บทสรุปของผู้ที่กระหายในอำนาจ ได้ถูกเปิดเผยจนหมดสิ้น เทวรูปถูกสร้างขึ้นด้วยความรัก โลภ โกรธ หลง ของท้าววาร เป็นความผูกพันของคนทั้ง 4 คนในทุกภพทุกชาติ ผู้สร้าง ผู้ทำลาย ผู้สูญเสีย และ ผู้ปกป้อง รวมเป็นเทวรูปกาลเทพ เมื่อถึงที่สุดแล้วความศรัทธาความดีงามก็จะอยู่คุ้มครองโลกสืบไป ความเลวร้ายก็ได้ถูกจองจำอยู่ในที่อันควรเพราะทุกอย่างได้ถูกกำหนดมาแล้ว

ละครเล่ห์บรรพกาล เป็นละครโรแมนติกดราม่า ย้อนยุคข้ามกาลเวลา สืบสวน เต็มไปด้วยความเข้มข้น ตื่นเต้น ลุ้นระทึก และความรักที่อมตะ  เรื่องราว เพลิงฟ้า นักข่าวหนุ่มผู้มีพลังพิเศษในการมองเห็นอดีตของมนุษย์ทุกคน เขาได้พบกับ สิตางศุ์ อาจารย์สาวผู้สูญเสียชายที่รักหลายภพชาติ ทั้งคู่ร่วมสืบสวนหาความจริงที่ถูกเก็บซ่อนไว้ในอดีต

ภพชาติก่อน
เพลิงฟ้าคือ ขุนศรีวิสารวาจา ขุนนางผู้ซื่อสัตย์ สิตางศุ์คือ คุณหญิงพิมพิลาไล หญิงสาวผู้เป็นที่รักของเขา ทั้งคู่มีความสัมพันธ์อันลึกซึ้ง แต่ถูกพรากจากกันด้วยแผนร้ายของ ขุนนางชั่ว

ภพปัจจุบัน
เพลิงฟ้าฝันถึงอดีตชาติและรู้สึกคุ้นเคยกับสิตางศุ์ เขาใช้พลังพิเศษช่วยเธอสืบสวนคดีฆาตกรรมปริศนา คดีนี้เกี่ยวพันกับอดีตชาติของพวกเขา ทั้งคู่ต้องเผชิญกับศัตรูเก่าที่กลับมาทวงคืนแค้น

ความลับ
เพลิงฟ้ามีภารกิจสำคัญในการแก้ไข วงจรอุบาทว์ ของสิตางศุ์ เขาต้องหาวิธีช่วยเธอให้หลุดพ้นจาก คำสาป ที่ทำให้เธอต้องสูญเสียชายที่รักในทุกภพชาติ

ความรัก
ท่ามกลางอันตรายและอุปสรรค เพลิงฟ้าและสิตางศุ์ก็พัฒนาความสัมพันธ์ ชะตากรรมนำพาพวกเขากลับมาพบกันอีกครั้ง ความรักของพวกเขาจะเอาชนะคำสาปและวงจรอุบาทว์ได้หรือไม่?

เล่ห์บรรพกาล ถ้าวันนี้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตเราทั้งหมด เราจะเรียกมันว่า “ความบังเอิญ” หรือ “วิถีของการเวลา” กันดี ผิด ถูก ดี ร้าย ทั้งหมดนี้คุณคิดว่ามันเกิดขึ้นเองเป็นปกติของธรรมชาติ หรือ อดีตบงการ กันแน่!!! มาร่วมกันต่อจิ๊กซอร์ความจริง เพื่อปลดล็อคความแค้น สืบหาเรื่องราวต้นตอในประวัติศาสตร์ทั้งหมด ที่เป็นที่มาของความหายนะที่เราได้ประสบกันอยู่ในปัจจุบัน ผ่านชายหนุ่ม ผู้สัมผัสได้ทั้งอดีตและปัจจุบัน แล้วคุณจะได้รู้ว่า… บันทึกทางประวัติศาสตร์ไม่ใช่เรื่องราวทั้งหมด เพราะมันอาจจะเป็นแค่เพียงบางส่วนของเหตุการณ์เท่านั้น!!!ละคร เล่ห์บรรพกาล 2563

