ความรักระหว่างเพื่อนในกลุ่ม ทั้งแบบความรักแบบเพื่อน และความรักแบบหนุ่มสาว การพัฒนาความสัมพันธ์จากเพื่อน ไปเป็นคนรัก แต่ความรักไม่ได้สวยหรูและสมบูรณ์แบบเสมอไป

ละคร O-Negative รักออกแบบไม่ได้ 2559 เรื่องราวของ อาร์ท หนุ่มนักศึกษาคณะมัณฑนศิลป์ ม.ศิลปากร ตกหลุมรักปริม สาวสวยในคณะเดียวกัน ทั้งคู่เริ่มคบหากัน แต่อาร์ทมีนิสัยเจ้าชู้ ชอบเล่นดนตรีกลางคืน และไม่ค่อยใส่ใจปริม ปริมจึงรู้สึกน้อยใจและผิดหวังในตัวอาร์ทอยู่บ่อยครั้ง ในขณะเดียวกัน ปืน แฟนหนุ่มของฝุ่น กำลังเรียนอยู่ต่างประเทศ ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เริ่มมีปัญหา ฝุ่นจึงรู้สึกเหงาและหันมาสนิทสนมกับอาร์ทมากขึ้น ความสัมพันธ์ของอาร์ทและฝุ่นเริ่มพัฒนาจนกลายเป็นความรัก แม้จะรู้ว่าอาร์ทคบอยู่กับปริมก็ตาม

ปริมเริ่มสงสัยความสัมพันธ์ของอาร์ทและฝุ่น จนกระทั่งเธอจับได้ว่าทั้งคู่แอบคบกัน ปริมเสียใจมากและตัดสินใจเลิกกับอาร์ท อาร์ทรู้สึกผิดกับสิ่งที่ตัวเองทำ เขาพยายามขอคืนดีกับปริม แต่ปริมไม่ใจอ่อน ฝุ่นเองก็รู้สึกผิดกับปริมเช่นกัน เธอพยายามถอยห่างจากอาร์ท แต่ทั้งคู่ก็อดไม่ได้ที่จะรักกัน

เรื่องราวความรักของพวกเขายุ่งเหยิงและสับสน อาร์ทจะเลือกใครระหว่างปริมและฝุ่น? ปริมจะให้อภัยอาร์ทหรือไม่? ฝุ่นจะตัดสินใจอย่างไร?ละคร O-Negative รักออกแบบไม่ได้

O-Negative (โอเนกาทีฟ) รักออกแบบไม่ได้ เป็นเรื่องราวความสัมพันธ์ของเพื่อนรักในรั้วมหาวิทยาลัยที่มีกรุ๊ปเลือดเดียวกัน นั่นก็คือกรุ๊ปเลือดโอ ซึ่งในกลุ่มจะมี ปืน (ต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจร), อาร์ท (เก้า-จิรายุ ละอองมณี), ปริม (วี-วิโอเลต วอเทียร์), ฝุ่น (เก้า-สุภัสสรา ธนชาต) และ ชมพู่ (ก้อย-อรัชพร โภคินภากร) ซึ่งชมพู่เป็นคนตั้งชื่อกลุ่มที่มีเพื่อนทั้ง 5 คนว่า เพื่อนกลุ่มโอ เด็กทั้ง 5 คนต่างคนก็ต่างนิสัย ต่างฐานะ และต่างที่มา แต่ทั้ง 5 คนเริ่มต้นออกแบบความสัมพันธ์ ด้วยความตั้งใจและความรู้สึกที่ดีต่อกัน โดยเฉพาะนิสัยความรักเพื่อนที่ทั้ง 5 คนที่เหมือนกัน
เพื่อน คือสถานะแรกที่ทุกคนตั้งและออกแบบด้วยกัน อาร์ทยอมหยุดความอารมณ์ร้อน และทำตามรุ่นพี่ในมหาวิทยาลัยเกี่ยวกับประสบการณ์ในกิจกรรมรับน้อง ทั้งที่ตนไม่ชอบเท่าไหร่ และด้วยความอารมณ์ร้อนของอาร์ท ทำให้อาร์ทพลั้งมือตบหน้าฝุ่นเต็มแรง ฝุ่นโกรธอาร์ทมาก แต่เธอก็ยอมให้อภัย เพราะปืนคุกเข่าขอร้องให้ยกโทษให้อาร์ท โดยมีปริมและชมพู่ที่ร้องไห้โฮด้วยความตกใจขอร้องฝุ่นด้วยอีกคน

แต่แล้ววันหนึ่งความรู้สึกของคำว่าเพื่อนรัก เริ่มพัฒนาความรู้สึกกลายเป็นคำว่ารักเพื่อน ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนเริ่มสั่นคลอน เมื่อทั้งปืนและอาร์ท ต่างก็รักผู้หญิงคนเดียวกันนั่นก็คือปริม ในขณะที่ฝุ่นเองก็เริ่มรักปืนมากกว่าคำว่าเพื่อน เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ปริมต้องเก็บความรู้สึกของตัวเองที่มีกับปืนไว้ในใจ รวมถึงปิดบังความรู้สึกของตัวเองไม่ให้ฝุ่นรับรู้ความรู้สึกของเธอ เพื่อถนอมความเป็นเพื่อนให้ดีที่สุด และรักษาความเป็นเพื่อนเอาไว้ให้ยาวนานที่สุด

