สารคดี อนาคตจุดจบของดวงอาทิตย์


สารคดี อนาคตจุดจบของดวงอาทิตย์

 อาจจะเป็นเหตุการณ์ที่น่ากลัวที่สุดในระบบสุริยะของพวกเรา บัดนี้เราพบเบาะแสที่จะพบจุดจบของดาวบ้านเกิดของเราแล้ว ในขณะที่สุริยะเทพของเราปลดปล่อยโทสะสุดท้ายออกมา ดวงอาทิตย์อาบเราด้วยแสงและพลังงานมากว่า 45000 ล้านปี ดวงดาวที่ล่อเลี้ยงเหล่านี้ในที่สุดก็จะดับลง เช่นเดียวกับทุกสิ่งในจักรวาล และ โลกจะถูกหลอมละลายด้วยเปลวจากดวงตะวัน เมื่อดวงอาทิตย์สว่างขึ้นเป็นร้อยเท่าจากเดี๋ยวนี้ พื้นผิวของโลกก็จะถูกเผาเป็นเถ้าถ่าน การดับของดวงอาทิตย์จะเกิดให้ก่อผลกระทบต่อจักรวาลของเราอย่างมาก

1.ท่องจักรวาล 64 อนาคตของดวงอาทิตย์
2.อนาคตที่มืดมน ของ ดวงอาทิตย์ HD
3.จะเกิดอะไรขึ้นกับโลกของเรา หากดวงอาทิตย์ดับลง!!! สาระน่ารู้ Around The World No.41
4.อนาคตของดวงอาทิตย์
5.สุดยอดสารคดี ท่องจักรวาล ตอน ดวงอาทิตย์ และ ความลับที่คุณอาจยังไม่รู้ HD
6.[สารคดี 83] ท่องจักรวาล ตอน อนาคตของดวงอาทิตย์
7.สารคดี ท่องจักรวาล ตอน อนาคตของดวงอาทิตย์
8.ท่องไปในจักรวาลและอวกาศ : อนาคตของดวงอาทิตย์
9.สารคดี ท่องจักรวาล ตอน อนาคตของดวงอาทิตย์
10.สารคดี ท่องจักรวาล ตอน อนาคตของดวงอาทิตย์
11.12 สิ่งที่จะเกิดขึ้น ถ้าดวงอาทิตย์หายไป!!
12.สารคดี ตอน ท่องจักรวาลและอวกาศ อนาคตของดวงอาทิตย์
13.สารคดี อนาคตของดวงอาทิตย์ | สารคดีไทย Drd007
14.[สารคดี 16] จุดจบของดวงอาทิตย์
15.จุดจบของดวงอาทิตย์และโลก
16.สารคดี จุดจบของดวงอาทิตย์
17.สารคดี จุดจบของดวงอาทิตย์
18.สารคดี 16 จุดจบของดวงอาทิตย์

ความคิดเห็น เกี่ยวกับ สารคดี อนาคตจุดจบของดวงอาทิตย์

วิทยาศาสตร์บอกเหตุผลเรื่องการกำเนิดจักรวาล แต่ผมไม่ค่อยจะเชื่อเพราะทุกวันนี้ มนุษย์ก็ยังไม่เคยไปสัมผัสดาวพวกนั้นๆเลย แล้วบอกระบบสุริยะ เกิดขึ้นจาก บิ๊กแบง แล้วกำเนิดดาวต่างๆและโลกออกมา แล้วแตกออกมาจากก้อนหินก้อนเดียวกัน แต่ออกมาเป็นดาว อาทิตย์ จัน อังคาร พุธ ต่างๆ แม้กระทั่งโลก แล้วทำไมไม่เป็นดาวแบบเดียวกันทั้งที่ออกมาจากก้อนหินเดียวกัน มิหนำซ้ำ มันกลม และหนุนได้ และโครจรรอบดวงอาทิตย์ โดยระยะห่างไม่ผิดเพี้ยน โดยแต่ละดาวล่องลอยอยู่โดยไร้พันธนาการ

เมื่อหลายแสนหลายล้านปีก่อน เราอาจเคยอาศัยอยู่บนดาวอังคาร แล้วเราทำความเสื่อมโทรมอาจจะรบกันด้วยอาวุธมหาประลัย จนทุกอย่างพังพินาศ และเราอาจจะย้ายหนีออกมาจากดาวอังคารมาอาศัยอยู่ที่โลกก็ได้ …ลองขุดดาวอังคารลึกๆดูสิ….มโนมโน..

