สารคดี ภารกิจฆ่าตัวตายศึกวันดีเดย์(D-Day)หาดนอร์มังดี

ภารกิจฆ่าตัวตายศึกวันดีเดย์(D-Day)หาดนอร์มังดี

วันดีเดย์(D-Day) 6 มิถุนายน 1944 ทหารกลุ่มเล็กที่ถูกให้ฝึกเป็นกะลาสีเรือได้รับภารกิจพิเศษที่ทำให้เขาเสี่ยงมากกว่าเดิม ความสำเร็จในการบุกนอร์มังดีอยู่ในมือของพวกเขา

การยกพลขึ้นบกที่นอร์ม็องดี หรือชื่อรหัสว่า ปฏิบัติการเนปจูน เป็นปฏิบัติการยกพลขึ้นบกเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ค.ศ. 1944 (เรียก ดีเดย์) ของการบุกครองนอร์ม็องดีของฝ่ายสัมพันธมิตรในปฏิบัติการโอเวอร์ลอร์ดระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง เป็นการบุกครองส่งทางทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ นับเป็นการเริ่มต้นการบุกครองยุโรปตะวันตกซึ่งถูกนาซีเยอรมนียึดครอง นำไปสู่การฟื้นฟูสาธารณรัฐฝรั่งเศส และมีส่วนต่อชัยชนะของฝ่ายสัมพันธมิตรในสงคราม

สารคดี ภารกิจฆ่าตัวตายศึกวันดีเดย์(D-Day)หาดนอร์มังดี

สารคดี ภารกิจฆ่าตัวตายศึกวันดีเดย์(D-Day)หาดนอร์มังดี มีทั้งหมด 8 คลิปวีดีโอ
1.สารคีด วัน D-Day ยกคนขึ้นบก ภาพสี
2.วัน “ดี เดย (D-Day) เหตุการครั้งสำคัญที่โลกต้องจารึก Ep7
3.สารคดี ภารกิจฆ่าตัวตาย พลรถถัง
4.gypzy special | เหตุการหลังวันดีเดย์
5.สารคดีใหม่ล่าสุด | ภารกิจฆ่าตัวตายศึกวันดีเดย์หาดนอร์มังดี
6.สารคดี ตอน สงครามโลก การตีฝ่าจากนอร์มังดี #19
7.Operation Overlord [D-Day] 6/6/1944 สมรภูมิเดือดหาดนองเลือดวันดีเดย์
8.เรื่องเล่าวันดีเดย์ สมรภูมิยกพลขึ้นบกที่เปลี่ยนประวัติศาสตร์โลก เรื่องเล่าบันเทิง CHANNEL

ความคิดเห็น เกี่ยวกับ สารคดี ภารกิจฆ่าตัวตายศึกวันดีเดย์(D-Day)หาดนอร์มังดี
ไปช่วยแม่งทำไมฝรั่งเศส ให้แม่งล่มสลายไปเลยยิ่งดี ชนชาติอันธพาลเก่งแต่รังแกประเทศที่ด้อยกว่า พอเจอประเทศที่มีศักยภาพเท่ากันมันก็ไร้น้ำยา กูเกลียดฝรั่งเศสสารเลว
-พวกฝรั่งนักล่าอานานิคมนี่ น่ารังเกลียดครับ มีหลายชาติเลยที่ต้องตกเป็นเมืองขึ้นมัน ยังดีที่ไทยรอดพ้นม่ได้แต่ต้องเสียดินแดนไปมากพอดูเลยครับ

วันดีเดย์ หนังแนะนำเลย เรื่องนี้ saving private ryan คือหนังสงครามที่ดีที่สุดแล้ว ได้รางวัลลูกโลกทองคำ ด้วย แนะนำให้ตั้งใจดู บทของตัวละคร ว่าเขาเป้นอย่างไร แล้วก้จะอินไปกับเรืองนี้เอง

เขาจัดกองทัพโดยทหารใหม่ฝึกมาน้อยไว้หน้าและใช้จำนวนมากๆ ทหารฝึกชำนาญการ จะเข้าเฉพาะมุมที่มีโอกาสรอด สรุปภาระกิจฆาตกรรมหมู่นี้ ก็เพื่อความสำเร็จของนายพล นี่คือโลกใบนี้ น่าสมเพชใจ กับงานประเภทนี้จริงๆ
-แต่พวกนิโกรผิวดำ จะถูกแยกไว้เป็นคนครัว หรือ ทำงานในห้องเก็บของ ให้เฉพาะคนขาวเท่านั้นที่อยู่แนวรบ การเหยียดผิวในกองทัพสมัยนั้น ทำให้นิโกรรอดตาย มีแต่คนขาวที่ตาย

