ชีวิตของ สองพี่น้อง ที่มีสายเลือดที่ไม่ถูกยอมรับจากคนในตระกูล มีเพียงความทระนงในศักดิ์ศรีและความดี ที่จะพิสูจน์คุณค่าของพวกเขากับวงศ์ตระกูล

ละคร สองทระนง 2567 ละครแนวดราม่าชีวิต รักโรแมนติก บอกเล่าเรื่องราวการสู้ชีวิตของสองพี่น้องที่วงศ์ตระกูลไม่ยอมรับ ทำให้เขาต้องออกไปใช้ชีวิตอย่างลำบาก แต่เมื่อสมบัติของตระกูลกำลังจะตกไปอยู่ในมือของคนอื่น พวกเขาจึงกลับมาต่อสู้เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีและทวงคืนสิ่งที่เป็นของพวกเขา

เพราะชาติกำเนิดที่ต่ำต้อยของผู้เป็นแม่ สองพี่น้อง “เล้ง” และ “ไซ” จึงถูกกลั่นแกล้ง และไม่เป็นที่ยอมรับจากคนในตระกูล จนชีวิตต้องระหกระเหิน แยกย้ายกันไปคนละทิศทาง เหตุการณ์ยิ่งเลวร้าย เมื่อโรงสี “ศักดิ์ธานี” มรดกอันล้ำค่าของครอบครัว กำลังจะถูก “ลุงชัช” อาผู้โลภ ยึดครอง สองพี่น้องจึงตัดสินใจกลับมาต่อสู้เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีและทวงคืนสิ่งที่เป็นของพวกเขา

เล้ง กลายเป็นหนุ่มมาดนิ่ง หัวหน้าช่างกลโรงสี ด้วยความสามารถและความซื่อสัตย์ เขาก้าวขึ้นมาเป็นกำลังสำคัญของโรงสี

ไซ กลายเป็นหนุ่มนักธุรกิจไฟแรง ด้วยความฉลาดและไหวพริบ เขาพยายามหาทางเปิดโปงแผนร้ายของลุงชัช

ท่ามกลางความยากลำบาก ทั้งสองพี่น้องต้องเผชิญกับอุปสรรคมากมาย ศัตรูทั้งในและนอกโรงสี ต่างหมายปองที่จะทำลายพวกเขา แต่ด้วยความรักและความสามัคคีของสองพี่น้อง พวกเขาจะสามารถฝ่าฟันอุปสรรคเหล่านี้ และทวงคืนสิ่งที่เป็นของพวกเขาได้หรือไม่?


ละคร สองทระนง 2567

ละคร สองทระนง 2567

ละคร สองทระนง 2567 EP.1-30CH7

ซีน ละคร สองทระนง 2567

กันและกัน Ost.สองทระนง | CHOGUN [Official MV]

ละคร สองทระนง 2567

เรื่องราวการสู้ชีวิตของ เล้ง (จุติ จำเริญเกตุประทีป) กับ ไซ (กิจจำนง จำนงกิจ) สองพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งโตมาด้วยการเลี้ยงดูของ นวล (ศิรประภา สุขดำรงค์) เพียงลำพัง นวลเป็นเมียของ ซ้ง (โชคชัย เจริญสุข) ลูกชายคนกลางแห่งบ้าน ตระกูลอัน เจ้าของโรงสีใหญ่ประจำจังหวัด แต่ซ้งเป็นคนไม่เอาถ่าน แถมยังเจ้าชู้จนต้องหนีหนี้พนันไปอยู่กับ พุดกรอง (วรรณษา ทองวิเศษ) หญิงขายบริการ

อาม่า (อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ) แม่ของซ้ง เกลียดนวลที่เป็นต้นเหตุให้ซ้งทะเลาะกับ เซ้ง (ปริญญ์ วิกรานต์) พี่ชาย เพราะรักผู้หญิงคนเดียวกัน เซ้งยอมแต่งงานกับ อิ่ม (ปภัสรา เตชะไพบูลย์) ลูกสาวเศรษฐีที่ดิน ตามคำสั่งของผู้เป็นแม่ เพราะอกหักจากนวล ทั้งคู่มีลูกด้วยกันชื่อ โฮ่ว (อินทัช เหลียวรักวงศ์) นอกจากนี้ยังมี หงส์ (ณวีณัฐ นรทรัพย์ปรีชา) ซึ่งเป็นหลานสาวคนสุดท้อง ที่เกิดจากลูกสาวคนเดียวของอาม่าที่เสียชีวิตระหว่างคลอด ทำให้อาม่ารักและตามใจหงส์มาก

อากง (รอง เค้ามูลคดี) ขอให้เล้งกับไซกลับมาอยู่ด้วยกัน หลังจากนวลโดนโจรชิงทรัพย์แทงเสียชีวิต เล้งแอบคบกับ เพชร (พรชดา วราพชระ) ลูกสาวคนโตของ โกมิน (ปราบ ยุทธพิชัย) กับ ทับทิม (น้ำทิพย์ เสียมทอง) เจ้าของสวนและเศรษฐีที่ดินที่เล้งเคยช่วยชีวิตไว้ตอนเด็ก สร้างความไม่พอใจให้กับ พลอย (ดิสรยา เตชะไพบูลย์) น้องสาวที่แอบชอบเล้ง พลอยจึงยุให้ทับทิมจับเพชรคลุมถุงชนกับโฮ่วที่ตกหลุมรักเพชรตั้งแต่แรกเจอ