ละคร เล่ห์บรรพกาล 2563

ละคร เล่ห์บรรพกาล 2563 EP.1-18CH3+

ซีนละคร ละคร เล่ห์บรรพกาล 2563

รักไม่มีวันตาย Ost.เล่ห์บรรพกาล | กัน นภัทร | Official MV

ให้ฉันรักเธออีกครั้ง Ost.เล่ห์บรรพกาล | แต้ว ณฐพร & เจมส์ จิรายุ | Official MV


ละคร เล่ห์บรรพกาล 2563

สัจจะแห่งอดีตไม่เคยหลอกใคร มีแต่มนุษย์จิตชั่วร้ายเท่านั้น ที่จะใช้อดีตมาหลอกกัน เกิดเหตุการณ์ตึกถล่มติด ๆ กันหลายครั้ง ไล่ตั้งแต่จันทบุรีมาถึงกรุงเทพฯ แต่ละครั้งก็จะพบอักขระประหลาดเขียนไว้ที่เสาอาคารก่อนจะเกิดเหตุการณ์ไม่กี่วัน เหตุการณ์นี้ทำให้ทุกคนหวาดกลัวว่าจะเป็นเรื่องของอาถรรพ์หรือไม่ เพราะที่ดินที่สร้างตึกเหล่านั้น ล้วนแล้วแต่เป็นที่ดินเก่าของ ขุนอุทัยโยธิน ขุนนางหนุ่มในสมัยรัชกาลที่ 5 ด้วยกันทั้งสิ้น

นอกจากนั้น ก่อนหน้านี้ก็ยังมีผู้พบเอกสารโบราณของขุนอุทัยโยธินที่ประเทศรัสเซีย ซึ่งมีอักขระแบบเดียวกับที่ปรากฏบนเสาอาคารที่ถล่มทุกแห่งด้วย จึงยิ่งทำให้ข่าวเรื่องอาถรรพ์ของขุนอุทัยโยธินแพร่สะพัด สร้างความหวาดกลัวให้ผู้คนมากยิ่งขึ้น

เพลิงฟ้า นักข่าวของสถานีช่อง 6 สังเกตเห็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นและตัดสินใจสืบเรื่องราวของอักขระปริศนานั้นต่อ และพบว่ามันเกี่ยวข้องกับ ศาสตราจารย์อดุล จุลโภค ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ และยังเป็นอดีตคณะกรรมการที่ปรึกษาของคณะรัฐบาล แต่ปัจจุบันศาสตราจารย์อดุลได้ออกมาจากคณะกรรมการดังกล่าวแล้วด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ ศาสตราจารย์อดุลมีภรรยาที่อายุรุ่นราวคราวเดียวกับเพลิงฟ้า ชื่อว่า ปักบุญ และมีหลานสาวหนึ่งคน ชื่อว่า สิตางศุ์

ปักบุญ หรือในอดีตก็คือเด็กหญิงที่เคยเป็นข่าวว่าระลึกชาติได้ เคยเป็นเด็กในการอุปการะของ นายพลคิด อิทธิวงศ์ อดีตนายทหาร นายพลคิดมีบุตรชายคนหนึ่ง คือ คราส อิทธิวงศ์ ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้ช่วยของรองนายกรัฐมนตรี ปรีดา หัวหน้าคณะที่ปรึกษาของคณะรัฐบาล นายพลคิดกับศาสตราจารย์อดุล หมายมั่นปั้นมือให้คราสกับสิตางศุ์แต่งงานกัน นายพลคิดให้เหตุผลว่าปักบุญมองเห็นว่าสิตางศุ์กับคราสเป็นเนื้อคู่กันมาก่อน

เพลิงฟ้ากับสิตางศุ์มีโอกาสได้เจอกันโดยบังเอิญ เมื่อเพลิงฟ้าได้สัมผัสตัวสิตางศุ์ ความสามารถในการระลึกชาติของเพลิงฟ้าที่สะกดไว้ ก็ค่อย ๆ ตื่นขึ้นมาทีละน้อย เริ่มเกิดคดีฆาตกรรมลึกลับขึ้นกับคนรอบตัวของเพลิงฟ้า และเมื่อเพลิงฟ้าแตะที่ตัวเหยื่อ ก็เริ่มเห็นบางสิ่งบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับการตาย เช่น สีที่บ่งบอกจิตใจของฆาตกร สถานที่ อาวุธ ฯลฯ และตัวอักขระลึกลับเหมือนกับที่ปรากฏในที่เกิดเหตุระเบิด เพลิงฟ้ามั่นใจว่าการตายของคนเหล่านี้ เกี่ยวข้องกับเหตุวินาศกรรมในที่ดินของขุนอุทัยแน่ จึงไปขอความช่วยเหลือจากสิตางศุ์ ยิ่งสืบทั้งคู่ก็ยิ่งรู้สึกได้ว่ามีบุคคลบางกลุ่มอยู่เบื้องหลัง คดีฆาตกรรมทั้งหมด เป็นไปเพื่อจุดประสงค์บางอย่างซึ่งอันตรายขึ้นเรื่อย ๆ และนอกจากนั้น ทั้งคู่ยังได้รู้ด้วยว่าอีกฝ่ายคือเพื่อนในวัยเด็กของตนนั่นเอง