นี่สิคนกล้าของจริงขอคาระวะผู้ชนะตัวจริง รู้ว่ากลัวตาย แต่ก็ต้องสู้จนตัวตาย นี่คือสุดยอดผู้กล้า

แพ้สงครามใหญ่ที่รัสเซีย
ชะตากรรมไม่ต่างจากนโปเลียน
เพราะแนวคิดแบบเดียวกันยึด
รัสเซียได้โลกก็อยู่ในกำมือ
ฮิตเล่อร์มาใกล้ที่สุดเกือบๆเท่าเจงกิสข่าน
แต่งานที่รัสเซียหยาบมากจน ทำให้เกิด
ดีเดย์ในเวลาต่อมาอีกไม่กี่ปี อาณาจักร
ล่มสลายก็ใช้เวลาอีกไม่นานหลังจากนั้น
แม้แต่ข่านเองก็เจอความหนาวของรัสเซีย
ไม่ไหวจนเลือกปีนกำแพง(จีน)ดีกว่ามารัสเซีย
อันนี้ไม่รู้ผิดหรือถูก แต่นักคิดครองโลก
มองว่าหากข่านมาทางรัสเซีย จะมั่นคง
กว่าไหมแม้จะกันดารกว่า ……ถ้าชนะ…555

ตอนยุคสงครามโลกครั้งที่สอง อเมริกาเหมือนพระเอกขี่ม้าขาว ที่มาช่วยปราบโจร หลังจากนั้นก็ประกาศว่าตนเองจะเป็นตำรวจโลก ช่วยเกาหลีใต้รบกับเกาหลีเหนือ แต่มาตกม้าตายตอนสงครามเวียดนาม อเมริกากลายเป็นโจรซะเอง หรือเรียกว่าเป็นตำรวจเลวก็ว่าได้ เพราะช่วยทหารหลายชาติให้รัฐประหารและหนุนเผด็จการทุนนิยม ก็เหมือนตำรวจที่คอยปล้นคอยรีดไถชาวบ้านซะงั้น…เอวัง

สงครามเกิดจากความโลภของผู้ที่คิดว่าตัวเองมีศักยภาพกว่าคนอื่น
เทียบปัจจุบันก็ เมกาตอนนี้แหละที่เป็นปัญหาโลก สร้างอาวุธขายให้ประเทศด้อยเข่นฆ่ากัน และตัวเองได้ผลประโยชน์ เมกาตัวดี

ส่วนตัวผมว่า การยกพลที่ Normandy เป็นเรื่องที่ยากครับ กลยุทธ์ของนาซี ดีมากๆ บวกกับทหารอเมริกา ประมาณ 16 ล้านในยุคนั้น ยังขาดประสบการณ์
แต่ถ้าพูดถึงความฉลาด ผมยกให้ญี่ปุ่นครับ ฉลาด กล้าหาร รักชาติ
อัตราสูญเสียระหว่าง ญี่ปุ่น กับอเมริกา คือ 20,000 – 23,000
เพราะการตั้งรับที่ดีครับ ไม่ว่าจะที่เกาะ อิโวชิมาหรือโฮจิมิน

พวกจัฐบาลก็ขยันทำสงครามกันจัง
พอเกิดสงครามพวกมันกลับเอาหัวอยุ่เเต่ในประเทศ เอาเเต่สั่งๆ ส่วนทหารมีหน้าที่ไปตายเเทนพวกมัน พอสงตรามจบพวกรัฐบาลก็ออกมาเอาหน้า
เจริญๆน่ะดาวโลก

นึกถึง หนัง Saving private Ryan เรยครับ..

น้อยคนที่จะรู้ว่าฮิตเลอร์คือวีรบุรุษในคราบฆาตกรคนนึง ไม่มีฮิตเลอร์โลกปัจุบันจะไม่เป็นแบบนี้

นี่คือสิ่งที่กองทัพเมกาสุดยอดทั้งการวางแผน กลยุทธ เทคโนโลยี อาวุธ และความกล้าหาญของทหารหาญ ที่ยอมตายเพือหน้าที่ นับถือๆ

