ละคร ครอบครัวตัวละคร 2557 (EP.1-13 ตอนจบ) END

เมื่อ “โรงละคร” กลายเป็นมรดก และพี่น้องทั้งสาม ดอน นา กับ โอ เห็นต่างการกับจัดการมรดกที่ว่านี้ ติดตามเรื่องราวและบทสรุปของซิทคอม ครอบครัวตัวละคร กับเรื่องราวความประทับใจภายในครอบครัว


ละคร ครอบครัวตัวละคร 2557

ละคร ครอบครัวตัวละคร 2557

ละคร ครอบครัวตัวละคร 2557 EP.1-13VIPA

ละคร ครอบครัวตัวละคร 2557 FULL EP


งานศพของพ่อ ดอน นา กับ โอ สามพี่น้องนั่งหน้างง ระหว่างที่คนเดินผ่านไปมา พวกเขาเพิ่งได้ข่าวว่าพ่อที่ไม่ได้เจอมาหลายปี บิดาที่เป็นนักการละครผู้ยิ่งใหญ่ ได้เสียชีวิตไปแล้วทิ้งโรงละครไว้ให้เป็นมรดก โดยมีน้าสุพจน์ ผู้ช่วยแสนจงรักภักดีของพ่อ เป็นคนคอยดูแล

นา ได้เห็นข้อบกพร่องของโรงละครที่เป็นปัญหาใหญ่ นั่นก็คือทีมงานของโรงละคร นา พยายามเกลี้ยกล่อมให้ ดอน ปลุกระดมให้ทีมงานมีแรงฮึดสู้กันอีกครั้ง เพื่อโรงละครและรายได้ ขณะเดียวกัน น้องชายคนเล็กได้ไปเจอสมุดลึกลับของพ่อที่เต็มไปด้วยการบันทึกของชีวิตคนละคร

ดอน ได้ลูกค้ารายใหญ่ที่เหมาโรงเพื่อจัดงานอีเว้นท์ขายของ ลูกค้าอยากจัดละครเกี่ยวกับชีวิตของประธานบริษัท จึงได้จ้างคุณป้อม ผู้กำกับละครเวทีอารมณ์แรงมาสร้างงาน คุณป้อมก็เครียดขมับปูดเพราะนางเอก เป็นน้องสาวของผู้จ้าง เล่นละครไม่เป็น

ละคร โอ้ ฮัลโหล ที่มีสมาชิกเป็นชาวเกย์ล้วน จะเอาโชว์คาบาเร่มาลงสามพี่น้องก็ต้องเตรียมตัวเตรียมใจรับความแปลกใหม่ที่ชีวิตไม่เคยเจอมาก่อน พี่จอร์จ เครียดหนักเรื่องอกหักโดนแฟนทิ้งเลยประชดโลกด้วยการกระโดดตึก ตึกก็คือโรงละคร

นพ กับ ปื๊ด แข่งกันจีบนา สองหนุ่มที่ไม่กินเส้นกัน คนหนึ่งเชื่อในศิลปะ กับอีกคนที่ยึดในเชิงพาณิชย์ โอ กำลังเข้าวัยแรกรุ่น นาเป็นห่วงไม่มีใครจะเป็นที่ปรึกษาให้น้องเรื่องเพศและการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ในเวลาเดียวกัน โอ อ่านสมุดบันทึกของพ่อ

เฮียโป้กลับมาอีกครั้ง แต่ไม่รู้ว่าต้องการอะไรกันแน่ เพราะค่าดอกเบี้ยก็จ่ายครบทุกเดือน ท่าทีของเฮียดูเหมือนอยากให้โรงละครเจ๊ง แต่พอมาดูละครที่กำลังจะเปิดที่โรงละคร ความคิดเฮียก็เปลี่ยนไป นั่นก็คือเรื่อง ดอนกิโอเต้ มีมูลนิธิมะขามป้อม ที่มีอยู่จริง

มีเรื่องลึกลับเกิดขึ้นนะโรงละคร มีรอยเท้าประหลาดเหยียบที่พื้นเต็มไปหมด ต่างคนต่างคิดว่าเป็นโจร มีแต่โอเท่านั้นที่คิดว่าเป็นพ่อ เพราะโอฝันว่าพ่อมาเต้นรำคนเดียวในโรงละคร สถานการณ์ที่โรงก็วุ่นวาย เพราะไฟดับ

มีกลุ่มลิเกมาขอใช้โรงละคร แต่ไม่มีเงินให้ เขาบอกว่าแบ่งรายได้คนละครึ่ง แต่กลุ่มลิเกนี้เป็นกลุ่มที่ไม่ธรรมดา สามารถร้องลิเกในแนวทางร่วมสมัย เนื้อหาที่คนทั่วไปเข้าถึงได้ บ้างก็มีเต้นกัมนัง เดี๋ยวก็มีเบร็คแดนซ์ เดาทางไม่ได้ ขึ้นอยู่กับว่าอะไร

หลายอาทิตย์ผ่านไป ไม่มีใครมาเช่าโรงละคร งานไม่เดิน เฮียโป้มาด่าว่าทำไมปล่อยให้โรงละครมันเงียบ โอจึงเปิดเผยเรื่องสมุดบันทึกของพ่อ แล้วบทละครที่โอกำลังเขียนอยู่ ทุกคนเห็นตรงกันว่าดอนควรเล่นเป็นพ่อ ไหนๆ ก็มีแสงดาว อดีตยอดนักแสดงหญิงละครเวที

ระหว่างที่กำลังซ้อม มีองค์การพัฒนาสังคมมาเช่าโรงละครเพื่อทำละครพัฒนาเด็ก แต่ก็มีปัญหากับนาเพราะนาไม่เชื่อในสิ่งที่องค์กรเสนอ เพราะสอนให้เด็กเชื่ออีกอย่าง แต่ไม่ได้สอนให้เด็กหัดคิดเอง ในโครงการมีสอนให้เด็กมีทักษะเอาตัวรอดในสภานการณ์ฉุกเฉิน

ดอนกำลังเครียดเรื่องเป็นนักแสดง เขาต้องซ้อมกับน้าสุพจน์อย่างเข้มงวด ทุกคนลงมือกันเต็มที่ เพื่อน ๆ ที่เคยมาใช้โรงละครก็กลับมาช่วยกัน ดูเป็นโปรดักชั่นใหญ่ แต่พอตอนซ้อมสามพี่น้องก็อดเถียงกันไม่ได้ โอไม่ชอบที่ดอนเปลี่ยนบทพูดเอง

ใกล้วันที่จะแสดงละครแล้ว นพจะออกแบบสูจิบัตรให้ เลยอยากรู้ว่าดอน นากับโอมีความคิดอะไรเกี่ยวกับพ่อตัวเองบ้าง เพราะละครมันเกี่ยวกับชีวิตของเขา เขาจำอะไรเกี่ยวกับพ่อ กลายเป็นคืนที่แลกเปลี่ยนความทรงจำดี ๆ ของแต่ละคน ผ่านแต่ละฉากที่อยู่ในบทละคร

หลังจากที่ฉากสุดท้ายของมรสุมชีวิต ของสมรภูมิ จบลง คนดูก็ยืนตบมือให้กันทั้งโรงละคร เป็นละครที่น่าประทับใจ มีคนหลายคนมาแสดงความยินดี ทั้งด้านบท ฉาก และการแสดง มีคนสนใจซื้อบทไปทำเป็นหนังด้วย ชีวิต ดอน นา กับ โอ ดูเหมือนจะรอดจากการเป็นหนี้