บทโทรทัศน์โดย : สกล วงษ์สินธุ์วิเสส, ภัทรวลัย วงษ์สินธุ์วิเสส, ฤทธิไกล กาญจนวิภู
กำกับการแสดงโดย : เอกสิทธิ์ ตระกูลเกษมสุข

นักแสดง
ธนภพ ลีรัตนขจร รับบท ปืน
จิรายุ ละอองมณี รับบท อาร์ท
วิโอเลต วอเทียร์ รับบท ปริม
สุภัสสรา ธนชาต รับบท ฝุ่น
อรัชพร โภคินภากร รับบท ชมพู่
อาภาศิริ นิติพน รับบท แม่ของปริม
ขจรศักดิ์ รัตนนิสสัย รับบท พ่อของปริม
เกรซ มหาดำรงค์กุล รับบท แม่ของฝุ่น
ศุกล ศศิจุลกะ รับบท พ่อของฝุ่น
ปวีณ์นุช แพ่งนคร รับบท อาจารย์แพท
นภาพร ไตรวิทย์วารีกุล รับบท อาจารย์พี่อ้อย
พุทธชาติ พงศ์สุชาติ รับบท แม่ของชมพู่
ณัฐพงษ์ สมรรคเสวี รับบท พ่อของชมพู่
พงศ์พิชญ์ ปรีชาบริสุทธิ์กุล รับบท พี่โก๋
ภัทร เอกแสงกุล รับบท องอาจ
โนแอล กลิ่นเนียม รับบท พี่ขวัญ
ธนกร โพธิ์วิจิตร รับบท เมฆินทร์
ภูมิ รังษีธนานน รับบท พี่อ้วน
นิธิพงษ์ พลจันทร์ รับบท พี่ไกด์
อาภัสรา เลิศประเสริฐ รับบท ส้มโอ

รัก-ออกแบบไม่ได้ หรือ O-Negative เป็นภาพยนตร์ไทยที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2541 กำกับการแสดงโดยภิญโญ รู้ธรรม จากบทภาพยนตร์ของวาณิช จรุงกิจอนันต์ และยุทธนา มุกดาสนิท เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ นักศึกษาคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

เดิมบทภาพยนตร์ฉบับร่าง ชื่อ O-Negative เขียนโดยยุทธเลิศ สิปปภาค ซึ่งนำไปเสนอและขายลิขสิทธิ์ให้แกรมมีฟิล์ม แต่ยุทธเลิศ สิปปภาคกลับไม่ได้เขียนบทและสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ จึงไม่ได้รับเครดิต

นิตยสารมูวี่ไทม์ วิจารณ์ไว้ว่า “รัก-ออกแบบไม่ได้ ถือเป็นหนังไทยที่ทำออกมาดี ไม่ได้มีเรื่องราวแปลกใหม่อะไร แต่หนังนำเสนอออกมาได้อย่างน่าสนใจ ดึงความสนใจได้ตั้งแต่ต้นจนจบ”

ต่อมาทางช่อง จีเอ็มเอ็ม 25 ได้นำกลับมาสร้างในรูปแบบของละครโทรทัศน์ในปี พ.ศ. 2559 โดยได้มีการปรับเนื้อหาให้ร่วมสมัยพร้อมกับเพิ่มตัวละครเข้ามา นำแสดงโดย จิรายุ ละอองมณี , วิโอเลต วอเทียร์ , สุภัสสรา ธนชาต , ธนภพ ลีรัตนขจร, อรัชพร โภคินภากร ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.00 น. เริ่มตอนแรกวันพุธที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559-วันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

เพลงประกอบละครพ.ศ. 2559
รักโลกาภิวัฒน์ ขับร้องโดย SLEEP RUNWAY
เพ้อ feat. ธนภพ ลีรัตนขจร ขับร้องโดย วิโอเลต วอเทียร์
คงสักวัน
ไม่กลัวอยู่แล้ว
แค่เธอรักฉัน ขับร้องโดย แบมแบม นิวิรินทร์

รางวัล
รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ประจำปี พ.ศ. 2541
บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม
กำกับภาพยอดเยี่ยม
รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 8 ประจำปี พ.ศ. 2541
ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
ผู้กำกับยอดเยี่ยม – ภิญโญ รู้ธรรม
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม – เรย์ แมคโดนัลด์ (ชาคริต แย้มนาม ก็เข้าชิงในสาขาเดียวกัน)
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม – ทาทา ยัง (มนัสวี กฤตานุกูลย์ เข้าชิงในสาขาเดียวกัน)
นักแสดงประกอบชายยอดเยี่ยม- คมสัน นันทจิต
นักแสดงประกอบหญิงยอดเยี่ยม – เพ็ญพักตร์ ศิริกุล (เข้าชิง), ศรีพรรณ ชื่นชมบูรณ์ (เข้าชิง)
บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
รางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 7 ประจำปี พ.ศ. 2541
ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม – เรย์ แมคโดนัลด์
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม – ทาทา ยัง
นักแสดงประกอบหญิงยอดเยี่ยม – ศรีพรรณ ชื่นชมบูรณ์