บุกหาดนอร์มังดี..ต้องเรื่องนี้เลยครับ..saving privest riant

ผมเพิ่งเจอสารคดีนี้นี่เเหละที่ทำเกี่ยวกับภารกิจของพลร่มในวันดีเดย์

น่าสงสารจังเป็นเครื่องมือเสวยสุขของนักการเมือง ถูกหลอกให้คิดว่าทำเพื่อชาติ

ไม่ได้มีแค่อเมริกานะที่บุกนอร์มังดี รู้สึกว่าจะมีกองกำลังแคนนาดาด้วยที่บุกจู่โจมนอร์มังดี ขนมาทั้ง รถถัง พลร่ม พลปืนไรเฟิ้ล
-จริงๆ ไม่จำเป็นต้องยกพลขึ้นบกแล้วเพราะว่าโซเวียต เริ่มบุกเข้าทางตะวันออกได้คับ ด้วยกำลังพลมากกว่า 10 เท่าของเยอรมัน ไอ้กันมันขี้โม้ ถ้าไม่มีโซเวียต ฝ่ายสัมพันธมิตรก็ตายอยู่ที่ฝรั่งเศษนานแล้ว แม่งโม้ชิบหายไอ้กัน
-ถ้าไอกันไม่ยกพลขึ้นบกเพื่อให้นาซีแบ่งกำลังป้องกันเป็นสองส่วนโซเวียตก็ตีเบอลินไม่แตกหรอก

ถ้ารถถัง Sherman DD ( รุ่นที่ติดเครื่องช่วยพยุงลอยตัวในน้ำทะเล )
ไม่จมน้ำเกือบทั้งกองร้อย และรอดขึ้นฝั่งมาซัก 10-15 คัน
คงช่วยชีวิตทหารเหล่านี้ได้อีกมากมาย อย่างน้อยก็เป็นกำบังได้จนฝั่งมุมอับกระสุน
ดูในสารคดี บอกมาเป็นกองร้อยอยู่นะ Sherman DD ถูกปล่อยลอยตัวจากเรือลำเลียงพล
รอดขึ้นฝั่งแค่ 5-6คัน ที่เหลือถูกพายุและคลื่นสูงจมสู่ทะเลหมด

กองพลร่มผู้บุกเบิกทางเสี่ยงตายสุด ในการเคลียเส้นทางให้สะดวก 10คนจะรอดแค่1-2คน มันขึ้นอยู่กับเครื่องบินที่ปล่อยและจุดโดดด้วย

วันดีเดย์นี้มีต้นกำเนิดมาจากการประชุมที่เตหร่านซึ่งสตาลินผู้นำโซเวียตต้องการให้ฝ่ายสัมพันธมิตรตะวันตก เปิดแนวรบที่ 2 ซึ่งก็คือนอร์มังดีครับ เพื่อแบ่งเบาภาระของกองทัพแดงในแนวรบด้านตะวันออก ปล.นอกจากนี้สัมพันธมิตรตะวันตกยังช่วยทิ้งระเบิดอุตสาหกรรมของเยอรมนีด้วย ทำให้กองทัพเยอรมนีอ่อนแอลงเนื่องจากขาดอาวุธยุทโธปกรณ์

ครับจากข้อมูล เมกาเอารถถังขึ้นเรือส่ง 27 คัน แต่ลมแรงคลื่นแรงเลยจมน้ำก่อน เหลือ 2 คันที่ขึ้นบกได้ แต่เจอจรวดต่อต้านรถถังของนาชียิงไปเลยเหลือ 1คัน
คันสุดท้ายหลังยึดหาดได้ก็ขึ้นบกไปไมถึง 5 ก.ม ก็โดนยิงจากปืนใหญ่ หรือเหยียบกัยระเบิดนี่หละ
ก่อนที่จะยึดหาดได้ เมกาเสียทหารเยอะมากเสียหายเยอะกว่านาชีอีก เพราะรถถังจมน้ำเหลือ 2 คัน จึงทำการบุกแบบคลื่นมนุษ์ มีทหารที่รอดตายกล่าวไว้ว่า ” มันเป็นการยกพลยึ้นบกที่น่ากลัวที่สุด เราออกจากเรือลำเลียงเราทำอะรัยไม่ได้เลยนอกจากวิ่งไปข้างหน้าไม่มีที่ให้เราหลบ ทุกอย่างดูโล่งไปหมด เราต้องวิ่งผ่าปะการัง โขดหิน บางทีก็ลึกเท่าหัวเข่าบ้างก็ลึกเท่าเอว ผมเห็นการระดมยิงจากหน้าหาด มีคนตายเต็มไปหมด พอวิ่งขึ้นหาดได้แล้ว แทบจะมีระเบิด อยู่ทุกตารางนิ้ว เพื่อนทหารแนวหน้าที่ไปก่อนผมทุกคนตายหมด และ พวกพลชุ่มยิงเยอรมัน มีอยู่ทุกแห่งเราแค่ต้องวิ่งไปให้ถึงฝั่งเท่านั้น”

