ละคร ดอกหญ้าในพายุ 2561 (EP.1-16 ตอนจบ) HD END เมื่อความแค้นกลายเป็นความรัก ที่ต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคมากมาย

เรื่องราวที่แฝงแง่คิดที่ว่า การให้อภัยและการลดทิฐิในใจ คือหนทางสู่ความสุขที่แท้จริง  กชกร หรือบัว (ซอนญ่า สิงหะ) สาวสวยสุดห้าวต้องเติบโตอยู่กลางป่า จากการเลี้ยงดูของตาผู้เป็นอดีตเสือร้าย เพราะถูกพ่อทอดทิ้งไปแต่งงานใหม่ จนกระทั่งได้พบกับ พงศ์ระพี (ธันวา สุริยจักร) หนุ่มไฮโซจากเมืองหลวง ที่ต้องมารับชำระหนี้แค้นเพราะความเข้าใจผิด แต่ในที่สุดความแค้นก็กลายเป็นความรัก และชักพาให้ทั้งคู่ต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคมากมาย จากความแตกต่างของสถานะ


ละคร ดอกหญ้าในพายุ 2561

ละคร ดอกหญ้าในพายุ 2561

ละคร ดอกหญ้าในพายุ ตอนแรก

ละคร ดอกหญ้าในพายุ ตอนที่ 2

ละคร ดอกหญ้าในพายุ ตอนที่ 3

ละคร ดอกหญ้าในพายุ ตอนที่ 4

ละคร ดอกหญ้าในพายุ ตอนที่ 5

ละคร ดอกหญ้าในพายุ ตอนที่ 6

ละคร ดอกหญ้าในพายุ ตอนที่ 7

ละคร ดอกหญ้าในพายุ ตอนที่ 8

ละคร ดอกหญ้าในพายุ ตอนที่ 9

ละคร ดอกหญ้าในพายุ ตอนที่ 10

ละคร ดอกหญ้าในพายุ ตอนที่ 11

ละคร ดอกหญ้าในพายุ ตอนที่ 12

ละคร ดอกหญ้าในพายุ ตอนที่ 13

ละคร ดอกหญ้าในพายุ ตอนที่ 14

ละคร ดอกหญ้าในพายุ ตอนที่ 15

ละคร ดอกหญ้าในพายุ ตอนที่ 16 ตอนจบ

ฉากเด็ด ละคร ดอกหญ้าในพายุ 2561

ดอกหญ้า Ost.ดอกหญ้าในพายุ | แคท ซอนญ่า [Official MV]

เก็บไว้ Ost.ดอกหญ้าในพายุ | แคท ซอนญ่า [Official MV]

เก็บไว้ Ost.ดอกหญ้าในพายุ | กบ ทรงสิทธิ์ [Official MV]


กล้า ฤทธิ์เสือ (ภูรฤทธิ์ พรหมบันดาล) เป็นชาวอีสานที่ถูกใส่ร้ายว่าฆ่าคนตาย ต้องตกกระไดพลอยโจนใช้ชีวิตเร่ร่อนทำการปล้น จี้ คลุกคลีอยู่กับงานนอกกฎหมายมาตลอด จนวันหนึ่งได้เข้าปล้นบ้านเศรษฐีคนหนึ่ง แต่ถูกตำรวจตามมาล้อมไว้ กล้าจำเป็นต้องจับ เนือง ลูกสาวเศรษฐีไปเป็นตัวประกัน ระหว่างรอนแรมไปทั้งคู่ตกหลุมรักกัน กล้าตัดสินใจล้างมือจากอาชีพเดิม ร่วมชีวิตกับเนืองจนกระทั่งมีลูกสาวด้วยกันคนหนึ่ง คือ กรรณิการ์

เนืองเสียชีวิตลง กล้าทำงานสุจริตเก็บสมุนไพรขายอาศัยอยู่ในป่าภูเขียว ชัยภูมิ ส่งกรรณิการ์เข้าเรียนในโรงเรียนประจำจังหวัด เมื่อกรรณิการ์รุ่นสาวสะสวย ได้พบกับเซลแมนขายยาหนุ่มจากกรุงเทพฯ คือ ปวีณ จินตบุษย์ (ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี) จนพลาดพลั้งได้เสียกัน แต่ปวีณเดินทางกลับกรุงเทพฯ ไปโดยไม่รู้ว่ากรรณิการ์ตั้งครรภ์

