ซีรีส์ ไซอิ๋ว ศึกเทพอสูรสะท้านฟ้า ภาค 1-2 1996-1998 (EP.1-72 ตอนจบ) END เรื่องราวการเดินทางไปชมพูทวีปเพื่ออัญเชิญพระไตรปิฏกของพระถังซำจั๋ง พระถังซำจั๋งต้องเผชิญอุปสรรคมากมายระหว่างทาง เหล่าปีศาจร้ายต่างหมายปองที่จะกินเนื้อเขาเพื่อเป็นอมตะ ซุนหงอคงต้องต่อสู้กับปีศาจเหล่านี้เพื่อปกป้องพระถัง พวกเขาต้องผ่านด่านต่างๆ มากมาย

เรื่องราวการเดินทางเพื่อไปอัญเชิญพระไตรปิฎกยังดินแดนชมพูทวีปของ พระถังซังจั๋ง พระสงฆ์แห่งเมืองถังพร้อมกับเหล่าสานุศิษย์ทั้ง 4 อันประกอบไปด้วย ซุนหงอคง ตือโป๊ยก่าย ซัวเจ๋ง ม้ามังกรสีขาว พระถังซัมจั๋ง นั้น เดิมทีเป็นสานุศิษย์ของ พระยูไล (รับบทโดย ฉู่เยียน) ที่มีชื่อว่า จินฉางจื่อ แต่เนื่องจากได้แอบหลับในขณะที่ พระยูไล กำลังเทศนาธรรมอยู่ จึงถูกลงโทษให้ลงมาจุติบนโลกมนุษย์อีกครั้งเพื่อรับเคราะห์กรรมจำนวน 99 ครั้ง และแล้วในการเดินทางอันแสนยาวไกลของคณะนี้ จึงได้เริ่มต้นขึ้น ท่ามกลางอุปสรรคนานัปการ มิหนำซ้ำยังต้องผจญกับเหล่าบรรดาปีศาจทั้งหลายที่หมายจะจับตัว พระถังซัมจั๋ง มากินเนื้อให้ได้

ซีรีส์ ไซอิ๋ว ศึกเทพอสูรสะท้านฟ้า ภาค 1-2

ซีรีส์ ไซอิ๋ว ศึกเทพอสูรสะท้านฟ้า 1996 ภาค 1 (EP.1-30 ตอนจบ)
ซีรีส์ ไซอิ๋ว ศึกเทพอสูรสะท้านฟ้า 1998 ภาค 2 (EP.1-42 ตอนจบ)

เพลงประกอบไซอิ๋ว ที่เพราะที่สุด รวมเพลงประกอบหนังไซอิ๋วภาค 1 ปี 1996 รวมดนตรีประกอบหนังไซอิ๋ว

ไซอิ๋ว เรื่องราวอิทธิปาฏิหาริย์ที่กล่าวขานและรู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งถ่ายทอดผ่านพระถังซำจั๋งและลูกศิษย์ ได้แก่ ซึงหงอคง ตือโป๊ยก่ายและซัวเจ๋งทั้งสี่ได้เดินทางไปชมพูทวีปเพื่ออัญเชิญพระไตรปิฎก ครั้งแล้วครั้งเล่าที่ต้องเผชิญกับอุปสรรคนานัปการ รวมทั้งบรรดาเหล่าภูต ผีปิศาจ แต่ทว่าทุกครั้งก็สามารถผ่านพ้นอุปสรรคต่างๆเหล่านั้นไปได้ด้วยดี ไซอิ๋ว ภาพยนตร์จีนชุดความยาว 30ตอนจบเต็มไปด้วยดาราชั้นนำ อย่าง คับคั่ง อาทิเช่น เจียงหัว(ถังซำจั๋ง) จางเหว่ยเจี้ยน(ซึงหงอคง) ไม่ฉางชิง(ซัวเจ๋ง) หลีเย่าเซี๊ยง (ตือโป๊ยก่าย) กงจือเอิน(เจ้าแม่กวนอิม) เป็นต้น ในภาพยนตร์จีนเรื่องนี้ได้ใช้เทคนิคพิเศษมากมาย เป็นต้นว่า การแปลงร่างของซึงหงอคงเป็นต้นไม้ นกอินทรี ลาแปลงร่างเป็นเสามังกร เมฆกลายเป็นผลไม้ ปิศาจแมงมุมคายใยอย่างไร น้ำทะเลซึ่งอยู่บนวังบาดาลแยกออกจากกันอย่างไร อั่งไห่ยี้นั่งบนกงล้อไฟ พ่นไฟออกมาได้อย่างไร ล้วนแล้วแต่เป็นเทคนิคพิเศษที่จะพบได้ใน ภาพยนตร์จีนชุด ไซอิ๋ว เท่านั้น เรื่องราวเริ่มต้นที่เขาฮัวกั่วซัน มีหินวิเศษก้อนหนึ่งซึ่งแตกออกมาเป็นลิง แต่เดิมเง็กเซียนฮ่องเต้ไม่ได้สนพระทัยสักเท่าใดนัก ลิงตัวนี้ไม่ใช่ลิง ธรรมดา สามารถเหาะเหิรเดินอากาศ แทงฟันไม่เข้า ลิงตัวนี้อาละวาด ก่อความวุ่นวายบนสวรรค์ เรื่องราวเริ่มต้นจากนี้และดำเนินเรื่อยไป