คิดถึงหนังสงครามเรื่องนี้เลย Saving private ryan สนุกมาก
สมกับหนังสงครามยอดเยี่ยมตลอดกาล กวาดรางวัลเรียบบบบ

การยกพลขึ้นบกที่นอร์มังดีเสียกำลังพลเยอะมากตายกันมากที่สุด ถามว่าผู้บัญชาการทำไมถึงต้องส่งทหารไปตายมากขนาดนั้น เหตุเพราะถ้าไม่บุกหรือสั่งถอยจะไม่มีโอกาศที่จะยกพลบุกได้อีกเลยเพราะเยอรมันต้องมาป้องกันสุดๆแน่และความหวังที่จะจบสงครามลงคงเหลือน้อยลงทุกที

ปฏิบัติการโอเวอร์ลอร์ด เป็นปฏิบัติการยกพลขึ้นบกที่ใช้กำลังมากสุดของฝ่ายสัมพันธมิตรในสงครามโลกครั้งที่2 เรือจำนวนกว่า6000ลำ อากาศยานกว่า2500เครือง(คุมน่านฟ้าทั่วฝรั่งเศษ) กำลังพลกว่า3แสนนายพร้อมยุทธโธปกรณ์เต็มอัตรา(ใช้กำลังพลร่มโดดหลังแนวป้องกันของเยอรมันกว่าหมื่นนาย โดยกองพัน101ของอเมริกา อยู่ในกลุ่มนี้ด้วย) เป็นการเริ่มต้นปลดแอกชาติที่ถูกเยอรมันยึดครอง และเป็นจุดเริ่มต้นของปลายสงครามโลกครั้งที่สองฝั่งยุโรป

ครับยกพลขึ้นบกที่ชายหาดนอมังดีอเมริกันตายจำนวนมากเลยครับ เพราะปืนกลหนักจากป้อมยิงของเยอรมัน

ทัพนาซีคิดว่าอเมริกันจะขึ้นบกจุดที่ใกล้แต่พวกเขากลับไปขึ้นจุดที่ไกลที่สุดและมีครื่นลมแรงทำให้พวกนาซีคาดไม่ถึงและป้องกันผิดที่ครับ

ทัพนาซีป้องกันผิดหาดครับ โยกกำลังไปทางอื่นเสียมาก เพราะไม่คิดว่าพันธมิตรจะยกพลขึ้นที่หาดนี้ เจอข่าวลวงของอังกฤษหลอกซะ..

คืนดีเดย์
สหรัฐพาทหารพันธมิตรตายกว่าสองแสนคนใด้มั้ง

รู้สึก ในภาพ อเมกา โดนถล่มเยอะมาก ตายห่าเยอะมาก รถถังพังเยอะมาก ขนาดเป็นผู้ชนะสงครามนะ แต่ ที่จริงอาจจะมีเยอะกว่า ที่ ที่ เยรมันแพ้สงคราม เพราะโดนหลายฝ่ายรุม และ คนน้อยกว่า ของไม่พอให้ใช้ แต่ของเยรมัน เจ๋งกว่าเยอะทหารก็เก่งกว่า เราควรจะรู้แล้วละว่า
ปริมาณ สำคัญกว่า คุณภาพ จริงๆสินะ

เรือที่ยกคนขึ้นฝั่ง เรือบิกส์กิน กว่า 5000ลํา

ถ้าไม่มีโซเวียตก็อยากที่จะชนะ เพาะทหารฮิตเลอก็ตายไปเยอะแล้วตอนบุกโซเวียต

คิดดูครับ รถถังรัสเซีย กับ รถถังนาซีหรือเยละมันตีกัน
รถถัง ประเทศไรจะชนะครับ
คิดดูครับรถถังเยละมันเกราะหนากว่ารถถังรัสเซียอีกแต่รถถังรัสเซียกระสุนดีกว่าและแรง
กว่าด้วยซ้ำ เยละมันเลยแพ้

วันที่ 6 มิถุนายน 1944 วัน ดี-เดย์ ไม่ห่างจากช่องแคบอักกถษ ฝรั่งเศษ ฝ่ายสัมพันธมิตร ได้จัดกองรบปลอมเพื่อนหลอก เครื่องบินสำรวจของเยรอมัน ใช่ป่ะคับ