กรรณิการ์คลอดลูกเป็นหญิงให้ชื่อว่า กชกร หรือบัว เธอยังหวังว่าปวีณจะกลับมาหาอีกตามคำสัญญา แต่กลับอ่านพบข่าวจากหนังสือพิมพ์ว่าปวีณแต่งงานกับ วรรณพร (วรรณษา ทองวิเศษ) ทันทีที่กล้ารู้ความจริงว่าพ่อของเด็กในท้องคือปวีณ กล้าโกรธมากบุกเข้ากรุงเทพฯ เพื่อไปลากปวีณมารับผิดชอบกรรณิการ์ แต่โชคร้ายเกิดอุบัติเหตุโดนรถชนจนกลายเป็นคนพิการ กรรณิการ์ผิดหวังในความรักและรู้สึกผิดที่เป็นต้นเหตุให้กล้าเดินไม่ได้ จึงกินยาตายทิ้งกชกรไว้ในความดูแลของกล้าผู้เป็นตา

กล้าส่งกชกรเรียนจบแค่ชั้นมัธยมต้น เลี้ยงดูกชกรโดยสั่งสอนวิชาเกี่ยวกับการรักษาโรคด้วยสมุนไพร และให้เก็บสุมนไพรในป่าไปขายในเมือง กชกรรักและผูกพันกับตามาก คอยดูแลตาเป็นอย่างดี กล้าสั่งเสียว่าเมื่อเขาตายลงให้กชกรนำเครื่องประดับสตรีซึ่งเป็นสมบัติของยายเนืองและซุกซ่อนไว้ไปขาย เพื่อลงทุนทำงานในเมือง เพราะถ้าอยู่คนเดียวในกระท่อมกลางป่าอาจเป็นอันตราย โดยเฉพาะ ห้าว และลูกชาย หาญ (กฤษฎา สุภาพพร้อม) แต่กชกรก็ไม่เคยกลัวเพราะ แน่ใจในฝีมือการต่อสู้ของตัวเอง สำคัญแม้หาญจะเป็นลูกของนักเลงแต่ก็กลายเป็นลูกแมวเชื่อง ๆ ทุกครั้งที่อยู่ต่อหน้ากชกร เพราะหาญหลงรักกชกรอย่างหัวปักหัวปำ

วันหนึ่ง กชกรไปในเมือง กลับมาพบว่ากล้าถูกฆ่าตาย และกระท่อมถูกรื้อค้นกระจัดกระจายเพื่อหาถุงใส่เครื่องประดับ กล้ามอบสมบัติให้กชกรพร้อมรูปของปวีณ และบอกให้กชกรไปอยู่กับปวีณซึ่งเป็นพ่อที่แท้จริง กชกรเสียใจมาก แต่ก็ได้ เดชา (ตากเพชร เลขาวิจิตร) เพื่อนชายที่สนิทสนมตั้งแต่เด็กช่วยกันฝังศพ กชกรให้เดชาช่วยหาข้อมูลของปวีณจากเน็ต โดยไม่ยอมบอกว่าเป็นพ่อตัวเอง เดชาพบว่าปวีณได้เดินทางมาภูเขียวกับ พงศ์ระพี (ธันวา สุริยจักร) ซึ่งพงศ์ระพีเป็นคู่หมั้นของ วิภูษา (กชกร ส่งแสงเติม) ลูกสาวของปวีณที่เกิดกับวรรณพร จึงรีบส่งข่าวให้กชกรรู้ ก่อนที่ตัวเองจะเดินทางไปเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยที่กรุงเทพฯ

แรกทีเดียวกชกรตัดสินใจไม่ขอข้องเกี่ยวกับปวีณ เพราะโกรธที่ทอดทิ้งเธอกับแม่ไป แต่เมื่อกชกรได้พบจดหมายเลือดของแม่ และได้รู้ความจริงว่าแม่ฆ่าตัวตายเพราะปวีณไปแต่งงานกับวรรณพร กชกรอยากแก้แค้น จึงไปหาเขายังโรงแรมที่พัก แต่เผอิญปวีณไม่อยู่ กชกรพบแต่พงศ์ระพี จึงตัดสินใจหลอกพงศ์ระพีไปยังกระท่อมกลางป่าของเธอ และตีขาเขาบาดเจ็บ เพื่อทำให้พงศ์ระพีไปเข้าพิธีแต่งงานกับวิภูษาไม่ได้ เป็นการแก้แค้นให้กับมารดาทางอ้อม

