ซีรีย์ ครูโกะ ครูอัตราจ้างไฟแรง Thank You Teacher 2566 (EP.1-16 ตอนจบ) END สิ่งที่เธอได้พบเจอในโรงเรียนแห่งนี้ ทำให้เธอได้เรียนรู้หลายอย่าง และได้ค้นพบว่า เธอไม่เหมาะที่จะเป็นครูในระบบ ครูโกะจะทำอย่างไร

พวกเขาจะมาบอกเล่าเรื่องราว ความฝัน แรงบันดาลใจ และความหมายของการเป็นครู ซีรีส์น้ำดีที่จะมาตีแผ่ชีวิตของครูและนักเรียน  เรื่องราวของครูสอนภาษาไทยอย่างครูโกะที่ต้องฟันฝ่ากับปัญหามากมายเพื่อการเป็นคุณครูที่ดีและได้รับการยอมรับ


ซีรีส์ ครูโกะครูอัตราจ้างไฟแรง Thank You Teacher 2566

ซีรีส์ ครูโกะครูอัตราจ้างไฟแรง Thank You Teacher 2566

ซีรีส์ ครูโกะครูอัตราจ้างไฟแรง Thank You Teacher 2566 EP.1-16TRUEID

ซีน ซีรีส์ ครูโกะครูอัตราจ้างไฟแรง Thank You Teacher 2566


โกะ (เฌอปราง อารีย์กุล) นักเรียนในวัย 15 รอดชีวิตจากเหตุการณ์อุบัติเหตุรถบัสพลิกคว่ำ ระหว่างการเดินทางไปทัศนศึกษา จากการช่วยชีวิตของครูอัตราจ้างอย่าง ครูชัยชนะ (สิงห์ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล) ที่เป็นครูประจำชั้นของโกะสมัยเธอยังเรียนอยู่ ม.3 ครูชัยชนะ เป็นครูที่ไม่ได้รับการยอมรับในฐานะครู เพียงเพราะเขาเป็นครูอัตราจ้าง แต่เขากลับเสียสละชีวิตของตัวเอง เพื่อชีวิตลูกศิษย์ และสั่งสอนให้ทุกคนมีความมุ่งมั่น เสริมกำลังใจให้ลูกศิษย์เสมอ และแม้ว่าเขาจะจากไป แต่เขาคือแรงบันดาลใจที่สำคัญของ โกะ ในการทำอาชีพครู

หลังจากที่ โกะ รอดชีวิตจากเหตุการณ์อุบัติเหตุรถทัวร์พลิกคว่ำ ระหว่างการเดินทางไปทัศนศึกษา จากการช่วยชีวิตโดยครูอัตราจ้างคนหนึ่งชื่อครูชัยชนะ ที่เป็นครูประจำชั้นของโกะสมัยเธอยังเรียนอยู่ม.3 ครูชัยชนะ เป็นครูที่ไม่ได้รับการยอมรับในฐานะครู เพียงเพราะเขาเป็นครูอัตราจ้าง แต่ครูคนนั้นกลับเสียสละชีวิตของตัวเอง แม้จะถูกมองว่าสิ่งที่เขาทำนั้นสูญเปล่าไม่มีค่าอะไรเลย สร้างความเจ็บปวดให้สุภา ภรรยาของครูชัยชนะเป็นอย่างมาก และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้โกะอยากเป็นครู ทั้ง ๆ ที่สุภาไม่เห็นด้วย แต่ในที่สุดเมื่อวันเวลาผ่านไป โกะโตขึ้น และเธอก็ได้เข้าเรียน คณะคุรุศาสตร์จนเรียนจบ และพยายามสอบบรรจุเป็นครูประจำอยู่หลายปี แม้จะขัดใจกับสุภา ภรรยาของครูชัยชนะที่ไม่อยากให้เธอต้องเลือกทางเดิน และลงเอยเช่นเดียวกับชัยชนะ

