หัวใจข้าราชการ


ในช่วงที่ผ่านมา เราคงจะได้รับรู้ถึงข่าวคราว เรื่องราวที่อื้อฉาว ความไม่เหมาะสม ความบกพร่อง ความฉ้อโกง ในการทำงานของคนที่เป็น “ข้าราชการ” ที่ควรจะทำหน้าที่ในการการบำบัดทุกข์ บำรุงสุขราษฎร หรือว่าทำหน้าที่เพื่อประโยชน์สุขของสังคม แต่ว่ากลับไปใช้อำนาจหน้าที่ของตัวเอง ในการแสวงหาผลประโยชน์ให้กับตัวเอง แต่อย่างไรก็ตามในความเป็นจริง ก็คือ ยังมีข้าราชการนํ้าดีอีกจำนวนมาก และนี้เองที่เป็นเหตุให้รายการ คนค้นคน อยากจะนำเสนอเรื่องราว ของข้าราชการดีๆ ข้าราชการต้นแบบ เพื่อที่จะบอกกับทุกคนว่า ข้าราชการดีๆก็ยังมีอยู่ สังคมไทยไม่ควรจะสิ้นหวังกับข้าราชการ

ซึ่งคนต้นเรื่อง 2 ท่าน ที่รายการคนค้นคน ภูมิใจนำเสนอ
ท่านหนึ่ง เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ท่านมีชื่อว่า ท่านชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ท่านชอบปั่นจักยานไปทำงาน และนี้เองที่ทำให้คนทั่วไป เรียกท่านว่า ผู้ว่าปั่นจักรยาน
ส่วนอีกท่านหนึ่งเป็นนายอำเภอ ท่านเป็นนายอำเภอ อำเภอยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ ชื่อนายสุพร ธีรโรจน์ชาลี คนทั่วไปขนานนามท่านว่า นายอำเภอล้างห้องนํ้า


ด้วยสถานการณ์และเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมที่เกี่ยวกับข้าราชการไทยในวันนี้อาจก่อให้เกิดความไม่ไว้ใจ เสื่อมศรัทธาแต่ถึงอย่างไร บ้านเมืองของเราก็ยังคงมีข้าราชการน้ำดีที่ยังคงหยัดยืนในศักดิ์ศรีของเครื่องแบบสีกากี ทีก้มหน้าก้มตาทำงานในหน้าที่ของตนอย่างมุ่งมั่น
อย่างเช่น ข้าราชการทั้งสองท่านคือ“ผู้ว่าชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย” และ“นายอำเภอสุพร ธีรโรจน์ชาลี นายอำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ”ผู้ปฏิบัติงานได้สมเกียรติ สมศรัทธา และทำให้ช่องว่างของคำว่า“ราชการกับประชา”ใกล้ชิดกันมากขึ้น
ชีวิตของข้าราชการทั้งสองท่านนับได้ว่าเป็นต้นแบบ และสะท้อนให้เห็นถึงการทำงานที่รับใช้แผ่นดินและประชาชนอย่างแท้จริง ปฏิบัติงานในหน้าที่ด้วยแรงกายและแรงใจอย่างเต็มกำลัง ปฏิบัติหน้าที่ได้เข้าถึงแก่นแท้ เข้าถึงหัวใจ ของคำว่าข้าราชการ นั่นคือ “การบำบัดทุกข์ บำรุงสุขราษฎร”


10 วิธีบริหารสมองง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน


คนไม่อยู่บ้าน
คนไม่อยู่บ้าน

ถ้ามีโอกาสหรือว่ามีเงินสักหน่อย เราจะไปบ้านเกิด ไปสร้างกระต๊อบอยู่สักหลัง อยู่คนเดียวกระต๊อบหลังเล็กๆ ปลูกผักปลูกอะไรกิน อ่านต่อ

อัจฉริยะนอกระบบ
อัจฉริยะนอกระบบ

"โฮมสคูล" หรือ "การเรียนแบบบ้านเรียน" กลายเป็นหนึ่งทางเลือกของหลายครอบครัว ที่เชื่อว่า หัวใจของการเรียนรู้อยู่ที่การส่งเ อ่านต่อ

ขยะติดเชื้อ
ขยะติดเชื้อ

การระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ผู้คนต้องให้ความสำคัญในการป้องกันตัวเอง ส่งผลให้มีปริมาณขยะเพิ่มขึ้นจำนวนมาก โดยเฉพาะขยะติดเ อ่านต่อ

นาทีระทึกบนท้องถนนทั่วโลก
นาทีระทึกบนท้องถนนทั่วโลก

เพราะชีวิตเต็มไปด้วยเรื่องไม่คาดฝัน สติ คือสิ่งสำคัญ และที่ขาดไม่ได้ คือความรู้ ไม่ว่าจะอยุ่ในสถานการณ์ใด คุณ....ต้องรอด

Copy link
Powered by Social Snap