พงศ์ระพีไม่รู้ว่ากชกรกักตัวเขาและทำร้ายด้วยเหตุผลใด เขาต้องนอนเจ็บอยู่บนเตียงในกระท่อม โดยกชกรแกล้งทำพฤติกรรมเหมือนคนโรคจิต เพื่อแกล้งให้พงศ์ระพีกลัว แต่ขณะเดียวกันก็ดูแลปรนนิบัติเขาเหมือนทำให้กล้า กชกรมีความรู้ทางการแพทย์แผนโบราณเหมือนกล้า จึงรักษาเขาด้วยยาสมุนไพร แม้พงศ์ระพีร่ำร้องต้องการไปรักษาที่โรงพยาบาลก็ไม่เป็นผล

พงศ์ระพีเป็นคู่กัดกับกชกรตลอดเวลาที่อยู่ในกระท่อม เขาพยายามหนีเมื่อบาดแผลทุเลาลงบ้างแล้ว แต่เหตุที่ไม่รู้จักเส้นทางในป่าจึงหลงทาง และกชกรไปตาตัวกลับมาได้ทุกครั้งไป จนกระทั่งพงศ์ระพีเริ่มชินกับความเป็นอยู่ในป่า ความสนิทสนมของพงศ์ระพีกับกชกรเพิ่มขึ้นตามสำคัญ ท่ามกลางกระท่อมในป่าเปลี่ยวที่มีธรรมชาติสวยงาม กชกรพาเขาไปอาบน้ำที่ลำธารใกล้น้ำตก ไปเที่ยวยังทุ่งดอกหญ้า กลางคืนนั่งดูดาวด้วยกันกชกรเป็นคนชอบร้องเพลงและเลนดนตรี จึงร้องเพลงให้เขาฟัง พงศ์ระพีเกิดความรู้สึกดีต่อกชกรมากขึ้น เมื่อพงศ์ระพีป่วยเป็นไข้หนาวสั่นจนผ้าห่มให้ความอบอุ่นไม่พอ กชกรก็ขึ้นไปนอนบนเตียงกอดเขาถ่ายทอดความอบอุ่นให้ ทั้งสองต่างรู้สึกว่าความโกรธเกลียดกันได้กลายเป็นตรงกันข้าม

สารินทร์ (ดิลก ทองวัฒนา) กับนางราม (กันตา ดานาว) พ่อและแม่ของพงศ์ระพีกลัดกลุ้มใจมากเมื่อรู้ข่าวจากปวีณว่าพงศ์ระพีหายตัวไป สารินทร์จึงรีบเดินทางมาชัยภูมิเพื่อตามหาลูกชาย กชกรต้องการเบี่ยงเบนให้พวกปวีณตามหาพงศ์ระพีไม่เจอ จึงหลอกให้หาญไปแจ้งเบาะแสกับตำรวจว่า เห็นพงศ์ระพีไปกับผู้หญิงโดยพากันไปจังหวัดใกล้เคียง วิภูษาคู่หมั้นของพงศ์ระพีเมื่อรู้ว่าพงศ์ระพีไปกับผู้หญิง เลยชอบใจที่ตัวเองจะไม่ต้องแต่งงาน ได้โอกาสออกเที่ยวมั่วสุมกับเพื่อนและจ๊อด แฟนหนุ่มนักร้องในผับ

ปวีณกลัดกลุ้มใจมากที่วิภูษาทำตัวเหลวไหล ไม่เป็นอันเรียน ต่างกับดุสิตา (รมิดา ธีรพัฒน์) ลูกสาวคนเดียวของจิตรา (กาญจนา จินดาวัฒน์) พี่สาวของปวีณซึ่งอายุไล่เลี่ยกัน แต่ดุสิตาเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยอย่างขยันขันแข็ง วิภูษาเกลียดดุสิตาเพราะเป็นตัวเปรียบเทียบให้เห็นถึงความไม่เป็นโล้เป็นพายของเธอ จึงคอยพยยามค่อนขอดถากถางดุสิตาอยู่เสมอ ยิ่งพงศ์ระพีหายไปอย่างไร้วี่แวว วิภูษาก็เตลิดเปิดเปิงหนักขึ้น ครั้นปวีณว่ากล่าว วรรณพรก็คอออกรับแทนจนปวีณอ่อนระอาใจ เขาเริ่มไม่แน่ใจว่าคิดถูกหรือไม่ที่ให้วิภูษาหมั้นกับพงษ์ระพี โดยที่ทั้งสองไม่ได้รักกัน แต่ปวีณเป็นเพื่อนรักและเคยมีบุญคุณกับสารินทร์บิดาของพงศ์ระพี จึงจัดการหมั้นให้ เป็นระยะที่พงศ์ระพีอกหักมาจาก เพ็ญพธู (ขวัญกวินท์ ธำรงรัฐเศรษฐ์) คนรักเก่าด้วย เขาจึงไม่ปฏิเสธ อีกทั้งยังต้องการตอบแทนบุญคุณของปวีณ ที่ช่วยส่งเสียเขาจนเรียนจบ ในระหว่างที่บริษัทของสารินทร์เกือบล้มละลาย

