ซีรีส์ หยุนเสียน หมอหญิงวังจักรพรรดิ 2559 (EP.1-33 ตอนจบ) END ในสมัยราชวงศ์หมิงตอนกลาง ต้องเคารพแนวคิดที่ว่าชายหญิงไม่เท่าเทียมกัน ผู้หญิงที่เป็นแพทย์พื้นบ้านรักษาโรคทั่วไปหรือทำคลอด กลับถูกมองว่าเป็นผู้หญิงไร้ประโยชน์ คนชั่ว คนเลว คนที่ชั่วและคนเลวจนคนทั่วไปรู้สึกรังเกียจและขยะแขยงเหมือนที่ขยะแขยงซากศพ เธอจะเอาตัวรอดกับช่วงเวลานั้นได้อย่างไร

[ เพลงเต็ม ซับไทย] Full Ost. ซีรี่ส์ หยุนเสียน หมอหญิงวังจักรพรรดิ 《东方卫视》The Imperial Doctress

ซีรีส์ หยุนเสียน หมอหญิงวังจักรพรรดิ 2559

ในสมัยราชวงศ์หมิงตอนกลาง ถาน หยุนเสียน เป็นหมอสตรีเพียงคนเดียวในแผ่นดิน ซึ่งในช่วงนั้น ปรัชญาความคิด ของเฉิงจูหลี่เสวียเฟื่องฟู ธรรมเนียมประเพณีโบราณจึงต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ทำให้ผู้หญิงที่มีฐานะต่ำต้อย คุณหนูตระกูลสูงศักดิ์ห้ามปรากฏตัวในวงสังคมตามใจปรารถนา ห้ามรับราชการ ห้ามเป็นแพทย์ และถึงแม้จะเจ็บป่วย ก็ต้องเคารพแนวคิดที่ว่าชายหญิงไม่เท่าเทียมกัน จึงไม่สามารถให้แพทย์ผู้ชายรักษาอาการป่วยได้ ส่วนผู้หญิงที่เป็นแพทย์พื้นบ้านรักษาโรคทั่วไปหรือทำคลอด กลับถูกมองว่าเป็นผู้หญิงไร้ประโยชน์ คนชั่ว คนเลว คนที่ชั่วและคนเลวจนคนทั่วไปรู้สึกรังเกียจและขยะแขยงเหมือนที่ขยะแขยงซากศพ เธอจะเอาตัวรอดกับช่วงเวลานั้นได้อย่างไร

“หยุนเสียน หมอหญิงวังจักรพรรดิ (The Imperial Doctress)” นำเสนอเรื่องราวของหญิงสาวที่มีความรู้ความสามารถด้านการแพทย์ นามว่า “ถานหยุนเสียน” ซึ่งฝ่าฟันกฏเหล็กตลอดจนปัญหาและอุปสรรคต่างๆ นานา จนกลายเป็นหมอหญิงชื่อดังแห่งราชวงศ์หมิงในที่สุด โดยละครได้นำเรื่องราวของหยุนเสียนมาผนวกรวมกับเรื่องราวของ “จักรพรรดินีซู่เซี่ยว” (หังฮองเฮา – ฮองเฮาพระองค์ที่ 2 ในจักรพรรดิจิ่งไท่) ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วเป็นคนละคน แถมยังมีชีวิตอยู่คนละยุคสมัยกัน โดยหยุนเสียนมีชีวิตอยู่ในช่วงปี ค.ศ. 1461–1554 (พ.ศ. 2004-2097) ส่วนจักรพรรดินีซู่เซี่ยวสิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 1456 (พ.ศ. 1999) หยุนเสียนในละครจึงต่างจากตัวจริงตรงที่ไม่เพียงเป็นหมอหญิงมากฝีมือ แต่ยังเป็นต้นเหตุของรักสามเส้า ทั้งยังเป็นพระสนมและฮองเฮาของฮ่องเต้ราชวงศ์หมิงอีกด้วย

ประเภท ชีวประวัติ แพทย์ วีรคติ
เขียนโดย จาง เหว่ย
กำกับโดย หบี่ กัวลัป
นักแสดงนำ
หลิว ซือซือ รับบท ถาน หยุนเสียน
ฮั่ว เจี้ยนหัว รับบท จู ฉีเจิ้น
หวง ซวน รับบท จู ฉีอี้
หลี่ เฉิงหยวน เฉียนฮองเฮา
จีน่า จิน รับบท หวัง เหม่ยหลิน
เหอ ฉิง รับบท จักรพรรดินีซุน
อ้างอิง