จนในที่สุดโกะก็ได้คัดเลือกและผ่านการสัมภาษณ์ให้เป็นครูอัตราจ้างสอนภาษาไทยที่โรงเรียนผาธรรม โรงเรียนขนาดกลางของจังหวัด แต่เครดิตไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เพื่อหวังจะสั่งสมประสบการณ์ก่อนจะไปสอบบรรจุเป็นครูประจำ ซึ่งโรงเรียนนี้มีผลการประเมินโรงเรียนปีที่ผ่านมาไม่ดีเอาเสียเลย เด็กม.ปลาย สอบติดมหาวิทยาลัยน้อยเกินไปจนเป็นขี้ปากแวดวงคนการศึกษาของจังหวัด และเมื่อเธอได้มีโอกาสเข้ามาทำงานในฐานะครูอัตราจ้าง เธอก็ต้องรับมือกับหลายอย่าง ทั้งข่าวลือเรื่องเด็กเส้น เพราะเธอดันมีน้าที่ทำงานอยู่โรงเรียนเดียวกัน

โกะจับพลัดจับผลูได้เข้ามาช่วยงานฝ่ายแนะแนว โดยมีครูรับขวัญ หัวหน้าฝ่ายแนะแนวที่ไม่ค่อยถูกชะตากับโกะเท่าไหร่นัก เพราะรับขวัญดันไปได้กลิ่นเรื่องเด็กเส้นของโกะ ทำให้การพบกันของโกะกับฝ่ายแนะแนวนั้นเป็นไปอย่างไม่ราบรื่นนัก แม้ฝ่ายแนะแนวจะมีครูธาวิน ที่เป็นครูสอนภาษาไทยรวมถึงสอนในรายการทีวีด้วย และมีครูพล ครูฟิสิกส์ใจดีอีกคน ที่คอยประณีประนอมและช่วยเหลือโกะ แต่เธอก็ยังไม่ได้รับการยอมรับจากรับขวัญเท่าไหร่นัก ไหนจะปัญหากับครูใหม่ด้วยกันที่ไม่ชอบหน้าโกะเพราะถูกมองว่าเป็นเด็กเส้น จนโกะถอดใจเกือบลาออก แต่สุดท้ายเธอกลับมาในวันเปิดเทอม ทำให้รับขวัญมองเห็นบางอย่างในตัวโกะ และเริ่มเปิดใจให้เธอ

หลังจากเปิดเทอมได้ไม่นาน โกะก็ต้องรับมือกับสิ่งต่าง ๆ มากมาย ทั้งหัวหน้าหมวดวิชาภาษาไทย ครูคนอื่น ๆ ผู้บริหาร เด็กนักเรียน แม้กระทั่งระบบอันเป็นปัญหาของโรงเรียน แต่โกะก็สามารถก้าวข้ามสิ่งเหล่านั้นมาได้ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจของเธอเอง และเมื่อบรรดาครูได้เห็นวิธีการสอนแบบแปลก ๆของโกะ (ซึ่งแท้จริงแล้วก็คือการสอนแบบของครูชัยชนะ) ช่วงแรกก็ดูดี เป็นที่สนใจ แต่ผ่านไปไม่นานมันก็เริ่มไปขัดขวางการทำงานของครูคนอื่น เกิดการเปรียบเทียบการสอน เกิดการปั่นป่วนในระบบเดิมที่มีมา โกะเริ่มโดนต่อต้าน วิธีการสอนของเธอและฝ่ายแนะแนวเริ่มมีปัญหากับระบบของโรงเรียน และฝ่ายบริหาร โดยเฉพาะกับรองมงคล ว่าที่ผู้อำนวยการของในอนาคตของโรงเรียนผาธรรมที่ต้องการสร้างผลงานเพื่อให้เด็กเข้ามหาวิทยาลัยดังให้ได้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม แม้บางครั้งวิธีการนั้นจะถูกค้านจากกลุ่มแนะแนว จนทำให้รองมงคลเริ่มไม่ลงรอยกับฝ่ายแนะแนวรวมถึงโกะ และธาวินก็ติดร่างแหไปด้วย