พงศ์ระพีพยายามหนีออกจากกระท่อมอีกหลายครั้ง แต่ไม่สำเร็จเช่นเคย หาญเกือบมาพบพงศ์ระพีที่กระท่อม บัวต้องคอยลากตัวพงศ์ระพีไปหลบซ่อน และล่อหลอกทำเป็นชอบหาญ ชวนหาญไปเที่ยวในเมืองอยู่บ่อยครั้ง เพี่อให้หาญไม่มาป่วนเปี้ยนที่กระท่อมอีก แต่คนที่กลับมาเจอพงศ์ระพีกลับเป็นห้าว ห้าวย้อนกลับมาค้นหาเครื่องประดับอีกรอบ คิดว่าพงศ์ระพีเป็นผัวของกชกร จึงคิดจะฆ่าพงศ์ระพี แต่บัวกลับมาทันช่วยชีวิตพงศ์ระพีไว้ได้ พงศ์ระพีรู้ว่าห้าวอยากได้สมบัติ จึงหลอกให้ห้าวเอาเครื่องประดับของเทียมซึ่งเป็นสินค้าของบริษัทไปแทน กชกรนึกเอะใจที่ห้าวมาตามหาสมบัติของตา ที่แท้ ฆาตกรที่ฆ่ากล้าคือห้าว วันนั้นห้าวต้องการได้ตัวกชกรไปให้ลูกชาย จึงไปเจรจาสู่ขอกับกล้า แต่ก็โดนปฏิเสธและด่าทอ ห้าวโกรธมากพลั้งมือฆ่ากล้าตาย เมื่อห้าวนำเครื่องประดับไปขาย จึงรู้ว่าโดนพงศ์ระพีกับกชกรหลอกเข้าให้แล้ว

ขณะที่หาญก็รู้จากห้าวว่ากชกรมีผัวแล้ว หาญจึงบุกไปที่กระท่อมเพื่อพิสูจน์ให้เห็นกับตา เป็นจังหวะที่กชกรตัดสินใจจะปล่อยพงศ์ระพีไป เพราะกลัวโดนห้าวกลับมาฆ่า ส่วนตัวเองตั้งใจรอการมาของห้าวเพื่อแก้แค้นให้กล้า เมื่อห้าวมาถึง ห้าวจะฆ่าพงศ์ระพี แต่กชกรล่อหลอกให้ห้าวตามไป เพื่อเปิดทางให้พงศ์ระพีได้หนีออกจากป่า กชกรล่อห้าวไปตกบ่อร้าง แต่ตัวเองก็โดนห้าวทำร้ายบาดเจ็บ พงศ์ระพีย้อนกลับมาช่วยพากชกรส่งโรงพยาบาล ส่วนห้าวพอปืนขึ้นบ่อมาได้ ก็โดนงูฉกตาย ตำรวจมาค้นศพจนพบ ระหว่างที่นำศพไปรอการชันสูตร หาญก็แอบมาหาพ่อ และเจอหลักฐานที่ทำให้รู้ว่าคนที่ฆ่าพ่อตายคือกชกรนั่นเอง หาญแค้นมาก ตำรวจไล่ล่าหาญ หาญหลบหนีและหายตัวไป

ด้านวิภูษายังมีความสัมพันธ์กับผู้ชายมากหน้าหลายตา ตั้งแต่ตะวันเพื่อนร่วมกลุ่ม และจ๊อดนักร้องหนุ่มที่กำลังโด่งดัง ตลอดจน เอก (ภัทรดล จันทร์ภักดิ์) ลูกชายของนางเอิบ คนรับใช้ในบ้าน บางครั้งถึงกับตบตีกับหญิงอื่นเพื่อช่วงชิงผู้ชาย