ก็แค่ข้อสันนิษฐานของนักวิทยาศาสตร์ว่าจะต้องเป็นแบบนู้นแบบนี้ โดยความเป็นจริงอาจจะไม่ได้เป็นแบบที่สันนิษฐานเลยก็ได้ หน้ำซ้ำข้อสันนิษฐานอาจไม่มีความใกล้เคียงเลย กลับกัน บางทีโลกอาจจะสูญสิ้นก่อนดวงอาทิตย์จะดับก็อาจเป็นได้

ดวงอาทิตย์ จะเป็นดาวยักษ์แดงก่อน ต้องบอกว่า ดาวโลกจะสูญสลายก่อนที่ดวงอาทิตย์จะดับน่ะครับ

คนเราเชื่อว่าดวงอาทิตย์ไม่มีวันดับแต่ดวงอาทิตย์อาจจะมีวันดับเพราะมีคนค้นพบว่าดวงอาทิตย์มีรอยไหม้เป็นบางจุดซึ่งจุดที่ไหม้นั้นไม่มีไฟลุกขึ้น

ไม่ต้องรอให้ดับ แม้ไม่เกิดซุปเปอร์โนวา แต่ขยายเป็นดาวแดง ก็กลืนโลกแล้ว ในเวลานั้น กาแล็กซี่แอนโดรเมดา ก็มารวมกับช้างเผือก

ความจริงแล้วมันยังมีผลเสียมากกว่านั้นอีกครับ แม้ว่าโลกเราจะรอดจากการขยายตัวของดวงอาทิตย์ แตมนุษย์่เราก็จะต้องตายเพราะแรงโน้มถ่วงที่หายไป เมื่อไม่มีดวงอาทิตย์ วงโคจรของโลกก็จะไม่เป็นระเบียบ โลกอาจถูกดาวดวงอื่นเหวี่ยงไปชนกับดาวเคราะห์น้อยก็ได้

ผมว่าไม่แน่นอนเพราะว่าพวกนักวิทย์ มันเคยไปเหยียบดวงอาทิตย์ไหม แล้วสมองของพวกนั้น มันทะลุไปได้ถึง5พันล้านไปได้ไง

ผมเป็นคนคนหนึ่งที่ชอบเรื่องเกี่ยวกับพวกนี้เหมือนกันนะครับ ตามความคิดของผมเนื่ยเรืืองพวกเนื่ยจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ ในความคิดของผม มันคงต้องมีคนใดคนหนึ่งที่สวรรค์ทรงประทานให้เกิดมาเเล้วคิดข้นวิธีหลบหลี มหันต์ภัยนี้ เเล้วกว่าเหตุการณ์นี้จะเหิดขึ้นคงอีกประมาณ4แสนถึง5เเสนปีถึงดวงอาทิตย์จะดับนะครับ

ผมไปอ่านในหนังสือเกี่ยวกับระบบสุริยจักรวาล เค้าบอกว่า ก่อนดวงอาทิตย์จะดับลง มันจะระเบิดเป็นซุปเปอร์โนว่า ทำให้เกิดหลุมดำ และหลุมดำจะกลืนกินโลกด้วย และการหายไปของหลุมดำ ทำให้ดาวเคราะห์ที่อยู่บริเวณนั้น จะเผาไหม้ และจะมาแทนที่ดวงอาทิตย์ น่าจะประมาณนี้น่ะ

