ละคร หมอหงวน แสงดาวแห่งศรัทธา 2553 (EP.1-9 ตอนจบ) END

เรื่องราวของ นายแพทย์สงวน นิตยารัมภ์พงศ์ แพทย์ชนบทผู้สร้างโอกาสให้คนยากจน ผู้มีสำคัญยิ่งในการขับเคลื่อนผลักดันโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค ซึ่งเป็นก้าวแรกของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) ภายใต้พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ


ละคร หมอหงวน แสงดาวแห่งศรัทธา 2553

ละคร หมอหงวน แสงดาวแห่งศรัทธา 2553

ละคร หมอหงวน แสงดาวแห่งศรัทธา 2553 EP.1-9VIPA

ละคร หมอหงวน แสงดาวแห่งศรัทธา 2553 EP.1-9THAIPBS

ละคร หมอหงวน แสงดาวแห่งศรัทธา 2553 FULL EP

MV แทบขาดใจ – หมอหงวน แสงดาวแห่งศรัทธา

เรื่องราวของคนตัวเล็ก ๆ ที่ทำสิ่งยิ่งใหญ่ให้กับคนทั้งประเทศ

หมอหงวน…แสงดาวแห่งศรัทธา” ละครที่มีเค้าโครงมาจากชีวิตจริงของ นพ.สงวน นิตยารัมภ์พงศ์ ผู้ผลักดันให้เกิดนโยบายหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ด้วยเหตุผลที่ว่ายังมีประชาชนที่ยากจนและเจ็บป่วยจำนวนมากที่รัฐต้องให้การดูแล

จากประสบการณ์ที่ได้เป็นหมอที่โรงพยาบาลราษีไศล ทำให้เห็นความแตกต่างระหว่างคนจนกับคนรวย ในการเข้าถึงบริการทางการแพทย์

นพ.สงวน นิตยารัมภ์พงศ์ เดินทางมาที่หมู่บ้านอุทุมพรพิสัย ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ยากจน หมอหงวนได้มาประจำอยู่ที่โรงพยาบาลราษีไศลเป็นโรงพยาบาทที่ขาดแคลนหมอเป็นอย่างมาก และชาวบ้านที่นั้นไม่มีเงินพอที่จะรักษา

สุดท้ายหมอหงวนตัดสินใจมุ่งหน้าสู่ อ.ราษีไศล บนถนนลูกรังกินดินแดงนับ 30 กม.กับเพื่อนและรุ่นน้องพยาบาล , เภสัช , ทันตฯ , เทคนิคการแพทย์ครบทีม ไปสร้างความเท่าเทียมในเรื่องของสาธารณสุขให้เกิดขึ้นกับคนจน ที่โรงพยาบาลราษีไศล

เรื่องใดที่เคยเป็นปัญหาและมีอันตรายต่อชีวิตของชาวบ้าน เช่นการซื้อยาไม่ได้คุณภาพจากพ่อค้าหนังเร่,ปัญหาเด็กขาดสารอาหาร หรือส้วมไม่ถูกสุขลักษณะ รวมถึงความรู้สึกที่เคยคิดมาตลอดว่า รพ.คือที่ที่ต้องมีเงินถึงรักษาได้ ทีมของหมอหงวนได้ค่อย ๆ เข้ามาแก้ไข

หมอหงวนหลุดพ้นจากคดี แล้วเดินทางรักษาออกตรวจคนในหมู่บ้านอย่างเต็มที่ หมอหงวนนัดไปงานวันเกิดของหมอมาริสาแต่มีคนป่วยต้องออกเรือไปรับ ระหว่างทางฝนตกหนักทำให้เรือล่ม มาวันเกิดสาไม่ทัน

ประสบการณ์ที่สั่งสมทำให้อุดมการณ์ของหมอหงวนชัดเจนมากขึ้นและมากขึ้น อุปสรรคคือบทเรียนที่เรียนรู้ และปัญหาคือโอกาส ในความคิดของหมอหงวนเสมอ จากวันคืนที่ดีที่รพ.ราษีไศล ไปสู่การเปิดโลกกว้างที่ประเทศเบลเยี่ยม

เรื่องก็ไม่ได้ราบรื่นอย่างที่ควรจะเป็น หมอมาริสาไม่ต่างอะไรกับผู้หญิงส่วนใหญ่ที่เมื่อถึงเวลามีครอบครัวก็อยากให้เป็นครอบครัวที่สมบูรณ์ การขอแต่งงานครั้งนั้นจึงเป็นฝันกลางอากาศของหมอหงวน

ในขณะที่หมอหงวนกำลังเจ็บปวดกับรักที่เขาถนอม (ด้วยวิธีของตัวเอง) มาตลอด 5 ปี ก็กลับมีแสงดาวดวงเล็ก ๆ ที่แสนจะเข้าใจเขาเหลือเกิน หมออรวรรณ 1 ในเพื่อนสนิทของหมอมาริสาที่หมอหงวนโทรปรึกษา คือผู้หญิงคนเดียวที่เข้าใจในอุดมการณ์ของเขาชัดเจนมาก

ชีวิตครอบครัวถึงจะลงตัวแล้ว แต่งานที่หมอหงวนทำอยู่และคิดจะทำต่อไปกลับทำให้เจออุปสรรคอีกมากมาย ด้วยเพราะสิ่งที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงมันจะไปกระทบและกระเทือนวัฒนธรรมองค์กรของกระทรวงสาธารณสุขและโรงพยาบาลทั่วประเทศในหลายภาคส่วน

ผลงาน หมอหงวน ถึงจะไม่ได้ทำให้สังคมมาสนใจว่าต้นคิดคือใครมากกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นและเปลี่ยนแปลงสังคมไทยอย่างที่เคยมีมา การเปลี่ยนแปลงให้คนทั่วประเทศมีสิทธิ์ในการรักษาพยาบาลได้เท่าเทียมกันด้วยเงินแค่ 30 บาท มันไปกระทบจนกระเทือนหลายฝ่าย

นักแสดงนำ
อินทิรา เจริญปุระ (ทราย)
จิรายุส วรรธนะสิน (โจ)