ระหว่างที่กชกรรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล พงศ์ระพีไม่อาจตัดใจทิ้งไปได้ จึงอยู่ดูแลกชกรจนหายดี กชกรตัดสินใจบอกเหตุผลที่จับตัวพงศ์ระพี เพราะต้องการแก้แค้นปวีณ และเอาจดหมายเลือดของแม่ให้พงศ์ระพีได้อ่าน พงศ์ระพีเห็นใจกชกรจึงให้อภัย และติดต่อให้สารินทร์พาปวีณมาที่ชัยภูมิ หวังให้ปวีณได้เจอกับกชกร

เมื่อปวีณมาถึง และได้อ่านจดหมายลาตายของกรรณิการ์ ทำให้ปวีณสับสนอย่างมาก เพราะเวลาที่ยาวนานทำให้เขาลืมกรรณิการ์ไปหมดแล้ว แต่หลังจากพงศ์ระพีแอบเอาเล็บของกชกรไปตรวจดีเอ็นเอ ปวีณก็เชื่อว่ากชกรคือลูกจริง ๆ เขาจึงแสดงความรับผิดชอบด้วยการพากชกรไปอยู่ด้วยกันที่กรุงเทพฯ กชกรไม่อยากข้องเกี่ยวกับกับปวีณจึงไปคิดจะไปด้วย แต่เมื่อรู้ว่าปวีณแอบตรวจดีเอ็นเอ จึงโกรธมากที่ปวีณไม่เชื่อจดหมายเลือดของแม่ กชกรเลยยอมไปกรุงเทพฯ เพื่อคิดจะทำให้ปวีณไม่มีความสุข

ปวีณพากชกรมาที่บ้าน วรรณพรกับวิภูษาโกรธมากหาเรื่องใส่ร้ายกชกรเพื่อให้กชกรอยู่บ้านนี้ไม่ได้ แต่ก็โดนกชกรตอกกลับทุกคราวไป หนำซ้ำยังแกล้งวรรณพรกับวิภูษาจนบ้านปั่นป่วนไปหมด วิภูษาให้ปวีณไล่กชกรออกไปจากบ้าน ขู่ว่าถ้ากชกรยังอยู่ ตัวเองก็จะออกไปเอง ทำให้ปวีณต้องนำกชกรไปฝากไว้ที่บ้านจิตราพี่สาวซึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกัน

ดุสิตา (ธมิดา ธีรพัฒน์) รู้สึกถูกชะตากับกชกร พยายามผูกมิตร แรก ๆ กชกรก็ไม่อยากสุงสิง เพราะไม่ไว้ใจใคร แต่วันหนึ่ง ขณะที่กชกรพยายามหนีออกจากบ้านเพื่อกลับไปอยู่ป่า ก็เจอพวกวัยรุ่นกำลังลวนลามดุสิตา กชกรจึงเข้าต่อสู้กับวัยรุ่นจนหมอบ ทำให้ดุสิตาทึ่งมาก พงศ์ระพีมาถึงพอดี เมื่อรู้ว่ากชกรอยากกลับบ้านป่า พงศ์ระพีจึงท้าทายให้กชกรอยู่เพื่อพิสูจน์ตัวเอง พอดีกับที่จิตราป่วยกระเสาะกระแสะ แล้วกชกรสามารถใช้สมุนไพรรักษาจนกลับมาแข็งแรง จิตราก็ยิ่งรักและเอ็นดูกชกร ขอร้องให้อยู่ด้วยกัน

พงศ์ระพีพากชกรไปรู้จักบิดา มารดาของเขา และพันเลิศ (พีรกร โพธิ์ประเสริฐ) ผู้เป็นน้องชาย พันเลิศเล่นดนตรีเก่ง จึงสอนให้กชกรเล่นกีตาร์ ความสนิทสนมของกชกรกับพันเลิศทำให้พงศ์ระพีรู้สึกแสลงใจ ขณะเดียวกันเขาก็ต้องเตรียมตัวเข้าพิธีแต่งงานกับวิภูษา ปวีณรู้ว่ากชกรชอบทางดนตรี จึงส่งไปเรียนดนตรี และเรียนกวดวิชา เพื่อเพิ่มวุฒิการศึกษาขึ้นในวันคล้ายวันเกิดของกชกร พงศ์ระพีซื้อกีตาร์ให้เป็นของขวัญทำให้กชกรปลื้มมาก แต่วิภูษาริษยา หาเรื่องทะเลาะกับกชกรแ ละเอากีตาร์ฟาดกชกรคิ้วแตก กชกรต้องข่มความโกรธไม่ตอบโต้ เพราะเห็นแก่พงศ์ระพี แต่บรรดาเพื่อน ๆ ของวิภูษาก็ยังตามระรานกชกร จนในที่สุดก็ถูกชกรเล่นงานจนเข็ดหลาบไปตาม ๆ กัน วิภูษาฟ้องปวีณว่ากชกรป่าเถื่อน แต่ปวีณเข้าข้างกชกร ทำให้วิภูษายิ่งแค้น กชกรก็รู้สึกดีต่อปวีณยิ่งขึ้น