โลกจะพังก่อนดวงอาทิตย์ เทคโนโลยี่ต่างๆเพิ่งจะพัฒนามาแค่ไม่กี่พันปี โลกยังเปลี่ยนไปได้ขนาดนี้ เอาแค่อีกหมื่นปีข้างหน้าโลกก็จะไม่เหลืออะไรแล้ว แล้วจะมัวเสียกลัวกันไปทำมัย กว่าดวงอาทิตย์จะดับก็อีกหลายแสนปีหลายล้านปี โลกอยู่ไม่ถึงดวงอาทิตย์ดับแน่ๆพังก่อนเพราะน้ำมือมนุษย์นี่แหละครับ

ฟังเนื้อหาที่แปลแล้วดูมั่วๆ ตอนดวงอาทิตย์ใกล้ดับจะกลายเป็นดาวยักษ์แดง ซึ่งขนาดจะขยายจะกลืนกินโลกไปเรียบร้อยโรงเรียนจีน ก่อนจะยุบตัวอีกครั้งเป็นดวงแคระแดง ดังนั้นโลกสลายไปหมดก่อนดวงอาทิตย์จะดับครับ คงไม่ได้อยู่เห็นหรอก

มนุษย์ทุกคนไม่ว่าเชื้อชาติใดรวมทั้งสิ่งมีชีวิตทุกสปีชี ล้วนมีพ่อแม่คนเดียวกัน เรามีดวงอาทิตย์ เป็นดั่งพ่อ ทีทำงานหาเลี้ยงครอบครัวเพราะที่เรามีกินมีใช้ทุกวันนี้ ก็เพราะพลังงานจากดวงอาทิตย์หรือใครจะเถียงว่าไม่ใช่ และ เรามี โลก เป็นดั่งแม่ที่อุ้มท้องและให้กำเนิดเพราะโมเลกุลที่รวมเป็นร่างกายของเรา ประกอบด้วย ไฮโดรเจน ออกซิเจน และ คาร์บอน ซึ่งเป็นธาตุ ที่เราได้รับมาจากโลกโดยผ่านกระบวนการหมุนเวียนของสาร แต่มันน่าเศรัา ดูเหมือนเวลานี้ ลูก ๆ กำลังฆ่าแม่ของตัวเอง

ดวงอาทิตย์ไม่ดับหรอก มันจะกินพลังงาน จากดาวที่อยู่ไกล้มัน กินเเละกลืน เเละจะไหญ่ขึ้นไหญ่ขึ้น เเละโลกดวงไหม่จะเกิดขึ้น ไปเรือยๆ ตามระยะทางที่เหมาะสมพอที่สิ่งมีชีวิต จะสามารถอาสัยได้ มันจะกินพลังงานจากดาวที่อยู่ไกล้มันไปเรือยๆ เป็นเเบบนี้ เเละเมือมันไหญ่พอที่จะ ไปถึงระบบสุริยะอืน มันก็รวมตัวกัน เเละกลืนดาวต่อไป สร้างโลกไหม่ไปอีกนาน เป็นการเกิดดับเกิดดับของโลกที่มีสิ่งมีชีวิต เเตมันต้องไช้่ระยะเวลานาน ดาวที่เคยมีสิ่งมีชีวิต ก็ดาวที่อยู่ไกล้ดวงอาทิตย์นั่นเเหละ เเต่พอมันไหญ่ขึ้น ความร้อนก็ทำลายมัน เเละสร้างโลกที่อยู่ห่างออกไป การกลืนดาวของดวงอาทิตย์นั่นเเหละทำไห้เกิดอุกาบาตร หรือเศษซากของดาว พุงชนโลกในอดีด ทำไห้ไดโนเสาร์สูตรพัน เเละยังเเผ่รังสีความร้อนไปตรงดาวอังคาร ตอนดวงอาทิตย์ประทุด้านที่ดาวอังคารโคจรไปพอน้ำเเข็งบนดาวอังคารเลยหายไปหมดดีเเต่โลก มีดาวพุธเเละดวงจันบังอยู่ เลยเสียหายไม่มากพอที่จะฟื้นตัวได้ 555+ ผมเรียนมา