ตายเยอะไหมไม่รุ้แค่ว่าที่หาดOmahaวันแรกตายหมื่นกว่าเกือบสองหมื่น

หาด Omaha กับ Utah เป็นหาดที่อเมริการับผิดชอบ Omaha เป็นจุดได้เปรียบของเยอรมัน เพราะอยู่ที่สูง และตอนนั้น อเมริกาไม่มีรถถังเนื่องจากเอารถถัง DD tank ลงเร็วเกินไปมันเลยอยู่ห่างจากหาดและคลื่นรมแรงทำให้จมไปมาก ประมาณถ้าจำไม่ผิด 20 กว่าคัน ฝั่งอังกฤษกับแคนานดา Gold Juno Sword บุกได้รวดเร็วเพราะมีรถถัง DD tank ที่ปล่อยถูกที่ถูกเวลา แต่ที่ Omaha Utah มันไม่ใช่ เป็นการยกพลขึ้นบกที่นองเลือดแบบสุดๆ แต่ก็ไม่วายทำให้เสร็จภารกิจ ยึดแนวหัวหาดแล้วยึดไปเลื่อยๆทำให้แนวหาด Normandy เป็นของ สัมพันธมิตร

D-DAY เท่าที่ผมทราบจากหน่วยฝึกนาวิกโยทินความหมายของ D-DAYหมายความว่าวันเวลาที่จะออกรบโดยไม่ให้ศัรตูรู้ได้ง่าย พ.ท.

หากทัพอากาศของสหรัฐไม่ยอมเอาชีวิตเข้าแลก กับการกำจัดกองทัพ อากาศของเยอรมัน แผนดีเด ต้องสูญเสียอย่างมากมายจนอาจแตกพ่ายได้แน่ๆ เสืออากาศของสหรัฐเสียชีวิตมากกว่ากองทัพพันธมิตรวันดีเด รวมกันซะอีก

ฝ่ายที่รบกับนาซีส่วนใหญ่เป็นโซเวียต ไม่ใช่พันธมิตรตะวันตก
ขนาดกำลังทางบกของเมกายังรุกไม่ไหว
ต้องพึ่งทางอากาศโจมตี

ถ้ายกพลขึ้นบกแล้วต้องเจอเหตุการ์ณแบบนี้ผมรับรองเลยว่าสติคุณต้องขาดแน่นอนไม่ก็มันจะจำจนฝั่งเข้าไปในใจเลย

ฮิตเลอร์จริงก็มีเครืาองบินเยอะเหมือนอังกฤษกับอเมริกาและแต่ฮิตเลอร์เสียกำลังทางอากาศที่อังกฤษไปเยอะมากแผนยังโดนทิ้งระเบิดโรงงานผลิตเครื่องบินอีกและยังไปโจมตีโซเวียดแบบไม่เตรียมเสื้อกันหนาวเพราะคิดว่าจะชนะแบบเด็ดขาดแถมกำลังพลทหารรถถังส่วนใหญ่ก็สูญเสียไปกับปฏิบัติการบาบารอสซ่าด้วยรถถังก็เหลือน้อยเทียบกับเชอร์แมน50000คันถึงรถถังไกเกอร์กับแพนเธอร์จะดีแค่ไหนก็สู้กับจำนวนเยอะขนาดนั้นไหวหลอกส่วนกำลังทางอากาศของเยอรมันหลักๆก็มีแค่BF109ถ้าเทียบกับP51 ทั้งดีกว่าและเยอะกว่ายังไงเยอรมันก็ไม่ไหว พวกสัมพันธมิตรมันชอบลุมกุเกียจสัมพันํมิตร ใครเกียจเหมือนผมบเางครับ

ถ้าเยอรมัน รบแบบแนวรับบ้างคงไม่แพ้ง่ายไป นี่รุกอย่างเดียวจนกำลังพลและอาวุทเหลือน้อยจนขาดแคลนถึงมาตั้งรับ นี่ถ้าใจเย็นนิดบุกไปแล้วรอเงลาทำนุบำรุงกองทัพกับสะสมทรัพยยากาไปเรื่อยๆ ค่อยๆรุกคืบ บางทีอาจจะชนะแบบราบคาบก้อได้ ตัวอย่างเช่น ทำไมไม่ส่งเรือดำน้ำคอยลาดตะเวนแถบชายฝั่งที่เยอรมันยึดพื้นที่อยู่ แต่นี่ปล่อยออกไปโจมตีอย่างเดียวเลย