พงศ์ระพีจำใจเข้าพิธีแต่งงาน แต่ในคืนแต่งงาน จ๊อดคู่ขาของวิภูษา แอบนัดวิภูษาออกไปพลอดรักสั่งลากัน และพงศ์ระพีแอบเห็นเข้า พงศ์ระพีโกรธมากที่วิภูษาทำตัวเหลวแหลก ความที่รักวิภูษาแบบน้องทำให้พงศ์ระพีพยายามจะเปลี่ยนวิภูษาด้วยความรักและความห่วงใย แม้วิภูษาจะให้ความเคารพพงศ์ระพี ทำเป็นเชื่อฟัง แต่พอลับหลังก็ไปกินเหล้าเมาประชด สุดเหวี่ยง จนการส่งตัวเป็นไปอย่างทุลักทุเล จากคืนนั้นพงศ์ระพีก็ไม่ยอมแตะเนื้อต้องตัววิภูษาอีก กชกรสังเกตเห็นความเจ็บปวดของพงศ์ระพี แต่ก็ไม่ได้รู้อะไรลึกซึ้ง ได้แต่สงสัยและเห็นใจเท่านั้น ขณะที่ดุสิตาก็ร้องไห้เศร้าซึม เพราะแอบหลงรักพงศ์ระพีมาตลอด โดยไม่มีใครรู้เลย

เดชาซึ่งเรียนอยู่ในกรุงเทพฯ มาหากชกรที่บ้านจิตราเป็นครั้งคราว ได้เห็นว่ากชกรมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และได้เห็นพันเลิศมาสอนดนตรีให้กชกร เขารู้สึกว่าหมดหวังในความรักที่เขามีต่อเธอ เมื่อปิดภาคเรียน เดชากลับบ้านที่ภูเขียวด้วยความหดหู่ใจ แต่ในวันที่เดชาจะกลับไปเรียน หาญก็แอบสะกดรอยตามเดชาเข้ามากรุงเทพฯ รอโอกาสแก้แค้นกชกร

พงศ์ระพีพยายามช่วยกลบเกลื่อนความผิดของวิภูษา คอยตามแก้ปัญหาให้วิภูษาสารพัดเรื่อง โดยวิภูษาก็ไม่คิดปรับปรุงตัว แต่วันหนึ่งเมื่อวิภูษาเห็นพงศ์ระพีกับกชกรดูสินทสนมกันมาก ทำให้วิภูษาเกิดความหวงพงศ์ระพีขึ้นมา กลัวตัวเองจะแพ้กชกร เลยหาทางใส่ร้าย กลั่นแกล้งกชกรไม่หยุดหย่อน แต่กชกรก็สามารถเอาตัวรอดได้ทุกครั้ง มิหน้าซ้ำ พงศ์ระพียังจับได้ว่าเป็นฝีมือของวิภูษา พงศ์ระพีแยกห้องนอนกับวิภูษา ทำให้วิภูษาแค้นมาก ประชดด้วยการหวนกลับไปคนกับจ๊อดอีก

ส่วนเพ็ญพธู คนรักเก่าของพงศ์ระพี ก็เลิกกับสามี และจะหันมาคืนดีกับเขาอีก แต่พงศ์ระพีขอให้คบกันในฐานะเพื่อนที่ดี เพราะเขาแต่งงานแล้ว วิภูษารู้ว่าเพ็ญพธูกับพงศ์ระพีมาคบกัน ก็อาละวาดเป็นการใหญ่ กชกรเข้าช่วยเพ็ญพธู ทำให้เพ็ญพธูรู้สึกเอ็นดูกชกร