จริงแล้วดาวเคราะห์ในระบบสุริยะของเรา ไม่ได้โคจรรอบดวงอาทิตอย่างที่เราเข้าใจ จริงๆแล้วดาวเคราะห์ในระบบสุริยะของเราโคจรศูนย์กลางมวลร่วมกัน แม้แต่ดวงอาทิตก็ด้วย แน่นอนว่าดวงอาทิตของเราโคจรรอบศูนย์กลางมวลแต่เป็นวงเล็กๆ เทคนิคนี้เรียกว่าปรากฏการดอปเลอร์ความยาวคลื่นสั้นแสง และนักวิทยาศาสตร์ไช้เทคนิคนี้เพื่อหาดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะของเรา ดาวฤกษ์ที่ไม่มีดาวเคราะห์จะมีปฏิกิริยาไดๆ ส่วนดาวฤกษ์ที่มีดาวเคราะห์จะทำการส่ายเล็กๆ และนักวิทยาศาสตร์จับการส่ายของดาวฤกษ์ว่ามีดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะได้ด้วยการ วัดคลื่นแสงที่ส่งมาจะเป็นสีน้ำเงินและแสงที่ถอยห่างจะเป็นสีแดง  แต่ส่วนใหญ่ที่เจอเป็นพวกดาวแก๊สแบบดาวพฤหัส ส่วนดาวที่เป็นหินแบบโลกจะมีน้อยกว่า และส่วนใหญ่จะหนาวมากและร้อนจัด ดาวเคราะห์ที่เหมือนกับโลกจริงๆแล้วตอนนี้มีไม่กี่ดวง แต่ที่ดังๆน่าจะเป็น kapler-22b ในวงการดาราศาสตร์เรียกมันว่า News World…

-มั่วครับผมไม่มีความรู้ด้านดาราศาสต์น่ะแต่ผมพออธิบายด้ในจักรวาลของเราน่ะมันไม่มีที่สิ้นสุดหรอกครับมันมีหลายกาแล๊กซี่มากเพราะมนุษย์เรายังไปไม่ถึงเท่านั้นเองอาจจะมีโลกเป็นร้อยๆพันๆดวงก็ได้เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เพราะเทคโลโนยียังไม่มากพอ..คิดง่ายๆครับขี้เกียจอธิบาย                                                     -เพราะคุณไม่มีความรู้ไง ถึงบอกว่าเรามั่ว ไปศึกษาก่อนไหม ออกจากกะลาก่อน ที่จะบอกว่าคนอื่นมั่ว คุณมีความมรู้แค่ไหน ลองไปศึกษาดู อย่าอ่านแต่กูกิ้ลสิ คุณรู้ไหม ที่เค้าหาดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ ด้วยทฤษฏีอะไร และที่เราบอก คือหมายถึงปัจจุบัน ไม่ไช่อนาคต  คุณเป็นหมอดูเหรอ ถึงรู้ว่าเรามั่ว ไหนคุณลองบอกมาสิ ว่าดวงอาทิตจริงๆเป็นสีอะไร

