ละคร วัยใสยกกำลัง 10 2559 ทุกตอน

ละคร 4 เรื่อง คือ Room ห้องลับอัศจรรย์, เด็กไม่เอาถ่าน, พยัญชนะของฉัน และปังบอย โดยมีแนวคิดให้เด็กเป็นคนเดินเรื่อง เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้เกิดความภาคภูมิใจและตระหนักในคุณค่าของตัวเอง สะท้อนให้เห็นมุมมอง ความคิดการเติบโตภายในจิตใจของเด็ก


ละคร วัยใสยกกำลัง 10 2559


ปังบอย

บอย เด็กชายช่างจินตนาการ ชอบหนังทหาร-สายลับ มีเพื่อนจินตนาการเป็นพี่จ่า และมีน้องชายชื่อบูม แต่บอยรู้สึกว่าทุกคนให้ความสนใจบูมเป็นพิเศษ จนโกรธและอิจฉาน้อง วันหนึ่งบูมได้หายตัวไปอย่างแปลกประหลาด เบาะแสที่เหลืออยู่คือรอย นมหยด บอยจึงตัดสินใจออกตามหา

เพราะความประมาทของบอย ทำให้น้องบูมหายตัวไป บอยกลัวที่จะบอกความจริงกับพ่อแม่จึงได้ตัดสินใจออกตามหาน้องด้วยตัวเอง บอยออกตามหาตามรอยหยดนมไปเรื่อย ๆ ผ่านอุปสรรคมากมาย หยดนมพาบอยไปพบเบาะแสว่าน้องของเขาอยู่ในอู่ซ่อมรถของเสี่ยแห่งหนึ่ง

หลังจากช่วยน้องออกมาจากอู่ได้สำเร็จ ระหว่างที่บอยวิ่งหนีเกิดเจอผู้ชายคนหนึ่งท่าทางหน้ากลัวหลอกล่อให้เขาขึ้นรถไป บอยหนีออกมาได้ และได้แอบน้องไว้ในกล่อง หลอกพาชายท่าทางน่ากลัวไปอีกทาง โดยที่บอยก็ไม่รู้ตัวเลยว่าอีกไม่กี่นาทีข้างหน้า ทั้งสองจะต้องจากกัน

บูมได้หายตัวไปอีกครั้ง บอยเห็นเพียงแต่ตุ๊กตาทหารของตัวเองตกอยู่ตามทาง บอยวิ่งตามตุ๊กตาทหารไปเรื่อย ๆ จนเห็นว่ามีเด็กคนหนึ่งกำลังเล่นตุ๊กตาทหารของเขาอยู่ เมื่อเข้าไปคุยกับเด็ก สิ่งที่ได้ยินทำให้บอยตกใจเมื่อเด็กเล่าว่าน้องบูมอยู่ในรถขยะที่กำลังวิ่งไป

Room ห้องลับอัศจรรย์

จ้อย เด็กชายที่เกิดมาเป็นน้องคนสุดท้องในบ้านต่างจังหวัด ทุกคนในบ้านชอบหลอกเขาว่า ในห้องที่บ้านห้องหนึ่งห้ามเข้าไปใกล้ เพราะห้องนั้นมีผีทำให้จ้อยกลัวห้องนี้มาโดยตลอด จ้อยพยายามฝึกตัวเองเพื่อให้ไม่กลัวความมืดนั้นด้วยวิธีการต่าง ๆ มากมาย

หลังจากที่พี่โตกับพี่กลางกลับไปเรียนที่โรงเรียนประจำแล้ว จ้อยก็ต้องอยู่กับแม่แค่สองคน ความกลัวผีก็ยิ่งมากขึ้นกว่าเดิม วันหนึ่งจ้อยได้เจอกับตาชื่น ซึ่งตอนแรกที่เจอจ้อยก็เข้าใจผิดว่าตาเป็นผี ตาชื่นสอนจ้อยหลายอย่างทั้งเก็บตะไคร้ ทั้งสอนให้มีความกล้า

หลังจากที่จ้อยได้ดาบไม้จากตาชื่นแล้ว ก็ทำให้เขามีความกล้ามากขึ้น ชีวิตจ้อยเหมือนจะดีขึ้น แต่เรื่องมันไม่เป็นแบบนั้น เมื่อจ้อยต้องรับคำท้าจากพวกของเบิ้มให้ไปเอาของที่วัดเอง และพวกของเบิ้มก็เตรียมหลอกผีเพื่อทำให้จ้อยกลัวไว้แล้ว

หลังจากที่จ้อยได้พลั้งมือทำร้ายเพื่อน ๆ แล้ว เขาก็เกิดความกลัวขึ้นมา แต่ได้ตาชื่นเป็นคนที่คอยให้ความกล้ากับจ้อยในการกลับไปขอโทษเพื่อน ๆ แต่เหมือนโชคร้าย แม่ของจ้อยเข้าโรงพยาบาลกระทันหัน และจ้อยต้องรวบรวมความกล้าครั้งสุดท้ายในการเปิดห้องลับ