หาญมาพักกับเพื่อนชื่อ สอน ที่บ้านพักในสลัม สอนมีอาชีพขับรถแท็กซี่ ทั้งสองพากันตามดูเดชาจนรู้ที่อยู่ของกชกร แต่ยังหาทางพบกชกรไม่ได้ เดชามาหากชกรแต่ไม่ค่อยได้พบ ดุสิตารู้สึกเห็นใจเขา และที่ผ่านมา เดชาก็เคยช่วยเหลือดุสิตาเมื่อครั้งโดนวิภูษามอมยา ดุสิตาจึงมาต้อนรับแทน ทั้งสองรู้สึกเข้าใจอารมณ์ในกันและกันขึ้นเป็นลำดับ

วิภูษาถูกจ๊อดแบล็กเมล์ โดยแอบถ่ายคลิปเอาไว้ วรรณพรห่วงลูกมากจึงจ้างมือปืนไปเก็บจ๊อด ขณะที่วิภูษาเกิดตั้งครรภ์ขึ้น วิภูษาตัดสินใจไปทำแท้ง แต่กชกรรู้เข้าโดยบังเอิญ รีบชวนพงศ์ระพีไปห้ามไว้ วิภูษายิ่งโกรธเข้าทำร้ายกชกร จนพลาดล้มลงแท้งลูก พงศ์ระพีสุดทนกับพฤติกรรมของวิภูษา จึงขอหย่า แต่ปวีณและวรรณพรขอร้องไว้ ให้เห็นแก้ชื่อเสียงของครอบครัว พงศ์ระพีจึงจำต้องอยู่ร่วมบ้านกับวิภูษาต่อไป

กชกรเรียนดนตรีจนกระทั่งมีฝีมือขึ้นแล้ว ได้ขายเครื่องประดับที่กล้าให้ไว้นำเงินมาซื้อเปียโน และฝึกซ้อมอย่างจริงจัง เพื่อหวังจะเข้าประกวดการแต่งเพลงและเล่นดนตรี พงศ์ระพีพากชกร ดุสิตา และเพ็ญพธู ไปเที่ยวทะเลกันอย่างสนุกสนาน ทำให้วิภูษาขุ่นข้องมาก ตามไปราวีเพ็ญพธู แต่เพ็ญพธูก็ได้ตอบด้วยความรุนแรงไม่ลดละ วิภูษาจึงคิดจะทำร้ายเพ็ญพธู

วิภูษาไปเที่ยวกลางคืนอีก ทำให้หาญกับสอนเพื่อนคู่หูทำอุบายวางตะปูให้รถยางแตก แล้วทำทีเป็นผู้ช่วยเหลือ วิภูษาเห็นหาญตกงานอยู่ จึงเสนอให้หาญไปทำงานที่บ้านเธอ เพื่อจะยืมมือหาญทำร้ายเพ็ญพธูกับกชกร ซึ่งเธอเกลียดชัง ซึ่งเข้าล็อกของหาญที่หาโอกาสจะทำร้ายกชกรอยู่แล้ว

หาญเข้ามาอยู่ในบ้านโดยพยายามหลบหน้ากชกร วิภูษาใช้ให้ห้าวไปสาดน้ำกรดเพ็ญพธูก่อน แต่กชกรก็ช่วยไว้ได้อีก และตามไล่ล่าจนเกือบจับหาญได้ ถ้าพงศ์ระพีไม่เข้ามาขัดจังหวะซะก่อน พงศ์ระพีบาดเจ็บ เพ็ญพธูเข้าช่วยปฐมพยาบาล แต่พงศ์ระพีกลับเพ้อถึงแต่กชกร ทำให้เพ็ญพธูรู้ว่าพงศ์ระพีรักกชกร เพ็ญพธูตัดสินใจเลิกตามตื้อพงศ์ระพี และบินกลับเมืองนอก

กชกรพากเพียรแต่งเพลงและเล่นดนตรีจนได้รับรางวัลจากการประกวดถึงสองรางวัล ปวีณภูมิใจมาก จัดงานฉลองให้อย่างใหญ่โต วิภูษาสั่งให้หาญลอบเข้างาน ไปจับตัวกชกรพาไปในป่าที่อยู่เดิม โดยวิภูษาพยายามใส่ร้ายว่าหาญเป็นคนรักเก่าของกชกรตั้งแต่ยังอยู่ในป่า แต่พงศ์ระพีไม่สนใจ ประกาศว่ากชกรเป็นคนที่ตนรัก และตามไปช่วยกชกรโดยมีเดชามาสมทบ ส่วนดุสิตาไปแจ้งความเพื่อให้ตำรวจตามไปจับหาญ