เพลิงฟ้าเริ่มปะติดปะต่อเรื่องราวในอดีตทั้งหมดและได้เห็นเทวรูป กาลเทพ ที่มีพลังอำนาจสามารถเห็นอนาคตได้ และผู้ที่ควบคุมอนาคตได้ ก็เท่ากับได้พลังอำนาจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดมาไว้ในมือ ในอดีตขุนอุทัย ได้รู้ถึงพลังอำนาจของเทวรูปกาลเทพ จึงกลัวว่าจะมีคนเอาเทวรูปไปใช้ในทางที่ผิด จึงทำพิธีสะกดเทวรูปไว้กับวิญญาณคน 9 คน ซึ่งถ้าคนทั้งเก้าไม่ได้เกิดมาในชาติเดียวกัน และถูกฆ่าพร้อมกันในชาตินั้น ก็จะไม่มีทางคลายมนต์สะกดได้ แต่ในชาตินี้คนทั้ง 9 ได้กลับมาเกิดพร้อมกันอีกครั้ง จึงเป็นที่มาของคดีฆาตกรรมประหลาดที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ ซึ่งตนกับสิตางศุ์จะต้องหยุดยั้งให้ได้

เทวรูปกาลเทพได้กลืนกินชีวิตผู้คนมาหลายร้อยปี เพราะทุกคนต่างก็หวังจะได้เป็นผู้ครอบครอง แต่ก็ไม่มีใครได้สมใจ “อดีตชาติ” เกิดสิ่งใดขึ้นบ้าง เกิดด้วยฝีมือใคร ส่งผลร้ายถึงปัจจุบันอย่างไร ใครกันบ้างต้องรับโทษ แล้วใครจะหยุดยั้งเหตุร้ายเหล่านี้ได้ มาติดตามกันต่อได้ในละคร เล่ห์บรรพกาล

บทประพันธ์โดย : วรรณวรรธน์
บทโทรทัศน์โดย : เอกลิขิต
กำกับการแสดงโดย : ฟิว-กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล
ผลิตโดย : บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
สร้างโดย ทีวีซีน
ควบคุมการผลิตโดย : ปิ่น-ณัฏฐนันท์ ฉวีวงษ์

นักแสดง
ณัฐวุฒิ สกิดใจ (ป๋อ) รับบท อดุล/ผีบุญ/ท้าววาร
จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์) รับบท เพลิงฟ้า/ขุนอุทัยโยธิน/ท้าวราวิ
ณฐพร เตมีรักษ์ (แต้ว) รับบท สิตางศุ์/ดวงแข/นางพญาศศินา
สุภาพร วงษ์ถ้วยทอง (บูม) รับบท ปักบุญ/บุญเหลือ/ทิณสรี
นัทธวัชร์ แก้วบัวสาย (เค้ก) รับบท คราส/พระอิทธิวงศา (วง)
อนุชิต สพันธุ์พงษ์ (โอ) รับบท กิตติพงษ์/โตเก
นวินดา เบอร์ต๊อดตี้ (มิ้นท์) รับบท บุลยา/ใย
อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกุล (เอ็ม) รับบท พล.อ.คิด อิทธิวงศ์
นิธิ สมุทรโคจร (จ๊อบ) รับบท ผู้พันโฮเซ่
มรกต หทัยวสีวงศ์ (ใยไหม) รับบท เกวลิน/กิ่ง
ทวีศักดิ์ ธนานันท์ (อเล็กซ์) รับบท โทนี่/โควาสกี้
สุปรานี เจริญผล (ไก่) รับบท ชลิดา
วิศรุต หิรัญบุศย์ (ไผ่) รับบท พฤกษ์
ดารณีนุช ปสุตนาวิน (ท็อป) รับบท ฉวีวรรณ
กิตติธัช ประดับ (เบิร์ด) รับบท ดนัย/ดำ
กัณพล ปรีดามาโนช (ปิง) รับบท เจ้าสัวเหล็ง
อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา (ต้น) รับบท โชฎึก
สโรชา วาทิตตพันธ์ (เต๋า) รับบท น้อม
อรรถพล เทศทะวงศ์ (เอ็ม) รับบท โจ๊ก/แดง
วิวัฒน์ ผสมทรัพย์ รับบท ท่านรองปรีดา
กฤตย์ อัทธเสรี รับบท ผอ.ฝ่ายข่าวช่อง 6
จักรพันธ์ จันโอ (แจ็ค) รับบท นพชัย
ชัชวาล เพชรวิศิษฐ์ (เก่ง) รับบท ปุโรหิต
วิมลพันธ์ ชาลีจังหาญ (จุ๊บแจง) รับบท อ้อม
วัชรชัย สุนทรศิริ (ครูแอ๊น) รับบท พ่อศศินา
สรารัตน์ แซ่จิ๋ว (แอนนี่) รับบท การ์ตูน