เด็กไม่เอาถ่าน

เด็กไม่เอาถ่านเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในครอบครัวของดนัย ผู้กำกับภาพยนตร์มือหนึ่ง กับ ณภา มีอาชีพเป็นตำรวจ ทั้งคู่แยกทางกัน โดยดนัยรับลูกสาวคนโต ณดาไปเลี้ยงและณภา รับลูกสาวคนเล็ก ณดี ด้วยการอบรมเลี้ยงดูตามแบบของดนัยและณภาที่แตกต่างกัน

วันแรกการเปิดเรียน ณดี ก็เกิดทะเลาะกับเพื่อนนักเรียนทำให้ดนัยโกรธมาก สาเหตุจากตุ๊กตาหมีตัวเดียว ส่วนณดาก็กำลังยุ่งกับการทำงานส่งครู เมื่อบรรเจิดเพื่อนในห้องณดีมาหา ณดีก็ออกไปเที่ยวเล่น และได้เจอกับตาใจดีเล่านิทานให้ฟังพร้อมกับให้ของเล่นอีกด้วย

งานที่ณดีช่วยณดาทำส่งครูได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนไปประกวด ทำให้ยูมิเพื่อนร่วมห้องณดาเกิดการอิจฉาและคอยหาเรื่อง ที่สำคัญคำว่าลูกไม่มีแม่ทำให้ณดาน้ำตาซึม ณดีรู้เรื่องโกรธแทนพี่สาวและไปเอาคืน ดนัยพยายามที่จะให้ณดีเข้าวงการบันเทิงเหมือนกับณดา แต่ณดีไม่ชอบ

เมื่อดนัยกลับมาถึงบ้านเห็นบ้านเลอะเทอะไปหมด จึงโกรธและต่อว่าณดากับณดี เมื่อได้ฟังคำอธิบายถึงสิ่งที่เกิดขึ้นดนัยจึงเสียใจรู้สึกผิด บรรเจิดมาหาณดีและให้ณดีรับกระปุกมาเลี้ยงไว้ในบ้าน ดนัยซึ่งแพ้ขนสัตว์จับได้ จึงให้ณดีเอาไปคืน ณดีร้องไห้เสียใจ

พยัญชนะของฉัน

วันหนึ่งคุณพ่อพาลูกชาย (ต้นกล้า) เดินทางไปเยี่ยมคุณย่าที่ต่างจังหวัด แต่พอไปถึงคุณพ่อก็พบว่าคุณย่านั่งอยู่บนที่สูง คุณลุงที่ดูแลคุณย่าไม่อยู่บ้าน พี่เลี้ยงก็ไม่สนใจ ทำให้คุณพ่อตัดสินใจพาคุณย่ากลับมาอยู่กับครอบครัวที่บ้าน โดยที่ต้นกล้าเองไม่ชอบใจ

ต้นกล้าเรียนรู้ว่า คุณพ่อนั้นรักคุณย่ามาก ทำให้ต้นกล้าอยากเสียสละ และยื่นมือเข้ามาช่วยดูแลคุณย่า คุณย่าคิดว่าต้นกล้าเป็นพี่ชาย ต้นกล้าเรียนรู้โซเซียลมีเดียจากรุ่นพี่และเพื่อน ๆ ที่โรงเรียนจนสามารถร้องขอความช่วยเหลือ เพื่อรักษาอาการสมองเสื่อมของคุณย่า

หลังจากที่ต้นกล้าและคุณย่าอยู่ด้วยกันมาสักระยะ ทำให้ทั้งคู่มีความสนิทสนมกันมากขึ้น จากความรู้สึกเกลียดคุณย่าก็กลายเป็นรักคุณย่า แต่แล้ววันหนึ่ง เมื่อคุณพ่อบอกให้พี่เลี้ยงทิ้งของเล่นอันเก่าของต้นกล้า ซึ่งคุณย่าคิดว่าเป็นของแก ทำให้คุณย่านั้นออกตามหา

“วันนี้จู่ ๆ คุณย่าของผมเป็นลม ใครก็ได้บอกผมที ว่าคุณย่าผมจะเป็นอะไรไหม” ต้นกล้าโพส เฟสบุ๊คถาม หลังจากที่คุณย่าเข้าโรงพยาบาล โรคของคุณย่าเลวร้ายลงทุกวัน คุณย่าเริ่มจำพยัญชนะไทยไม่ได้ ต้นกล้าฮึดสู้สอนคุณย่าท่อง ก-ฮ โดยหวังว่าความทรงจำของคุณย่าจะหวนคืน

นักแสดง
ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี รับบท พ่อ
ดารัณ ฐิตะกวิน รับบท แม่
อินทัช เสริมสุขเจริญชัย รับบท บอย
ภัชธร ธนวัฒน์ รับบท พี่จ่า