นักแสดง
ซุนหงอคง (รับบทโดย จางเหว่ยเจี้ยน ภาค 1)(เฉินห่าวหมิน ภาค 2) ราชาวานรแห่งถ้ำม่านน้ำตก วานรที่กำเนิดมาจากหิน 5 สีที่อาบไอสุริยันจันทรามาตั้งแต่ยุคกำเนิดโลก จนมีพละกำลังมากมาย ที่ทำการบุกรุกและถล่มสวรรค์ เดือดร้อนเหล่าทวยเทพไปทั่ว จนกระทั่งถูกพระยูไลปราบและจับขังอยู่ภายใต้หุบเขาห้านิ้วเป็นระยะเวลา 500 ปี

ตือโป๊ยก่าย (รับบทโดย หลีเหย้าเสียง) อดีตแม่ทัพสวรรค์ นาม จอมพลเทียนเผิง ที่ได้กระทำการประพฤติผิดในกามลวนลามเทพธิดาจันทรา ฉางเอ๋อ จนถูกลงโทษให้ลงมาจุติยังโลกมนุษย์ เพื่อรับเคราะห์กรรมรัก 1,000 ชาติ

ซัวเจ๋ง (รับบทโดย ไม่ฉางชิง) อดีตนายพลสวรรค์ ที่ได้พลาดพลั้งทำตะเกียงแห่งปัญญาของ เฮ่งบ่อเนี่ยเนี้ย (รับบทโดย Angelina Lo) ตกแตก จึงต้องลงมาจุติบนโลกมนุษย์เพื่อรับโทษทัณฑ์ ถูกมีดดาบ 10 เล่มทะลุหัวใจรับทุกขเวทนาไม่เว้นวัน จนเขาต้องหนีลงมาอยู่ใต้น้ำ นานวันเข้าจึงต้องจับมนุษย์กินเป็นอาหารเพื่อดำรงชีพ จนสุดท้ายก็กลายปีศาจพรายน้ำไปในที่สุด

ม้ามังกรสีขาว (รับบทโดย Tong Chun-ming) ในอดีตเป็นถึง องค์ชายสาม เจ้ามังกรแห่งทะเลซื่อไห่ ที่ได้กระทำผิด ขโมยไข่มุกวิเศษของตำหนักมังกรไปเล่นจนแตกละเอียด จึงได้ถูกลงโทษ แต่ได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าแม่กวนอิม (รับบทโดย ก่งฉือเอิน) และสั่งให้ร่วมเดินทางแสวงบุญไถ่ถอนความผิด

พระถังซัมจั๋ง นั้น เดิมทีเป็นสานุศิษย์ของ พระยูไล (รับบทโดย ฉู่เยียน) ที่มีชื่อว่า จินฉางจื่อ แต่เนื่องจากได้แอบหลับในขณะที่ พระยูไล กำลังเทศนาธรรมอยู่ จึงถูกลงโทษให้ลงมาจุติบนโลกมนุษย์อีกครั้งเพื่อรับเคราะห์กรรมจำนวน 99 ครั้ง