ละคร สาบควายลายคน 2558 (EP.1-12 ตอนจบ) END

ละครสร้างสรรค์สังคมสะท้อนวิถีชีวิตชาวนาไทย ที่เป็นรากแก้วมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ ความเจริญแบบเศรษฐกิจทุนนิยม และการเปลี่ยนแปลงทางสังคม ที่ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตเกษตรกรไทย


ละคร สาบควายลายคน 2558

ละคร สาบควายลายคน 2558

ละคร สาบควายลายคน 2558 EP.1-12VIPA

ละคร สาบควายลายคน 2558 FULL EP


ละครสร้างสรรค์สังคมสะท้อนวิถีชีวิตชาวนาไทย ที่เป็นรากแก้วมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ ความเจริญแบบเศรษฐกิจทุนนิยม และการเปลี่ยนแปลงทางสังคม ที่ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตเกษตรกรไทย “สาบควายลายคน” เรื่องราวความรักความผูกพันระหว่างชาวนากับควายในชนบท และการสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ที่จะร่วมกันอนุรักษ์วิถีชีวิตเกษตรกร และสายพันธุ์กระบือไทยให้คงอยู่ต่อไป

นำแสดงโดย สิทธิชัย ผาบชมภู (บอย AF), ชัญญา เลิศอัฉริยากุล, ปิยะ ตระกูลราษฎร์, ปนัดดา โกมารทัต, รอง เค้ามูลคดี, วิยะดา อุมารินทร์, ยอด นครนายก, ศุภชัย เกิดสุวรรณ, รสิกา โกแมน, พีรชัย สุจริตกุล และพงษ์นาถ วินศิริ

บุญล้อม จำเป็นต้องกลับมาที่บ้านเกิด ห้วยน้ำหลาก อีกครั้งหลังจากที่แม่ สำเนียง เลิกรากับพ่อ บุญยืน และไปตั้งรกรากกับสามีชาวต่างชาติเมื่อ 10 กว่าปีก่อนด้วยเหตุผลเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ หรือจะเรียกว่าเป็นการสูญเสียอีกครั้งของเขาก็ได้

จากหนุ่มนักเรียนนอกจากอเมริกา กลายมาเป็นหนุ่มโก้เนื้อหอมที่ ห้วยน้ำหลาก บุญล้อมกลายเป็นคนดังชั่วข้ามคืน ไปไหนใคร ๆ ก็พูดถึงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการแย่งชิงกันเป็นเจ้าของผืนนาแปลงสวยของบุญยืน มรดกของพ่อที่ตกเป็นของเขาโดยปริยาย

บุญล้อมก็กลับใจ ตัดสินใจเก็บที่นาของพ่อไว้ ไม่ขายให้ใครทั้งนั้น ทำให้ทั้งเสี่ยวิชัย และพิชิต ผู้เป็นลูกชายซึ่งมีความพึงพอใจในตัวพิมพา รวมถึงผู้ใหญ่องอาจ พ่อของพิมพามีความไม่พอใจอย่างมาก คิดว่าบุญล้อมหัวหมอคิดโก่งราคา

บุญล้อมเพิ่งได้รู้ก็คือ ควายบุญล้น ที่แสนรักของพ่อนั้นที่จริงแล้ว เกิดจากการผสมเทียมที่ศูนย์ผสมตัวอ่อน เขาตัดสินใจใหม่อีกครั้ง บุญล้อมปฏิเสธขายที่นาของพ่อ และคิดจะผสมเทียมตัวอ่อน บุญล้น รุ่นลูก ด้วยเชื้อที่ผสมค้างไว้

ระหว่างที่ควายดอกรักกำลังอุ้มท้องผสมเทียมบุญล้น รุ่นลูก อยู่นั้น บุญล้อมก็ถือโอกาสกลับอเมริกาไปชั่วคราว เพื่อพูดคุยกับแม่สำเนียงเรื่องที่เขาตั้งใจจะกลับมาอยู่บ้านพ่ออีกครั้ง ด้วยหวังจะค้นหาความจริงและเดินตามรอยของพ่อดู

บุญล้อม กลับมาบ้านเกิดที่ห้วยน้ำหลากอีกครั้ง ด้วยความมุ่งมั่นที่จะลองเริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ ในชีวิตกับวิถีพอเพียงอย่างที่พ่อเคยทำมา ควายดอกรัก ท้องแก่ขึ้นทุกทีทำให้เขากับ พิมพา ตื่นเต้นไม่น้อย ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ดีขึ้นตามลำดับ

พิมพาเริ่มไม่พอใจในการทำธุรกิจของเสี่ยวิชัยและพ่อมากขึ้นทุกวัน ด้วยความโลภที่ไม่สิ้นสุดนั้นเอง เธอเป็นห่วงอาการป่วยของพ่อที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น ขณะเดียวกันบุญล้อมก็ได้ข่าวดีจากศุนย์ผสมเทียมว่า ควายดอกรักตกลูกในคืนวันฝนตก

บุญล้อม เดินหน้ากับการเป็นชาวนารุ่นใหม่เต็มตัว เขาประคบประหงม บุญล้น ด้วยความรัก เขาเริ่มเข้าใจพ่อทีละน้อยและมั่นใจมากขึ้นทุกทีว่าพ่อไม่ได้ฆ่าบุญล้นแน่นอน แต่ก็สุดจะเดาว่าใครที่ฆ่ามันกันแน่

ผู้ใหญ่องอาจ พบโรคร้าย มะเร็งตับ อย่างไม่คาดฝัน การป่วยครั้งนี้ของผู้ใหญ่ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง พิชิตเข้ามาดูแลช่วยเหลือเรื่องไปผ่าตัดในโรงพยาบาลที่กรุงเทพ ทำให้พิมพาหลีกเลี่ยงการเกี่ยวข้องไม่ได้

บุญล้อม กับ พิมพากำลังงอกงาม แรงแค้นของ พิชิต ก็ทวีคูณมากขึ้นด้วยเช่นกัน พิมพาปฏิเสธพิชิตอย่างไม่มีเยื่อใย ทั้งๆที่พิชิตพยายามทำดีช่วยเหลือทุกอย่าง ทั้งในเรื่องเข้าโรงพยาบาลของผู้ใหญ่องอาจและธุรกิจของที่บ้าน

พิชิต เดินหน้ากับแผนการฆ่าบุญล้น แต่ในครั้งนี้บุญล้นรอดตายมาได้อย่างหวุดหวิดราวปาฏิหาริย์ ผู้ใหญ่องอาจ ตักเตือนพิชิตให้เลิกแล้วต่อกันเสีย ทำให้พิชิตรู้ว่าผู้ใหญ่ได้เปลี่ยนไปแล้ว รวมถึง พิมพา ที่ตัดสัมพันธ์กับเขาอย่างชัดเจน

สำเนียง ตัดสินใจกลับมาบ้านเกิดอีกครั้ง สิ่งที่เธอได้เห็นคือ ความตั้งใจมุ่งมั่นของลูกชายที่พร้อมจะเดินตามรอยพ่ออย่างไม่ผิดเพี้ยน ภาพความหลังเก่า ๆ ย้อนคืนกลับมา อดีตที่เคยขุ่นมัวในจิตใจได้ค่อยๆมลายหายไป สำเนียง เริ่มเข้าใจ บุญยืน มากขึ้น