เล่ห์บรรพกาล (อังกฤษ: Mist of Love) เป็นละครโทรทัศน์ไทยแนวดราม่า โรแมนติก สืบสวน ย้อนยุคข้ามกาลเวลา ตามหาความจริงที่ถูกเก็บซ่อนไว้ในอดีต เรื่องราวของ “เพลิงฟ้า” นักข่าวหนุ่มที่มีความลับปกปิดไว้ เขาสามารถระลึกชาติมองเห็นอดีตของมนุษย์ทุกคนได้ “สิตางศุ์” หรือ “ตัวไหน” อาจารย์สาวที่โชคชะตาทำให้เธอต้องสูญเสียชายที่รักหลายภพชาติ ผลิตโดย ทีวีซีน กำกับการแสดงโดย กิตติศักดิ์ ชีวาสัจจาสกุล นำแสดงโดย จิรายุ ตั้งศรีสุข, ณฐพร เตมีรักษ์, ณัฐวุฒิ สกิดใจ, สุภาพร วงษ์ถ้วยทอง, นัทธวัชร์ แก้วบัวสาย, อนุชิต สพันธุ์พงษ์

งานสร้าง
เล่ห์บรรพกาล เป็นละครแนวโศกนาฏกรรมความรักความแค้นข้ามภพข้ามชาติ สร้างขึ้นเพื่อร่วมฉลองวาระ 50 ปี ของช่อง 3 เล่าเรื่องราวผ่าน 3 ยุคสมัยคือทวารวดี, สมัยรัชกาลที่ 5 และสมัยปัจจุบัน ฉากหลังเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2562, พ.ศ. 2436 ในช่วงวิกฤตการณ์ ร.ศ. 112 และพันกว่าปีก่อน ผู้จัดปิ่น-ณัฏฐนันท์ ได้เปิดเผยกับดาราเดลี่ว่าละครเรื่องนี้มีการลงทุนด้านโปรดักชั่นสูงกว่าทุกเรื่อง โดยเฉพาะการหาข้อมูลประวัติศาสตร์ทวารวดี ซึ่งจะได้เห็นจากงานสร้างในการถ่ายทำ และเป็นละครที่ได้สานต่อกับวรรณวรรธน์ ผู้เขียนหนึ่งด้าวฟ้าเดียว และข้าบดินทร์ ที่เคยร่วมงานกันมาแล้ว ได้พระเอก-นางเอกอย่างเจมส์ จิรายุ และแต้ว ณฐพร กลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง หลังจากที่เคยร่วมงานกันมาแล้วในละครเรื่องหนึ่งด้าวฟ้าเดียว และเกมเสน่หา เพื่อเอาใจแฟนละครที่เรียกร้องให้คู่ “จิ-แต้ว” กลับมาลงละครด้วยกันอีก โดยทั้งคู่ต้องสวมบทบาท 3 ตัวละครใน 3 ยุค ซึ่งเป็นบทบาทที่แตกต่างกันในแต่ละยุคสมัย จิรายุรับบทเป็น “ท้าวราวิ” ที่ถูกวางตัวให้เป็นเจ้าเมืองในยุคพันปีก่อน และในยุครัชกาลที่ 5 รับบทเป็น “ขุนอุทัยโยธิน” นักเขียนแผนที่ และเป็นผู้เขียนประศาสตร์ชาติไทย มีความสามารถเดียวกับ “เพลิงฟ้า” ในยุคปัจจุบัน ที่สามารถมองเห็นอดีตของทุกคน ณฐพรรับบทเป็น “นางพญาศศิณา” ลูกเจ้าเมืองในยุคพันปีก่อน, ในยุครัชกาลที่ 5 รับบทเป็น “ดวงแข” ภรรยาของขุนอุทัยโยธิน และในชาติปัจุบัน รับบทเป็น “สิตางศุ์” หรือ “ตัวไหน” อาจารย์สอนประวัติศาสตร์ เพื่อนสนิทของเพลิงฟ้า