ดูในสารคดี นักวิทยาศาสตร์บอกว่าแต่ก่อนโลกเป็นเหมือนดวงอาทิตย์ แล้วดาวหางมาชน ดาวหางมีน้ำแข็งมีแร่ธาตุ หลังจากนั้นโลกก็เย็นลง ดาวหางให้น้ำและชีวิต ดาวหางก่อขึ้นจากเศษในอวกาศ มันเป็นเหมือนน้ำเวลาที่มันผ่านไปมันก็จะสะสมเป็นก้อนใหญ่ขึ้นๆ แล้วมันก็มาชนโลก ดาวหางชนโลกมันจะฆ่าแล้วสร้างสิ่งมีชีวิตขึ้นใหม่ แต่ก่อนดาวเป็นก้อนเดียวกันและระเบิด บิ๊กแบง กลายเป็นดาวต่างๆลอยในอวกาศ ดาวแต่ละดวงมีอุณหภูมิแตกต่างกันไป โลกเราได้อยู่จุดพอดี คือผมดูสารคดี มันเยอะมากและอธิบายไม่เป็น ล่าสุดก็ได้ค้นพบจักรวาลใหม่ คือพูดง่าย อาจมีดวงอาทิตย์อีกดวงและอาจมีสิ่งมีชีวิตเหมือนเรา แต่มันไกลเกินที่มนุษย์จะไปถึง แค่1ปีแสงก็ใช้เวลา3ปีกว่าจะไปถึง แต่นี้เป็นล้านๆปีแสง แสงดาวที่เราเห็นคือแสงของอดีต ใช้เวลานานกว่าแสงจะเดินทางมาให้เราเห็น แล้วก็ดาวน้ำแข็งโคจรรอบดวงอาทิตย์กลายเป็นน้ำ เศษต่างๆก็จับตัวเป็นก้อน แล้วมันก็จะโคจรไปไกล ไอ้ดาวตัวนี้แหละที่ฆ่าไดโนเสาร์แล้วให้ชีวิตเรา ถ้ามันชนอีกเราตายและก็จะสร้างสิ่งมีชีวิตขึ้นมาใหม่ ข่าวพวกนี้ผมก็เพิ่งรู้วันนี้แหละดูในสารคดี แต่การระเบิดบิ๊กแบงรู้มา1ปีแล้ว แต่ใครๆก็รู้ ผมชอบดูยูทูป สารคดี ภัยพิบัติธรรมขาติ จำได้สมัยเรียนครูเคยสอนเรื่องเปลือกโลก และผมก็รู้ว่าประเทศเทศไทยมีภูเขาไฟ ที่ระเบิดหลายพันปีแล้ว ปัจจุบันภาคที่อันตรายคือภาคใต้ เพราะมันอยู่ไกล้วงแหวนไฟ หรือวงแหวนรอยแยก สินามิ2004ก็เพราะทะเลอินเดียเคลื่อนตัว ทะเลอินเดียก็จริงแต่มันอยู่ติดแผ่นดินเรามากกว่าติดกับแผ่นดินอินเดียหลายเท่า ดูสารคดี ภูเขาไฟอินโดนีเซียระเบิดในยุคก่อนแถบเราปกคลุมไปด้วยหมอกบังแสงดวงอาทิตย์ไปหลายปีหนาวขาดแคลนอาหารป่วยจากสารพิษอดตาย ภูเขาไฟกาลาตัวระเบิด ยุบหายไปใต้ท้องทะเล และมันก็ได้ผุดขึ้นใหม่ ชื่อกาลาเตา แล้วมันก็ได้ระเบิดขึ้น23/12/2018 ล่าสุด3วันก่อนเอง เกิดสินามิ ผู้คนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าสินามิมาสินามิถล่มคอนเสิร์ต เกาะนั้นเป็นแหล่งท่องเที่ยวผู้คนจะฉลองคริสต์มาส ตายไปสามร้อยกว่าคนเห็นจะได้ ปกติเราแผ่นดินไหวใต้น้ำแล้วเกิดสินามิ แต่นี้ภูเขาไฟระเบิดเกิดสินามิ ต่อให้มีสัญญาณเตือนก็ช่วยไม่ได้ ภาคอีสานปลอดภัยสุด ภาคอีสานจะเจอความแห้งแล้ง น้ำท้วมอากาศเปลี่ยนแปลงมากกว่า เรื่องแห้งแล้งไม่กน้าเป็นห่วงเพราะเราสร้างที่เก็บน้ำได้ ภาคเหนือจะเจอกับอะไรไม่รู้ ได้ยินแค่ว่าเป็นแอ่ง หากเกิดภัยพิบัติทางทะเล ภาคใต้จะหายไป กรุงเทพเป็นชายหาด มีคนใต้หลายคนไปชื้อที่ดินภาคเหนือ ผมเคยไปบ้านแฟนที่3จังหวัด ช่วงนั้นฝนตกหนักน้ำท้วมพายุแรง เห็นคลื่นทะเลใหฯ่มากหน้ากลัว เห็นถนนขาด เห็นนักข่าวช่อง3ทำข่าว ถนนเส้นนั้นเป็นถนนใหญ่สร้างขึ้นใหม่ ถนนสงขลามาปัตตานียะลาถ้าจำไม่ผิดมันติดๆกับทะเล พูดถึงป่าเยอะถนนสัญจรได้ดี รถก็ไม่ค่อยมี หน้าอยู่มาก แต่ผมไม่ชอบตรงฝนตกบ่อยนี้แหละ ตก4วันติดตกไม่หยุด ภูมิประเทศก็แปลกๆเป็นภูเขาไม่เท่ากัน ถนนเท่าหลังคาบ้านคน สาเหตุเพราะเวลาน้ำมาจะได้ไม่ขาดก็เลยทำสูง ถ้าไม่มีปัญหา3จังหวัดป่านนี้ เจริญรุ่งเรืองไปนานแล้ว แต่ก่อนคนพุทธมุสลิมใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีความสุข ย้อนประวัติศาสตร์ คน3จังหวัดนับถือฮินดูพราม เป็นกลุ่มเดียวกันกับคนใต้ทั้งหมด ชื่อมาลายู มาลายูเป็นชื่อเรียกกลุ่มชาติพันธุ์ เป็นพี่น้องโดยสายเลือด แค่เปลี่ยนศาสนา คนยุคนี้คือลูกหลานพวกเค้า ยิ่งกรุงเทพยิ่งผสมทุกชาติพันธุ์เข้าด้วยกัน คนปัตตานี คนมอน คนจามเขมร คนจีน สมัยก่อนปกครองระบอบทาส เป็น เชลยศึก เป็นทาส เป็นไพร่ ก่อนจะมีประเทศไทยบรรพบุรุษเราฆ่ากัน สงครามจบก็ได้กัน จนมีเราทุกวันนี้