อยู่ที่ขวัญกำลังใจของทหารว่าจะสู้ยอมตายเพื่อฮิตเลอร์ไหมแล้วก็คงไม่มีใครยอมตายเพื่อผู้นำที่โหดร้ายแบบนี้ทหารก็แกล้งยอมแพ้บ้างแกล้งยิงไม่โดนบ้างแกล้งสู้ไม่ไหวบ้างให้อเมริกาชนะไป

สารคดีที่คล้ายกันแนะนำ

สารคดี นาทีหายนะ The Bismarck บิสมาร์ค สุดยอดเรือยักษ์ราชนาวีเยอรมัน
สารคดี นาทีหายนะ The Bismarck บิสมาร์ค สุดยอดเรือยักษ์ราชนาวีเยอรมัน 19 พ.ค 1941 เรือรบหนักของนาซีออกเดินทางจากเยอรมนี พร้อมกับเรืออีกลำหนึ่ง ซึ่งภารกิจของเรือทั้ง 2 ลำ คือ เอ็กซ์เชอร์ไซส์ไลน์ ...
สารคดี ความจริงที่ถูกปิดไว้เกี่ยวกับ “Pearl Harbor”
สารคดี ความจริงที่ถูกปิดไว้เกี่ยวกับ “Pearl Harbor" เราจะย้อนไปไกลกว่าตำราประวัติศาสตร์ที่ว่าเรื่องการโจมตี เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม เพื่อเผยถึงปฏิบัติการลับของการโจมตีฮาวายด้วยเรือดำนํ้าและค้นพบเรือที่จมหายไปนานแสนนาน เปิดเผยที่จะลอบสังหารนักวางแผนของญี่ปุ่นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตี รวมทั้งเรื่องราวที่ไม่เคยมีการบอกเล่ามาก่อนถึงการยิงครั้งแรกระหว่างกองกำลังญึ่ปุ่นกับอเมริกาช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในวันที่ 7 ธันวาคมพ.ศ. 2484 ญี่ปุ่นเริ่มลงมือด้วยการซ่อนกองเรือบรรทุกเครื่องบินแล้วเข้าใกล้อ่าวเพิร์ลฮาเบอร์ให้ได้มากที่สุดแล้วนำเครื่องบินบินต่ำหลบคลื่นเรดาร์ ...
สารคดี Seal Team SIX หน่วยสังหารโอซามา บิน ลาเดน
สารคดี Seal Team SIX หน่วยสังหารโอซามา บิน ลาเดน  พวกเขาเป็นคนทำภารกิจเพื่อฆ่า โอซามา บิน ลาเดน แม้จะอยู่ในหมู่ทหารชั้นนำ แต่พวกเขาเป็นสายพันธุ์ที่ไม่เหมือนใคร พวกเขาเป็นคนของ Seal Team ...
สารคดี การสร้างสุดยอดเรือรบอันยิ่งใหญ่ ของญี่ปุ่น
การสร้างสุดยอดเรือรบอันยิ่งใหญ่ ของญี่ปุ่น เรือรบที่ออกมา เพื่อไม่มีวันจม! เพื่อมีชัยเหนือศัตรู ญี่ปุ่นแอบสร้างเรือรบที่ใหญ่ที่สุดขึ้น เกราะที่แข็งแกร่ง และ ปืนใหญ่ที่ยาว 70 ฟุต ภารกิจเพื่อทำลายกองเรืออเมริกันในแปซิฟิก นี้คือเรื่องราวของยักษ์บนท้องทะเล... สารคดี การสร้างสุดยอดเรือรบอันยิ่งใหญ่ ของญี่ปุ่น     ความคิดเห็น เกี่ยวกับ ...
สารคดี ก่อร่างสร้างอาณาจักรมายา
ซากลึกลับของอารยธรรมที่สาบสูญ ซึ่งมีอาณาเขตไปทั่วทวีปเป็นเวลากว่า 1000 ปี พวกเขาคือ ชาวมายาโบราณ ผู้ปกครองของพวกเขาสร้างปีระมิดสูงตระหง่าน พวกเขาเก่งมากในเรื่องการตักตวงพลังงาน สร้างงานศิลปะ และ วิศวกรรมที่ซับซ้อนอย่างหน้าอัศจรรย์ และรักษาอารยธรรมมาได้กว่า 1,500 ปี ...
Copy link
Powered by Social Snap