอกลับบ้านเกิดทันทีที่ออกจากโรงพยาบาล แต่เธอก็ยังรู้สึกผิดกับเรื่องที่แล้วมา พอกลับมาบ้านเธอก็พบว่าพ่อเธอจับได้ว่าน้าจวงลักลอบเป็นชู้กับหัวหน้าคนงานในไร่ พ่อของเธอเลยไล่ทั้งคู่ออกไปแล้ว และพ่อของเธอก็รู้แล้วว่าการถูกหักหลังจากคนที่ได้ชื่อว่าเป็นเมียเป็นอย่างไร พ่อของเธอไปหาแม่ที่วัด ยืนต่อหน้ารูปและเจดีย์ที่เก็บอัฐิของแม่เธอ เขาสารภาพผิดต่อหน้าแม่ คร่ำครวญว่าตนเองรู้สำนึกเมื่อสายไปเสียแล้ว พ่อของเธอสัญญากับกระดูกของแม่ว่าจะไม่มีใครอื่นอีก จะไม่ทำเวรกรรมเพิ่มขึ้น และจะเลี้ยงลูกสาวที่เหลืออยู่คนเดียวคือเธอให้ดี ถวิกาเห็นพ่อแล้วก็รู้สึกสงสาร แต่เธอก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะรู้ดีว่ากรรมของใครก็เป็นของคนนั้น ทางที่ดีที่สุดของเธอก็คือเก็บเรื่องนี้เอาไว้เป็นบทเรียน

รัชดาตัดสินใจตามถวิกาไปที่ไร่ของเธอ ถวิกาเห็นความดีของรัชดา รัชดาเตือนสติและให้กำลังใจแก่ถวิกาอีกครั้ง เขาบอกเธอว่า “ไม่ต้องเสียใจ ความผิดพลาดเป็นสิ่งที่มนุษย์ธรรมดาต้องมี เมื่อผิดพลาดแล้วควรแก้ไข และก็อย่าโทษตัวเองไปเสียหมด คุณควรเรียนรู้ชีวิตจากเรื่องที่เกิดขึ้น” บัดนี้ถวิการู้แล้วว่าบทเรียนชีวิตเพราะความประมาท และความแค้นของเธอนั้นมีราคาแพงเพียงใด กฎแห่งกรรมใครทำอะไรก็ต้องรับสิ่งนั้น ไม่มีอะไรยั่งยืน ไม่มีอะไรเที่ยงแท้ ดูที่ตัวเราให้ระวังเอาไว้ อย่าไปเพิ่มกรรมให้มันซ้ำขึ้น เป็นวัฏจักรไม่จบไม่สิ้น ถวิกาสำนึกผิดตั้งใจเริ่มชีวิตใหม่ ทำงานที่ไร่ ควบคู่กับพัฒนาชุมชนที่บ้านเกิด รัชดาตัดสินใจย้ายจากกรุงเทพฯ มาทำงานใกล้ ๆ กับเธอ ทั้งสองเริ่มรู้ใจกันมากขึ้น ค่อย ๆ เติมเต็มความรู้สึก ถักทอสายใยความผูกพัน จนกลายเป็นความรัก และสร้างทางเดินของทั้งสองอย่างมั่นคงต่อไป

ด้านชลิตาหลังจากผ่านไปเกือบสองปี ความเป็นนักโทษชั้นดี ได้รับการอภัยโทษออกมา ก็คิดถึงอัสดม ถึงอย่างไรเธอก็รักและพร้อมที่จะให้อภัย เธอกลับเข้าไปในบ้านตัวเอง ใช้ทรัพย์สินและคนที่มีส่งไปตามหาอัสดม จนในที่สุดเธอก็พบเขานั่งเล่นดนตรีเปิดหมวกคนพิการเพื่อแลกกับเงิน ชลิตาคิดปลงสังเวช เธอเองก็รับกรรม เขาเองก็รับกรรม ทุกคนต่างต้องชดใช้ ชลิตารับอัสดมกลับบ้าน และดูแลเป็นอย่างดี อัสดมเห็นความรักที่แท้จริงของชลิตาและรู้สึกสำนึกผิดอย่างจริงใจ ที่ตลอดเวลาที่ผ่านมาเขามองข้ามความรัก ความดีของคนที่ยืนอยู่เคียงข้างตนเองมาโดยตลอด อัสดมขอโทษชลิตา ชลิตาให้อภัยอัสดมหมดทุกอย่าง ทั้งสองอยู่เคียงข้างกัน และหันหน้าเข้าหาธรรม เพื่อใช้ชีวิตที่เหลืออย่างมีสติ และสงบเย็น บนเส้นทางที่ถูกต้อง

บทประพันธ์โดย : กฤษณา อโศกสิน
บทโทรทัศน์โดย : ตุณย์
กำกับการแสดงโดย : รอน บรรจงสร้าง
ผลิตโดย : บริษัท นีโน่ บราเดอร์ส จำกัด
ควบคุมการผลิตโดย : เมทนี บุรณศิริ และ ปณิตา ธรรมวัฒนะ

นักแสดง
วีรภาพ สุภาพไพบูลย์ รับบท อัสดม
อาทิตย์ ตั้งวิบูลย์พาณิชย์ รับบท รัชดา
ทัศนียา การสมนุช รับบท ถวิกา
วัชรบูล ลี้สุวรรณ รับบท ศุภวาท
แคทรียา อิงลิช รับบท ชลิตา
ภัทรมัย โปตระนันทน์ รับบท สาทินี
อมีนา พินิจ รับบท รสลิน
อินทิรา เจริญปุระ รับบท โสภา
เมทนี บุรณศิริ รับบท เอนก
เขมรัชต์ สุนทรนนท์ รับบท โจ
ชาลิสา อแมนด้า รับบท เปรียว
กัญญารัตน์ พงศ์กัมปนาท รับบท สุวิภา
ตฤณ เศรษฐโชค รับบท ธรรมนูญ
ณหทัย พิจิตรา รับบท จวง
ชนิตา ภูวพิพัฒน์ รับบท ส้มซ่า
ด.ญ.ปณิริน ธรรมวัฒนะ รับบท จีน่า

ระบำมาร เป็นนวนิยายไทยแนวดราม่า จากบทประพันธ์ของ กฤษณา อโศกสิน ถูกนำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์มาแล้วถึง 2 ครั้งด้วยกัน

ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2526 สร้างโดยช่อง 3 บทโทรทัศน์โดย นลินี สีตสุวรรณ นำแสดงโดย ภิญโญ ทองเจือ, มยุรฉัตร เหมือนประสิทธิเวช, อุทุมพร ศิลาพันธ์ ร่วมด้วยนักแสดงมากฝีมืออีกคับคั่ง

ต่อมานำกลับมาสร้างใหม่อีกครั้งโดยบริษัท บริษัท นีโน่ บราเดอร์ส จำกัด จำกัด บทโทรทัศน์โดย ตุณย์ กำกับการแสดงโดย รอน บรรจงสร้างนำแสดงโดย วีรภาพ สุภาพไพบูลย์, ทัศนียา การสมนุช, อาทิตย์ ตั้งวิบูลย์พาณิชย์, แคทรียา อิงลิช, วัชรบูล ลี้สุวรรณ, ภัครมัย โปตระนันท์ ร่วมด้วยนักแสดงมากฝีมืออีกคับคั่ง ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.30 น. ต่อจากละคร สมิงจ้าวท่า เริ่มวันที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561 – 10 ตุลาคม พ.ศ. 2561