เมื่อโกะได้เป็นครูในโรงเรียนผาธรรมนานขึ้นก็ทำให้เธอได้เรียนรู้ข้อบกพร่องของระบบมากมาย ระบบที่ไม่เอื้อต่อการทำงานของครู ค่านิยมแปลก ๆ ในเรื่องชนชั้น การเมืองในโรงเรียน การแบ่งเขาแบ่งเรา แบ่งแยกและจัดประเภทเด็ก ๆ จนดูเหมือนสินค้ามากกว่าคน เหล่านี้ส่งผลถึงคุณภาพในการสอนจนทำให้เด็กนักเรียนขาดจินตนาการ และเหนืออื่นใดขาดความเป็นคน ทุกครั้งที่โกะขยับตัว จะมีปัญหากับระบบเสมอ และบ่อยครั้งมันไปขุดปัญหาของการศึกษาไทยที่ถูกซุกอยู่ใต้พรมมานมนานให้เผยขึ้น แต่โกะก็โชคดีที่มีรับขวัญ พล ธาวิน ที่เข้าใจและร่วมเป็นกำลังขับเคลื่อนไปกับเธอ อย่างไรก็ตาม ภารกิจของเธอก็เริ่มมีเงื่อนไขมากขึ้น เมื่อโรงเรียนมอบหมายให้เธอรับผิดชอบ และทำให้เด็กห้องกิฟต์เข้ามหาวิทยาลัยดังให้ได้ จนในระหว่างทางก็ทำให้เธอหลงลืมเด็กหลังห้องส่วนหนึ่งไป จนเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในชีวิตของเด็ก ทำให้เด็กลาออกจากโรงเรียน แม้โกะจะพยายามไปตามเด็กกลับมาแต่ไม่เป็นผลสำเร็จ จนโกะถอดใจและหันกลับมาดูแลเด็กที่ยังต้องการเธอและผลักดันจนมีเด็กติดมหาวิทยาลัยได้สำเร็จ แม้จะมีเด็กติดมหาวิทยาลัยดังไม่กี่คนแต่โกะกลับภูมิใจ เพราะเธอพบว่า เธอทำให้เด็กของเธอพบเส้นทางการใช้ชีวิตที่ถูกต้อง เด็กบางคนไม่ได้เหมาะที่จะเรียนในระบบ และมีทางเดินในชีวิตเป็นของตัวเอง

และโกะก็ได้เรียนรู้ในจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของตัวเอง หลังจากโกะได้ไปสอบบรรจุ แต่กลับไม่ถูกเลือกจากโรงเรียน เพราะโรงเรียนเลือกครูคนใหม่ที่โปรไฟล์ดีกว่าเพื่อสร้างหน้าตาให้กับโรงเรียน และให้มาดูแลห้องกิฟต์ร่วมกับโกะ แต่สุดท้ายโกะตัดสินใจไม่รับสอนห้องกิฟต์ และหันไปใส่ใจเด็กห้องบ๊วยแทน จนสามารถผลักดันเด็กเข้ามหาวิทยาลัยดังสำเร็จ จนมงคลเสนอให้โกะเซ็นสัญญาต่อกับโรงเรียน แต่โกะตัดสินใจลาออกในที่สุด

สิ่งที่เธอได้พบเจอในโรงเรียนแห่งนี้ ทำให้เธอได้เรียนรู้หลายอย่าง และได้ค้นพบว่า เธอไม่เหมาะที่จะเป็นครูในระบบ ครูโกะจะทำอย่างไร

ผู้กำกับ ษรัณยู จิราลักษม์

นำแสดงโดย “เฌอปราง อารีย์กุล (เฌอปราง BNK48), เปิ้ล หัทยา วงษ์กระจ่าง, เอ็มดี ณัฐพงศ์ พิบูลธนเกียรติ, ศิลป์ รุจิรวนิช, อันโทนี่ บุยเซอเรท์, ฮูพ ปาฏลี ประเสริฐธีระชัย (ฮูพ BNK48)

คาแรคเตอร์นักแสดง

เฌอปราง อารีย์กุล รับบทเป็น ครูโกะ
ครูอัตราจ้างคนใหม่ไฟแรง ที่สู้เพื่อความฝันของนักเรียน

ณัฐพงศ์ พิบูลธนเกียรติ รับบทเป็น ครูธาวิน
ครูสอนภาษาไทย ที่เป็นทั้งครูสอนในทีวีและขวัญใจนักเรียน

หัทยา วงษ์กระจ่าง รับบทเป็น ครูรับขวัญ
หัวหน้าทีมแนะแนว ผู้พิทักษ์ความถูกต้อง

ศิลป์ รุจิรวนิช รับบทเป็น ครูพล
ครูสอนฟิสิกส์อารมณ์ดี สายซัปพอร์ตทีมแนะแนว

อันโทนี่ บุยเซอเรท์ รับบทเป็น เต้
นักเรียนหัวกะทิ ผู้แบกรักความกดดันจากพ่อ

ปาฎลี ประเสิร์จธีระชัย รับบทเป็น นิชา
นักเรียนหัวกะทิ ที่ทางบ้านยากจนแต่ต้องดิ้นรนเพื่อความฝัน