เล้งโดนไล่ออกจากบ้านตระกูลอันด้วยแผนการของโฮ่วกับหงส์ เรื่องราวบานปลายเมื่อโฮ่วตามมาเจอตอนที่เล้งกับเพชรลากัน ด้วยความโกรธทำให้โฮ่วตัดสินใจฉุดเพชรจนมีเรื่องชกต่อยกับเล้ง เล้งตัดสินใจพาเพชรหนีไปหาซ้งด้วยกัน พลอยรู้สึกผิดที่ทำให้เรื่องราวบานปลาย แต่ก็ได้รับการปลอบใจจากไซที่เคยเป็นศัตรูกันมาก่อน จนทั้งคู่รู้สึกดีต่อกัน

หงส์โดนโฮ่วข่มขืนจนตั้งท้อง หลังจากที่โฮ่วรู้ว่าเขาไม่ใช่ลูกแท้ ๆ ของอิ่มกับเซ้ง แต่เป็นลูกติดท้องของอิ่มกับ แผน (ธิตินันท์ สุวรรณศักดิ์) นักเลงหัวไม้ที่เป็นคนฆ่านวล หงส์จำใจร่วมมือกับโฮ่วจนไซโดนไล่ออกจากบ้าน เพราะห่วงความปลอดภัยของอาม่าหลังจากที่เห็นอากงโดนโฮ่วฆ่าตาย เพราะอากงรู้ความลับว่าหลานชายคนโตของตระกูลไม่ได้เกี่ยวข้องทางสายเลือด

ทางด้านเล้งที่ไปขออาศัยอยู่กับซ้งก็โดนพุดกรองกับ กล้า (นวบดินทร์ สัณหวัณภัคดี) ลูกชายของทั้งคู่ หาเรื่องไม่หยุด แต่ด้วยความดีของเล้งกับเพชร จึงได้ความช่วยเหลือจาก ยายมณี (ราตรี วิทวัส) เศรษฐินีในคราบแม่ค้าขายผลไม้ ช่วยเหลือจนได้ลืมตาอ้าปาก ซ้งทนความไม่เอาไหนของลูกเมียไม่ไหวจึงตัดสินใจขายที่เพื่อแบ่งมรดก แต่ก็โดนพุดกรองพลั้งมือฆ่าตายแล้วโยนความผิดให้เล้ง

พชรจึงไปตามหาไซกับพลอย และ สมบูรณ์ (ศุภสิทธิ์ ชินวินิจกุล) เพื่อนตำรวจ ให้มาช่วยเล้ง จนพุดกรองกับกล้าโดนจับติดคุก เล้งกับไซตัดสินใจแยกกันไปสร้างเนื้อสร้างตัว เพื่อวันหนึ่งจะได้กลับมาอยู่ด้วยกันอีกครั้ง
3 ปีผ่านไป จู (นาตยา จันทร์รุ่ง) กับ หลา (อิงฟ้า เกตุคำ) แม่บ้านเก่าแก่ของตระกูลอัน มาขอความช่วยเหลือเล้งที่กลายเป็นเศรษฐี ส่วนไซได้เป็นหมอจีน เพื่อกอบกู้ตระกูลอันที่กำลังจะล่มสลายจากฝีมือของโฮ่วกับแผนที่ผลาญสมบัติจนเกือบหมด รวมถึงเซ้งที่กลายเป็นอัมพาตเพราะโดนวางยา อาม่าโดนวางเพลิงฆ่าหวังเงินประกัน เล้งกับไซที่ต่างก็โตเป็นผู้ใหญ่จึงตัดสินใจกลับมากอบกู้ตระกูลอัน ทั้งคู่จะกอบกู้วงศ์ตระกูลได้หรือไม่ ติดตามชมกัน

บทประพันธ์โดย : ภูมิใจ
บทโทรทัศน์โดย : ภูมิใจ
กำกับการแสดงโดย : จารึก สงวนพงษ์ และ กษมา นิสสัยพันธุ์
ผลิตโดย : บริษัท ปภัสรา โปรดักชั่น จำกัด
ควบคุมการผลิตโดย : ปภัสรา เตชะไพบูลย์

นักแสดง
จุติ จำเริญเกตุประทีป รับบท เล้ง
พรชดา วราพชระ รับบท เพชร
กิจจำนง จำนงกิจ รับบท ไซ
ดิสรยา เตชะไพบูลย์ รับบท พลอย
อินทัช เหลียวรักวงศ์ รับบท โฮว่
ณวีณัฐ นรทรัพย์ปรีชา รับบท หงส์
อิงฟ้า เกตุคำ รับบท หลา
นวบดินทร์ สัณหวัณภัคดี รับบท กล้า
ชณภัส รุ่งหิรัญประภากร รับบท ตี๋
รอง เค้ามูลคดี รับบท อากง
อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ รับบท อาม่า
ปภัสรา เตชะไพบูลย์ รับบท อิ่ม
ปริญญ์ วิกรานต์ รับบท เซ้ง
ศิรประภา สุขดำรงค์ รับบท นวล
โชคชัย เจริญสุข รับบท ซ้ง
ปราบ ยุทธพิชัย รับบท โกมิน
น้ำทิพย์ เสียมทอง รับบท ทับทิม
วรรณษา ทองวิเศษ รับบท พุดกรอง
นาตยา จันทร์รุ่ง รับบท จู
ธิตินันท์ สุวรรณศักดิ์ รับบท แผน
ราตรี วิทวัส รับบท ยายมณี
ศุภสิทธิ์ ชินวินิจกุล รับบท สมบูรณ์