ที่บอกว่า โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ เป็น ”วงกลม” ผิดครับ โลกไม่ได้โคจรเป็นวงกลม แต่เป็นวงรี ถ้าวงโคจรเป็นวงกลมจะเกิดแรงดึงดูดมหาศาลทำให้เกืดพลังงานและการเพิ่มขึ้นของพลังงานแบบทวีคูณ เนื่องจากการเคลื่อนที่ของดาวเคราห์โลก กับ ดวงอาทิตย์ และเกิดการหมุนเวียนถ่ายเทอนุภาคทางพลังงาน มีผลกระทบต่อดาวนพเคราห์ดวงอื่นๆ ในระบบสุริยะด้วย และด้วยพลังงานที่เกิดขึ้นอาจทำให้เกิดหลุมดำ หรือ พลังการทำลายล้างครั้งใหญ่ ตามทฤษฎีความสัมพันธ์กันระหว่างสองสิ่งที่ย่อมมีผลต่อกันแล้ว การเปลี่ยนแปลงระบบใดๆก็ตามยอมมีผลกระทบต่ออีกสิ่งหนึ่งเกิดขึ้นตามมาเสมอ

ไม่ตายหลอกเพระมนุษย์มีพลังงานคามร้อนจากถ่านหิน. แก็ส น้ำมัน. สิ่งต่างฯ. อีกมากมาย. และมนุษย์คิดคนได้เอง. ไม่แน่ถ้าไม่มีดวงอาทิตย์ มนุษย์อาจสร้างดวงอาทิตย์เทียมมาใช้เองก็ได้

วันนึงดวงอาทิตย์ก็ต้องกลายเป็นดาวฤกษ์ที่ตายแล้ว เพียงแต่มันจะนานอีกแค่ไหนเท่านั้นเอง  ดาวทุกดวงก็มีอายุขัยของมันค่ะ..เราเคยอ่าน 

ดวงอาทิตย์ จะขยายเป็นดาวยักษ์แดง  แล้วก็กลืนดาวพุธ ดาวศุกร์  หรืออาจจะรวมโลกด้วย  แต่พวกเราอยู่ไม่ถึงหรอกครับ ไม่ต้องกลัว