ที่ป่าภูเขียว กชกรใช้ไหวพริบถ่วงเวลาหลอกล่อหาญจนเกือบจะหนีได้สำเร็จ แต่โชคร้ายเจอแก๊งผลิตยาบ้าที่ตั้งโรงงานอยู่กลางป่าจับไว้อีก หาญถูกยิง กชกรปฐมพยาบาลหาญ หาญเริ่มใจอ่อน ขณะที่พงศ์ระพีกับเดชาวางแผนทำเป็นผู้ร้ายเข้าไปในแก๊งยาบ้าเพื่อช่วยกชกรออกมาได้สำเร็จ พร้อม ๆ กับที่ตำรวจมาถึงจึงทะลายแก๊งค้ายาได้ด้วย โดยมีหาญซึ่งกลายเป็นโจรกลับใจช่วยต่อสู้อีกแรง แต่วิภูษาก็ยังตามมาถึง แกล้งทำเป็นขอปรับความเข้าใจกับกชกร แต่กลับลวงกชกรไปเพื่อผลักตกหน้าผา ซึ่งตัวเองกลับเสียหลัก เกือบตกลงไป วินาทีแห่งความเป็นความตาย กชกรจับข้อมือน้องสาวแน่น จนดึงขึ้นมาได้สำเร็จ หาญถูกจับ และได้รู้ว่าจากตำรวจว่า ห้าวเป็นคนฆ่ากล้าตาย ส่วนห้าวก็ตายเพราะพิษงู หาญยิ่งละอายใจ กชกรขอให้หาญตั้งทำความดีชดใช้ความผิด และขอรับหาญเป็นเพื่อนแท้ตลอดไป

วรรณพรแค้นมากที่กชกรเป็นสาเหตุทำให้วิภูษาเกือบต้องตาย แถมยังมีอาการพูดไม่ได้เพราะเกิดจากความช็อกตอนจะตกหน้าผา วรรณพรจะเอาปืนยังกชกร แต่ปวีณเข้ามาขวางจนบาดเจ็บ ปวีณขอให้ทุกอย่างจบสิ้นกัน และยังเปิดเผยหลักฐานที่ตรวจนำมาให้ว่า คนที่จ้างวานฆ่าจ๊อดก็คือวรรณพร ไม่ใช่วิภูษาอย่างที่คนเข้าใจกับตอนแรก วรรณพรโดนตำรวจจับ ปวีณใช้ความรักทั้งหมดที่มีเฝ้าดูแลวิภูษาไม่ห่าง ความรักของพ่อและกชกรทำให้วิภูษาหายเป็นปกติ และกลับตัวกลับใจได้ พงศ์ระพีกับกชกรจึงสมหวังในความรัก ขณะที่เดชาตัดใจจากกชกรได้ และหันมาให้ใจดุสิตา ซึ่งมีใจตรงกันอย่างมีความสุข

ดัดแปลงจากนวนิยาย ระบำดอกหญ้า
บทประพันธ์โดย : สินี เต็มสงใส
บทโทรทัศน์โดย : ดลกมล ศรัทธาทิพย์, กฤติญา สัมฤทธิ์ประสงค์
กำกับการแสดงโดย : เอกภพ ต้นหยงมาศกุล
ผลิตโดย : บริษัท มุมใหม่ จำกัด
ควบคุมการผลิตโดย : ธีระศักดิ์ พรหมเงิน

นักแสดง
ซอนญ่า สิงหะ รับบท กชกร
ธันวา สุริยจักร รับบท พงศ์ระพี
ตากเพชร เลขาวิจิตร รับบท เดชา
ธมิดา ธีรพัฒน์ รับบท ดุสิตา
กชกร ส่งแสงเติม รับบท วิภูษา
พีรกร โพธิ์ประเสริฐ รับบท พันเลิศ
กฤษฏา สุภาพพร้อม รับบท หาญ
ขวัญกวินท์ ธำรงรัฐเศรษฐ์ รับบท เพ็ญพธู
ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี รับบท ปวีณ
วรรณษา ทองวิเศษ รับบท วรรณพร
กาญจนา จินดาวัฒน์ รับบท จิตรา
ดิลก ทองวัฒนา รับบท สารินทร์
กันตา ตานาว รับบท นงราม
ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล รับบท กล้า
ภัทรดล จนทร์ภักดิ์ รับบท เอก
เทวินธวิ์ คุณารัตน์วัฒน์ รับบท สุชิน