สารคดีที่คล้ายกันแนะนำ

สารคดี ดาวเกิดจากอะไร?
ดวงดาวเกิดจากอะไร เราหลงใหลเสน่ห์ของดวงดาวเสมอมา เมื่อพลบคํ่าจะเกิดแสงนับพันโผล่ขึ้นมายามคํ่าคืนก่อให้เกิดความตราตรึงใจ และเกิดความปรารถนาที่จะทำความเข้าใจมัน แต่สำหรับผู้ที่ไตร่ตรองธรรมชาติของดวงดาว จักรวาลได้่มีการท้าทายเรา เพราะว่าต่อให้เราทำความเข้าใจกับมันมากค่าไหน ก็ไม่สามารถจับต้องมันได้ ดวงดาวที่ห่างไกลมาก นั้นคือเราไม่สามารถเอื้อมมือจับมันได้ แต่ความห่างไม่ได้เป็นอุปสรรคในการเข้าใจมันครับ เป็นเวลาเกือนศตวรรษที่นักดาราศาสตร์ได้ทำความเข้าใจความลับของมัน เมื่อเรามองไปที่มัน สารคดี ดาวเกิดจากอะไร
สารคดี สิ่งที่สามารถทำลายล้างโลกได้
บ้านที่เราเรียกว่าดาวเคราะห์โลกนั้น อายุ 4,500 ล้านปี หินทรงกลมที่หนัก 6 ล้านล้านตัน เชื่อเลยมันมีอายุยืนได้นานขนาดนี้ เป็นเพราะโลกเรานี้ แข็งแกร่งขนาดนั้นเลยเหรอ? 4,500 ล้านปี ที่ผ่านมาแค่โชคดีต่างหากล่ะ แต่ความจริงโลกเรานั้นมันอ่อนแอ และพร้อมที่จะพังพินาศได้ทุกเมื่อ ...
สารคดี การมาเยือนของดาวหางไอซอน
สารคดี การมาเยือนของดาวหางไอซอน การมาเยือนของดาวหางไอซอน การค้นพบบางอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน จุดแสงเล็กๆที่ไม่สำคัญ แต่ถ้าสังเกตุดูใกล้ๆ จะบอกได้เลยว่ามันไม่ใช่ดาวธรรมดา มันคือดาวหางใหม่ดวงหนึ่ง อยู่ห่างมากกว่า 900 ล้านกิโลเมตร ...
สารคดี ตามหาเพื่อนต่างดาว
ตามหาเพื่อนต่างดาว มีเราอยู่เพียงลำพังในจักรวาลจริงหรือ? จะมีใครอีกหรือไม่ที่มองไปบนท้องฟ้าและถามหาเพื่อนต่างถิ่น ณ ดาว อันห่างออกไปไกลโพ้นปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ ต่างเฝ้าหาคำตอบด้วยวิธีการต่างๆ บ้างก็ใช้กล้องโทรทัศน์วิทยุขนาดใหญ่ บางก็ใช้ภาพถ่ายจากดวงดาว หรือ สสารระหว่างดวงดาวน้อยใหญ่ ห่างมนุษย์ต่างดาวมีจริงมันจะหน้าตาเป็นอย่างไร จะตัวนุ่มเป็นเงือกหรือไม่ หรืิไม่มนุษย์ต่างดาวที่เราพบเป็นครั้งแรก อาจเป็นเครื่องยนต์ที่จำลองตนเองได้อย่างง่ายดาย ซึ่งสิ่งที่มีชีวิตที่สร้างมันขึ้น ...
สารคดี การเดินทางสู่ดาวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะ ดาวพฤหัส
บทเกริ่นนำ ep10.คลับ การเดินทาง... ถ้าพูดถึงการเดินทางนั้น คุณคงจะรู้สุึกตื่นเต้นขึ้นมาทันที ถ้าคุณเป็นคนรักการท่องเที่ยว ชอบความท้าทาย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ธรรมชาติ เช่น ชอบปีนภูเขา เดินเที่ยวป่าไม้ เล่นนํ้าตกลำธาร มันน่าท้าทายใช่มั้ย บางคนชอบอะไรเสี่ยงๆ โดดร่ม ...
Copy link
Powered by Social Snap